พัดลม เบอร์ 1 ไม่ หมุน

พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน บทความนี้มีทางออกง่ายๆที่ใครก็ทำได้ด้วยตัวเอง

พัดลม เบอร์ 1 ไม่ หมุน

 

    เมื่อใช้งานพัดลมเป็นระยะเวลานาน... สิ่งที่กวนใจมากที่สุดก็เห็นจะไม่พ้นที่อยู่ๆเจ้าพัดลมเครื่องโปรดก็พาลไม่หมุน ไม่ทำงานเสียดื้อๆ แม้จะทำการเปิดเรียงไล่สวิตช์ใหม่ตั้งแต่ 1-3 หรือทำการถอดเข้าออกปลั๊กไฟใหม่ แต่กลับปรากฏว่าพัดลมก็ยังคงนิ่งเงียบสนิทไม่หมุน ไม่ยอมทำงานเช่นเดิม ถ้าหากใครกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ก็อย่าพึ่งหงุดหงิดไป ลองมาทำความรู้จักวิธีการรับมือกับปัญหาพัดลมเบอร์ 1 ไม่หมุนอย่างง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ผ่านคำแนะนำจากบทความชิ้นนี้กันดีกว่า

 

 

กดพัดลมเบอร์ 1-3 แล้วไม่หมุน เกิดขึ้นจากสาเหตุใด และควรซ่อมแซมอย่างไร

พัดลม เบอร์ 1 ไม่ หมุน

 

สาเหตุที่ทำให้การกดเรียงเบอร์สวิตช์พัดลมเบอร์ 1-3 แล้วกลับปรากฏว่าไม่เกิดปฏิกริยาใดๆทั้งสิ้นขึ้นนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องทำการสังเกตตรวจสอบให้ดีเสียก่อน เพราะหากรีบร้อนลงมือซ่อมอย่างไม่ตรงจุดนอกจากจะเวลาเปล่าแล้ว ยังต้องเสียค่าอะไหล่พัดลมอีกหลายสตางค์อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุที่พบบ่อยอันทำให้พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่ยอมหมุนเกิดขึ้นจากอะไรกันบ้าง และควรรับมืออย่างไร

 

1พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน : สวิตช์พัดลมชำรุด

 

 

บางครั้งการที่พัดลมไม่ยอมหมุน เป็นเพราะสวิตช์ของพัดลมเกิดการชำรุด หรือทิ้งเอาไว้นานโดยไม่ได้ใช้ทำให้บริเวณสวิตช์กลายมาเป็นแหล่งทำรังของเหล่าแมลงตัวร้ายจำนวนมาก จนทำให้สวิตช์ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากไปขัดขวางหน้าสัมผัสของสวิตช์นั่นเอง สำหรับการแก้ปัญหาก็ไม่ยาก เพียงแค่ทำการคว่ำพัดลมแล้วสังเกตบริเวณฐานจะเห็นนอตยึดฐานอยู่ให้ทำการถอดออกตามลำดับ จนกระทั่งถึงส่วนของสวิสต์ที่เป็นโลหะแผ่นบางๆ ถ้าหากมีสิ่งสกปรก หรือแมลงทำรังอยู่ก็ให้ทำการปัดออกด้วยแปรงให้หมด หรือหากไม่มี ให้สังเกตว่าแผ่นโลหะโค้งผิดรูปหรือเปล่า เพราะหากโค้งผิดรูปก็จะทำให้หน้าสัมผัสกับสวิตช์ทำงานไม่สัมพันธ์กัน ให้ทำการออกแรงบิดเล็กน้อยให้กลับเข้าที่ เพียงเท่านี้พัดลมก็จะสามารถใช้งานได้แล้ว

 

2พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน : สายไฟฟ้าเกิดการชำรุด

พัดลม เบอร์ 1 ไม่ หมุน

 

หากสายไฟฟ้าทั้งส่วนที่ทำหน้าที่เสียบเต้าเสียบไฟฟ้าภายนอก และภายในตัวเครื่องเกิดการฉีก ขาด ชำรุด ก็อาจทำให้เกิดปัญหาพัดลมไม่หมุนเนื่องจากไม่มีพลังงานไฟฟ้าไหลเข้าสู่ตัวมอเตอร์นั่นเอง ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายไฟฟ้าไม่ได้ขาด แต่ถ้าหากพบส่วนที่ขาดก็สามารถทำการเปลือยสายเพื่อพันใหม่เข้าหากันแล้วปิดทับด้วยเทปดำพันสายไฟ หรือหากสายไฟหลุดจากส่วนของสวิตช์หรือมอเตอร์ก็ใช้คอแร้ง ทำการบัดกรี เพื่อให้สายไฟเชื่อมต่อกับตัวเครื่องได้อย่างสมบูรณ์เช่นเดิม

 

3พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน : แกนใบพัด มีสิ่งสกปรกอุดตัน

 

หากไม่ค่อยได้ทำความสะอาดพัดลมนัก เมื่อใช้เป็นระยะเวลานานก็อาจทำให้มีสิ่งสกปรก ขนสัตว์ หรือเส้นผมเข้าไปอุดตัน เกาะอยู่ที่บริเวณแกนหมุนที่ยื่นออกมาจากมอเตอร์ได้เช่นกัน ส่งผลให้พัดลมเบอร์ 1-3 เกิดการฝืดจนไม่หมุน สำหรับการแก้ปัญหาก็ไม่ยาก เพียงแค่ถอดตะแกรงและใบพัดออกมาทำความสะอาดแกนหมุน แล้วฉีกน้ำมันอเนกประสงค์เข้าไป ประกอบกลับให้เหมือนเดิมเพียงเท่านี้ก็พัดลมก็จะกลับมาทำงานได้เป็นอย่างดีเช่นเดิมแล้ว

 

4พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน : ตัว C หรือ Capacitor ชำรุด

พัดลม เบอร์ 1 ไม่ หมุน

 

ตัว C หรือ Capacitor เป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ของพัดลม บางคนเรียกว่า CAP มีลักษณะเป็นกล่องสีดำเล็กๆสี่เหลี่ยมติดอยู่กับมอเตอร์ของพัดลมเกิดการชำรุดเสื่อมสภาพ หากเกิดจากปัญหานี้ก็เพียงแค่ทำการถอดตัวครอบด้านหลังของพัดลมออก แล้วทำการถอดตัว C ออก แล้วนำไปให้ร้านขายอะไหล่พัดลม เพื่อขอซื้ออะไหล่ใหม่ในราคาเพียงไม่กี่สิบบาทมาเปลี่ยนก็จะช่วยแก้ปัญหาพัดลมไม่หมุนได้อย่างง่ายดาย

 

5พัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน : มอเตอร์พัง

 

เป็นกรณีที่เลวร้ายมากที่สุด หากพัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน เพราะมอเตอร์พังขอแนะนำว่าให้ทำการส่งซ่อมกับช่างผู้เชี่ยวชาญจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า แต่หลายคนก็แนะนำว่าหากพัดลมเบอร์ 1-3 ไม่หมุน เพราะมอเตอร์พัง ราคาในการซ่อมกับการซื้อใหม่ก็แทบไม่แตกต่างกันเลยทีเดียว

 

บทความแนะนำ