พัดลมฝืด

วิธีแก้ไขปัญหาพัดลมฝืด หมุนช้า หรือไม่หมุนด้วยตัวเอง..

พัดลมฝืด

 

เมื่อพัดลมเครื่องโปรดเกิดปัญหาพัดลมฝืด หมุนช้า หรือไม่หมุนขึ้น... เชื่อว่าคงจะทำให้หลายคนถึงกับหงุดหงิดกันอย่างมากเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะใจร้อนแข่งควบคู่ไปกับอากาศภายในห้องที่อบอ้าว บทความในวันนี้ได้รวบรวมวิธีการรับมือกับปัญหาพัดลมฝืด หมุนช้า หรือไม่หมุนเลยมาฝากกัน แถมยังเป็นวิธีที่สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยตัวเองอีกต่างหาก ส่วนจะมีขั้นตอนอย่างไร ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

 

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการจัดการกับปัญหาพัดลมฝืด พัดลมหมุนช้า

พัดลมฝืด

 

  • ไขควง
  • ผ้า หรือกระดาษทิชชู สำหรับใช้ในการทำความสะอาด
  • น้ำมันอเนกประสงค์ SONAX

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาพัดลมฝืด พัดลมหมุนช้า และการแก้ไขอย่างเหมาะสม

พัดลมฝืด

 

ปัญหาพัดลมฝืด พัดลมหมุนช้า สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นจาก 3 สาเหตุ ดังต่อไปนี้

 

พัดลมฝืด พัดลมไม่หมุนจากปัญหาแกนหมุนใบพัดสกปรก

พัดลมฝืด

 

ถ้าหากเปิดการทำงานของพัดลมแล้วเสียงมอเตอร์ทำงาน ในขณะเดียวกันใบพัดกลับหมุนช้า หมุนฝืด หรือไม่หมุน หลายครั้งเกิดจากปัญหาที่แกนใบพัดเกิดมีสิ่งสกปรก ฝุ่น เส้นผม ขนสัตว์ เข้าไปพันติดอยู่ภายในจนทำให้เกิดปัญหาพัดลมฝืด พัดลมหมุนช้าได้อย่างง่ายดาย สำหรับวิธีการรับมือกับปัญหานี้ก็ไม่ยาก เพียงแค่ทำการถอดเอาฝาครอบใบพัดออก จากนั้นถอดใบพัด และชิ้นส่วนต่างๆที่ครอบบริเวณแกนของพัดลมออก จากนั้นให้ทำความสะอาดแกนพัดลมให้สะอาดทั้งภายในและภายนอกด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู เมื่อแกนพัดลมสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกแล้ว ก็ให้ทำการฉีก SONAX เข้าไปบริเวณแกนหมุนของใบพัด เพื่อช่วยจัดการกับปัญหาพัดลมฝืด พัดลมไม่หมุนให้หายไป

 

พัดลมฝืด พัดลมไม่หมุนจากปัญหาแกนหมุนและบุชเสื่อมสภาพ

พัดลมฝืด

 

ถ้าหากทำความสะอาดแกนใบพัดและหยอดน้ำยาอเนกประสงค์แล้วใช้งานไปสักพัก พัดลมยังมีปัญหาฝืด หรือหมุนช้าอยู่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาแกนใบพัด และบุชเสื่อมสภาพจากการใช้งานมากจนเกินไป สำหรับการแก้ไขทำได้ด้วยการเปลี่ยนบุชใหม่ (บุชจะอยู่บริเวณส่วนหน้าของมอเตอร์ เป็นชิ้นส่วนวงกลมที่ครอบบริเวณแกนหมุนของพัดลม) ด้วยการแกะเอาชิ้นส่วนด้านหน้าของมอเตอร์ออกแล้ว จากนั้นทำการแกะเอาบุชออก ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วทำการใส่ “ตลับลูกปืนแบริ่ง” ลงไปแทน โดยทำการวัดขนาดโดยประมาณ เช่น พัดลมขนาด 16 นิ้ว ของฮาตาริ ต้องใช้ลูกปืนแบริ่งเบอร์ 638Z เป็นต้น จากนั้นใช้เทปกาวตัดให้ได้ขนาดแล้วใส่ยึดกลับเข้าไปเพียงเท่านี้ปัญหาก็จะได้รับการแก้ไขแบบ D.I.Y เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามวิธีแก้ไขที่ง่ายที่สดคือการหาซื้อบุชแบบสำเร็จรูปมาเปลี่ยน จะเป็นการช่วยแก้ปัญหาที่สะดวกสบายมากกว่า

 

พัดลมฝืด พัดลมไม่หมุนจากปัญหามอเตอร์

 

ถ้าหากเปิดการทำงานของพัดลมแล้วปรากฏว่าไม่มีเสียงของมอเตอร์ทำงาน เงียบสนิท อาจเกิดขึ้นจากการที่มอเตอร์ของพัดลมเกิดการชำรุดเสียหาย ในกรณีนี้จำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนมอเตอร์ของพัดลม แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่นิยมทำการเปลี่ยนมอเตอร์นัก เพราะราคาในการซื้อพัดลมเครื่องใหม่กับการเปลี่ยนมอเตอร์มีราคาที่แตกต่างกันไม่มากนักนั่นเอง

 

พัดลมฝืด พัดลมไม่หมุนจากปัญหา BUSH เสื่อมสภาพ

พัดลมฝืด

 

BUSH เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ คล้ายกับกล่องฟิวส์ที่ติดอยู่บริเวณด้านหลังของตัวพัดลม ถ้าหากอุปกรณ์ชิ้นนี้ชำรุดเสียหาย ก็จะทำให้เกิดปัญหาพัดลมฝืด หมุนช้า หรือไม่หมุนเลยได้เช่นกัน อย่างไรอุปกรณ์ตัวนี้มีราคาที่ถูก และสามารถทำการถอดเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองอย่างไม่ยากเย็นนัก โดยเพียงแค่ทการถอดฝาครอบด้านหลังของพัดลมออก แล้วทำการถอดเอามันออกมาไปให้กับร้านขายอะไหล่พัดลม จากนั้นก็ให้นำอุปกรณ์ตัวใหม่ใส่กลับคืนเข้าไปในตำแหน่งเดิมที่ถอดออก เพียงเท่านี้ปัญหาพัดลมฝืด หมุนช้า ก็จะได้รับการแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติเช่นเดิมได้อย่างง่ายดาย...

 

บทความแนะนำ