วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

วิวัฒนาการที่น่ารู้ของเครื่องซักผ้า

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

   การซักเสื้อผ้า.. เป็นหนึ่งในขั้นตอนการดูแลความสะอาดที่มนุษย์ทุกคนต้องเคยทำกันมาก่อน แต่ในสมัยก่อนที่เครื่องซักผ้ายังไม่ได้มีความทันสมัย และสะดวกสบายเหมือนกับในปัจจุบัน การซักผ้าเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ใช้ทั้งแรงกาย และเวลาเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดไอเดียในการประดิษฐ์เครื่องซักผ้าขึ้นมาใช้งานเพื่อลดทั้งระยะเวลา และเพิ่มเติมความสะอาดของเสื้อผ้าให้มากขึ้นกว่าเดิม บทความในวันนี้จะพาขอทุกท่านไปย้อนร้อยทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้ากัน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และน่าสนใจแค่ไหนกันบ้าง

 

 

ความสำคัญของเครื่องซักผ้าที่มีต่อมนุษย์

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

  • เครื่องซักผ้าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยในการผ่อนแรงทำงานบ้าน
  • เครื่องซักผ้าถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวก และย่นเวลาในการซักผ้าจากหนึ่งวัน เหลือเพียงหนึ่งชั่วโมง
  • เครื่องซักผ้าที่ได้รับการวิวัฒนาการแล้ว ในปัจจุบันได้เป็นที่ต้องการของตลาด สร้างกำไรให้กับระบบเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล
  • เครื่องซักผ้ากลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ และยังได้รับการออกแบบให้สวยงาม หรูหรา เสมือนเป็นหนึ่งในเครื่องเรือนประดับบ้านชั้นเลิศ

 

ย้อนรอยเส้นทางวิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า ตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน

 

ยุคแรก : การซักผ้าด้วยมือ

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

ราว ค.ศ.17 มนุษย์ทำการซักผ้าด้วยมือในลำธาร และในกรุงโรมยังมีการนำ “ไขมันสัตว์” มาใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้าเหมือนกับผงซักฟอก แล้วนำผ้าไปทำการตากแดด ถ้าหากต้องการให้เสื้อผ้าแห้งอย่างรวดเร็วมากขึ้นก็จะนำไปอังไฟ ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหืน และเหม็นกลิ่นควันไฟ การซักผ้าในลักษณะนี้ใช้เวลาทั้งวันกันเลยทีเดียว

 

ยุคที่สอง : การซักผ้าด้วยไม้กระดาน

 

ค.ศ.1975 วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้าเริ่มต้นขึ้นจากการใช้ไม้กระดานที่ทำการเซาะเป็นร่องเอาไว้มาช่วยทุ่นแรงในการซักผ้า เมื่อนำเสื้อผ้าขัดขึ้นลงไปตามร่องดังกล่าวก็จะช่วยขจัดคราบสกปรกที่ติดอยู่บนเสื้อผ้าให้หลุดออกไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

ยุคที่สาม : ถังซักผ้า

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

ภาพจาก : shared.com

 

ค.ศ.1851 นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา นาม “เจมส์ คิงส์” ปิ๊ง! ไอเดีย ในการทำเครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกขึ้น ด้วยการนำกลองไม้มาสร้างเป็นถังแช่สำหรับการซักผ้า พร้อมกับกระดานซัก และเครื่องมือในการรีดน้ำที่ช่วยให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าเดิม

 

ยุคที่สี่ : เครื่องซักผ้ามือหมุน

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

ภาพจาก : shared.com

ค.ศ.1858 “แฮมิงตัน สมิท” ทำการสร้างเครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลก ที่ใช้พลังงานจากมือหมุนให้เกิดการปั่นแทนการซักด้วยมือ ภายในเครื่องซักผ้านี้จะมีใบพายที่หมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ และเหนื่อยน้อยกว่าการซักมือเป็นอย่างมาก

 

ยุคที่ห้า : เครื่องซักผ้าไฟฟ้า

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

ค.ศ.1908 วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้าได้รับการพัฒนาอย่างจริงจังเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเครื่องซักผ้าไฟฟ้าเครื่องแรกของโลกแบรนด์ “Thor” จากฝีมือของ “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” ชาวอเมริกัน ได้นำออกมาวางจำหน่ายและได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มแม่บ้าน อย่างไรก็ตามเครื่องซักผ้ารุ่นนี้มักมีปัญหาเครื่องไหม้ เพราะความร้อนที่มากจนเกินไปในขณะทำงาน

 

ยุคที่หก : เครื่องซักผ้ากับเทคโนโลยีอนาคตสุดล้ำ

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

การวิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า ได้ก้าวมาถึงยุคปัจจุบันที่มีความล้ำหน้ามากขึ้น และมีการเติมลูกเล่น ฟังก์ชัน ระบบการทำงานต่างๆที่น่าสนใจเฉพาะแบรนด์ เฉพาะรุ่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการซักผ้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ด้วยการแข่งขันของตลาดเครื่องซักผ้าทำให้ราคาถูกลงอย่างมาก ส่งผลดีต่อผู้บริโภคอย่างมากเลยทีเดียว

 

เครื่องซักผ้ากับการเปลี่ยนแปลงโลกให้ก้าวสู่ใบใหม่

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

  • อุตสาหกรรมเครื่องซักผ้า ที่สร้างรายได้ และสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ที่สะดวกต่อผู้ใช้มากขึ้น
  • ธุรกิจร้านซักรีด อบ รีด ที่มากขึ้น สร้างรายได้ให้กับคนที่ทำอาชีพนี้เป็นอย่างมาก
  • ธุรกิจผงซักฟอกและน้ำยาทำความสะอาดผ้า
  • พลิกโฉมธุรกิจแฟชั่น ทำให้เสื้อผ้าได้รับการถนอมให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

ในปัจจุบัน วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้าไปไกลแค่ไหนกันแล้ว!?

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

จากความพยายามพัฒนาเครื่องซักผ้านับตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบันทำให้เครื่องซักผ้ามีเทคโนโลยีที่ทันยุค ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับนวัตกรรมของเครื่องซักผ้าที่มีความน่าสนใจนั้น มีดังต่อไปนี้

 

โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการขจัดคราบสกปรกแบบอยู่หมัด

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

ในสมัยก่อนหากเสื้อผ้ามีคราบสกปรกติด หรือฝังแน่นอยู่ในเนื้อผ้าเป็นจำนวนมาก จำเป็นที่จะต้องทำการแช่ผ้าเอาไว้ทั้งคืนก่อนที่จะทำการซักเพื่อให้คราบหลุดออกง่ายขึ้น แต่จากวิวัฒนาการของเครื่องซักผ้าทำให้มีการพัฒนาโปรแกรมการซักที่ตอบโจทย์ทุกประเภทของคราบสกปรก ทำให้การซักคราบเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว

 

ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ แม้การซักด้วยน้ำเย็น

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

คนส่วนใหญ่เชื้อว่าการซักด้วยน้ำร้อน เป็นเพียงทางเดียวที่จะจัดการฆ่าเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ที่จริงแล้วในปัจจุบัน เครื่องซักผ้าหลายแบรนด์ หลายรุ่น ก็ได้เพิ่มฟังก์ชันการฆ่าเชื้อแบคทีเรียแม้จะทำการซักด้วยน้ำเย็น ทำให้เสื้อผ้าที่ผ่านการซักแล้วสะอาดทั้งจากคราบสกปรก และเชื้อแบคทีเรียมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

สร้างผงซักฟอกให้เป็นโฟมเพื่อความเร็วในการซัก

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

เครื่องซักผ้าในปัจจุบันให้ความใส่ใจกับเทคโนโลยี ที่ช่วยเปลี่ยนผงซักฟอกให้กลายเป็นเนื้อโฟมที่มีความละเอียดสูง เมื่อทำการแทรกเข้าไปเนื้อผ้าก็จะทำให้มีความสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม และใช้เวลาในการซักที่น้อยลงกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว

 

ประหยัดพลังงาน น้ำ และทำงานเงียบขึ้น

 

วิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า

 

เครื่องซักผ้าในปัจจุบันได้ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น ประหยัดน้ำมากขึ้น และการทำงานที่เงียบไม่รบกวนโสตประสาทในขณะที่เครื่องซักผ้าทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ทุกการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า เต็มไปด้วยความสุขที่มากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง..

 

 

  ด้วยการวิวัฒนาการของเครื่องซักผ้า ที่ยังคงก้าวล้ำไปเรื่อยๆอย่างไม่เคยหยุด.. ทำให้ทางผู้ผลิตยังคงมองหานวัตกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ ตอบทุกโจทย์ความต้องการในการซักผ้ามาเสริม เติมเข้าไปในกระบวนการของเครื่องซักผ้าให้มากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อการใช้งานของคนที่รักในการซักผ้าอย่างมาก ซึ่งในอนาคตอาจไม่แน่ว่าเครื่องซักผ้าอาจวิวัฒนาการไปจนถึงยุค AI ที่ทำการนำเอาเสื้อผ้าในตะกร้าไปคัดแยกทำการซักได้ด้วยตัวเอง ผ่านระบบอัตโนมัติแบบ 100% กันเลยทีเดียว...

บทความแนะนำ