เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ ความสวยงามที่เหมาะกับบ้านทุกสไตล์

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

ไม้ไผ่... เป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้งานกันมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่อดีต ไม่ว่าจะใช้สร้างบ้านเรือน ทำรั้ว หรือสานถักเป็นเครื่องใช้ รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับจับปลา เป็นต้น ทำให้ไม้ไผ่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการนำไม้ไผ่มาใช้ในชีวิตประจำวันจะถูกลดบทบาทความสำคัญให้น้อยลง แต่ไม้ไผ่ก็ยังคงถูกนำมาแปรรูปใช้ทำเป็น “เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่” ที่มีความสวยงาม และยังได้รับความนิยมจากทั้งคนไทย รวมไปถึงชาวต่างประเทศอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ไม้ไผ่ประเภทใดบ้าง ที่นิยมถูกนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์!?

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

ในการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ ประเภทของไม้ไผ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ “ไม้ไผ่สดสีเขียว” เพราะไม้ไผ่ประเภทนี้ เมื่อทำการตัด ผ่า หรือทำการเจาะรูจะมีความเหนียวทำให้ไม่แตกหักอย่างง่ายดาย เหมือนกับไม้ไผ่สีน้ำตาลที่เนื้อไม้มีการแห้งตัว ทำให้ผ่าหรือเจาะจะมีการแตกหักอย่างง่ายดาย ดังนั้น การแปรรูปไม้ไผ่สดสีเขียวตั้งแต่ต้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่นั่นเอง

เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมทำด้วยไม้ไผ่มีอะไรกันบ้าง!?

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย มักที่จะเป็น โต๊ะ เตียงนอน ตู้ ชั้นวางของ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “เก้าอี้ไม้ไผ่” ที่เกิดขึ้นจากคุณสมบัติในการหักโค้ง และดัดไม้ไผ่ให้มีความสวยงาม และกระจายน้ำหนักได้ดี ทำให้นั่งพักได้อย่างสบายมากขึ้นกว่าเดิม

 

 

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ มีจุดเด่นที่น่าสนใจหลายประการ ลองมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่มีความน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง น่าซื้อมาใช้งานกันหรือเปล่า!?

1.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ช่วยลดมลภาวะ

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ที่สามารถปลูกทดแทนกลับคืนมาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ จึงเป็นการช่วยลดมลภาวะที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี นั่นหมายความว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ เป็นการแสดงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

2.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่มีความเรียบง่าย สง่างาม

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ มีผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ มีความเรียบง่าย แต่สง่างามในตัวเอง ความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่เหล่านี้เอง ที่ช่วยทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

3.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ช่วยคลายความร้อน และสร้างความอบอุ่น

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ มีคุณสมบัติในการช่วยดูดความร้อน และความชื้นในช่วงฤดูร้อน ทำให้บ้านเย็นขึ้น ในขณะเดียวกันเมื่อถึงฤดูหนาวยังช่วยมอบความอบอุ่นให้ได้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านมีระดับของบรรยากาศที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยตลอดทั้งปี

4.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ช่วยดูดซับรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ ช่วยดูดซับรังสี ทำให้ช่วยลดความเหนื่อยล้าของดวงตาให้น้อยลง ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยลดปัญหาสายตาสั้นให้น้อยลงได้อีกด้วย

5.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่แข็งแรงทนทาน

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ มีความแข็งแรง ทนทานสูง ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานนับสิบปี นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ยังสามารถนำไปใช้กลางแจ้งได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของสีตก เหมือนกับวัสดุประเภทอื่นๆอีกด้วย

6.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่น้ำหนักเบา

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ มีน้ำหนักที่เบามากกว่าวัสดุไม้ประเภทอื่น ทำให้สามารถที่จะทำการข้นย้ายไปยังสถานที่ต่างๆของบ้านได้อย่างง่ายดาย เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่บางชิ้นแม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แต่ก็สามารถที่จะทำการขนย้ายด้วยตัวเองคนเดียว

7.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่มีความยืดหยุ่น รับน้ำหนักได้อย่างยอดเยี่ยม

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่มีความยืดหยุ่นสูง และยังมีการกระจายน้ำหนักที่ดี ทำให้ในขณะที่นั่งไม้ไผ่จะเกิดการคลายตัว ทำให้นั่งสบายมากขึ้น และยังสามารถที่จะแบกรับน้ำหนักได้เป็นจำนวนมากอีกด้วย

8.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ป้องกันแมลงและเชื้อรา

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ เมื่อนำมาทำการแปรรูปจะถูกนำผ่านกระบวนการคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สามารถป้องกันแมลง เชื้อรา และน้ำค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9.เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่สวยงาม เหมาะกับบ้านทุกสไตล์

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ มีความเรียบง่ายสวยงาม ทำให้เหมาะอย่างมากในการนำมาตกแต่งบ้านในทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว

 

 

บทสรุปส่งท้าย : เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่น่าซื้อมาใช้งานหรือเปล่า!?

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่... มีความแข็งแรงทนทานมากกว่าที่หลายคนคิด แถมยังสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานนับสิบปี ที่สำคัญคือเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่มีน้ำหนักที่เรียกได้ว่าเบามาก ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย ใช้งานกลางแจ้งก็ได้ไม่ผุกร่อนรวดเร็วเหมือนกับไม้ประเภทอื่นๆ ถ้าหากใครอยากที่จะมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้ใช้งานในบ้าน รับรองว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ และไม่ทำให้ต้องผิดหวังอย่างแน่นอน...

 

 

บทความแนะนำ