ช่วยด้วย! หน้าจอทีวีเป็นเส้น ทำอย่างไรดี?

ช่วยด้วย! หน้าจอทีวีเป็นเส้น ทำอย่างไรดี?

 

เหตุการณ์นี้อาจเคยเกินขึ้นกับคุณ! มันคือบ่ายสุดชิววันเสาร์หรืออาทิตย์ คุณกำลังเกาพุงนอนดูหนังหรือละครโปรดบนจอทีวี LED คู่ใจที่ใช้มาซักพักใหญ่ๆ แต่แล้วภาพบนหน้าจอเริ่มกระตุก มีความไม่เสมอกันของสี ตอนแรกอาจเป็นเส้นขึ้นมาเล็กๆ ครั้งสองครั้ง สามารถมองข้ามได้ แต่ต่อมาเริ่มเป็นมากขึ้น จอทีวีเป็นเส้นไปหมด จนทำให้คุณไม่สามารถเพลิดเพลินกับรายการโปรดได้แบบเดิม! หากคุณเกิดปัญหานี้แล้วอยางเพิ่งตื่นตูมไปถอยทีวีใหม่กันก่อนเลยนะครับ เพราะต้นต่อปัญหาอาจมาจากปัญหาเล็กๆ ที่สามารถแก้ไขได้เองก็ได้ครับ! มาดูกันเล้ย ว่าปัญหาจอทีวีเป็นเส้นจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง!

 

วิธีการแก้ปัญหาจอทีวีเป็นเส้นแบบเบื้องต้น

ก่อนอื่นลองสังเกตว่าหน้าจอเป็นขีดๆ ทุกโหมดของทีวีเลยหรือไม่ หากหน้าจอทีวีเป็นเส้นเฉพาะรายการโทรทัศน์ หรือเป็นเฉพาะตอนเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ปัญหาหน้าจอเป็นขีดของคุณอาจเป็นปัญหาเรื่อง ‘สัญญาณ’ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายแค่ 2 ขั้นตอน ดังนี้

1ทำการรีสตาร์ททีวี เช่นปิดทีวี และถอดปลั๊กสายกำลังไฟ AC (สายไฟหลัก)ออก. ทิ้งไว้นานประมาณ 2 นาที

2ลองไปแก้ปัญหาที่สัญญาณ เช่นหากเป็นเคเบิลทีวี ลองถอดสายออก แล้วใส่ให้แน่นกว่าเดิม หรือหากเป็นอินเตอร์เน็ตลองเปิดแล้วเปิดใหม่ หรือลองเปิดทีวีแล้วซิงค์สัญญาณอินเตอร์เน็ตกับทีวีใหม่อีกครั้ง

ถ้าหากขั้นตอนข้างต้นไม่ช่วยแก้ปัญหา ลองติดต่อบริษัทอินเตอร์เน็ตหรือบริษัทเคเบิลทีวี ต้นตอของปัญหาอาจมาจากสัญญาณของบริษัท จึงทำให้ภาพหน้าจอทีวีเป็นเส้น เป็นต้นครับ

 

หรืออีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในกรณีที่มีการเปลี่ยนจุดวางทีวี หรือเต้าเสียบปลั๊กไฟฟ้าของหน้าจอทีวี เมื่อเปิดทีวีแล้วพบว่ามีปัญหาหน้าจอทีวีเป็นเส้น และกระตุกๆ ปัญหาอาจมาจากแรงดันไฟฟ้าของปลั๊กและของหน้าจอทีวีไม่สมดุลกัน วิธีการแก้ปัญหาก็ง่ายๆ นิดเดียว แต่อาจต้องอาศัยการซื้อปลั๊กพ่วงใหม่ ลองหาปลั๊กหรือสายต่อพ่วงที่ได้มาตรฐานและมีการป้องกันไฟกระชาก ไม่ให้เกิดปัญหาไฟกระตุก ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอาการหน้าจอกระตุกและหน้าจอทีวีเป็นเส้น

 

จอทีวีเป็นเส้น

 

วิธีการแก้ปัญหาจอทีวีเป็นเส้นขั้นกลาง

หากลองแก้ปัญหาที่เกิดจากปัจจัยภายนอกแล้วยังมีปัญหาจอทีวีเป็นเส้นอยู่ สงสัยต้องแก้ปัญหาที่ภายในแล้ว โดยหากหน้าจอมีลักษณะเป็นเส้นๆ สีๆ เหมือนกับในภาพด้านล้าง

 

จอทีวีเป็นเส้น

ภาพจาก https://removeandreplace.com

 

อย่าเพิ่งตื่นตกใจไปครับ แสดงว่าสายที่เชื่อมการ์ดจอกับบอร์ดควบคุม อาจหลวมหรือไม่พอดีกันครับ ลองเอามือไปตบที่หลังเครื่องทีวีเบาๆ หากหน้าจอมีความกระตุก หรือกลับมาชัดเจนซักครู่หนึ่ง นั่นเป็นสัญญาณที่ดีว่าทีวีหน้าจอเป็นเส้นของคุณกำลังมีปัญหาหน้าจอเป็นเส้นอยู่นั่นเอง

โดยวิธีแก้ หากคุณมีความสามารถด้านอีเล็กโทรนิคระดับกลางเป็นจนถึงระดับสูง คุณสามารถถอดกรอบทีวีออกเพื่อปรับสายบอร์ดของทีวีให้เข้าที่ หรือทำการเปลี่ยนสายหรือเปลี่ยนบอร์ดใหม่ ให้มั่นใจว่าจะสามารถใช้งานได้นานเหมือนเดิมก็ได้ครับ แต่หากคุณมีความสามารถเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับต้นไปจนถึงไม่มีเลย ก็ขอแนะนำให้ติดต่อช่างผู้ชำนาญการดีกว่าครับ ซึ่งปัญหานี้สามารถซ่อมได้อย่างแน่นอน โดยไม่น่าจะเสียค่าใช้จ่ายสูงแต่อย่างใด

นี่คือวีดีโอสาธิตการแก้ปัญหาหน้าจอทีวีเป็นเส้น แบบ DIY ทำเองที่บ้านได้ เผื่อเพื่อนๆ อยากลองทำกันเอง ไม่ต้องเปลื่องตัง สามารถดูวีดีโอนี้เป็นต้นแบบได้เลยครับ https://www.youtube.com/watch?time_continue=315&v=5c8dK7lNcP4

 

วิธีการแก้ปัญหาจอทีวีเป็นเส้นขั้นสุดท้าย

สำหรับขั้นสุดท้าย คือความเสียหายของหน้าจอโทรทัศน์ขั้นโคม่า ต้องการความช่วยเหลือจากมืออาชีพด่วนหรืออาจจะต้องแนะนำให้เปลี่ยนจอทีวีใหม่เลย เพราะไม่น่าจะสามารถแก้เองได้แล้ว หรือหากอยากแก้ ก็อาจจะต้องเปลืองค่าใช่จ่ายพอๆ กับซื้อทีวีใหม่เลย ฉะนั้นหากเกิดปัญหาหน้าจอทีวีเป็นเส้นแบบนี้ ขอแนะนำให้ช่างแก้ หรือซื้อหม่เลยครับ!

1ทำตก หน้าจอแตกและมีลักษณะเป็นเส้นทำตก หน้าจอแตกและมีลักษณะเป็นเส้น

ในกรณีนี้แนะนำให้ส่งซ่อมสถานเดียวครับ เพราะต้องอาศัยการเปลี่ยนหน้าจอที่ทำได้ยาก ต้องซื้อหน้าจอที่พอเหมาะกับเครื่อง อีกทั้งยังต้องทำการเชื่อมจอใหม่กับตัวกรอบอีกด้วย ซึ่งหากทำไม่ดีเครื่องก็จะใช้ไม่ได้ทนอยู่ดี จึงแนะนำให้ส่งซ่อม ในกรณีที่หน้าจอแตกเฉยๆ แต่กลไกข้างในยังใช้ได้ดี แต่หากกลไลข้างใน เช่นบอร์ดหรือการ์ดจอแตกและเสียหายไปด้วย ขอแนะนำให้ซื้อทีวีใหม่เลยน่าจะดีกว่าครับ

2หน้าจอทีวีเป็นเส้นแบบฝังลึก

 

จอทีวีเป็นเส้น

ภาพจาก https://pantip.com

 

หน้าจอทีวีเป็นเส้นในลักษณะขีดใหญ่ๆ ขีดฆ่า ขีดเดียว หรืออาจค่อยๆ เพิ่มขึ้น รวนขึ้นเรื่อยๆ เป็นสัญลักษณะว่าจอทีวีเริ่มเสื่อมถึงขีดสุดแล้ว ซึ่งซ่อมยากมาก บางคนจึงแนะนำให้ทำการเปลี่ยนจอโทรทัศน์เลยจะดีกว่าครับ

 

ประมาณนี้ครับ จะเห็นได้ว่าลักษณะหน้าจอทีวีเป็นเส้น มีหลากหลายแบบ และหลากหลายสาเหตุ คุณสามารถเลือกแก้ไข ปรับแก้ได้ตามสะดวกเลยครับ!

บทความแนะนำ