เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

เครื่องดูดควันแบบเจาะ และไม่เจาะผนังแบบไหน เหมาะกับห้องครัวที่สุด!?

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควัน... เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการประกอบอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยชี้ชะตาเลยว่า การทำอาหารจะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน หรือสำลักควัน กลิ่นเครื่องเทศ ในขณะที่ทำอาหารหรือเปล่า!? นอกจากนี้ เครื่องดูดควันยังช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารไม่ให้ฟุ้งกระจายไปติดอยู่ตามห้องต่างๆของบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยในปัจจุบันเครื่องดูดควันได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท หลักๆคือ เครื่องดูดควัน “แบบเจาะผนัง” กับ “แบบไม่เจาะผนัง” โดยมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างน่าสนใจ ที่ควรเลือกให้เหมาะกับรูปแบบของห้องครัวให้มากที่สุด ซึ่งเครื่องดูดควันทั้งแบบเจาะ-เจาะผนัง มีความน่าสนใจที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

 

 

เครื่องดูดควันแบบเจาะผนัง หรือระบบต่อท่อดูดอากาศสู่ภายนอก

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันแบบเจาะผนัง เป็นประเภทของเครื่องดูดควันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยดูดอากาศ ควัน และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ออกไปตามท่อออกนอกห้องครัว แรงดูดที่จัดได้ว่าแรงนี้ ช่วยให้อากาศในห้องครัวสดชื่นมากขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันเครื่องดูดควันแบบเจาะผนัง ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง มีเสียงดังพอสมควรจากมอเตอร์พัดลมดูดอากาศในขณะที่ทำการใช้งาน นอกจากนี้ยังจำเป็นที่จะต้องเจาะผนังเพื่อทำการติดตั้งท่อดูดอากาศนั่นเอง ทำให้เหมาะอย่างมากกับคนที่ทำอาหารแบบหนัก อย่างเช่น อาหารไทย-อาหารจีน ที่มีการใช้มัน รวมไปถึงเครื่องเทศจำนวนมาก

 

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง หรือระบบหมุนเวียน

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง จะไม่มีการเจาะผนังเพื่อต่อท่อดูดอากาศเหมือนกับเครื่องดูดควันประเภทแรก แต่จะใช้ระบบการกรองอากาศผ่านแผ่นกรองคาร์บอน ที่จะทำหน้าที่ในการดักจับควันเอาไว้ ทำให้ควันไม่เกิดการฟุ้งกระจายในขณะที่ทำอาหาร อย่างไรก็ตามเครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง มีประสิทธิภาพที่น้อยกว่าแบบเจาะผนัง จึงไม่เหมาะในการทำอาหารอย่างหนักหน่วง แต่เหมาะกับคอนโด หรือห้องพักที่ทำอาหารประเภทต้ม ทอดบ้าง เป็นหลัก

 

มารู้จักกับ 4 ประเภทของเครื่องดูดควันแบบเจาะ – ไม่เจาะผนัง ที่น่าสนใจกัน

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

ในปัจจุบันเครื่องดูดควัน สามารถแบ่งออกได้อีก 4 ประเภท ใหญ่ๆ ให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับฟังก์ชัน และรูปแบบของห้องครัวของตัวเอง ดังต่อไปนี้

 

1.เครื่องดูดควันประเภท Freestanding หรือ Built-under Furniture

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ของห้องครัวได้อย่างน่าสนใจ สำหรับเครื่องดูดควันประเภทนี้ โดยทั่วไปขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 60-90 ซม. ให้เลือกติดตั้งได้ตามขนาดพื้นที่ว่างหน้าเตาประกอบอาหารนั่นเอง

 

2.เครื่องดูดควันประเภท Slide-out หรือ  Slim line

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันที่มีลักษณะเหมือนกับเป็นลิ้นชัก ทำให้สามารถเลื่อนเข้าออกเพื่อเปิดปิดการใช้งาน เหมาะอย่างมากกับการใช้งานในห้องครัวของคอนโด ห้องครัวขนาดเล็ก และอพาร์ทเมนท์ มักจะเป็นประเภทแบบไม่เจาะผนังเป็นหลัก

 

3.เครื่องดูดควันประเภท Chimney

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันประเภทกระโจม ห้อยลงมาบริเวณเตาประกอบอาหาร ทำหน้าที่ในการดูดควันที่เกิดขึ้นออกไปผ่านท่อที่ต่อลงมาจากด้านบน โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องดูดควันประเภทนี้จะเป็นแบบเจาะผนัง เพื่อทำการต่อท่อระบายอากาศ

 

4.เครื่องดูดควันประเภท Island

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันประเภทนี้จะเหมือนกับเครื่องดูดควันแบบกระโจม แต่จะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ดูสวยงาม ทันสมัย และหรูหรามากกว่า โดยทั่วไปแล้วมักนิยมติดเอาไว้กลางห้องเหนือเคาน์เตอร์ไอแลนส์ เพื่อให้สามารถทำอาหารเต็มไปด้วยความสะดวกสบายมากขึ้นนั่นเอง

 

 

เครื่องดูดควันแบบเจาะ-ไม่เจาะผนังแบบไหนดี มาลองฟังความเห็นจากชาว Pantip กัน!!!

 

สมาชิก Pantip : หมี่เกี๊ยวต้มยำ

ของที่บ้านผม ใช้ ยี่ห้อ MEO ครับ เป็นเครื่องดูดควัน สำหรับครัวไทยโดยเฉพาะครับ ดูดแรง ดักน้ำมันได้ดี

สมาชิก Pantip : 5003877

ไม่ทราบว่าได้ซื้อไปหรือยังค่ะ ที่บ้านใช้แบรนด์โฟไทล์ค่ะ ออกแบบทันสมัยสวยงาม เสียงเบามากกกกกกก ทำความสะอาดง่าย ระบบเครื่องรับประกัน 2ปี และตัวมอเตอร์รับประกัน10 ปี !!!!! ไม่มีแบรนด์ไหนกล้ารับประกันยาวขนาดนี้ ลองไปเดินดูที่โฮมโปร และงานบูธต่างๆของโฮมโปร ใช้ดีมาก

สมาชิก Pantip : nuttaponl

ก็ไปเลือกรุ่นที่มันมี spec ว่าดูดลมได้เยอะๆ แต่ที่สำคัญ อย่าติดสูง จริงอยู่มันดูโล่งดี แต่มันทำให้ดูดกลิ่นได้ไม่หมด และถ้าทำแผ่นกันลม ซ้ายขวาด้วย จะช่วยได้ยิ่งขึ้นอีก

 

*ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Pantip

 

 

สรุปความเห็นของชาว Pantip : ควรเลือกเครื่องดูดควันแบบเจาะ-ไม่เจาะผนัง แบบไหนดีสุด!?

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

  • ชาว Pantip แนะนำ ควรเลือกเครื่องดูดควันที่สามารถดักน้ำมันได้
  • ชาว Pantip แนะนำ ควรเลือกเครื่องดูดควันที่รับประกันตัวเครื่อง และมอเตอร์นาน
  • ชาว Pantip แนะนำ ควรเลือกเครื่องดูดควันที่เสียงรบกวนในระหว่างการใช้งาน ควรน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • ชาว Pantip แนะนำ ควรเลือกเครื่องดูดควันทำความสะอาดได้ง่าย
  • ชาว Pantip แนะนำ ควรเลือกเครื่องดูดควันไม่ควรติดตั้งสูงจากเตาประกอบอาหารมาก เพราะจะทำให้ดูดกลิ่นและควันได้ไม่หมด
  • ชาว Pantip แนะนำ ควรเลือกเครื่องดูดควัน เลือกแบบที่มีกำลังดูดลมต่อ ลบ.ม. สูง เพื่อให้การดูดลมมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

เลือกซื้อเครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนคุณภาพดีจาก Lazada.co.th
เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียน
เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียน เป็นอุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาสำหรับคนที่อยากทำอาหาร แต่ติดปัญหาไม่สามารถเจาะผนังเพื่อต่อท่อดูดอากาศ หรือเพิ่มจำนวนหน้าต่างของห้อง เพื่อให้อากาศเกิดการไหลเวียนได้อย่างสะดวกมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วปัญหานี้ มักที่จะเกิดขึ้นกับคนที่พักอยู่ในคอนโด หรือห้องครัวที่มีขนาดเล็กและปิดอับ ใครอยากสั่งซื้อเครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนคุณภาพดี คลิก! ด้านล่างนี้กันได้เลย...

 

เคล็ดลับในการบำรุงรักษาเครื่องดูดควันแบบเจาะ-ไม่เจาะผนัง อย่างเหมาะสม

 

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เพื่อเป็นการช่วยให้การใช้งานเครื่องดูดควันทั้งแบบเจาะ-ไม่เจาะผนัง มีความยาวนานมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ขอแนะนำให้ทำการบำรุงรักษาตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องดูดควันให้ยาวนานมากขึ้นแบบหายห่วงกันเลยทีเดียว

 

1.ปูกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือผ้าพลาสติกบนเตาประกอบอาหาร ก่อนทำความสะอาดเครื่องดูดควันทุกครั้ง เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากการทำความสะอาดตกลงมา

2.ชุบผ้าทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่น แล้วเช็ดบริเวณที่สกปรก ทิ้งเอาไว้สักครู่

3.ใช้ฟองน้ำเช็ดคราบสกปรกออกอีกครั้ง คราบเหล่านั้นจะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

4.ใช้ผ้าแห้งสะอาด ขัดบริเวณที่ทำความสะอาดอีกครั้ง

5.ทิ้งเครื่องดูดควันเอาไว้ให้แห้ง เพียงเท่านี้เครื่องดูดควันก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

 

 

บทสรุปส่งท้าย : เครื่องดูดควันแบบเจาะ-ไม่เจาะผนัง แบบไหนดีกว่ากัน!?

เครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง

 

เครื่องดูดควันทั้งแบบเจาะ-ไม่เจาะผนัง... ล้วนแล้วแต่มีข้อดี ที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อันดับแรกควรคำนึงก่อนว่าห้องครัวของคุณเป็นอย่างไร สามารถเจาะผนังได้ไหม และทำอาหารบ่อย ทำอาหารหนักมากแค่ไหน เพราะถ้าหากเจาะผนังได้ ทำอาหารหนักบ่อยครั้ง เชื่อว่าเครื่องดูดควันแบบต่อท่อดูดอากาศ ย่อมเหมาะมากที่สุดอย่างแน่นอน...

 

 

 

บทความแนะนำ