ปัญหาคอยล์ร้อนพัดลมแก้เองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด!

เสียก็ซ่อมเอง! ปัญหาคอยล์ร้อนพัดลมแก้ไม่ยากอย่างที่คิด!

 

หลายครั้งที่พัดลมเริ่มทำงานผิดพลาด ความขัดข้องต่างๆ เล็กหรือใหญ่ สิ่งแรกเลยที่คนจะดูกันคือคอยล์ร้อน ถึงแม้ว่าจะรู้จักบ้าง ไม่รู้จักบ้าง แต่เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินใครต่อใครพูดถึง คอยล์ร้อน ผ่านหูกันมาบ้าง ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงพัดลมคอยล์ร้อน และหากพัดลมคอยล?ร้อนมีปัญหา เราจะทำอย่างไรดี แต่ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับพัดลมคอยล์ร้อนกันก่อนเลยครับ

 

 
พัดลมคอยล์ร้อนคืออะไร??

คอยล์ร้อน หรือ Condensing unit ที่เราเห็นเป็นตู้สี่เหลี่ยมมักวางอยู่ภายนอกอาคารนั้น คือส่วนประกอบอย่างหนึ่งของแอร์ หรือพัดลมไอเย็นแบบแยกส่วนหรือ Split Type Air condition ทำหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดจากการอัดน้ำยาแอร์ของ Compressor ผ่านคอยล์ร้อนร้อนหรือ Condenser ซึ่งมัลักษณะเป็นท่อท่อแดงขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1/4-1/2 นิ้ว ขดไปมาเป็นแผงอยู่ภายใน Fincoil ก็คืออลูมิเนียมแผ่นเล็กๆเรียงซ้อนกัน ช่วยระบายความร้อนอีกทางหนึ่ง นอกจากพัดลมระบายอากาศ

คอยล์ร้อนหรือ Condensing unit นั้นมีหลายลักษณะ หลายรูปแบบ แล้วแต่ผู้ผลิตและลักษณะการติดตั้ง ที่เราเห็นกันบ่อยๆก็เป็นแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ พัดลมเป่าออกด่านข้าง และยังมีแบบเป่าขึ้นด้านบน ที่ทำมาเพื่อติดตั้งในที่ไม่เอื้ออำนวยให้ติดตั้ง คอยล์ร้อนหรือ Condensing แบบเป่าข้าง หรือต้องการซ่อนไม่ให้เห็น เพื่อความสวยงาม

 
พัดลมคอยล์ร้อนไม่หมุน DIY ซ่อมเองได้!

เมื่อกลางหน้าร้อน จู่ๆ แอร์บ้านหรือพัดลมไอเย็นเสียซะงั้น จะทำอย่างไรในการประทังชีวิตในวันที่อากาศร้อนพุ่งสูง เราอาจจะต้องจัดการเอง โดยเทคนิคง่ายๆ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะยกตัวอย่างคือแอร์ Mitsubishi Electric รุ่น MU-SGF18VC

ขั้นแรก : ตรวจสอบอาการ

ลองถอดกรอบแอร์ออกเพื่อตรวจสอบอาการ ซึ่งหากลองสังเกตที่พัดลมคอยล์ร้อน เห็นว่าไม่หมุน แต่คอมเพรสเซอร์ยังสามารถทำงานได้ปกติ เพราะยังสามารถได้ยินเสียและแอร์มีลมเย็นอยู่ซักระยะหนึ่งตอนเปิด

นั่นเป็นสัญลักษณ์ว่ามอเตอร์พัดลมคอยล์ร้อนเสีย จะต้องทำการถอดออกมาตรวจสอบดูอาการอย่างละเอียดอีกทีครับ

ขั้นที่สอง : เช็ควงจรมอเตอร์พัดลมคอยล์ร้อน

วิธีการเช็คว่าวงจรภายในมอเตอร์ขาดหรือไม่ให้ปรับมัลติมิเตอร์ไปโหมดวัดความต้านทานแล้ววัดความต้านทานของแต่ละคู่สาย ซึ่งในกรณีนี้ต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับเครื่องมิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้า ซึ่งหากใครเป็นช่างไฟฟ้า คงจะมี หากไม่มี คงจะต้องไปขอยืมจากช่าง หรือตัดสินใจซื้อครับ

ซึ่งหากผลออกมา เกจของมิเตอร์ไม่ขยับ แสดงว่าวงจรมอเตอร์พัดลมคอยล์ร้อนขาดนั่นเองครับ!

ขั้นที่สาม : แก้ปัญหามอเตอร์คอยล์ร้อน

ในขั้นตอนนี้เราสามารถแก้ปัญหาได้ 2 รูปแบบ นั่นก็คือ ซื้อใหม่ หรือตัดสินใจซ่อม ซึ่งอยากให้คุณๆ เข้าใจกันนะครับว่าหากตัดสินใจซ่อม คุณอาจต้องมีความสามารถด้านการช่างที่สูงเสียเล็กน้อยครับ

  1. ซ่อมเอง

ภายในมอเตอร์พัดลมคอยล์ร้อนส่วนใหญ่จะมีฟิวส์เล็กๆ ที่ชื่อว่า เทอร์โมฟิวส์ ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้มอเตอร์เวลามีความร้อนสูงเกิน ซึ่งโดยส่วนใหญ่เวลามอเตอร์เสีย (โดยเฉพาะพัดลมและแอร์) มักจะเกิดจากฟิวส์ตัวนี้ขาด

 

พัดลมคอยล์ร้อน

ภาพจาก https://theengineerblog.com

 

ให้ลองนำแผงมอเตอร์ออกแล้วหาว่าฟิวส์ตรงจุดไหนที่ขาด หากพบแล้ว สามารถไปซื้อฟิวส์ตัวต่อ

 

พัดลมคอยล์ร้อน

ภาพจาก theengineerblog.com

 

ราคา ประมาณ 15 บาท แล้วทำการต่อฟิวส์ให้เข้ากันแบบเดิม เป็นอันเสร็จครับ

 

บทความแนะนำ