ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

ปัญหาที่คุณเองก็แก้ได้ เมื่อทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ!

เป็นที่รู้ๆ กันนะครับ ว่าปัญหาทีวีนี้แสนจะซับซ้อน มีหลายจุดหลายประเด็นมากที่จะสามารถเสียหาย ทรุดโทรมได้ แต่เมื่อปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้น ปัญหาจะเห็นได้ง่ายดาย เพราะมันจะแสดงออกมาในจอทีวีของเราเลย ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่หลายๆ คนอาจจะเคยเจอ ซึ่งอาจเป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนโยนทีวีเครื่องเก่าทิ้งไปเลย นั่นก็คือปัญหาทีวีมีเสียง แต่กลับไม่มีภาพ!.... ดูเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้ทีวีของคุณกลายเป็นกล่องดำๆ ไร้ประโยชน์ใช้สอยไปเลย แต่ใครจอภาพทีวีเสียรูปแบบนี้ อย่างเพิ่งด่วนสรุปทุบเครื่องทีวีทิ้งนะครับ

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจากการตั้งค่า

 

ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

บางครั้งปัญหาใหญ่ๆ อาจมาจากปมเล็กๆ ที่คุณสามารถแก้ได้เองก็เป็นได้ เพราะบางครั้งเราเผลอกดๆ ปุ่มต่างๆ ไปบนรีโมทของเราโดยไม่ได้ตั้งใจทำให้หน้าจอดับ ทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ ก็เป็นได้ ซึ่งการตั้งค่าก็แล้วแต่รุ่น ทั้งนี้ทั้งนั้น จะขอยกตัวอย่างกรณีของทีวี Samsung

วิธีการแก้ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพ

 

ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

 

 1. กดปุ่มเมนูที่รีโมท
 2.  เลือก ภาพ
 3.  กด เปิดภาพ

แค่นี้ภาพก็จะกลับมาแล้วครับ ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดจากจอภาพทีวีเสียแต่อย่างใด! ซึ่งหากเป็นปัญหาที่จอภาพทีวีเสีย เกิดความขัดข้อง หากคุณกดรีโมทไปที่ปุ่มตั้งค่า หรือ Setting จะไม่มีภาพใดๆ ปรากฏขึ้นบนจอ หรือทีวีไม่ตอบสนองเช่นเดิม จึงทำให้รู้ได้เลยว่าคุณต้องระมือกับปัญหาที่ใหญ่กว่านี้มาก

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจากสาเหตุเครื่องทีวีรวนชั่วคราว

หลายคนอาจใช้งานทีวีหนักจนเกินไป ทำให้สัญญาณภาพและเสียงทำงานผิดปกติ อาจเกิดขึ้นได้ในรูปแบบทีวีมีเสียงไม่มีภาพ หรือมีภาพ แต่ไม่มีเสียง หรือภาพและเสียงไม่ซิงค์กัน เป็นต้น โดยการแก้ปัญหาคือ ต้องรีเซ็ตทีวี ซึ่งวิธีการก็ขึ้นอยู่กับทีวีรุ่นต่างๆ ในกรณีนี้จะขอยกตัวอย่างแอนดรอย ทีวี (Android TV)

 1. เล็งตัวรีโมทคอนโทรลไปที่ไฟ LED และกดค้างที่ปุ่ม POWER ของตัวรีโมทไว้ประมาณ 5 วินาที จนกระทั่งมีข้อความ Power off แสดงขึ้นมา
 2. ทีวีมีการรีบูตขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ ให้รอประมาณหนึ่งนาที และทีวีจะกลับเปิดขึ้นมาใหม่ แต่ถ้าหากทีวีไม่มีการรีบูตขึ้นมา ให้กดที่ปุ่ม POWER บนตัวรีโมทคอนโทรลเพื่อเปิดทีวีขึ้นมา
 3. การรีเซ็ตของทีวีทำได้เสร็จสิ้นแล้ว

พักเครื่องโทรทัศน์ของคุณไปซักระยะ ถอดปลั๊กออก ให้เครื่องเย็นลงเสร็จสรรพ ก็เปิดขึ้นมาใหม่ หากปัญหาทีวีมีเสียงไม่มีภาพ หรือปัญหาอื่นๆ ไม่กลับมา ก็เป็นสัญญาณว่าเราแก้ปัญหาได้แล้ว! แต่ถึงแม้ว่าจะดูง่ายกว่าปัญหาจอภาพทีวีเสีย แต่นี่อาจเป็นสัญญาณว่าทีวีคุณเริ่มเก่ามากแล้ว อาจถึงคราต้องซื้อทีวีใหม่

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจากบอร์ดหน้าจอภาพทีวีเสีย

ลองสังเกตก่อนนะครับ เมื่อทีวีไม่มีภาพ แต่ยังมีเสียงอยู่ ลองใช้รีโมทขึ้นมาสั่งการณ์ปุ่มอื่นๆ ก่อน ลองเปลี่ยนช่อง หรือปรับเสียงขึ้นลง หากฟังก์ชั่นต่างๆ ยังคงทำงานอยู่ หรือหากตัวรับสัญญาณบนทีวีกระพริบไฟอยู่ แสดงว่าเป็นปัญหาที่จอภาพทีวีเสียเต็มๆ ซึ่งสันนิษฐานว่าปัญหาจะอยู่ที่อาร์ ABL ค่าเพี้ยนหรือไม่ก็ขาด (อาร์ ABL เป็นตัวควบคุม กระจายไฟฟ้า ไปสู่ภาพบนจอ จะอยู่บนบอร์ดหน้าจอ)

ขั้นตอน
 • แกะหน้าจอออก (ต้องอาศัยความระมัดระวังสูงมาก เพราะหากผิดพลาดอาจทำให้หน้าจอมีรอย และระบบส่วนอื่นๆ เสียหายเพิ่มเติมได้ หากใครไม่มั่นใจ หรือไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสม ก็สมควรให้ช่างมืออาชีพจัดการดีกว่าครับ)
 • ตรวจสอบความเรียบร้อยของบอร์ด หากเจอส่วนประกอบไหนหลวม หรือเสียหาย ให้นำออก และเปลี่ยนใหม่ เป็นต้น

 

ทีวีมีเสียงไม่มีภาพ จอภาพทีวีเสีย

ภาพจาก https://ake-remake.blogspot.com/

 

 • ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ให้กลับเข้าที่ พักเครื่องประมาณ 10-15 นาที ก่อนที่จะลองเปิดเครื่องดูว่าปัญหาทีวีมีเสียงไม่มีภาพถูกแก้ไขไปหรือยัง หากแก้ไขได้ แสดงว่าเราได้ทำการซ่อมหน้าจอทีวีเสียด้วยตนเองเรียบร้อยแล้วครับ

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจาก LED Blacklight เสีย

ปัญหาหรืออาการ ทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพแสดงขึ้นหน้าจออาจวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากสาเหตุ  LED Blacklight  เสียเนื่องจากการที่ภาพไม่แสดงออกมาเป็นเพราะ หลอด  LED ของทีวีนั้นๆที่มีหน้าที่ส่องแสงหลังจอภาพไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้มองไม่เห็นความเคลื่อนไหวใดใดผ่านหน้าจอ

หรือถึงแม้แต่ในกรณีที่มีการแสดงผลที่หน้าจอ แต่ภาพจะค่อนข้างเลือนลางหรือเป็นลักษณะเงาๆ และไม่ชัดเจนก็เป็นอาการที่บ่งบอกว่าจอ LED Blacklight ของทีวีของคุณกำลังมีปัญหาเช่นกัน

วิธีแก้ไขทีวี LED Blacklight เสีย

 • ซ่อมทีวีด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่พอจะมีความรู้หรือเทคนิคชำนาญการในเรื่องงานช่าง สามารถลองหาซื้ออุปกรณ์มาซ่อมทีวีของคุณเองที่บ้านดูก็จะช่วยประหยัดงบประมาณไปได้ไม่น้อย

ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการแก้ไขปัญหา   LED Blacklight เสียคือ "หลอด LED Blacklight สำหรับทีวีรุ่นที่คุณมีในครอบครอง"  ราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักร้อย และในกรณีซ่อมเองต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเนื่องจากการเปลี่ยน LED ให้กับทีวีนั้น เสี่ยงต่อการทำให้หน้าจอทีวีของคุณแตกได้ง่ายถ้าทำอย่างไม่ระมัดระวังและไม่ชำนาญพอ

ร้านขายอะไหล่ทีวียี่ห้อต่างๆ
 • นพดลอิเล็คทรอนิคส์ คลิกที่นี่
  ร้านนี้บอกเลยว่ามีครบทุกยี่ห้อสำหรับอะไหล่ทีวี ที่ใครอยากซ่อมเองต้องมาตำ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ  SONY,HAIER,JVC,LG,PHILIPS,TCL,PANASONIC,TOSHIBA เป็นต้น
 • นำทีวีไปซ่อมที่ร้านโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

หากใครที่กลัวความเสียหายที่จะเกิดขึ้นภายหลังจากการรู้เท่าไม่ถึงการ เพราะคุณไม่ใช่ช่างซ่อมทีวีผู้ชำนาญวิธีง่ายๆก็คือยกทีวีไปที่ร้านซ่อมทีวีเสียเลยโดยราคาทั่วไปสำหรับซ่อม LED Blakclight จะอยู่ที่ประมาณหลักพันต้นๆ แต่ถ้าใครยังมีประกันเหลืออยู่จากการซื้อทีวีล่ะก็ โทรตามช่างประจำยี่ห้อนั้นๆมาดูอาการได้เลย

ร้านซ่อมทีวีในกรุงเทพและปริมณฑล
 • SBK.CENTER SERVICE
 •  สยาม อิเล็กทรอนิกส์
 • ช่างโชค
 • บ้านช่างพระรามสามซอย  74

    

   ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพทที่เกิดจากปัญหาร้อยพันแปด

    

   ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

    

   หากลองใช้รีโมทกดๆ ดู ลองแก้ปัญหาทุกอย่างแล้ว แต่ทีวีก็ยังดำมืด ทีวียังมีปัญหามีเสียงแต่ไม่มีภาพ แสดงว่าอาการน่าจะหนักมาก เพราะปัญหาไม่ได้อยู่ที่จอภาพทีวีเสียอย่างเดียว แต่มีปัญหาที่ตัวรับสัญญาณ รวมไปถึงระบบประมวลผล

   ทางแก้ที่น่าจะฉลาดที่สุด ณ ตอนนี้คือการซื้อใหม่ ไม่ก็ส่งให้ช่างมืออาชีพนำไปซ่อม แต่ทั้งนี้ทั้งนั่น ผู้เขียนแนะนำให้ซื้อเครื่องใหม่ดีกว่า เพราะน่าจะเสียค่าซ่อมเยอะ และอย่างไรก็ตามหากนำกลับมาใช้ได้จริง ก็คงจะไม่ได้คุณภาพเท่ากับของใหม่แกะกล่องแน่นอนครับ!

   สัญญาณที่บ่งบอกว่าควรต้องเปลี่ยนทีวีเครื่องใหม่ หรือเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาซ่อม

    

   1. ทีวีของคุณกำลังมีปัญหาเมื่อมันแสดงอาการ ไฟ standby กระพริบติดกันต่อเนื่องนานกว่า 30  วินาที จากนั้นแสงกระพริบ standby จะค่อยๆจางลงและทีวีจะดับไปเองอัตโนมัติ
   ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

   ภาพจาก lg.com

    

   * โดยทั่วไปเมื่อกดปุ่มเปิดทีวีจะใข้เวลา   10-20    วินาที
   จอภาพจะแสดงผลเป็นโลโก้ยี่ห้อทีวีนั้นๆและใช้งานได้ปกติ

    

   2. ทีวีของคุณกำลังมีปัญหาเมื่อมันแสดงอาการแปลกๆ โดยคุณจะได้ยินเสียง "คลิก" ซ้ำไปซ้ำมาจากทางด้านหลังของทีวี

   ทีวีมีเสียงไม่มีภาพ จอภาพทีวีเสีย

   ก็ประมาณเท่านี้ครับ หากใครเครื่องทีวีมีปัญหาทีวีมีเสียงไม่มีภาพ หรือจอภาพทีวีเสีย ลองหาทางออกด้วยตนเองให้ได้มากที่สุด แต่ในเมื่อแก้แล้วไม่หาย ก็อย่าดันทุรังนะครับ! ไปซื้อทีวีเครื่องใหม่ได้แล้ว!!

   แต่ก่อนจะไปซื้อทีวีเครื่องใหม่เราก็ต้องกำจัดทีวีเครื่องเก่าเสียก่อน ใครไม่อยากทิ้งแบบเสียเปล่าเราขอแนะนำให้นำไปขาย! เปลี่ยนทีวีที่ใช้งานไม่ได้มาเป็นเงินกันจะดีกว่าซึ่งมีร้านรับซื้อที่วีที่แม้แต่หน้าจอทีวีจะใช้งานไม่ได้ทางร้านก็รับซื้อ

   ร้านรับซื้อทีวีจอเสีย
   • ร้าน ช อิเล็คโทรนิคส์

   รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่

   ทีวี  50 นิ้ว รับซื้อราคาเริ่มต้น   1,000 บาท
   ทีวี  42 นิ้ว รับซื้อราคาเริ่มต้น   700 บาท
   ทีวี  32 นิ้ว รับซื้อราคาเริ่มต้น   500 บาท

   หลังจากซื้อทีวีเครื่องใหม่มาแล้ว ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ทีวีที่ผิดๆ หันมาดูแลและทะนุถนอมทีวีของคุณดูบ้างเพื่อให้ทีวีเครื่องนั้นอยู่ทน ใช้งานได้ยาวนานแบบไม่ต้องเปลืองเงินซ่อมหรือซื้อใหม่ในเวลาอันสั้น ก่อนจากกันไปเลยขอแวะบอกเคล็ดไม่ลับในการดูแลรักษาทีวีกันสักหน่อย

   #1. ไม่ควรเปิดทีวีทิ้งไว้หากไม่ได้ใข้งาน
   #2. ไม่ควรตั้งค่าความสว่างของหน้าจอทีวีเกินสมควรหรือเลือกตั้งค่าความสว่างที่ค่า"มากที่สุด"
   #3. ไม่ควรตั้งค่า Contrast ของความคมทีวีมากเกินไป
   #4.  ไม่ควรเปิด-ปิดทีวีโดยการถอด-เสียบปลั๊กแทนการกดปุ่มเปิด- ปิด
   #5.  ไม่ควรปล่อยให้ทีวีทำงานหนักจนร้อน ควรพักเครื่องทีวีหลังจากการใช้งานอย่างหนักบ้าง

   สรุปปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ

    

   ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

    

   สรุปปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ หรือเรียกง่ายๆว่าปัญหาหน้าจอทีวีเสียนั่นเอง เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้ใช้ทีวีเกือบจะทุกบ้านก็ต้องเจอ เป็นปัญหาที่ถูกพูดถึงไม่น้อยในโลกออนไลน์อย่างเว็บไซต์ Pantip  ด้วยเช่นกัน

   ซึ่งสาเหตุก็เกิดได้จากหลากหลายปัจจัยตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น วิธีการแก้ไขปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเบื้องต้นหากไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถึงแม้ทีวีเครื่องนั้นจะเกิดปัญหาใหญ่แต่คุณมีความชำนาญพอก็สามารถหาซื้ออะไหล่ทีวีและทำการซ่อมเองได้ที่บ้าน

   แต่ในกรณีปัญหาหนักเกินความสามารถ วิธีแก้ไขง่ายๆก็คือส่งซ่อม ซึ่งจะส่งซ่อมกับทางศูนย์บริการยี่ห้อนั้นๆหรือจะเป็นร้านรับซ่อมทีวีทั่วไปก็แล้วแต่งบประมาณและความต้องการส่วนบุคคล

   และสำหรับกรณีที่อาการทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพของคุณรุนแรงจนเกินเยียวยา ราคาซ่อมอาจแพงกว่าซื้อทีวีเครื่องใหม่ ก่อนซื้อเครื่องใหม่ก็อย่าลืมนำทีวีเครื่องเก่าไปขายเปลี่ยนเป็นเงิน ถึงแม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมากนักแต่ก็ดีกว่าทิ้งไปเปล่าๆไม่ได้อะไรเลย แถมยังเป็นขยะให้กับโลกเราด้วย

   บทความแนะนำ