ทำความรู้จักฮีตเตอร์ในเตาอบของคุณกันเถอะ!

ทำความรู้จักฮีตเตอร์ในเตาอบของคุณกันเถอะ!

หลายๆ คนมีเตาอบอยู่ที่บ้าน แต่ไม่ทราบถึงฟังก์ชั่นการทำงานของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮีตเตอร์ในเตาอบ ซึ่งนับว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญยิ่งสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ทำงานโดยการให้ความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาอบ ซึ่งขาดการทำงานของฮีตเตอร์ไม่ได้เลย หลายครั้งที่ฮีตเตอร์เสีย ทำให้เตาอบทั้งเครื่องเจ๊งได้เลยครับ ฉะนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการที่จะมาทำความรู้จักการฮีตเตอร์เตาอบของคุณ เพื่อที่จะทำให้เตาอบของคุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงทน
ฮีตเตอร์เตาอบคืออะไร?

ฮีตเตอร์ เป็นอุปกรณ์ให้ความร้อนที่ภายในมีลวดทำความร้อน ฉนวนไฟฟ้า(ผงแมกเนเซียม) และมีท่อโลหะห่อหุ้มหรือเป็นลวดเปลือยๆ ก็ได้ ใช้งานโดยการให้ความร้อนโดย การนำพา จุ่มโดยตรงหรือแบบแนบกับตัวชิ้นงานให้ความร้อนกับของเหลวหรือชิ้นงาน หลักการทำงานของฮีตเตอร์ความร้อนเป็นการเปลี่ยนแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อน และเกิดความสูญเสียพลังงานในรูปความร้อน (Loss) พลังงานความร้อนที่เกิดขึ้นจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับองค์ประกอบคือ แรงดันไฟฟ้า ความต้านของลวดความร้อน กำลังไฟฟ้า อาจมีรูปแบบต่างๆ กันตามลักษณะการใช้งาน โดยการดัดขึ้นรูป หรือเปลี่ยนวัสดุห่อหุ้มความร้อนตามการใช้งานได้อีกด้วย
องค์ประกอบของฮีตเตอร์เตาอบ

  1. ฉนวนความร้อน (ผงแมกเนเซียม) หรือแมกเนเซียมออกไซด์ มีลักษณะแห้งเป็นผงละเอียดคล้ายแป้งอาจมีสีขาวหรือสีน้ำตาลก็ได้ บางชนิดอาจมีเม็ดสีฟ้าป่นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิการใช้งานเป็นหลัก หน้าที่ของฉนวนจะทำหน้าที่เป็นฉนวนระหว่างลวดความร้อนกับท่อโลหะไม่ให้สัมผัสโดนกันเพื่อป้องกันการลัดวงจรไฟฟ้าแต่จะนำความร้อนได้ดี

 

  1. ท่อโละ (ท่อฮีตเตอร์) มีลักษณะเป็นโลหะหรือบางที่ก็เป็นเซรามิคทนความร้อนมีหลายขนาดมักวัดหน่วยเป็นมิลลิเมตร มีทั้ง สแตนเลส 304 316 ไทเทเนียม และท่อเซรามิคเป็นต้น

 

  1. ลวดความร้อน (ลวดฮีตเตอร์) เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของฮีตเตอร์ลักษณะคล้ายเส้นลวดทั่วไปอาจมีสี เงิน สีตะกั่ว หรือสีเขียวแต่มีความต้านทานสูงกว่ามากมีทั้งแบบ Fe และ Ni ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานแบบแรก

- Feจะเหมาะกับงานทั่วไปให้ความร้อนสูงมีความแข็งแรงสูงการดัดจะยากการเสียรูปต่ำ อุณหภูมิอาจสูงถึง 1400องศาเซลเซียล
- Ni แบบนี้จะทนกรดด่างและความชื้นได้เป็นอย่างดีความยืดหยุ่นสูงย่านอุณหภูมิประมาณ 1,300 องศาเซลเซียล

 
ประเภทฮีตเตอร์

ฮีตเตอร์มีหลายรูปแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่นฮีตเตอร์ อินฟราเรด ฮีตเตอร์ครีบ ซิลิกอนคาร์ไบด์ฮีตเตอร์ แต่ฮีตเตอร์ที่เราจะเจาะจงในวันนี้คือฮีตเตอร์แบบเส้น หรือฮีตเตอร์เตาอบ

ฮีตเตอร์เส้น ฮีตเตอร์เตาอบ คืออะไรราคาเท่าไรบ้าง (Tubular-heater) คือฮีตเตอร์ท่อกลมขนาดเล็กสามารถดัดขึ้นรูปตามแบบสามารถใช้ได้ทั้งในอากาศ และในน้ำ , ท่ออาจมีขนาด 8 มิล 10 มิล 13 มิล และ 14 มิล , เกลียวที่ขันอาจมีหลายขนาด 1/2" 1/4"  โดยลักษณะของฮีตเตอร์เตาอบอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับรูปแบบการออกแบบของเตาอบ โดตฮีเตอร์สามารถเป็นแบบแท่ง แบบขด หรืออื่นๆ ขึ้นอยู่กับราคาและความต้องการครับ

เมื่อฮีตเตอร์เตาอบเสีย เตาอบจะไม่สามารถมีอุณหภูมิเพียงพอในการทำอาหาร

 
แนะนำฮีตเตอร์เตาอบ

 

  1. ฮีตเตอร์เตาอบไฟฟ้า (แก้ว)

 

ฮีตเตอร์เตาอบ ราคา

ภาพจาก Google.com

 

ราคา 140 บาท

ฮีตเตอร์ไฟฟ้าสำหรับเตาอบทั่วไป เป็นแก้วที่ดัด-งอไม่ได้ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 15-15.5 เซนติเมตร

 

2. ฮีตเตอร์เส้นดัด

 

ฮีตเตอร์เตาอบ ราคา

ภาพจาก google.co.th

 

ราคาขึ้นอยู่กับความยาว และซับซ้อนของเส้นดัด

ฮีตเตอร์เส้นดัด คือฮีตเตอร์ที่มีขดลวดความร้อนบรรจุอยู่ด้านในท่อโลหะ และช่องว่างระหว่างขดลวดความร้อนและท่อโลหะ เป็นฮีตเตอร์เตาอบที่มักจะใช้งานกับเตาอบที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ

 

3. ฮีตเตอร์ครีบ ตัวยู 1500W. 220V.

 

ฮีตเตอร์เตาอบ ราคา

ภาพจาก google.co.th

 

ราคา 1,000 บาท

เหมาะใช้สำหรับงานอบแห้ง อบไล่ความชื้นทั่วไป นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในตู้อบ เตาอบต่างๆ ควรใช้งานร่วมกับพัดลม เพื่อช่วยระบายความร้อน และยืดอายุการใช้งานของตัวฮีตเตอร์

 

4. ฮีตเตอร์แท่ง 450W 220V

 

ฮีตเตอร์เตาอบ ราคา

ภาพจาก google.co.th

 

ราคา 650 บาท

เป็นฮีตเตอร์เส้นแบบออกสายไฟด้านเดียว ทั้งนี้ สามารถนำไปใส่หัวเกลียว, แต้มแผ่นยึด, สวมท่อ Flex, หรือสวมท่อสปริง เพื่อป้องกันและเพิ่มความแข็งแรงของสายไฟ สามารถผลิตตามขนาดที่ต้องการได้ ตั้งแต่ 6 - 28 มม.

 

หวังว่าหลังจากอ่านบทความนี้เรียบร้อยแล้วเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนคงจะมีความเข้าใจกับฮีตเตอร์เตาอบมากขึ้น และหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับเตาอบของคุณ เมื่อเตาอบเสีย หรือเสื่อมสภาพลงในที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นหากตัดสินใจจะเปลี่ยนฮีตเตอร์เตาอบเองก็อย่าลืมดูความเรียบร้อยของเตาอบกันก่อนนะครับ!

บทความแนะนำ