มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

อยากติดตั้งแอร์ แต่มิเตอร์ไฟฟ้าเพียง 5 แอมป์ กำลังไฟฟ้าพอหรือเปล่า!?
บทความนี้มีคำตอบ!!!

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

การติดตั้งแอร์... หนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดไม่ใช่เพียงแค่งบประมาณเท่านั้น แต่จำเป็นที่จะต้องคิดให้ครอบคลุมไปถึง “มิเตอร์ไฟฟ้า” ด้วย เพราะถ้าหากมีการติดตั้งแอร์หลายเครื่องแล้วมิเตอร์ไฟฟ้า ไม่สามารถนำจ่ายไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายประหาร โดยเฉพาะปัญหาไฟฟ้าตก ไฟฟ้าดับ ที่นอกเกิดขึ้นหลายครั้ง นอกจากจะทำให้แอร์เกิดการชำรุดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น อาจสร้างปัญหาเดียวกันให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วบ้านอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในคำถามกวนใจของคนที่ต้องการติดตั้งแอร์มากที่สุดก็คงเห็นจะไม่พ้นเรื่องที่ว่าบ้านและห้องพักที่มีมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ สามารถติดตั้งแอร์ได้หรือเปล่า!? ถ้าหากใครมีคำถามนี้คาอยู่ในใจ รับรองว่าบทความชิ้นนี้จะมีคำตอบให้แบบเคลียร์ จบทุกข้อสงสัยอย่างแน่นอน..

 

วิธีการตรวจสอบว่ามิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นแบบ 5 แอมป์หรือเปล่า!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

สำหรับการตรวจสอบว่ามิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นแบบ 5 แอมป์หรือเปล่า!? สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยการตรวจสอบ “รหัสของเครื่องวัด” เพื่อหามิเตอร์ไฟฟ้าของที่พักอาศัยของตัวเอง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกติดตั้งเอาไว้ที่เสาไฟฟ้าหน้าบ้าน เมื่อพบแล้วให้สังเกตที่มิเตอร์จะมีตัวอักษรเขียนกำกับพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ว่า ยกตัวอย่างเช่น 5(15) หมายความว่า มิเตอร์ดังกล่าวมีขนาด 5 แอมป์ แต่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากถึง 15 แอมป์ ซึ่งเป็นขนาดเล็กที่สุดสำหรับการใช้ในที่พักอาศัยนั่นเอง และหากบ้านไหนมีเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากจนไฟไม่เพียงพอก็สามารถยื่นเรื่องกับทางการไฟฟ้าเพื่อขอเปลี่ยนไปใช้ขนาด 15(45) แอมป์ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการได้เช่นกัน...

 

มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 5 แอมป์ สามารถใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรได้บ้าง!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

หลายคนอาจสงสัยว่า มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรกันได้บ้าง และกระแสไฟฟ้าจะมีความเพียงพอกับปริมาณความต้องการของเครื่องใช้ไฟฟ้า ในขณะที่ทำการเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศหรือเปล่า!?  ซึ่งคำถามเหล่านี้ สามารถที่จะคำนวณได้ด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้

 

ตัวอย่างวิธีการคำนวณปริมาณการใช้พลังงานของเครื่องใช้ฟ้าต่างๆภายในบ้าน

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

สำหรับสูตรที่นำมาใช้คำนวณ คือ ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้า (วัตต์) ของอุปกรณ์ไฟฟ้า หารด้วยกระแสไฟฟ้า (200 วัตต์) = จำนวนแอปม์ของไฟฟ้าที่ใช้ต่อชั่วโมง ยกตัวอย่างเช่น

 

เครื่องใช้ไฟฟ้า ความต้องการใช้ไฟฟ้า / ชั่วโมง จำนวนการใช้ไฟฟ้า /ชั่วโมง
พัดลมตั้งพื้น 75 วัตต์ 0.34 แอมป์
หลอดไฟฟูลออเรสเซนต์ 6 ดวง 36 วัตต์ 0.98 แอมป์
เครื่องปรับอากาศ 1,000 วัตต์ 4.54 แอมป์
โทรทัศน์ 43 วัตต์ 0.2 แอมป์
ตู้เย็น 70 วัตต์ 0.32 แอมป์
รวม 6.38 แอมป์

 

หลังจากที่ได้จำนวนของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ทั้งหมด 6.38 แอมป์ มาทำการ x 1.25 = 7.975 และให้ทำการเผื่อกระแสไฟฟ้าที่อาจใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีจำนวนมากขึ้นในอนาคตพลังงานที่ใช้แบบคร่าวๆจะอยู่ที่ประมาณ 10-12 แอมป์ / ชั่วโมง มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ก็ยังถือว่ามีความเพียงพอต่อการใช้ภายในบ้านเรือนอยู่นั่นเอง

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ติดตั้งแอร์ได้หรือเปล่า!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ เป็นขนาดมาตรฐานที่ได้รับการติดตั้งจากองค์การไฟฟ้า และมีการเผื่อในส่วนของการใช้งานเอาไว้ประมาณ 15 แอมป์ แต่สิ่งที่สร้างความปวดหัวคือ เครื่องปรับอากาศ ที่ถูกเลือกนำมาติดตั้งในภายหลังจะมีการใช้ไฟฟ้ามากกว่ามิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ นั่นเอง

 

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากติดตั้งแอร์แล้วมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ไม่เพียงพอ

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

  • ไฟฟ้าตก ไฟฟ้าดับบ่อย
  • เครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านชำรุดเสียหาย
  • ไฟฟ้าลัดวงจร จนอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก

 

การใช้ไฟฟ้าโดยประมาณของเครื่องปรับอากาศในปัจจุบัน

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

ในปัจจุบันเครื่องปรับอากาศที่ออกมาวางจำหน่ายมีให้เลือกใช้กับหลายยี่ห้อ หลากหลายขนาด แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีการใช้กำลังของไฟฟ้าที่คล้ายกันดังต่อไปนี้

ขนาดของเครื่องปรับอากาศ จำนวนแอมป์ไฟฟ้าที่ใช้งาน
ขนาด 12,500 BTU 5.0 – 5.5
ขนาด 18,000 BTU 8.0 - 9.0
ขนาด 25,000 BTU 11.0 – 12.0
ขนาด 36,000 BTU 19.0

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ติดตั้งแอร์ได้ไหม ชาว Pantip มีความเห็นอย่างไรบ้าง มาฟังกันเลย!

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

สำหรับคนที่กำลังอยากค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งแอร์ กับมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ จากความเห็นภายในเว็บไซต์ Pantip ก็ไม่ต้องไปค้นหาให้เหนื่อยแรง เพราะบทความชิ้นนี้ ได้ทำการรวบรวมความเห็นที่น่าสนใจมาฝากกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สมาชิก Pantip : AC&EE

ถ้าจะติดแอร์ ขนาด 9000 - 13000 BTU สักหนึ่งเครื่อง ก็ได้อยู่ครับ เพราะมิเตอร์ไฟฟ้า ที่ใช้กันในบ้านพักอาศัยส่วนใหญ่ มักจะเป็นขนาด 5(15) A ซึ่งก็รองรับการใช้ไฟฟ้าในระยะเวลาหนึ่ง ได้สูงสุด 15 A แอร์ 9000 BTU รุ่นปัจจุบัน จะกินกระแสไฟฟ้าที่ประมาณ 3 - 3.5 A ส่วนแอร์ 12000 - 13000 BTU จะกินกระแสไฟฟ้าที่ประมาณ 5 - 5.5 A และถ้าหากคุณสามารถจัดการ รูปแบบการใช้ไฟฟ้าได้ โดยไม่เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเยอะๆ พร้อมกันในเวลาเดียว ก็สามารถจะใช้แอร์ได้ถึงสองเครื่อง อาจจะเป็น 9000 BTU สองเครื่อง หรือ 9000 กับ 12000 BTU อย่างละเครื่อง ก็สามารถทำได้ครับ

สมาชิก Pantip : ทางลัด

ที่บ้านสวนมีเตอร์5a    เดินสายเข้าบ้าน120เมตร  #10ทองแดง  ใช้แอร์มิตซู12000btu น้ำอุ่นชาร์ป 3500วัตต์ เวลาใช้ก็ต้องสลับกันใช้   แต่เผลอบ่อย    บางทีเปิดชนกัน    ก็ยังใช้ได้    ติดใช้หลายปีแล้ว  ครับ

สมาชิก Pantip : นู๋จู

ที่บ้านเก่ามาก 30 กว่าปี ติดแอร์ 12000 btu กับเครื่องทำน้ำอุ่น แต่ใช้คนละเวลาค่ะ สบายมากไม่มีดั

สมาชิก Pantip : Clinker

จัดสรรเวลาครับ   รีดผ้า หุงข้าว ไมโครเวฟ เปิดแอร์ อาบน้ำอุ่น พวกกินไฟเยอะ ๆ อย่าทำพร้อมกันเกินสองอย่าง

*ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Pantip (คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ)

 

สรุปความเห็นจากชาว Pantip มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ติดตั้งแอร์ได้หรือเปล่า!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ สามารถติดตั้งแอร์ได้ แต่ควรมีเพียงหนึ่งเครื่องที่มีขนาดไม่เกิน 13,000 BTU และอาจทำการติดตั้งขนาด 9,000 BTU ได้พร้อมกันสองเครื่อง อย่างไรก็ตามต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟในบ้านพร้อมกันเป็นจำนวนมากด้วย เพื่อให้กระแสไฟฟ้าในบ้านมีความเพียงพอนั่นเอง

 

ถ้าอยากติดตั้งแอร์ แต่กลัวกำลังแอมป์ไม่พอควรทำอย่างไร!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

สำหรับคนที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น และมีจำนวนของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มากขึ้นกว่าเดิมอาจทำให้มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ภายในครัวเรือน อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวสามารถที่จะทำการแก้ไขได้ ด้วยการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ไปเป็นมิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 15 แอมป์ ได้เช่นกัน โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

1.ติดต่อศูนย์บริการผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง

 

MEA Call Center สามารถทำการติดต่อกับ Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 1130 เพื่อขอคำแนะนำในการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ไปเป็นมิเตอร์ไฟฟ้า 15 แอมป์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง *อัตราค่าบริการในการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ อาจแพงกว่าของเอกชน แต่การันตีความปลอดภัย มีการตรวจสอบที่ดี และยังสามารถขอมิเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างง่ายดายมากกว่าอีกด้วย

 

2.ติดต่อนัดหมายวันเวลาในการตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในที่พักอาศัย

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

ทางการไฟฟ้าจะทำการส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบยังที่พักอาศัย ทำการตรวจสอบสายไฟฟ้าที่เดินอยู่ภายในบ้าน ตรวจสอบสายดิน เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถทนกับแรงดันของไฟฟ้าที่มากขึ้นได้หรือเปล่า ถ้าหากไม่สามารถทนได้เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้เปลี่ยน โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดของที่พักอาศัย และจะทำการนัดหมายวันเวลาเพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเดินสายไฟให้ใหม่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะทำการออกใบเสร็จให้

3.ทำการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนมิเตอร์ที่การไฟฟ้า

 

สำหรับเอกสารที่ต้องใช้ในการขอเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ สามารถติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าในพื้นที่ได้เลยว่าต้องนำอะไรไปบ้างแต่โดยทั่วไปแล้ว เอกสารที่ใช้การยื่นเรื่องของทำการเปลี่ยนมิเตอร์นั้นจะมีดังต่อไปนี้

-สำเนาทะเบียนบ้านที่อยู่ปัจจุบัน

-สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน / ข้าราชการ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ / พาร์สสปอร์ต หรือใบต่างด้าว (ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติ)

-สำเนาทะเบียนบ้านที่ขอใช้ไฟ พร้อมแผนที่บ้านขอใช้ไฟ *กรณีที่ขอใช้ไฟฟ้าชั่วคราว ต้องมีหลักฐานหนังสือยินยอมจากเจ้าของที่ดิน พร้อมสำเนาโฉนดที่ดิน และหลักฐานของเจ้าของที่ดิน

-หนังสือมอบอำนาจ (ในกรณีที่ให้ผู้อื่นมาแทน) พร้อมติดอากรแสตมป์ 10 บาท สำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับมอบอำนาจ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน / ข้าราชการ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ / พาร์สสปอร์ต หรือใบต่างด้าว (ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติ) หนังสือรับรองการจัดตั้งบริษัท , ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฯลฯ (ในกรณีที่จัดตั้งเป็นบริษัท) และสำเนาทะเบียนบ้านปัจจุบันของผู้มีอำนาจลงนาม

-บิลค่าไฟฟ้าในเดือนสุดท้าย

-ใบเสร็จค่าประกันไฟฟ้าตัวจริง

-สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ทำการโอน

-สำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับโอน และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน / ข้าราชการ / พนักงานรัฐวิสาหกิจ / พาร์สสปอร์ต หรือใบต่างด้าว (ในกรณีที่เป็นชาวต่างชาติ)

ในส่วนนี้จะมีค่าบริการในการดำเนินการ รวมไปถึงค่ามิเตอร์ใหม่ โดยมีค่ามัดจำมิเตอร์ด้วยให้สอบถามเจ้าหน้าที่ให้ดีเสียก่อน

 

4.นัดหมายวันเวลาเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบระบบสายไฟฟ้าในบ้านอีกครั้ง

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

หลังจากที่ทำการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางการไฟฟ้าจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเพื่อเข้ามาตรวจสอบสายไฟฟ้า คัทเอ้าท์ และสายดินก่อนอีกครั้ง ถ้าหากระบบไฟฟ้าเรียบร้อยดีเจ้าหน้าที่ก็จะมาทำการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ให้เป็นมิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 15 แอมป์ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการติดตั้ง

บทสรุปส่งท้าย : มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ เพียงพอไหม ควรเปลี่ยนหรือเปล่า!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

          สำหรับบ้านที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก.. แถมยังมักที่จะเปิดใช้งานพร้อมกันบ่อย ขอแนะนำว่าการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ให้กลายเป็นขนาด 15 แอมป์ เป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะไม่ต้องคอยหงุดหงิดกับปัญหาไฟตก ไฟดับแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะเชื่อเถอะว่าการมาตามซ่อมแซมทีละเครื่องในภายหลัง ไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกอย่างแน่นอน...

บทความแนะนำ