แอร์พัดลม
ขอบคุฯภาพจาก mitsuta.co.th/

ร้อนนี้ รอดได้ด้วย แอร์พัดลม

 

แอร์พัดลม

ขอบคุณภาพจาก powerbuy.co.th

 

เดี๋ยวก็ครึ้มมาละ แปปๆ ฝนก็ตก สักพักเดียวเดี๋ยวก็แดดออกอีก อากาศจึงมีตั้งแต่ร้อนอบอ้าวเฉยๆ ไปจนถึงร้อนตับแล่บ ครั้นจะให้เปิดแอร์คลายร้อนกันทั้งวันทั้งคืน คงจะไม่ไหว ล่มจมเพราะค่าไฟบานเบอะเป็นแน่ หรือจะเปิดพัดลมช่วยคลายร้อนดีละ แต่ถ้าอากาศร้อนมากๆ พัดลมธรรมดาก็คงเอาไม่อยู่ มีแต่จะพัดเอาไอร้อนออกมาเพิ่มความร้อนซะมากกว่า แล้วจะหาทางคลายร้อนด้วยวิธีไหนดีละ
พัดลมไอเย็น (แอร์พัดลม) ทางเลือกคนอยากเย็น

 

แอร์พัดลม

ขอบคุณภาพจาก powerbuy.co.th

เมื่อพัดลมและเครื่องปรับอากาศไม่ตอบโจทย์คนหัวร้อนเช่นคุณ คุณอาจต้องหันไปหาทางเลือกใหม่ นั่นก็คือ พัดลมไอเย็น หรือบางคนคุ้นเคยในชื่อ แอร์พัดลม โดยการทำงานใช้ระบบ Evaporative Cooling Systems นั่นก็คือ กระบวนการทำงานจะเริ่มจากดึงเอาความร้อนที่มีในอากาศดึงเข้าสู่แผ่นความเย็น คือเป่านำอากาศร้อนผ่านแผ่นทำความเย็นหรือแผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ที่มีน้ำเย็นอยู่นั่นเอง น้ำบนแผ่นจะระเหยและดึงความร้อนออกจากอากาศนั้น ทำให้ลมที่เป่าออกมาเย็นกว่าพัดลมทั่วไป และจะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากคล้ายอากาศริมน้ำ ช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้ในระดับหนึ่ง ประมาณ 2-8 องศาเซลเซียส แถมยังช่วยกรองฝุ่นละอองด้วยในตัว และบางรุ่นสามารถไล่ยุงได้อีก

แอร์พัดลมสามารถใช้งานได้ทั้งพื้นที่ปิดและพื้นที่เปิด และยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าและน้ำได้มากทีเดียว เนื่องจากใช้กระบวนการหมุนเวียนภายในระบบ ส่วนการบำรุงรักษาและดูแลไม่ยุ่งยากอะไรมาก ที่สำคัญค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งไม่แพง แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เนื่องจากใช้น้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นต้องหมั่นเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ ถึงจะทำให้ตัวเครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
ข้อดีของแอร์พัดลม

1.ช่วยลดอุณหภูมิในอากาศ ก็คือลมที่ผ่านตัวพัดลมออกมาจะเย็นลง 2-8 องศาเซลเซียสหรือมากกว่านั้น จากสภาพอากาศปกติ

2.ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงเสียบปลั๊กก็ทำงานเหมือนกับพัดลมทั่วไปแล้ว พร้อมกันนี้ยังเคลื่อนย้ายได้สะดวกมีล้อเข็น และมีระบบลูกลอยเติมน้ำอัตโนมัติ

3.ประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศมากและยังประหยัดค่าไฟฟ้ามากกว่าด้วย

4.ได้ลมที่สดชื่น เป็นธรรมชาติ ไล่อากาศร้อน ระบายกลิ่นอับ และยังมีตัวกรองดักฝุ่นได้ดีใช้ได้ทั้งพื้นที่เปิด และปิด เช่น ในห้อง หรือพื้นที่เปิดโล่งนอกบ้านก็ได้

5.ปราศจากละอองน้ำ จึงไม่ทำให้เปียกชื้นเหมือนพัดลมไอน้ำ เพราะมีแต่เพียงลมที่ออกมาจากใบพัด

6.แน่นอนว่าราคาถูกกว่าเครื่องปรับอากาศมาก

 
ข้อเสียของแอร์พัดลม

1.ลมที่ออกมาย่อมเย็นไม่เท่ากับเครื่องปรับอากาศ

2.มีความยุ่งยากตรงที่ต้องคอยหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นขนาดเครื่องเล็ก ถังเติมน้ำได้น้อยยิ่งต้องหมั่นเติมแทบทุกชั่วโมง

3.ใช้งานไม่สะดวกเมื่อเทียบกับเครื่องปรับอากาศ

4.ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ และต้องหมั่นทำความสะอาดที่ใส่น้ำเป็นพิเศษด้วย

5.ราคาสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับพัดลมแบบทั่วไป

6.อาจมีเสียงรบกวน เพราะเสียงดังกว่าพัดลมปกติ และดังกว่าเครื่องปรับอากาศ

แอร์พัดลม

ขอบคุณภาพจาก powerbuy.co.th

อากาศร้อนต้องอย่าใจร้อนตามอากาศ ยิ่งหากอากาศร้อนจัดๆ แล้วแอร์พัดลมให้ความเย็นไม่ได้อย่างที่ใจเราต้องการ หรือไม่เท่าเครื่องปรับอากาศก็ยิ่งต้องทำใจ เพราะความที่ราคาต่างกันมากทีเดียว เรามีเทคนิคเล็กๆ หากคุณอยากเพิ่มความเย็นก็คือ การเติมน้ำแข็งลงในถังใส่น้ำ เพื่อให้ลมที่พัดออกมาเย็นขึ้นไปอีกควรเป็นน้ำแข็งก้อนด้วย เพื่อให้เย็นนาน ลองเลือกรุ่น แบบ และราคาที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณดู ลองให้พนักงานทดสอบประสิทธิภาพความเย็นก่อนตัดสินใจซื้อด้วยละ
ราคาแอร์พัดลม

ชื่อรุ่นแอร์พัดลม ราคาแอร์พัดลม
AJ แอร์พัดลมรุ่น AC-001 2,350 บาท
AJ แอร์พัดลม รุ่น AC-002 2,590  บาท
AJ แอร์พัดลม รุ่น AC-003 4,690 บาท
บทความแนะนำ
เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก
เครื่องดูดฝุ่น
12 เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก คุณภาพดี ที่จะช่วยให้การทำความสะอาดซอกเล็กๆกลายเป็นเรื่องแสนง่าย
เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ฮีโร่ของการทำความสะอาดในที่แคบลับตา ใครอยากรู้ร...