วิธีเนรมิตน้ำบาดาลให้ใสสะอาดจนดื่มได้!
C:DCIM100GOPROGOPR8144.GPR

วิธีเนรมิตน้ำบาดาลให้ใสสะอาดจนดื่มได้!

 

ผมจำได้เสมอว่าสมัยเด็ก ผมมีความฝันอยู่เสมอที่จะมีบ่อน้ำบาดาลเป็นของตนเอง มันจะสะดวกขนาดไหนหากเราสามารถดื่มน้ำที่ผุดขึ้นมาจากผืนดินได้ทุกเมื่อ เป็นน้ำธรรมชาติที่ฟรีแถมยังดูเท่ไม่ซ้ำใคร หากแต่โตขึ้นมาถึงได้รู้ว่าความจริงมันไม่ได้สวยหรูขนาดนั้น เพราะถึงแม้ว่าจะได้น้ำบาดาลแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำจะสะอาดและสามารถดื่มได้ทันที เพราะน้ำบาดาลมักจะประกอบไปด้วยตะกอนและกลิ่นดินโคลน ฉะนั้นจึงต้องมีการกรองน้ำบาดาลอย่างค่อนข้างเข้มข้นเสียยิ่งกว่าน้ำประปา ก่อนที่จะสามารถทำการดืมได้อย่างปลอดภัย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล หรือหากใครอยากลอง DIY ทำเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลเองแบบประหยัดงบ เราก็มีมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่าน ตามไปอ่านกันเลยครับ

 
เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลแบบ DIY

เรียกว่าเป็นกึ่งๆ DIY กึ่งๆ ซื้อสำเร็จครับ เพราะสำหรับชุด DIY เขามีขายให้เป็นชุดนะครับ แต่การปรับแต่งหรือการจัดการประกอบ เราจะต้องมาทำเองครับ

อุปกรณ์

- ชุดแมงกานิสถัง ช่วยดับกลิ่น
- ชุดกรองคาร์บอน ช่วยกรองน้ำและดับกลิ่น
- ชุดกรองแอนทาไซต์
- ชุดกรองเรซิ่น
- ท่อ PVC สำหรับต่อน้ำบาดาลขึ้นมาสู่เครื่องกรองน้ำ
- ชุดวาล์วเปิดปิดน้ำ

โดยวิธีการติดตั้ง ก็ต้องมีความซับซ้อนอยู่บ้างเล็กน้อย แต่เราสามารถดูขั้นตอนโดยละเอียดผ่าน Youtube วีดีโอของคุณ TheBabyboom ได้เลยครับ

 

โดยแน่นอนว่าข้อเสียคือความยุ่งยากในการประกอบเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลเอง ซึ่งหากคุณไม่มีพื้นฐานด้านการช่าง หรือการประกอบเครื่องใช้เองแต่อย่างใด ก็ไม่ขอแนะนำการประกอบเครื่องกรองน้ำเองนะครับ อาจจะต้องเป็นคนที่ชำนาญเสียหน่อย แต่ข้อดีก็มีมากมาย คือเราสามารถปรับแต่งรูปแบบของเครื่องกรองให้เข้ากับลักษณะท่อน้ำบาดาลได้ตามใจชอบ อีกทั้งราคาก็ถูกหากซื้อมาจากผู้ผลิตโดยตรง สามารถประหยัดจากเครื่องกรองน้ำที่ราคาเป็นหลักหมื่น เราสามารถซื้ออุปกรณ์มาประกอบเองได้ด้วยราคาประมาณ 5 พันกว่าๆเท่านั้น

อุปกรณ์สั่งซื้อได้ทางนี้

 
เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลแบบซื้อ

สำหรับหลายๆ คนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องเครื่องกรองน้ำมากมายขนาดนั้น วิธีการที่ดีที่สุดที่จะได้มาซึ่งเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลคุณภาพเยี่ยมคือการซื้อนั่นเอง แต่จะซื้อเครื่องกรองน้ำรุ่นไหนให้มั่นใจว่าสามารถใช้ได้เหมาะสมสำหรับน้ำบาดาล เราไปดูกันเลยครับ
เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล รุ่น PURE 587 RO

ราคา 24,900 บาท

 

เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล

ภาพจาก https://bkwater.com

 

ซึ่งหากเป็นเครื่องกรองขนาดเล็ก กรองชั้นเดียว ก็คงจะไม่พอสำหรับใช้กับน้ำบาดาลที่มีตะกอนและกลิ่นดินเยอะ จึงควรซื้อเครื่องกรองน้ำที่มีชั้นกรองอย่างต่ำ 5 ชั้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลต้องมีคือไส้กรองโพสแอ็คติเวทคาร์บอนกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในน้ำ และปรับรสชาติของน้ำให้ดีขึ้น และ ไส้กรองหยาบเซดิเมนท์ ซึ่งทำหน้าที่ดักจับกรวด ทราย หิน โคลน และสารแขวนลอยที่มีขนาดใหญ่ ที่ปนเปื้อนมากับน้ำ โดยเครื่องกรองของ PURE มีครบให้คุณ มาพร้อมการกรอง 6 ชั้นและความคงทนและดีไซน์เรียบง่าย เน้นการใช้งานครับ โดยเครื่องกรองรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับใช้กรองน้ำบาดาลที่เป็นบ่อใหญ่

 

 

 
เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล รุ่น RO 400 FT 219

ราคา 14,950 บาท

 

เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล

ภาพจาก https://bkwater.com

 

โดยเครื่องกรองน้ำแบบ Reverse Osmosis ก็ใช้ได้ดีกับการกรองน้ำบาดาล เพราะจะเป็นการกรองที่ทิ้งน้ำเสียไป เอาแต่น้ำสะอาดบริสุทธิ์ที่ผ่านการกรองเรียบร้อย มีถึง 5 ชั้นกรอง หลักๆ คือไส้กรองเรซิ่น ทำการปรับสภาพน้ำกระด้างให้อ่อนลง และช่วยดักจับ สารโลหะหนัก เช่น สารตะกั่ว แคดเมี่ยม และปรอทที่ปนเปื้อนในชั้นดิน และไส้กรองโพสแอ็คติเวทคาร์บอนที่ทำการดักจับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในน้ำกรอง สารคลอรีน และปรับรสชาติของน้ำให้ดีขึ้น

 

 

 
เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล รุ่น PURE DM02 UV

ราคา 11,390 บาท

 

เครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล

ภาพจาก https://bkwater.com

 

เป็นเครื่องกรองน้ำแบบ uv ซึ่งอย่าเข้าใจผิดว่าม่ดีนะครับ เพราะยังคงมีเครื่องกรองอยู่ครบถึง 5 ชั้น ซึ่งนอกเหนือยจากไส้กรองเรซิ่น ยังมีหลอดฆ่าเชื้อ (UV-Ultramax) ที่สามารถกำจัดแบคทีเรียรวมทั้งไวรัสและเชื้อราด้วยลำแสง UV เรียกได้ว่าเป็นการกรองน้ำที่ครบวงจรมากครับ

 

 

 

สรุปเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาล

ทั้งหมดนี้คือช่องทางทั้งหมดที่เราสามารถใช้ในการกรองน้ำบาดาลมาใช้ดื่มทุกวันได้ครับ หากคุณมั่นใจในความสามารถด้านการช่างเทคนิคของคุณและอยากจะทำเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลที่ราคาถูกและโดดเด่นไม่ซ้ำใคร คุณสามารถ DIY ทำขึ้นมาเองไ หรือใครเป็นสายขี้เกียจ อยากซื้อเครื่องกรองน้ำดื่มบาดาลมาใช้ ก็แล้วแต่ความต้องการของคุณเลยครับ!

บทความแนะนำ
ตู้ แช่ กิน ไฟ กี่ แอมป์
ตู้เย็น
รู้ก่อนต้องควักเงินจ่าย วิธีคำนวณขนาดตู้แช่เย็น- ตู้แช่เค้ก 1 เดือน จะกินไฟกี่แอมป์ คิดง่ายนิดเดียว
หมดห่วงเรื่องค่าไฟ เมื่อมีวิธีคิดคำนวณปริมาณการใช้งานต่อหน่วยได้อย่างแ...