มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

อยากติดตั้งแอร์ แต่มิเตอร์ไฟฟ้าเพียง 5 แอมป์ กำลังไฟฟ้าพอหรือเปล่า!?
บทความนี้มีคำตอบ!!!

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

การติดตั้งแอร์... หนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดไม่ใช่เพียงแค่งบประมาณเท่านั้น แต่จำเป็นที่จะต้องคิดให้ครอบคลุมไปถึง “มิเตอร์ไฟฟ้า” ด้วย เพราะถ้าหากมีการติดตั้งแอร์หลายเครื่องแล้วมิเตอร์ไฟฟ้า ไม่สามารถนำจ่ายไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายประหาร โดยเฉพาะปัญหาไฟฟ้าตก ไฟฟ้าดับ ที่นอกเกิดขึ้นหลายครั้ง นอกจากจะทำให้แอร์เกิดการชำรุดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น อาจสร้างปัญหาเดียวกันให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วบ้านอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในคำถามกวนใจของคนที่ต้องการติดตั้งแอร์มากที่สุดก็คงเห็นจะไม่พ้นเรื่องที่ว่าบ้านและห้องพักที่มีมิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ สามารถติดตั้งแอร์ได้หรือเปล่า!? ถ้าหากใครมีคำถามนี้คาอยู่ในใจ รับรองว่าบทความชิ้นนี้จะมีคำตอบให้แบบเคลียร์ จบทุกข้อสงสัยอย่างแน่นอน..

 

วิธีการตรวจสอบว่ามิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นแบบ 5 แอมป์หรือเปล่า!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

สำหรับการตรวจสอบว่ามิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นแบบ 5 แอมป์หรือเปล่า!? สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยการตรวจสอบ “รหัสของเครื่องวัด” เพื่อหามิเตอร์ไฟฟ้าของที่พักอาศัยของตัวเอง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกติดตั้งเอาไว้ที่เสาไฟฟ้าหน้าบ้าน เมื่อพบแล้วให้สังเกตที่มิเตอร์จะมีตัวอักษรเขียนกำกับพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ว่า ยกตัวอย่างเช่น 5(15) หมายความว่า มิเตอร์ดังกล่าวมีขนาด 5 แอมป์ แต่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากถึง 15 แอมป์ ซึ่งเป็นขนาดเล็กที่สุดสำหรับการใช้ในที่พักอาศัยนั่นเอง และหากบ้านไหนมีเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากจนไฟไม่เพียงพอก็สามารถยื่นเรื่องกับทางการไฟฟ้าเพื่อขอเปลี่ยนไปใช้ขนาด 15(45) แอมป์ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการได้เช่นกัน...

 

มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 5 แอมป์ สามารถใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรได้บ้าง!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

หลายคนอาจสงสัยว่า มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรกันได้บ้าง และกระแสไฟฟ้าจะมีความเพียงพอกับปริมาณความต้องการของเครื่องใช้ไฟฟ้า ในขณะที่ทำการเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศหรือเปล่า!?  ซึ่งคำถามเหล่านี้ สามารถที่จะคำนวณได้ด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้

 

ตัวอย่างวิธีการคำนวณปริมาณการใช้พลังงานของเครื่องใช้ฟ้าต่างๆภายในบ้าน

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

สำหรับสูตรที่นำมาใช้คำนวณ คือ ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้า (วัตต์) ของอุปกรณ์ไฟฟ้า หารด้วยกระแสไฟฟ้า (200 วัตต์) = จำนวนแอปม์ของไฟฟ้าที่ใช้ต่อชั่วโมง ยกตัวอย่างเช่น

 

เครื่องใช้ไฟฟ้า ความต้องการใช้ไฟฟ้า / ชั่วโมง จำนวนการใช้ไฟฟ้า /ชั่วโมง
พัดลมตั้งพื้น 75 วัตต์ 0.34 แอมป์
หลอดไฟฟูลออเรสเซนต์ 6 ดวง 36 วัตต์ 0.98 แอมป์
เครื่องปรับอากาศ 1,000 วัตต์ 4.54 แอมป์
โทรทัศน์ 43 วัตต์ 0.2 แอมป์
ตู้เย็น 70 วัตต์ 0.32 แอมป์
รวม 6.38 แอมป์

 

หลังจากที่ได้จำนวนของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ทั้งหมด 6.38 แอมป์ มาทำการ x 1.25 = 7.975 และให้ทำการเผื่อกระแสไฟฟ้าที่อาจใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีจำนวนมากขึ้นในอนาคตพลังงานที่ใช้แบบคร่าวๆจะอยู่ที่ประมาณ 10-12 แอมป์ / ชั่วโมง มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ก็ยังถือว่ามีความเพียงพอต่อการใช้ภายในบ้านเรือนอยู่นั่นเอง

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ ติดตั้งแอร์ได้หรือเปล่า!?

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์

 

มิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ เป็นขนาดมาตรฐานที่ได้รับการติดตั้งจากองค์การไฟฟ้า และมีการเผื่อในส่วนของการใช้งานเอาไว้ประมาณ 15 แอมป์ แต่สิ่งที่สร้างความปวดหัวคือ เครื่องปรับอากาศ ที่ถูกเลือกนำมาติดตั้งในภายหลังจะมีการใช้ไฟฟ้ามากกว่ามิเตอร์ไฟฟ้า 5 แอมป์ นั่นเอง

บทความแนะนำ