มาดูกันว่าพัดลมแบบไหน ใช้ไฟและประหยัดพื้นที่น้อยสุด!?

เลือกพัดลมแบบไหนให้เหมาะกับห้องพัก แถมใช้ไฟฟ้าน้อยสุด!?

พัดลม น้อย

 

พัดลมเป็นตัวช่วยในการดับร้อนชั้นเลิศ... แต่การเลือกพัดลมที่มีขนาดเล็กเกินไป หรือใหญ่มากไป ก็เข้าทำนอง “น้อยไปก็ร้อน ใหญ่ไปก็ไม่ประหยัด” ทำให้หลายคนเกิดอาการต้องคิดหนักเมื่อต้องทำการซื้อพัดลมเครื่องใหม่ เพราะในปัจจุบันพัดลมมีหลายขนาด แถมยังมีหลายประเภทให้เลือกตั้งแต่พัดลมตั้งโต๊ะ ไปจนถึงพัดลมไอน้ำกันเลยทีเดียว ถ้าหากใครอยากที่จะประหยัดใช้ไฟให้น้อยที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความเหมาะสมกับการใช้งานให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้มากที่สุด เพื่อเป็นข้อมูลในการช่วยประกอบการตัดสินใจซื้อ รับรองว่าบทความชิ้นนี้ช่วยคลายความสงสัยให้ได้อย่างแน่นอน...

 

 

รวมข้อมูลจุดเด่นและจุดด้อยของพัดลมแต่ละประเภท ที่ไม่ควรพลาด

พัดลม น้อย

 

พัดลมใบพัด หรือ Electric Fan

พัดลม น้อย

 

รัศมีความเย็นประมาณ 20-30 ตร.ม.

พัดลมแบบใบพัด เป็นพัดลมแบบมาตรฐานที่ทุกคนต้องเคยใช้งานกันมาก่อน แถมยังมีการผลิตออกมาให้มีรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกัน เพื่อให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน อาทิเช่น

  • พัดลมพกพาขนาดเล็ก
  • พัดลมตั้งโต๊ะขนาดเล็ก – กลาง
  • พัดลมตั้งพื้นขนาดกลาง – ใหญ่ (*บางครั้งเรียกพัดลมตั้งพื้นขนาดใหญ่ว่า “พัดลมอุตสาหกรรม”)
  • พัดลมติดผนัง หรือพัดลมโคจร
  • พัดลมเพดาน
  • พัดลมดูดอากาศ แบบติดผนัง และแบบติดกระจก

พัดลมใบพัดทำงานด้วยการส่งกระแสไฟฟ้าให้ทำการไหลผ่านเข้าสู่ตัวมอเตอร์ เมื่อมอเตอร์ทำงานก็จะทำให้เกิดแรงหมุนแบบเหวี่ยง เมื่อใบพัดที่ติดอยู่กับแกนหมุนเกิดการเคลื่อนตัวเป็นวงกลมก็จะทำให้เกิดเป็นสายลมพัดออกมานั่นเอง โดยสายลมดังกล่าว ขึ้นอยู่กับว่าพัดลมรุ่นนั้นถูกออกแบบมาให้เน้นมีสายลมที่รุนแรง หรือเป็นสายลมที่เบาๆอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะมีความสบายตัวมากขึ้น

 

จุดเด่นและจุดด้อยของพัดลมใบพัด

จุดเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนมากที่สุดของพัดลมใบพัดคือมีราคาที่ประหยัด หาซื้อได้อย่างง่ายดายตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก และมีรูปแบบที่หลากหลายให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับประเภทของห้อง สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน แต่จุดด้อยคือ มักมีสิ่งสกปรกไปอุดตันที่แกนมอเตอร์ทำให้จำเป็นต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆทั้งส่วนของแกน ตะแกรงครอบ ตะแกรงมอเตอร์ เพื่อให้พัดลมใบพัดทำงานไม่น้อยลงนั่นเอง

 

พัดลมแบบไร้ใบพัด หรือ (Bladeless Fan)

พัดลม น้อย

 

 

รัศมีความเย็นประมาณ 15-20 ตร.ม.

พัดลมแบบไร้ใบพัด เป็นพัดลมในรูปแบบใหม่ที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจนเริ่มมีหน้าตาไม่เหมือนกับพัดลมใบพัดทั่วไป แถมยังมีรูปแบบการทำงานที่น่าสนใจอย่างมากด้วยการใช้มอเตอร์ทำการดูดอากาศเข้าไปในตัวเครื่อง ผ่านวงแหวนภายใน แล้วกลายเป็นกระแสลมออกไปทางหัวจ่ายลมที่มีลักษณะคล้ายกับวงแหวนนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันที่ช่วยในการฟอกอากาศ ด้วยการตรวจจับอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก และสารระเหยในอากาศที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

จุดเด่นจุดด้อยของพัดลมไร้ใบพัด

จุดเด่นของพัดลมไร้ใบพัดคือช่วยในการกรองอากาศ ควบคู่ไปกับการให้สายลมเย็น และยังมีความปลอดภัยเป็นมิตรกับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงมากกว่าพัดลมใบพัด แถมการออกแบบภายนอกเองก็ยังมีความทันสมัยดูน่าสนใจอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันพัดลมไร้ใบพัดเองก็มีจุดด้อยคือสายลมที่ออกมาไม่แรงเหมือนกับพัดลมใบพัด ทำให้เหมาะกับการเพิ่มเสริมในห้องปรับอากาศมากกว่า

 

พัดลมไอเย็น (Air Cooler)

พัดลม น้อย

 

รัศมีความเย็นประมาณ 15-30 ตร.ม.

พัดลมไอเย็น เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่หลายคนกำลังให้ความสนใจด้วยการดังความร้อนออกจากอากาศ และดูดอากาศร้อนไหลผ่านปะทะเข้ากับแผ่น Colling Pad หรือแผ่นทำความเย็นที่มีน้ำเย็นอยู่ในตัวถุง เมื่อน้ำเกิดการระเหยจะทำให้เกิดการดึงความร้อนออกจากอากาศ ทำให้มีลมเย็นเป่าออกมานั่นเอง

 

จุดเด่นและจุดด้อยของพัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็นมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด ทำให้เคลื่อนย้ายสะดวก ส่วนในเรื่องของราคาไม่ค่อยสูงนัก แตกต่างกันออกไปตามกำลังลมและปริมาณของน้ำที่บรรจุเอาไว้ แต่ในขณะเดียวกันพัดลมไอเย็นก็มีจุดด้อยในการที่ต้องหมั่นเติมน้ำอยู่เสมอ และไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังต้องระวังในเรื่องของความชื้นสะสม

 

พัดลมไอน้ำ (Mist Fan) :

พัดลม น้อย

 

รัศมีความเย็นประมาณ 20-90 ตร.ม.

พัดลมไอน้ำ หรือพัดลมไอหมอก มีรูปร่างที่คล้ายกับพัดลมใบพัด แต่มีจุดที่แตกต่างกันคือมีถังสำหรับเห็บน้ำติดตั้งอยู่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่อง แล้วทำการดูดน้ำด้วยแรงดันสูงขึ้นมาเพื่อพ่นออกไปให้แตกกระจายในลักษณะเดียวกับหมอกผ่านหัวพ่น ละอองน้ำดังกล่าวจะทำการดูดซับความร้อนเอาไว้ส่งผลให้ความร้อนลดน้อยลงได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่สงสัยว่าแล้วทำไมพัดลมไอน้ำจึงไม่ทำให้รู้สึกถึงความเปียกชื้น เป็นเพราะหัวพ่นนั้นมีขนาดเพียง 0.1-0.4 มม. เท่านั้น ทำให้เกิดการกระจายตัวได้อย่างรวดเร็ว

 

จุดเด่นและจุดด้อยของพัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำเหมาะอย่างมากในการใช้งานในห้องที่มีขนาดใหญ่ หรือกลางแจ้ง เพราะมีกำลังแรงลมที่มาก และกระจายไอน้ำที่ช่วยคลายความร้อนให้น้อยลงได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ถ้าหากนำไปใช้ในห้องที่มีขนาดเล็กก็มีโอกาสที่จะต้องประสบปัญหากับความชื้นเช่นกัน

 

พัดลมแบบไหนที่กินไฟน้อยสุด และราคาเท่าไหร่กันบ้าง!?

พัดลม น้อย

 

หากกล่สถึงปริมาณของการใช้ไฟฟ้าของพัดลมที่ได้กล่าวถึงไปแล้วทั้ง 4 รุ่น นั้น จะมีการใช้ไฟฟ้าที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

  • พัดลมใบพัด ใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 43-64 วัตต์ / ราคา 500 – 3,000 บาท
  • พัดลมไร้ใบพัด ใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 23-40 วัตต์ / ราคา 3,000 – 30,000 บาท
  • พัดลมไอเย็น ใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 46-220 วัตต์ / ราคา 2,000 – 20,000 บาท
  • พัดลมไอน้ำ ใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 65-216 วัตต์ / 2,500 – 15,000 บาท

 

บทความแนะนำ