พัดลม ถูก ๆ ที่ โลตัส

เปรียบเทียบพัดลมดีซี (DC) กับเอซี (AC)  จุดเด่น จุดด้อย ที่ควรทราบ

พัดลม ดี ซี

 

       พัดลม... เป็นอุปกรณ์ที่เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบมาก่อนคือ พัดลมนั้นมีอยู่ 2 ระบบ คือ พัดลมดีซี และพัดลมเอซี จนทำให้หลายคนที่เริ่มทำการศึกษาเกี่ยวกับพัดลมอย่างเจาะลึกเริ่มเกิดความสงสัยว่าพัดลมดีซี (DC) กับเอซี (AC) มีความแตกต่างกันอย่างไรกันบ้าง!? เพื่อเป็นการช่วยไขความสงสัยดังกล่าว บทความในวันนี้จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพัดลมดีซี (DC) กับเอซี (AC)  แบบเจาะลึกไขความกระจ่างกันเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าพัดลมดีซี (DC) กับเอซี (AC) แต่ละแบบนั้น มีจุดเด่น จุดด้อยที่ควรทราบอย่างไรกันบ้าง

 

จุดเด่นและจุดด้อยของพัดลมดีซี (DC) กับเอซี (AC)  ที่ควรทราบ

 

พัดลม AC หรือ พัดลมกระแสสลับ

พัดลม ดี ซี

 

หลายคนอาจไม่ทราบมก่อนว่าพัดทุกประเภทที่ทำการเสียบใช้งานกับไฟบ้านโดยตรงคือ พัดลมแบบเอซี เนื่องจากระบบไฟฟ้าในประเทศไทยเป็นแบบกระแสสลับนั่นเอง ทำให้พัดลมเอซีสามารถที่จะนำมาใช้กับไฟบ้านทั่วไปได้ในทันที และมักถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป สำหรับความน่าสนใจของพัดลมเอซี มีดังต่อไปนี้

 

1.พัดลมเอซีให้กระแสลมที่สม่ำเสมอคงที่

สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดของพัดลมเอซี คือ การให้กระแสลมที่มีความคงที่อันเนื่องมาจากการรับกำลังไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

 

2.พัดลมเอซีประหยัดพลังงาน

ถึงแม้ว่าหากทำการเปรียบเทียบระหว่างพัดลมทั้งสองประเภท พัดลมดีซีจะประหยัดพลังงานมากกว่าก็ตาม แต่หากพูดถึงมาตรฐานในการประหยัดไฟฟ้าแล้วพัดลมเอซีเองก็ประหยัดพลังงาน เนื่องจากพัดลมเอซีรุ่นมาตรฐานได้ถูกกำหนดกำลังไฟฟ้าเอาไว้ให้ไม่เกิน 100 วัตต์ เมื่อทำการเปิดใช้งานอย่างเต็มที่

 

พัดลมดีซี หรือพัดลมกระแสตรง

พัดลม ดี ซี

 

พัดลมดีซี เป็นพัดลมที่ถูกออกแบบมาให้มีการใช้พลังงานแบบกระแสตรง ทำให้ไม่สามารถใช้งานกับไฟบ้านได้โดยตรงอันเนื่องมาจากการถูกแบบมาให้มีระบบไฟฟ้าที่แตกต่างจากไฟบ้านที่เป็นกระแสสลับ ดังนั้น ถ้าหากต้องการที่จะใช้งานพัดลมดีซี กับไฟฟ้าบ้านก็จำเป็นที่จะต้องหาหม้อแปลงไฟฟ้ามาช่วยแปลงค่าไฟจากดีซี ให้เป็นเอซีเสียก่อน ทำให้พัดลมดีซีค่อนข้างลำบากกว่าแบบเอซีพอสมควร อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาพัดลมดีซีอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมาก็ทำให้พัดลมดีซีได้ถูกนำมาใช้งานกันมากขึ้น เนื่องจากพัดลมดีซี มีจุดเด่นในเรื่องของมอเตอร์มาเหล็กถาวรในตัว ทำให้ถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 

1.พัดลมดีซีมีการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าน้อยที่สุด

พัดลมดีซี มีการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าน้อยมาก ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องการความละเอียดอ่อนเลือกใช้พัดลมดีซี เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการรบกวนของแม่เหล็กไฟฟ้าจนทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้น เช่น โทรศัพท์มือถือ และเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

2.พัดลมดีซีใช้พลังงานน้อย

พัดลมดีซี ได้รับการยอมรับว่าใช้พลังงานน้อยกว่าพัดลมเอซีถึงร้อยละ 70  ทำให้เหมาะอย่างมากในการเปิดใช้งานเป็นระยะเวลานานตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับค่าไฟฟ้านั่นเอง

 

3.พัดลมดีซีมีการทำงานที่เงียบสงบ

มอเตอร์ของพัดลมดีซี เป็นแบบการสลับไฟฟ้า หรือ ECM ที่มีความเงียบในระหว่างที่เปิดใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ช่วยลดเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี

 

พัดลม ดี ซี

 

4.พัดลมดีซีมีแรงดันไฟฟ้าที่ต่ำ

พัดลมดีซี มีแรงดันไฟฟ้าที่น้อยกว่าเทียบกับพัดลมแบบเอซี นอกจากจะช่วยให้ใช้พลังงานลดลงได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยลดอันตรายจากการใช้งานให้น้อยลงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

5.พัดลมดีซีสามารถใช้ร่วมกับแหล่งพลังงานอื่นๆได้

ในปัจจุบันพัดลมดีซี ยังได้รับการประยุกต์นำมาใช้กับงานร่วมกับแบตเตอรี่ที่เก็บพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ ในบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าทำให้ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

บทความแนะนำ