เตารีดกี่วัตต์

เตารีดใช้ไฟฟ้ากี่วัตต์!? บทความนี้มีคำตอบ!!!

เตารีดกี่วัตต์

 

  เตารีด.. เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี เพราะช่วยในการรีดเสื้อผ้าสำหรับใส่ไปทำงาน หรือเรียน ให้มีความเรียบเนียนดูดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่เนื่องจากเตารีดเป็นอุปกรณ์ที่สร้างความร้อนขึ้นมาเพื่อช่วยในการรีดผ้าให้เรียบ ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องใช้วัตต์พลังงานจากไฟบ้านค่อนข้างมาก ทำให้หลายคนอาจเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าแล้วเตารีดใช้ไฟฟ้ากี่วัตต์กัน!? ถ้าหากใครกำลังเกิดคำถามเตารีดใช้ไฟฟ้ากี่วัตต์ บทความชิ้นนี้มีคำตอบที่น่าสนใจมาฝากกัน

 

 

เตารีดใช้ไฟฟ้ากี่วัตต์!?

เตารีดกี่วัตต์

 

เตารีดแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นจะมีกำลังของไฟฟ้าที่ใช้เป็นจำนวนวัตต์ที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วในคู่มือของการใช้งาน กล่องผลิตภัณฑ์ และบนตัวเครื่องก็จะมีการเขียนตัวเลขจำนวนวัตต์ที่ใช้เอาไว้อย่างชัดเจน และยิ่งกำลังวัตต์ของเตารีดมากเท่าไหร่ จำนวนของไฟฟ้าที่ใช้ / ชั่วโมง ก็จะมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

หลักการคำนวณการใช้ไฟฟ้า และว่าเตารีดกี่วัตต์ใช้พลังงานไปเท่าใด / ชั่วโมง

เตารีดกี่วัตต์

 

ในการคำนวณว่าเตารีดใช้ไฟฟ้ากี่วัตต์ อันดับแรกต้องมาทำความเข้าใจหน่วยของการใช้พลังงานไฟฟ้าเสียก่อน โดยหน่วยของพลังงานไฟฟ้าเมื่อเทียบว่ากี่วัตต์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าจะสามารถเปรียบเทียบกันได้ ดังต่อไปนี้

*ไฟฟ้า 1 หน่วย / 1 ยูนิต = เตารีดไฟฟ้าขนาด 1,000 วัตต์ ที่ใช้งานเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

 

 

อัตราการใช้พลังงานของเตารีดไฟฟ้า / ชั่วโมง

เตารีดกี่วัตต์

 

โดยทั่วไปแล้ว เตารีดไฟฟ้าจะมีการใช้พลังงานมากขึ้น ถ้าหากเป็นประเภทของเตารีดไอน้ำ โดยเตารีดไฟฟ้าจะใช้งานพลังงานกี่วัตต์นั้น สามารถทำการประเมินได้จากอัตราการใช้พลังงานอย่างคร่าวๆ ดังต่อไปนี้กันได้เลย

 

ประเภทของเตารีดไฟฟ้า การใช้พลังงานกี่วัตต์ (โดยประมาณ)
เตารีดพกพาขนาดเล็ก 250 – 1,000 วัตต์
เตารีดธรรมดา 400 - 1,000 วัตต์
เตารีดไอน้ำ ขนาดเล็ก 600 – 1,400 วัตต์
เตารีดไอน้ำขนาดใหญ่ 1,500 – 1,800 วัตต์

 

เตารีดใช้พลังงานวัตต์ไฟฟ้ามากกว่าปกติ เกิดขึ้นจากสาเหตุใดบ้าง!?

เตารีดกี่วัตต์

 

หลังจากที่ใช้งานเตารีด ถ้าหากใครสังเกตว่าค่าไฟฟ้ามีจำนวนมากขึ้นกว่าปกติเป็นอย่างมาก สามารถทำการทดสอบพลังงานวัตต์ที่เตารีดไฟฟ้าใช้ไปได้ว่ามีกี่วัตต์ ด้วยการปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในบ้าน แล้วทำการจดเลขมิเตอร์ค่าไฟฟ้า ณ ปัจจุบันเอาไว้ จากนั้นให้ทำการเปิดใช้งานเตารีดไฟฟ้าให้ครบ 1 ชั่วโมง แล้วลองไปจดตัวเลขที่เพิ่มมาของการใช้ไฟฟ้า จากนั้นมานำมาเทียบกับจำนวนไฟฟ้าของวัตต์เตารีด ถ้าหากจำนวนการใช้ไฟฟ้ามากกว่าจำนวนวัตของเตารีดอย่างมาก แสดงว่าอาจเกิดความผิดปกติขึ้นกับเตารีด โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 

  1. เตารีดใช้พลังงานวัตต์ไฟฟ้ามากกว่าปกติ : สายไฟฟ้าชำรุด

เตารีดกี่วัตต์

 

หากสายไฟฟ้าที่ทำการต่อเข้ากับเตารีดไฟฟ้าชำรุด ก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาไฟรั่วซึม จนทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้ามากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตจากการใช้งานได้อีกด้วย จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

 

2.เตารีดใช้พลังงานวัตต์ไฟฟ้ามากกว่าปกติ : อุปกรณ์ภายในชำรุด

เตารีดกี่วัตต์

 

เมื่ออุปกรณ์ภายในของเตารีดไฟฟ้าเกิดความชำรุดเสียหาย ก็ทำให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มากขึ้นได้เช่นกัน ทางที่ดีควรทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ และซ่อมแซมอย่างเหมาะสม ไม่เช่นนั้น ปัญหาการชำรุดอาจขยายตัวจนนำไปสู่การเกิดปัญหาลัดวงจร ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้งานได้เช่นกัน

 

บทความแนะนำ