พัดลม ฮี ต เตอร์

พัดลมฮีตเตอร์ คืออะไร ทำไมหน้าหนาวหลายคนถามถึงกันจัง!?

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

   ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตที่อากาศร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี... จนถึงขนาดที่ว่าหลายคนในกรุงเทพฯ ลืมไปเลยทีเดียวว่ามีหน้าหนาวอยู่ด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักที่คนที่ไม่ค่อยได้เดินทางไปยังภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงหน้าหนาวจริงๆจะไม่ทราบว่าอากาศของทั้งสองภาคในบางปี หนาวเสียดจนถึงกระดูกกันเลยทีเดียว ทำให้เมื่ออากาศหนาวมาเยือนหลายคนที่อาศัยอยู่ในเขตหนาวถึงถามหา “พัดลมฮีตเตอร์” กันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนเจ้าพัดลมฮีตเตอร์มีดีอย่างไร อบอุ่นน่าใช้แค่ไหน แล้วมีประเภทใดกันบ้างนั้น มาติดตามรายละเอียดกันเลย

 

 

ประโยชน์ที่น่าสนใจของพัดลมฮีตเตอร์!?

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

ในต่างประเทศที่มีอากาศเหน็บหนาวอย่างยาวนาน การมีพัดลมฮีตเตอร์ติดบ้านเอาไว้เพื่อช่วยคลายความหนาวไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งในปัจจุบันในประเทศไทยเองพัดลมฮีตเตอร์ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยถูกนำไปใช้ประโยชน์ดังต่อไปนี้

  • พัดลมฮีตเตอร์ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว
  • พัดลมฮีตเตอร์ ขนาดเล็กช่วยเพิ่มความอบอุ่นในห้องแอร์ที่มีความเย็นจัดจนเกินไป โดยเฉพาะแอร์ของสำนักงานขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถปรับอุณหภูมิเฉพาะพื้นที่ได้
  • พัดลมฮีตเตอร์ ช่วยทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น
  • พัดลมฮีตเตอร์ เหมาะกับคนที่ต้องการอากาศอบอุ่นเพื่อออกกำลังกายโดยเฉพาะ โยคะร้อน
  • พัดลมฮีตเตอร์ ช่วยทำให้อากาศอบอุ่นมากขึ้น โดยใช้พลังงานเพียงเล็กน้อย

 

พัดลมฮีตเตอร์ มีกี่ประเภท แต่ละแบบมีความน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง!?

 

พัดลมฮีตเตอร์ส่วนตัวขนาดเล็ก : ขนาด 500 วัตต์

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

พัดลมฮีตเตอร์ส่วนตัวขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่ทำการเป่าลมร้อนออกมาทางด้านหน้า และมีระบบการตัดไฟอัตโนมัติเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะที่ทำการใช้งาน ทำให้เหมาะอย่างมากกับการใช้งานในอาคาร ที่พักหรือที่ทำงาน โดยการตั้งเอาไว้บนโต๊ะเหมือนกับพัดลมตั้งโต๊ะ

 

พัดลมฮีตเตอร์แบบใช้ในอาคาร : ขนาด 2,000 วัตต์

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

พัดลมฮีตเตอร์ ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ที่ช่วยกระจายลมร้อนได้อย่างทั่วถึงทั่วห้องที่มีขนาดปานกลาง ทำให้เหมาะอย่างมากในการติดตั้งเอาไว้ในอาคารเช่น ห้องนั่งเล่น หรือสำนักงานที่มีจำนวนคนไม่มากนัก ประมาณ 4-6 คน ช่วยให้อากาศมีความอบอุ่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

พัดลมฮีตเตอร์แบบพกพา : ขนาด 3,000 – 9,000 วัตต์

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

พัดลมฮีตเตอร์แบบพกพา หรือ Portable Heater มีลักษณะเป็นทรงกระบอก มีแรงลมสูง ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้เพื่อสร้างสายลมอุ่นๆสำหรับห้องที่กว้าง หรือภายนอกของอาคาร โดยทำการดูดลมเข้าด้านหลังของตัวเครื่อง ผ่านเข้าไปในกระบอกสร้างลมร้อนที่อยู่ด้านหน้าแล้วเป่าสายลมในลักษณะแบบเส้นกระจายออกไปทางด้านหน้า และปรับรูปแบบในการส่ายส่งสายลมได้แบบก้ม-เงย

 

ทำไมพัดลมฮีตเตอร์ที่มีความร้อน โครงพลาสติกถึงไม่ละลายขณะใช้งาน!?

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

พัดลมฮีตเตอร์หลายรุ่น โดยเฉพาะแบบส่วนตัวที่มีขนาดเล็กวัสดุส่วนใหญ่โครงสร้างมักถูกทำมาจากพลาสติกทนความร้อนสูงเมทลิค หรือพีพี ทำให้ไม่เกิดการละลายขึ้นแม้จะเปิดใช้งานพัดลมฮีตเตอร์โดยใช้ความร้อนสูงสุดของเครื่อง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอีกด้วยการติดตั้งระบบการตัดไฟอัตโนมัติ เมื่อความร้อนของมอเตอร์สูงจนเกินมาตรฐาน ดังนั้น ถ้าหากใครกำลังกังวลใจกลัวว่าพัดลมฮีตเตอร์ จะละลายระหว่างการใช้งานก็ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป

 

ข้อควรระมัดระวังในการใช้งานพัดลมฮีตเตอร์ ที่ควรทราบ

พัดลม ฮี ต เตอร์

 

เนื่องจากพัดลมฮีตเตอร์ มีการสร้างความร้อนออกมาในระหว่างการเปิดเครื่อง ดังนั้น ในระหว่างการใช้งานขอแนะนำว่าให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

  • ไม่ควรใช้งานพัดลมฮีตเตอร์ใกล้กับวัสดุ หรือสารเคมีที่ติดไฟได้ง่าย
  • ควรเปิดใช้งานพัดลมฮีตเตอร์ ให้พ้นจากมือเด็ก และสัตว์เลี้ยง
  • ปลั๊กไฟฟ้าพ่วงควรมีขนาดเหมาะกับพัดลมฮีตเตอร์ หรือไม่น้อยกว่า 1 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฟิวส์ไหม้จากการใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำความร้อน
  • ไม่ควรใช้พัดลมฮีตเตอร์ ในสถานที่ที่มีน้ำขัง เปียก หรือความร้อนสูง
  • ควรปิดสวิตช์พัดลมฮีตเตอร์ทุกครั้งหลังจากที่ทำการใช้งาน

 

บทความแนะนำ