พัดลมหมุนช้า

พัดลมหมุนช้า 4 สาเหตุและวิธีแก้ไขอย่างได้ผล

พัดลมหมุนช้า

 

พัดลม.. เชื่อว่าเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี เพราะช่วยคลายความร้อนได้ในราคาที่ไม่แพง แถมยังประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากกว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่หลังจากที่ใช้พัดลมไปพักใหญ่สิ่งที่มักเกิดขึ้นตามมาคือ พัดลมหมุนช้าลง จนทำให้สายลมที่เคยเย็นชุ่มฉ่ำ กลายเป็นลมร้อนผ่าวไปอย่างน่าหงุดหงิดอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

พัดลมหมุนช้า หรือหมุนเป็นปกติ สังเกตได้อย่างไร

พัดลมหมุนช้า

 

การสังเกตว่าพัดลมหมุนช้า สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ถ้าหากใครรู้สึกว่าสายลมจากพัดลมเบาลง หรือไม่เย็นสบายเหมือนกับตอนที่ทำการซื้อมาใหม่ๆให้ลองทำการสังเกตดูว่าพัดลมหมุนช้าลงเหมือนกับคนที่ไม่ค่อยมีแรงหรือเปล่า หรือบางครั้งอาการอาจหนักจนถึงขนาดหยุดหมุนไปเลย ถ้าหากพัดลมของคุณมีอาการผิดปกติดังกล่าวเกิดขึ้น มาทำความรู้จักกับสาเหตุ และวิธีการรับมือกับปัญหาพัดลมหมุนช้าอย่าเหมาะสมกัน

 

การซ่อมพัดลมหมุนช้า ดีกว่าซื้อใหม่อย่างไร

พัดลมหมุนช้า

 

ประหยัดกว่า :

แน่นอนว่าการซ่อมแซมพัดลมย่อมมีราคาที่ถูกกว่า ประหยัดกว่าการซื้อใหม่อย่างแน่นอน เพราะระบบการทำงานของพัดลมนั้นไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อน ขอเพียงเข้าใจหลักการทำงานของพัดลม และถอดประกอบได้ก็สามารถที่จะทำการซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง หรือต่อให้ส่งซ่อมจากช่างผู้มีประสบการณ์ก็ยังเสียค่าช่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ช่วยลดขยะ :

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่คุกคามสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ดังนั้น การจัดการซ่อมแซมพัดลมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ จึงเป็นการช่วยลดปริมาณของจำนวนขยะลงได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

 

4 สาเหตุที่ทำให้พัดลมหมุนช้า และวิธีแก้ไขด้วยตัวเองอย่างเหมาะสม

พัดลมหมุนช้า

 

โดยพื้นฐานแล้ว สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาพัดลมหมุนช้าขึ้น มักมีสาเหตุทั้งสิ้นหลักๆ 4 ประการ โดยสาเหตุแต่ละแบบก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมเพื่อช่วยขจัดปัญหาพัดลมหมุนช้า ให้กลับมาหมุนได้อย่างลื่นไหล เย็นสบาย ราวกับพึ่งซื้อมาใหม่กันเลยทีเดียว เอาล่ะ.. ไปดูกันดีกว่าว่าพัดลมหมุนช้าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด แล้วจะสามารถจัดการรับกับมันด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาช่างได้หรือเปล่า!?

 

ปัญหาพัดลมหมุนช้าจากความฝืดของใบพัด

พัดลมหมุนช้า

 

บางครั้งปัญหาพัดลมหมุนช้าก็อาจเกิดขึ้นจากความฝืดของตัวใบพัดที่ไม่ได้รับการบำรุงรักษา หรือทำความสะอาดเป็นเวลานาน โดยสามารถทำการทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการถอดปลั๊กของพัดลมออกจากนั้นให้ลองทำการหมุนใบพัดดู ถ้าหากการหมุนของใบพัดไม่ลื่นอย่างที่ควร ให้นำน้ำมันจักรหรือน้ำมันออนกประสงค์บริเวณเพลาของมอเตอร์ ถ้าหากอาการพัดลมหมุนช้าไม่ดีขึ้นค่อยทำการมองหาสาเหตุอื่นต่อไป

 

ปัญหาพัดลมหมุนช้าจากการที่ C หรือ Capacitor เกิดการเสื่อมสภาพ

พัดลมหมุนช้า

 

หรือในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือ ชำรุดไปเลย สำหรับการแก้ไขปัญหาพัดลมหมุนช้าจากสาเหตุนี้จำเป็นที่จะต้องทำการแกะส่วนท้ายของพัดลม หรือ C ออกมาก่อน โดยจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมสีดำ จากนั้นให้นำไปให้ร้านขายอะไหล่อุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อทำการเปรียบเทียบรุ่นให้มีความเหมาะสม หลังจากได้อะไหล่ชิ้นใหม่ในราคาไม่เกินร้อยกว่าบาท ก็ให้ทำการประกอบกลับเข้าไปใหม่เหมือนกับตอนที่ถอดออก เพียงเท่านี้ปัญหาพัดลมหมุนช้าจากการที่  c เสื่อมสภาพ ก็จะได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ปัญหาพัดลมหมุนช้าจาก Motor ชำรุด

พัดลมหมุนช้า

 

เมื่อมอเตอร์พัดลมเกิดการเสื่อมสภาพ ชำรุด หรือเสียหายก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาพัดลมหมุนช้าได้เช่นกัน ที่จริงการซ่อมแซมมอเตอร์เป็นสิ่งที่สามารรถทำได้ด้วยตัวเอง แต่จำเป็นที่จะต้องมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวมอเตอร์ และไฟฟ้าพอสมควร ในขณะที่การส่งซ่อมกับช่างผู้ชำนาญจะอยู่ ที่ประมาณ 200-300 บาท ถือว่ายังคงช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเมื่อเทียบกับการซื้อใหม่

 

ปัญหาพัดลมหมุนช้าจากการมีคราบสกปรกที่แกนหมุน

พัดลมหมุนช้า

 

บางครั้งแกนหมุนของใบพัดอาจเกิดคราบสกปรก โดยเฉพาะฝุ่นละอองเข้าไปจับตัวแกนหมุนทำให้ใบพัดของพัดลมหมุนช้าลงเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากการนำมือไปจับที่บริเวณฝาครอบด้านหลังถ้าหากรู้สึกว่าร้อนผดปกติ แสดงว่าเกิดขึ้นจากปัญหาดังกล่าว สำหรับวิธีการแก้ไขก็ไม่ยาก เพียงแค่ถอดออกมาทำความสะอาดด้วยชุบน้ำหมาด เพียงเท่านี้ปัญหาพัดลมหมุนช้าก็จะหายไปอย่างแน่นอน

 

บทความแนะนำ