พัดลม ส่วนประกอบ

พัดลมมีกี่ประเภท และมีส่วนประกอบน่าสนใจที่ควรทราบอะไรกันบ้าง!?

พัดลม ส่วนประกอบ

 

   เมื่อพัดลมมีปัญหาเกิดขึ้น... ไม่ว่าจะเป็นการหมุนช้า ไม่หมุน หรือประสบกับปัญหาอื่นๆ หลายคนอาจอยากที่จะลุกขึ้นมาซ่อมแซมพัดลมให้สามารถกลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิมอีกครั้ง แต่ก่อนที่จะลงมือทำการซ่อมพัดลม ขอแนะนำว่าสิ่งแรกที่จำเป็นจะต้องทำก่อนคือการศึกษาว่าส่วนประกอบของพัดลมมีอะไรบ้าง แต่ละส่วนทำหน้าที่อะไร ส่วนใดบ้างที่มีความเปราะบาง และควรให้ความใส่ใจก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อเข้าใจส่วนประกอบของพัดลมอย่างแตกฉานแล้ว รับรองว่าการซ่อมพัดลมด้วยตัวเองจะมีความง่ายดายมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

 

ประเภทของพัดลม และส่วนประกอบสำคัญที่ควรรู้

พัดลม ส่วนประกอบ

 

ในปัจจุบัน พัดลมถูกแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท และมีส่วนประกอบสำคัญที่แตกต่างกันออกไปพอสมควร ดังนั้น เพื่อให้ง่ายในการทำความเข้าใจในส่วนประกอบของพัดลมแต่ละประเภท บทความชิ้นนี้จะทำการแนะนำพัดลมแต่ละประเภท ควบคู่ไปกับส่วนประกอบที่ควรรู้ไปพร้อมกัน ดังต่อไปนี้

พัดลมใบพัดและส่วนประกอบที่สำคัญ

พัดลม ส่วนประกอบ

 

พัดลมใบพัด เป็นพัดลมแบบมาตรฐานที่ทุกคนต่างคุ้นเคยกันดี โดยทั่วไปแล้วพัดลมใบพัดจะมีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ พัดลมพกพา พัดลมตั้งโต๊ะ พัดลมตั้งพื้น และพัดลมติดผนัง  เป็นต้น

 

หลักการทำงานของพัดลมใบพัด

พัดลม ส่วนประกอบ

 

โดยทั่วไปแล้วรูปแบบการทำงานของพัดลมใบพัดเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเรียบง่าย เมื่อทำการเสียบปลั๊ก และเปิดสวิตช์ กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านเข้าสู่มอเตอร์ทำให้แกนของมอเตอร์เกิดการหมุนตัว ส่งผลให้แกนหมุนใบพัดเกิดการหมุนตามไปด้วย เมื่อใบพัดหมุนก็จะสร้างแรงลมออกมา โดยจะมากหรือน้อยนั่นขึ้นอยู่กับการปรับความเร็วของพัดลมใบพัดนั่นเอง

 

ส่วนประกอบสำคัญของพัดลมใบพัด มีอะไรกันบ้าง!?

พัดลม ส่วนประกอบ

 

  • ส่วนของตัวเครื่อง ที่มีมอเตอร์อยู่ภายใน
  • กลไกที่ทำให้พัดลมใบพัดเกิดการส่ายกระจายแรงลมไปมา หรือหยุดอยู่กับที่
  • ใบพัด และตะแกรง
  • สวิตช์เปิด-ปิด ควบคุมการทำงาน และสวิตช์ปรับความเร็วการหมุนของมอเตอร์
  • ปลั๊กสำหรับรับพลังงานไฟฟ้า

 

พัดลมไร้ใบพัดและส่วนประกอบที่สำคัญ

 

พัดลม ส่วนประกอบ

 

พัดลมไร้ใบพัด เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการทำความเย็นแบบใหม่ล่าสุด ที่สามารถสร้างแรงลมได้โดยไม่ต้องง้อใบพัดอีกต่อไป ผ่านการดูดอากาศผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม จากนั้นทำการพ่นกระแสลมออกจากหัวจ่ายลมไปในทิศทางที่กำหนดเอาไว้ การไม่มีใบพัดยังทำให้พัดลมประเภทนี้มีความปลอดภัยกับเด็ก สัตว์เลี้ยง อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

หลักการทำงานของพัดลมไร้ใบพัด

พัดลม ส่วนประกอบ

 

 

พัดลมไร้ใบพัดทำงานด้วยเทคโนโลยี Air Multiplier ดูดอากาศด้วยมอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง แล้วพ่นออกมาผ่านทางหัวจ่าย นอกจากนี้อากาศที่อยู่โดยรอบกระแสลมจะถูกดูดเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระแสลมที่ถูกปล่อยออกมา ทำให้กลายเป็นลมเย็นอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และมีความเงียบระหว่างทำงานมากขึ้นถึง 75% เลยทีเดียว

 

ส่วนประกอบสำคัญของพัดลมไร้ใบพัด มีอะไรบ้าง!?

พัดลม ส่วนประกอบ

 

  • ส่วนของตัวเครื่องส่วนล่างที่มีฐานใบพัด และมีมอเตอร์อยู่ภายใน
  • กรอบวงกลม
  • สวิตช์เปิด-ปิด ควบคุมการทำงาน และสวิตช์ปรับความเร็วการหมุนของมอเตอร์
  • ปลั๊กสำหรับรับพลังงานไฟฟ้า
  • ฐานวางชั้นล่างสุด

 

วิดีโออธิบายกระบวนการทำงานของพัดลมใบพัด

 

เคล็ดลับในการเลือกซื้อพัดลมใบพัดและไร้ใบพัดให้ได้ของดี

พัดลม ส่วนประกอบ

 

เลือกพัดลมโดยอิงกับสถานที่ในการใช้งาน

 

ถ้าหากห้องมีขนาดใหญ่ และมีสมาชิกหลายคนก็ควรเลือกใช้พัดตั้งพื้นที่มีขนาดใบพัด 18 นิ้ว ขึ้นไป แต่หากห้องมีขนาดเล็ก งานเพียงคนเดียว พัดลมใบพัดแบบตั้งโต๊ะขนาดใบพัด 14 นิ้ว จะช่วยให้ประหยัดไฟฟ้ามากกว่า

 

เลือกพัดลมโดยพิจารณาว่ามีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงหรือเปล่า

 

          ถ้าหากที่บ้านมีสมาชิกเป็นเด็กเล็กวัยกำลังซน หรือสัตว์เลี้ยงตัวป่วน ขอแนะนำว่าพัดลมไร้ใบพัดดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการแหย่นิ้วเข้าไปในใบพัดขณะเครื่องกำลังทำงานด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์นั่นเอง

 

เลือกพัดลมที่ได้รับ มอก. และฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

 

เป็นสิ่งพื้นฐานที่ควรให้ความใส่ใจมากที่สุดในการเลือกซื้อพัดลม เพราะการได้รับรองมาตรฐานทั้งสองสิ่งนี้ นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยในขณะใช้งานแล้ว ยังช่วยลดรายจ่ายที่ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

เคล็ดลับในการดูแลรักษาพัดลมใช้ดียาวนาน

พัดลม ส่วนประกอบ

 

อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดตามส่วนต่างๆของพัดลม เช่น ตะแกรง ใบพัด แกนหมุน และบริเวณฝาครอบมอเตอร์ ที่ทำหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อนให้น้อยลง เพราะคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้เป็นการลดทอนประสิทธิภาพในการทำงานของพัดลมให้น้อยลง ทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน และอาจทำให้เกิดการชำรุดได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

 

บทความแนะนำ