แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล แอร์ดับเอง
ขอบคุณภาพจาก bryansfuel.on.ca/

แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล หรือแม้แต่แอร์ดับเอง

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แต่ละบ้านขาดไม่ได้เลยในยุคปัจจุบันคงหนีไม่พ้น เครื่องปรับอากาศหรือแอร์นั่นเอง! ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยที่เรียกได้ว่าร้อนแบบมาก ถึงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนก็ตาม ทำให้เราต้องไปตามหาแอร์สักเครื่องมาติดไว้ที่บ้าน แต่เมื่อใช้ไปนานๆ แน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน ไม่อย่าจะเป็น แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล หรือแม้แต่แอร์ดับเอง ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครชอบปัญหาเหล่านี้แน่นอน วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงสาเหตุของปัญหาแอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล และแอร์ดับเอง กัน ว่าเกิดจากอะไร

 1. แอร์ไม่เย็น

 

แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล แอร์ดับเอง

ขอบคุณภาพจาก estopolis.com

 

แน่นอนว่า ปัญหาแอร์ไม่เย็นหลายๆ ท่านคงเคยพบเจอกันมาอย่างแน่นอน มากกว่าที่จะเจอปัญหาอื่นๆ เช่น แอร์น้ำหยด น้ำไหล หรือแอร์ดับเอง ซึ่งอาการแบบนี้ไม่ได้เจอแค่กับแอร์เก่าเท่านั้น ยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น

 • แอร์สกปรก สาเหตุยอดฮิต เพราะหลายๆ คนคงมองข้ามไปว่าจะต้องล้างแอร์ด้วย จนทำให้มีสิ่งสกปรกเกาะเพียบ ซึ่งบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเรียกช่างให้มาล้างให้ก็ได้นะครับ เราสามารถเปิดหน้ากากแอร์ออกมาแล้วทำการล้างคราบฝุ่นให้สะอาดได้ด้วยตัวเองได้
 • น้ำยาแอร์หมด หรือรั่วซึม ถ้าหากเกิดอาการแอร์ไม่เย็น แถมแอร์ของเราก็ยังไม่ได้สกปรกให้สันนิฐานก่อนเลยว่า อาจเกิดจากน้ำยาแอร์หมด เราต้องเรียกช่างมาตรวจสอบนะครับ เนื่องจากว่าจะต้องมีอุปกรณ์ในการตรวจ แต่ถ้าหากเกิดการรั่วซึมให้สังเกตจากหัวท่อทองแดงที่อยู่ภายนอกบ้านถ้าหากเป็นเกร็ดน้ำแข็งเกาะนั่นก็คือน้ำยารั่วนั่นเอง นอกจากนั้นควรหมั่นตรวจเช็คในจุดอื่นๆ ของตัวแอร์ด้วยว่ามีการรั่วซึมอยู่หรือไม่
 • เผลอไปตั้งค่าที่รีโมทแอร์ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ของเราไม่เย็นเลยครับ เพราะบางครั้งเราเผลอไปกดที่รีโมทให้ตั้งค่าอยู่ในโหมดพัดลมแทน เพราะฉะนั้นถ้าหากเกิดปัญหานี้แล้วอย่าเพิ่งตกใจลองเช็คที่รีโมทแอร์ก่อนนะครับ
 • คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน ซึ่งอย่างที่ทราบกันนะครับว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ก็เป็นอีกส่วนนึงที่สำคัญของแอร์ถ้าหากเกิดอาการพัง หรือตัวสตาร์ทไม่ทำงานก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แอร์มีแต่ลมได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเรียกช่างมาดูให้นะครับ

 

 1. แอร์น้ำหยด น้ำไหล

 

แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล แอร์ดับเอง

ขอบคุณภาพจาก Believe channel

 

เคยเป็นกันไหมครับ นั่งใต้แอร์อยู่ดีๆ มีน้ำหยดลงมา ติงๆ จนรำคาญใจ ซึ่งแน่นอนว่าอีกหนึ่งปัญหายอดฮิตนอกจากแอร์ไม่เย็น หรือแอร์ดับเอง  แล้วนั้นก็คือ แอร์น้ำหยด น้ำไหล นั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของอาการนี้สามารถเกิดได้หลายบริเวณ เช่น

 • ถาดน้ำทิ้งหรือท่อน้ำทิ้งอุดตัน ซึ่งเราสามารถแก้ได้ด้วยการโทรตามช่างให้มาทพความสะอาดฉีดล้างแอร์โดยปั๊มน้ำแรงดันสูง
 • ท่อน้ำยาแอร์ เกิดจากการกลั่นตัวของไอน้ำบริเวณท่อแอร์ แก้ไขโดยการเพิ่มความหนาของฉนวนหุ้มท่อให้หนาและมิดชิดขั้น
 • หยดน้ำเกาะที่บริเวณตัวแอร์ สาเหตุเกิดจากการติดตั้งในบริเวณที่มีลมหรือไอร้อนผ่านตลอดเวลาจังก็ทำให้เกิดการควบแน่นของไอน้ำในอากาศจนเปลี่ยนสถานะมาเป็นหยดน้ำ วิธีแก้ไขคือไม่น้ำอุปกรณ์ที่ให้ค่าความร้อนวางอยู่ใกล้ๆตัวแอร์
 • และยังมีอีกมากมายหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้นะครับ แต่ทางหากมีน้ำไหลออกมาเป็นจำนวนมาก แนะนำว่าให้ตามช่างมาอย่างเร่งด่วนนะครับ เพราะถือว่าผิดปกติอย่างมาก
 1. แอร์ดับเอง

 

แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล แอร์ดับเอง

ขอบคุณภาพจาก ambientedge.com

 

ปัญหาที่ทำให้ใครหลายๆ คนรำคาญใจที่เลย แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น แอร์ตัดเองแน่นอน เพราะบางครั้งเรากำลังต้องการอากาศเย็นๆ สบายๆ แต่แอร์เจ้ากรรมก็ดันตัดเองซะงั้น ซึ่งแน่นอนว่ามีมากมายหลายสาเหตุแน่นอน ที่ทำให้แอร์ตัดเอง ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็จะมีดังต่อไปนี้

 • เซ็นเซอร์ ผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 ของต้นเหตุแอร์ตัดเอง เพราะในปัจจุบันแอร์บ้านนั่นได้มีเทคโนโลยีที่ตรวจสอบอุณหภูมิของห้อง ให้ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป แต่ถ้าหากวันใดเจ้าเซ็นเซอร์ตัวนี้เกิดอาการพังขึ้นมา ก็จะตัดแอร์ความเย็นของเราไปเฉยๆ เลย
 • คอมเพรสเซอร์แอร์ร้อนมากเกินไป หนึ่งในสาเหตุที่ช่างหลายๆ คนบอกมาก็คือเราทำความสะอาดแต่ตัวแอร์ จนลืมทำความสะอาดคอมเพรสเซอร์ ซึ่งทำให้มันสกปรกมาก จนเกิดการอุดตัน ทำให้คอมเพรสเซอร์ร้อน จนไม่สามารถทำงานต่อได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมทำความสะอาดคอมเพรสเซอร์กันด้วยนะครับ

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาแอร์ไม่เย็น แอร์น้ำหยด น้ำไหล หรือแม้แต่แอร์ดับเอง คงเป็นปัญหาที่ใครๆ หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่นอน เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อย่าลืมมั่นตรวจสอบและทำความสะอาดแอร์ที่บ้านกันด้วยนะครับ

บทความแนะนำ