เครื่องกรองน้ำดื่มมีกี่ชนิด มาทำความรู้จักกันเล้ย!

เครื่องกรองน้ำดื่มมีกี่ชนิด มาทำความรู้จักกันเล้ย!

หากคุณไม่ได้มีความรู้มากมายเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ คุณอาจจะคิดว่าเครื่องกรองน้ำมีแค่ชนิดเดียว ให้เลือกแค่ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ แค่นั้นก็เป็นอันจบ แต่แท้จริงแล้ว เครื่องกรองน้ำก็มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ มีความแตกต่าง ตอบโจทย์กันไปต่างๆ นาๆ ตั้งแต่เครื่องกรองน้ำดื่ม RO ที่หลายๆ คนรู้จัก ไปจนถึงรูปแบบต่างๆ UV UF ต่างๆ มากมาย ใครอยากรู้จักตามมาอ่านกันเลย!

 

 
1. เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

มาเริ่มกันเลย กับชนิดเครื่องกรองน้ำที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมมากที่สุดกันเลยนะครับ กับเครื่องกรองน้ำดื่ม RO หรือรู้จักกันในนามชื่อเต็มที่เรียกว่าเครื่องกรองน้ำระบบ REVERSE OSMOSIS โดยเหตุผลที่เครื่องเครื่องกรองน้ำดื่ม RO เป็นที่นิยมอย่างมากในการกรองน้ำดื่ม ก็เพราะเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองแร่ธาตุและสารปนเปื้อนต่าง ๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปได้อย่างหมดจดเพื่อทำให้น้ำดิบที่ผ่านเครื่องกรองมีความสะอาดบริสุทธิ์มากที่สุด แต่ก็เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีราคาค่อนข้างสูงเพราะมีขั้นตอนในการกรองมากถึง 5-6 ขั้นตอน

ขั้นตอนการทำงานของเครื่องกรองน้ำดื่ม RO

การทำงานของเครื่องกรองน้ำดื่ม RO อาจเข้าใจยากซักเล็กน้อยหากอธิบายทุกๆ ขั้นตอน จึงขอย่อมาให้เข้าใจง่ายๆ นะครับ โดยหลักการการกรองน้ำคือใช้แรงดันให้น้ำขับเคลื่อนผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) ที่มีความสามารถสามารถในการกรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน หรือเล็กกว่าเส้นผมถึง 500,000 เท่า (เส้นผม=50 ไมครอน) สามารถกรองได้ถึง ไอออนและโมเลกุลของสารละลายที่อยู่ในน้ำ ดังนั้น จึงมีเพียงน้ำบริสุทธิ์

โดยน้ำที่เข้าสู่ระบบการกรองของเครื่องกรองน้ำดื่ม RO ไม่ได้หมายความว่ากรอง 10 ลิตร จะดื่มได้ทั้งหมด 10 ลิตรเลยนะครับ เพราะน้ำจะถูกแยกออกมาเป็น 3 ส่วนหลังจากผ่านระบบ ส่วนแรกคือน้ำบริสุทธิ์ที่มั่นใจว่าสะอาดแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ 2 คือน้ำรีไซเคิล หรือชื่อภาษาอังกฤษฟังเข้าใจยากหน่อยๆ ว่า Recirculated ผ่านโฟร์มิเตอร์ ซึ่งประโยชน์ของน้ำรีไซเคิลอธิบายง่ายๆ คือน้ำที่ไหลเวียนอยู่ในเครื่องกรองน้ำดื่ม RO ทำให้เครื่องเกิดแรงดันในการใช้งานครั้งต่อๆ ไปนั่นเองครับ

 

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

http://www.9waree.com

 

ส่วนที่ 3 คือน้ำทิ้งหรือ Brine ซึ่งตลอดเวลาในการกรองน้ำเครื่องจะทำการขับน้ำทิ้งออกเรื่อยๆ ซึ่งน้ำทิ้งในส่วนนี้คือ 30% ของน้ำทั้งหมดที่ผ่านการกรอง ซึ่งก็เป็นมาตรการที่สำคัญในการทำให้คุณมั่นใจในน้ำดื่มที่สะอาดสดชื่น

 

ตัวอย่างเครื่องกรองน้ำดื่ม RO

>> UNI PURE เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

 

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

ภาพจาก https://shopee.co.th

 

ราคา 2,590 – 3,590 บาท

เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ระบบ RO ที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ถึงความใสสะอาดด้วยการกรองระบบ RO ความละเอียด 0.0001 ไมครอน จึงทำให้มั่นใจยิ่งกว่ามั่นใจอย่างแน่นอนว่าน้ำดื่มที่ผ่านเครื่องกรองน้ำดื่ม RO สะอาดกว่าน้ำดื่มยี่ห้อไหนๆ แน่นอน

โดยแน่นอนว่าข้อดีคือเป็นเครื่องกรองน้ำที่คุณสามารถเชื่อมั่นในคุณภาพความสะอาดบริสุทธิ์ของน้ำได้อย่างแน่นอน แต่ข้อเสืออาจเป็นความยุ่งยากในการติดตั้ง ที่ต้องมีการเอาน้ำที่สกปรกออกมา หรืออาจกรองน้ำได้ช้าไปเสียหน่อยนั่นเองครับ

 
2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

 

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

ภาพจาก https://bkwater.com

 

มาถึงเครื่องกรองน้ำรูปแบบที่ 2 กันบ้างนะครับกับเครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Violet หรือ เครื่องกรองน้ำ UV เป็นเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปในครัวเรือนและสำนักงานต่างๆ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเครื่องกรองน้ำระบบ RO แต่หากพูดถึงประสิทธิภาพอาจจะยังเป็นรองเมื่อเทียบกับเครื่องกรองน้ำดื่ม RO แต่ก็มีความสามารถที่สูง สามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานด้วยระบบการกรองแบบหลอดไฟ UV และข้อดีของเครื่องกรองน้ำประเภทนี้ก็คือนอกจากจะกรองน้ำได้สะอาดแล้ว มันยังสามารถเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้และมีประโยชน์ต่อร่างกายเอาไว้ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายและทำความสะอาดได้สะดวก ข้อเสียคือหากเป็นน้ำที่มีตะกอนเยอะ หรืออยากได้ความมั่นใจกรองแบบ UV อาจจะยังไม่พอ
3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

มาถึงประเภทสุดท้ายกันแล้วนะครับกับเครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Filtration หรือเครื่องกรองน้ำ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกันตั้งแต่ 4-5 ขั้นตอน เป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV แต่ได้ทำการเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาด้วย เครื่องกรองชนิดนี้สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ง่ายและยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษามากกว่าเครื่องกรองน้ำน้ำดื่ม RO และเครื่องกรองน้ำ UV ครับ ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีก็มีมากมาย เพราะเป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างใหม่ แต่อาจมีปัญหาตรงที่ยังคงหาซื้อค่อนข้างยากอยู่ในตลาดเมืองไทยบ้านเรา ใครอยากหาซื้อก็อาจจะต้องซื้อแบรนด์นอก หรือนำเข้ามานะครับผม!

 

ก็เป็นอันจบกันนะครับกับเครื่องกรองน้ำทั้งหลาย ใครชอบแบบไหน ถูกใจรุ่นอะไรไปหาซื้อกันได้เลยครับ

บทความแนะนำ