เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

เครื่องดูดควันแบบเจาะ และไม่เจาะผนังแบบไหน เหมาะกับห้องครัวที่สุด!?

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควัน... เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการประกอบอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยชี้ชะตาเลยว่า การทำอาหารจะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน หรือสำลักควัน กลิ่นเครื่องเทศ ในขณะที่ทำอาหารหรือเปล่า!? นอกจากนี้ เครื่องดูดควันยังช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารไม่ให้ฟุ้งกระจายไปติดอยู่ตามห้องต่างๆของบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยในปัจจุบันเครื่องดูดควันได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท หลักๆคือ เครื่องดูดควัน “แบบเจาะผนัง” กับ “แบบไม่เจาะผนัง” โดยมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างน่าสนใจ ที่ควรเลือกให้เหมาะกับรูปแบบของห้องครัวให้มากที่สุด ซึ่งเครื่องดูดควันทั้งแบบเจาะ-เจาะผนัง มีความน่าสนใจที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

 

 

เครื่องดูดควันแบบเจาะผนัง หรือระบบต่อท่อดูดอากาศสู่ภายนอก

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันแบบเจาะผนัง เป็นประเภทของเครื่องดูดควันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยดูดอากาศ ควัน และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ออกไปตามท่อออกนอกห้องครัว แรงดูดที่จัดได้ว่าแรงนี้ ช่วยให้อากาศในห้องครัวสดชื่นมากขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันเครื่องดูดควันแบบเจาะผนัง ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง มีเสียงดังพอสมควรจากมอเตอร์พัดลมดูดอากาศในขณะที่ทำการใช้งาน นอกจากนี้ยังจำเป็นที่จะต้องเจาะผนังเพื่อทำการติดตั้งท่อดูดอากาศนั่นเอง ทำให้เหมาะอย่างมากกับคนที่ทำอาหารแบบหนัก อย่างเช่น อาหารไทย-อาหารจีน ที่มีการใช้มัน รวมไปถึงเครื่องเทศจำนวนมาก

 

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง หรือระบบหมุนเวียน

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง จะไม่มีการเจาะผนังเพื่อต่อท่อดูดอากาศเหมือนกับเครื่องดูดควันประเภทแรก แต่จะใช้ระบบการกรองอากาศผ่านแผ่นกรองคาร์บอน ที่จะทำหน้าที่ในการดักจับควันเอาไว้ ทำให้ควันไม่เกิดการฟุ้งกระจายในขณะที่ทำอาหาร อย่างไรก็ตามเครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง มีประสิทธิภาพที่น้อยกว่าแบบเจาะผนัง จึงไม่เหมาะในการทำอาหารอย่างหนักหน่วง แต่เหมาะกับคอนโด หรือห้องพักที่ทำอาหารประเภทต้ม ทอดบ้าง เป็นหลัก

 

มารู้จักกับ 4 ประเภทของเครื่องดูดควันแบบเจาะ – ไม่เจาะผนัง ที่น่าสนใจกัน

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

ในปัจจุบันเครื่องดูดควัน สามารถแบ่งออกได้อีก 4 ประเภท ใหญ่ๆ ให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับฟังก์ชัน และรูปแบบของห้องครัวของตัวเอง ดังต่อไปนี้

 

1.เครื่องดูดควันประเภท Freestanding หรือ Built-under Furniture

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ของห้องครัวได้อย่างน่าสนใจ สำหรับเครื่องดูดควันประเภทนี้ โดยทั่วไปขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 60-90 ซม. ให้เลือกติดตั้งได้ตามขนาดพื้นที่ว่างหน้าเตาประกอบอาหารนั่นเอง

 

2.เครื่องดูดควันประเภท Slide-out หรือ  Slim line

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันที่มีลักษณะเหมือนกับเป็นลิ้นชัก ทำให้สามารถเลื่อนเข้าออกเพื่อเปิดปิดการใช้งาน เหมาะอย่างมากกับการใช้งานในห้องครัวของคอนโด ห้องครัวขนาดเล็ก และอพาร์ทเมนท์ มักจะเป็นประเภทแบบไม่เจาะผนังเป็นหลัก

 

3.เครื่องดูดควันประเภท Chimney

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันประเภทกระโจม ห้อยลงมาบริเวณเตาประกอบอาหาร ทำหน้าที่ในการดูดควันที่เกิดขึ้นออกไปผ่านท่อที่ต่อลงมาจากด้านบน โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องดูดควันประเภทนี้จะเป็นแบบเจาะผนัง เพื่อทำการต่อท่อระบายอากาศ

 

4.เครื่องดูดควันประเภท Island

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันประเภทนี้จะเหมือนกับเครื่องดูดควันแบบกระโจม แต่จะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ดูสวยงาม ทันสมัย และหรูหรามากกว่า โดยทั่วไปแล้วมักนิยมติดเอาไว้กลางห้องเหนือเคาน์เตอร์ไอแลนส์ เพื่อให้สามารถทำอาหารเต็มไปด้วยความสะดวกสบายมากขึ้นนั่นเอง

 

บทความแนะนำ