เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ ความสวยงามที่เหมาะกับบ้านทุกสไตล์

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

ไม้ไผ่... เป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้งานกันมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่อดีต ไม่ว่าจะใช้สร้างบ้านเรือน ทำรั้ว หรือสานถักเป็นเครื่องใช้ รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับจับปลา เป็นต้น ทำให้ไม้ไผ่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการนำไม้ไผ่มาใช้ในชีวิตประจำวันจะถูกลดบทบาทความสำคัญให้น้อยลง แต่ไม้ไผ่ก็ยังคงถูกนำมาแปรรูปใช้ทำเป็น “เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่” ที่มีความสวยงาม และยังได้รับความนิยมจากทั้งคนไทย รวมไปถึงชาวต่างประเทศอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ไม้ไผ่ประเภทใดบ้าง ที่นิยมถูกนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์!?

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

ในการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ ประเภทของไม้ไผ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ “ไม้ไผ่สดสีเขียว” เพราะไม้ไผ่ประเภทนี้ เมื่อทำการตัด ผ่า หรือทำการเจาะรูจะมีความเหนียวทำให้ไม่แตกหักอย่างง่ายดาย เหมือนกับไม้ไผ่สีน้ำตาลที่เนื้อไม้มีการแห้งตัว ทำให้ผ่าหรือเจาะจะมีการแตกหักอย่างง่ายดาย ดังนั้น การแปรรูปไม้ไผ่สดสีเขียวตั้งแต่ต้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่นั่นเอง

เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมทำด้วยไม้ไผ่มีอะไรกันบ้าง!?

เฟอร์นิเจอร์ ไม้ไผ่

 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย มักที่จะเป็น โต๊ะ เตียงนอน ตู้ ชั้นวางของ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “เก้าอี้ไม้ไผ่” ที่เกิดขึ้นจากคุณสมบัติในการหักโค้ง และดัดไม้ไผ่ให้มีความสวยงาม และกระจายน้ำหนักได้ดี ทำให้นั่งพักได้อย่างสบายมากขึ้นกว่าเดิม

 

บทความแนะนำ