ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

เจาะลึกปริศนา ตู้เย็นสองประตูไม่เย็น กับวิธีแก้ไขอย่างง่ายดายด้วยตัวเอง

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

       ตู้เย็นแบบ 2 ประตู.. โดยพื้นฐานแล้ว เป็นตู้เย็นที่ได้รับการออกแบบมาให้มีระบบการทำความเย็นได้อย่างทั่วถึงถึงส่วน เนื่องจากมีการแยกช่องแช่แข็ง กับช่องแช่เย็นออกจากกัน อย่างไรก็ตามหลังจากที่ใช้งานตู้เย็นแบบสองประตูนานหลายปี ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นขึ้นมาเสียเฉยๆ จนทำให้อาหารสดที่แช่แข็งเอาไว้ เกิดการบูด เน่า เสีย ไปอย่างน่าเสียดายทีเดียว ถ้าหากใครกำลังประสบกับปัญหาตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นกวนใจ รับรองว่าหลังจากที่อ่านบทความชิ้นนี้จนจบ จะสามารถสยบปัญหาตู้เย็นสองประตูไม่เย็นได้โดยไร้ปัญหาอย่างแน่นอน...

ข้อดีในการเลือกใช้ตู้เย็นแบบสองประตู

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

ถึงแม้ว่าตู้เย็นจะมีพื้นฐานการทำงานที่เหมือนกันคือ การสร้างความเย็นเพื่อช่วยในการยืดอายุของอาหารสด ผัก และผลไม้ภายในเอาไว้ให้ยาวนานมากขึ้น แต่ตู้เย็นสองประตู และแบบประตูเดียวเอง ก็มีความแตกต่างกันพอสมควรเช่นกัน ดังนั้น ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกซื้อตู้เย็นสองประตูมาใช้งาน ลองมาทำความรู้จักกับข้อดีของตู้เย็นแบบสองประตูกันก่อนดีกว่า

1.ตู้เย็นแบบสองประตู : กลิ่นของอาหารไม่ปนกัน

 

ตู้เย็นแบบสองประตูจะมีข้อดีอย่างมากในการแบ่งสัดส่วนของการแช่อาหารแช่แข็ง อาหารสด ผัก และผลไม้ออกจากกันได้อย่างชัดเจน ทำให้กลิ่นของอาหารเหล่านี้ไม่ปนเปื้อนกันอบอวลอยู่ในจุดเดียว จนบางครั้งอาจกลายเป็นกลิ่นประหลาดที่ทำให้ปวดหัวกันเลยทีเดียว

 

2.ตู้เย็นแบบสองประตู : ช่วยเพิ่มความสะดวกในการหยิบสิ่งที่ต้องการ

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

ตู้เย็นแบบสองประตู มีการแบ่งสัดส่วนการใช้งานอย่างชัดเจนระหว่างของสด และของแช่แข็ง ทำให้สามารถที่จะหยิบเอาอาหาร หรือสิ่งของที่ต้องการได้อย่างง่ายดายมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของช่องแช่แข็งของตู้เย็นแบบสองประตูที่มีขนาดใหญ่มากกว่าแบบประตูเดียว ทำให้สามารถหยิบสิ่งของได้สะดวกมากขึ้นนั่นเอง

3.ตู้เย็นแบบสองประตู : ช่องแช่แข็งสามารถใช้งานได้จริง

 

ตู้เย็นแบบสองประตูจะมีจุดเด่นอย่างมากในเรื่องของช่องแช่แข็งที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ว่ะจะเป็นน้ำแข็ง ไอศกรีม หรืออาหารแช่แข็งก็สามารถถูกเก็บรักษาเอาไว้ได้อย่างยาวนานอย่างที่ใจต้องการ แตกต่างจากตู้เย็นแบบประตูเดียวที่มักจะแช่อาหารในช่องแช่แข็งได้ไม่ดีนัก เพราะไม่ได้รับการออกแบบมาให้รองรับการแช่แข็งได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

 

4.ตู้เย็นแบบสองประตู : อุณหภูมิคงที่มากกว่า

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

ผู้ใช้ตู้เย็นแบบสองประตูหลายคนให้ความเห็นว่าหลงรักตู้เย็นแบบสองประตูมากกว่า เพราะมีการจัดการควบคุมอุณหภูมิได้อย่างคงเส้นคงวามากกว่า ทำให้เวลาที่เกิดไฟดับขึ้นหากใช้เวลาไม่นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง ถ้าหากไม่ได้เปิดตู้เย็น อาหารภายในก็จะยังคงแข็งตัวอยู่เหมือนเดิม

 

5.ตู้เย็นแบบสองประตู : มีพื้นที่ในการเก็บอาหารมากกว่า

 

ตู้เย็นแบบสองประตูยังมีข้อดีที่เหนือกว่าตู้เย็นประตูเดียวอย่างมากนั่นก็คือ มีพื้นที่ในการเก็บอาหาร และสิ่งของที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิความเย็นได้มากกว่าแบบประตูเดียว ทำให้หลายคนหลงรักตู้เย็นแบบสองประตูกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

6.ตู้เย็นแบบสองประตู : ค่าไฟฟ้าต่างจากแบบประตูเดียวน้อยมาก

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

หลายคนอาจกังวลว่าตู้เย็นแบบสองประตูจะต้องเสียค่าไฟฟ้ามากกว่าแบบประตูเดียวเป็นอย่างมาก แต่ที่จริงแล้ว ตู้เย็นทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันในเรื่องของค่าไฟฟ้าน้อยมาก อันเนื่องมาจากการที่ช่องแช่แข็งที่แยกออกออกมาของตู้เย้นแบบสองประตูจะไม่เสียไอเย็นไปเมื่อทำการเปิดตู้เย็นเหมือนกับตู้เย็นแบบประตูเดียว ทำให้การรักษาอุณหภูมิช่องแช่แข็งคงที่ จึงเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าไปในตัวนั่นเอง

 

7.ตู้เย็นแบบสองประตู : ระบบการละลายน้ำแข็งดีกว่าและเป็นระบบอัตโนมัติ

 

ตู้เย็นแบบสองประตู มีระบบการละลายน้ำแข็งที่ดีกว่าแบบประตูเดียว เพราะแบบประตูเดียวเมื่อทำการละลายน้ำแข็งจะทำให้เกิดน้ำหยดลงไปรวมกันที่ถาดรองภายในตู้เย็น ซึ่งน้ำดังกล่าวอาจทำให้เกิดการหยดลงไปยังอาหารในตู้ด้านล่างจนทำให้เกิดปัญหาอาหารเน่าเสียอย่างรวดเร็วมากขึ้น ในขณะที่ตู้เย็นแบบสองประตูจะทำการละลายน้ำแข็งแล้วนำผ่านท่อไปเก็บไว้เป็นสัดส่วนบริเวณใต้ หรือด้านหลังของเครื่อง ทำให้ไม่เกิดผลกระทบกับอาหารภายในเครื่องนั่นเอง

 

การสังเกตอาการตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็น และสาเหตุของปัญหาอย่างเหมาะสม

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

เมื่อเกิดปัญหาตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นขึ้น สิ่งแรกที่ควรให้ความใส่ใจมากที่สุดคือ การตรวจสอบว่าตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นนั้นเกิดขึ้นในบริเวณใดบ้าง โดยมีหลักในการสังเกตอย่างง่ายดาย ดังต่อไปนี้

1.ตู้เย็น 2 ประตู ไม่มีความเย็นเลยทั้งช่องแช่แข็ง และช่องแช่เย็น แต่ไฟภายในติด

 

ถ้าหากช่องทั้งด้านบนและด้านล่างไม่เย็นเลย ให้ลองทำการตรวจสอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ที่อยู่บริเวณด้านหลังของตู้เย็น ถ้าหากทำงานปกติจะได้ยินเสียงการทำงานอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากไม่ได้ยินเสียงการทำงานแสดงว่าคอมเพรสเซอร์อาจชำรุดเสียหาย ในกรณีนี้จำเป็นจะต้องส่งซ่อมให้ช่างผู้ชำนาญทำการเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ โดยมีราคาในการเปลี่ยนมากถึงหลักพันเลยทีเดียว

 

2.ตู้เย็น 2 ประตู ช่องแช่แข็งมีความเย็น แต่ช่องแช่เย็นไม่มีความเย็น

 

หากตรวจสอบแล้วพบว่าคอมเพรสเซอร์ทำงานปกติ ให้ลองทำการสังเกตว่าช่องแช่แข็งมีน้ำแข็งดันล้นออกมาหรือไม่ ถ้าหากว่ามีน้ำแข็งดันล้นออกมา แสดงว่าระบบละลายน้ำแข็ง หรือเซนเซอร์ตรวจจับน้ำแข็งเกิดการชำรุดเสียหาย ส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานอยู่ตลอดเวลา จนเกิดความเย็นจัด มีน้ำแข็งเพิ่มเป็นจำนวนมากขึ้นจนผิดปกติ ในกรณีนี้จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมระบบละลายน้ำแข็งให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติ โดยช่างผู้ชำนาญการณ์เช่นกัน

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

3.ตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็น จากการจัดของไม่ระเบียบ ปิดบังช่องทางลมเย็น

 

หลายครั้งที่ตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นเกิดขึ้นจากเรื่องพื้นฐานที่คนทั่วไปมักมองข้าม นั่นคือ การจัดวางของในช่องแช่เย็นไม่เป็นระเบียบ จนทำให้ช่องลมเย็นเกิดการอุดตัน จนกระทั่งไม่สามารถปล่อยลมเย็นออกมาหมุนเวียนภายในเครื่องได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้ตู้เย็น 2 ประตู เกิดปัญหาไม่เย็นขึ้น สำหรับวิธีการแก้ไขสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยการจัดเรียงสิ่งของภายในตู้เย็นให้เป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ขัดขวางทางลมเพียงเท่านี้ ก็จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็น ได้เป็นอย่างดี

 

4.ตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นจากปัญหาขอบยางเสื่อมสภาพ

 

เมื่อใช้งานตู้เย็น 2 ประตู เป็นระยะเวลานานหลายปี บางครั้งขอบยางตู้เย็นที่เสื่อมก็จะทำให้การปิดประตูของตู้เย็นไม่สนิท ทำให้อากาศภายนอกไหลเข้าไปภายใน ก่อให้เกิดปัญหาตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็นขึ้น ซึ่งสามารถทดสอบได้ด้วยการบีบบริเวณขอบยาง ถ้าหากยางแข็งตัวไม่นิ่มมือแสดงว่าขอบยางเสื่อมสภาพแล้ว สำหรับการแก้ไขทำได้โดยการราดน้ำอุ่นลงไปที่ขอบยางแล้วทำการบีบนวด หากขอบยางกลับมานิ่มแสดงว่ายังสามารถใช้งานได้ต่อ แต่ถ้าหากขอบยางยังคงแข็งตัวไม่อ่อนนุ่มขึ้นเลย ในกรณีจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนขอบยางใหม่ ด้วยการเลาะถอดเอาขอบยางเก่าออกไปเป็นตัวอย่างให้กับร้านขายอุปกรณ์ตู้เย็น จากนั้นให้นำอะไหล่ขอบยางมาใส่กลับเข้าไปใหม่ เพียงเท่านี้ ตู้เย็นของคุณก็จะกลับมาปิดสนิทได้เหมือนเดิม และหมดปัญหาไม่เย็นได้อย่างง่ายดาย

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

5.ตู้เย็น 2 ประตู จากการขนย้ายตู้เย็นอย่างไม่ถูกต้อง

 

ตู้เย็น เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความละเอียดอ่อนในการขนย้ายเป็นอย่างมาก ซึ่งคนที่ไม่เคยทราบวิธีการขนย้ายอย่างถูกต้องเหมาะสม มักที่จะทำการวางตู้เย็นในแนวระนาบ และเมื่อนำไปเสียปลั๊กใช้งานมักจะพบว่าตู้เย็นไม่มีความเย็น ในกรณีที่ขนย้ายในลักษณะนี้ควรทำการถอดปลั๊กทิ้งเอาไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง ค่อยทำการทดสอบเสียบใช้งานใหม่ หาก 3 ชั่วโมงผ่านไป ตู้เย็น 2 ประตู ยังไม่มีความเย็นควรถอดปลั๊กออกเพื่อป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เกิดความเสียหาย จากนั้นให้ส่งให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการไล่รื้อระบบใหม่อีกครั้ง ตู้เย็น 2 ประตู  จึงจะสามารถกลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกตินั่นเอง

 

 

6.ตู้เย็น 2 ประตูไม่เย็นจากการทำความสะอาดไม่ถูกวิธี

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

ในบางครั้งตู้เย็นรุ่นเก่าที่ยังไม่มีระบบการละลายน้ำแข็งอัตโนมัติ อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งเป็นจำนวนมาก ถ้าหากทำการกดปุ่มละลายน้ำแข็งแล้วไม่รอให้น้ำแข็งละลายจนหมด แล้วใช้ของแข็งแกะน้ำแข็งออก อาจทำให้เกิดปัญหาตู้เย็นสองประตูไม่เย็นขึ้นในภายหลัง เพราะท่อน้ำยาทำความเย็นรั่วนั่นเอง ดังนั้น ขอเพียงแค่อดใจในการทำความสะอาดอีกสักนิดรับรองว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างแน่นอน

 

7.ตู้เย็น 2 ประตูไม่เย็นเพราะใช้กระแสไฟฟ้าอย่างไม่เหมาะสม

 

ในบางครั้งการเสียบปลั๊กไฟฟ้าหลังตู้เย็นในเต้าเสียบที่หลวมมากจนเกินไป หรือการเสียบกับปลั๊กพ่วงที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นใช้ร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดปัญหากระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ ส่งผลต่อระบบการทำงานของตู้เย็นโดยตรง  และยังอาจทำให้อุปกรณ์ทำความเย็นสำคัญอย่างคอมเพรสเซอร์เกิดการทำงานหนักจนหยุดทำงานชั่วคราวจากความร้อน ส่งผลให้ตู้เย็นไม่เย็น และในกรณีที่เลวร้ายที่สุด อาจทำให้คอมเพรสเซอร์ชำรุดเสียหายจนตู้เย็นไม่สามารถทำงานได้

 

บทสรุปส่งท้าย : ตู้เย็นสองประตูไม่เย็น สามารถซ่อมด้วยตัวเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด!

 

ตู้เย็น 2 ประตู สองประตู ไม่ เย็น

 

การจัดการกับปัญหาตู้เย็น 2 ประตู ไม่เย็น.. บางข้อเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ไม่ยากด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในแล้ว สำหรับคนที่ไม่ได้มีความรู้ ความชำนาญเกี่ยวกับระบบของตู้เย็น การส่งให้ช่างผู้ชำนาญจัดการกับปัญหา ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่เหมาะสมมากกว่าอย่างแน่นอน...

บทความแนะนำ