ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

ปัญหาที่คุณเองก็แก้ได้ เมื่อทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ!

เป็นที่รู้ๆ กันนะครับ ว่าปัญหาทีวีนี้แสนจะซับซ้อน มีหลายจุดหลายประเด็นมากที่จะสามารถเสียหาย ทรุดโทรมได้ แต่เมื่อปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้น ปัญหาจะเห็นได้ง่ายดาย เพราะมันจะแสดงออกมาในจอทีวีของเราเลย ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่หลายๆ คนอาจจะเคยเจอ ซึ่งอาจเป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนโยนทีวีเครื่องเก่าทิ้งไปเลย นั่นก็คือปัญหาทีวีมีเสียง แต่กลับไม่มีภาพ!.... ดูเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้ทีวีของคุณกลายเป็นกล่องดำๆ ไร้ประโยชน์ใช้สอยไปเลย แต่ใครจอภาพทีวีเสียรูปแบบนี้ อย่างเพิ่งด่วนสรุปทุบเครื่องทีวีทิ้งนะครับ

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจากการตั้งค่า

 

ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

บางครั้งปัญหาใหญ่ๆ อาจมาจากปมเล็กๆ ที่คุณสามารถแก้ได้เองก็เป็นได้ เพราะบางครั้งเราเผลอกดๆ ปุ่มต่างๆ ไปบนรีโมทของเราโดยไม่ได้ตั้งใจทำให้หน้าจอดับ ทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ ก็เป็นได้ ซึ่งการตั้งค่าก็แล้วแต่รุ่น ทั้งนี้ทั้งนั้น จะขอยกตัวอย่างกรณีของทีวี Samsung

วิธีการแก้ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพ

 

ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

 

  1. กดปุ่มเมนูที่รีโมท
  2.  เลือก ภาพ
  3.  กด เปิดภาพ

แค่นี้ภาพก็จะกลับมาแล้วครับ ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดจากจอภาพทีวีเสียแต่อย่างใด! ซึ่งหากเป็นปัญหาที่จอภาพทีวีเสีย เกิดความขัดข้อง หากคุณกดรีโมทไปที่ปุ่มตั้งค่า หรือ Setting จะไม่มีภาพใดๆ ปรากฏขึ้นบนจอ หรือทีวีไม่ตอบสนองเช่นเดิม จึงทำให้รู้ได้เลยว่าคุณต้องระมือกับปัญหาที่ใหญ่กว่านี้มาก

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจากสาเหตุเครื่องทีวีรวนชั่วคราว

หลายคนอาจใช้งานทีวีหนักจนเกินไป ทำให้สัญญาณภาพและเสียงทำงานผิดปกติ อาจเกิดขึ้นได้ในรูปแบบทีวีมีเสียงไม่มีภาพ หรือมีภาพ แต่ไม่มีเสียง หรือภาพและเสียงไม่ซิงค์กัน เป็นต้น โดยการแก้ปัญหาคือ ต้องรีเซ็ตทีวี ซึ่งวิธีการก็ขึ้นอยู่กับทีวีรุ่นต่างๆ ในกรณีนี้จะขอยกตัวอย่างแอนดรอย ทีวี (Android TV)

  1. เล็งตัวรีโมทคอนโทรลไปที่ไฟ LED และกดค้างที่ปุ่ม POWER ของตัวรีโมทไว้ประมาณ 5 วินาที จนกระทั่งมีข้อความ Power off แสดงขึ้นมา
  2. ทีวีมีการรีบูตขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ ให้รอประมาณหนึ่งนาที และทีวีจะกลับเปิดขึ้นมาใหม่ แต่ถ้าหากทีวีไม่มีการรีบูตขึ้นมา ให้กดที่ปุ่ม POWER บนตัวรีโมทคอนโทรลเพื่อเปิดทีวีขึ้นมา
  3. การรีเซ็ตของทีวีทำได้เสร็จสิ้นแล้ว

พักเครื่องโทรทัศน์ของคุณไปซักระยะ ถอดปลั๊กออก ให้เครื่องเย็นลงเสร็จสรรพ ก็เปิดขึ้นมาใหม่ หากปัญหาทีวีมีเสียงไม่มีภาพ หรือปัญหาอื่นๆ ไม่กลับมา ก็เป็นสัญญาณว่าเราแก้ปัญหาได้แล้ว! แต่ถึงแม้ว่าจะดูง่ายกว่าปัญหาจอภาพทีวีเสีย แต่นี่อาจเป็นสัญญาณว่าทีวีคุณเริ่มเก่ามากแล้ว อาจถึงคราต้องซื้อทีวีใหม่

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจากบอร์ดหน้าจอภาพทีวีเสีย

ลองสังเกตก่อนนะครับ เมื่อทีวีไม่มีภาพ แต่ยังมีเสียงอยู่ ลองใช้รีโมทขึ้นมาสั่งการณ์ปุ่มอื่นๆ ก่อน ลองเปลี่ยนช่อง หรือปรับเสียงขึ้นลง หากฟังก์ชั่นต่างๆ ยังคงทำงานอยู่ หรือหากตัวรับสัญญาณบนทีวีกระพริบไฟอยู่ แสดงว่าเป็นปัญหาที่จอภาพทีวีเสียเต็มๆ ซึ่งสันนิษฐานว่าปัญหาจะอยู่ที่อาร์ ABL ค่าเพี้ยนหรือไม่ก็ขาด (อาร์ ABL เป็นตัวควบคุม กระจายไฟฟ้า ไปสู่ภาพบนจอ จะอยู่บนบอร์ดหน้าจอ)

บทความแนะนำ