แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์
ก่อนตัดสินว่าเย็นไม่ฉ่ำ ออกแต่ลม

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ในส่วนของความเย็นจะช้ากว่าไม่แอร์ธรรมดาทั่วไป เพราะแอร์ทั่วไปคอยล์ร้อนด้านนอกจะมีการทำงานอยู่ตลอดเวลาทำให้ห้องถูกเพิ่มความเย็นเข้าไปเรื่อยๆ ในขณะที่แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ต้องรอรอบการทำงานของมอเตอร์ทำให้รู้สึกเหมือนเย็นน้อยกว่า และเมื่ออุณหภูมิของห้องถึงในจุดที่ได้กำหนดเอาไว้ระบบก็จะทำการตัดการปล่อยความเย็นเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิของห้องเอาไว้ ทำให้ห้องไม่ค่อยเย็นมาก และเป็นการประหยัดไฟฟ้าในการใช้งาน ซึ่งคนที่ไม่ทราบมาก่อนอาจพาลคิดว่าแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ทำงานผิดปกตินั่นเอง นอกจากนี้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์จะมีเสียงที่เบามากกว่าแอร์ธรรมดาทั่วไปอย่างมากเลยทีเดียว

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องโทรเรียกช่าง

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

สำหรับคนที่ทำการติดตั้งแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ แล้วรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นอย่างที่ควรเป็น แต่มีลมเย็นออกมา ขอแนะนำให้ลองทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง ผ่าน 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 

1.เช็กรีโมตแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

หลายครั้งที่อากาศในห้องไม่เย็นเกิดจากสาเหตุง่ายๆ แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม คือ การตั้ง “โหมดปรับอากาศผิด” โดยเฉพาะโหมด Fan (พัดลม) ที่ทำให้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลมที่เกิดขึ้นจากพัดลมภายในเครื่องเท่านั้น เมื่อทำการตั้งโหมดการใช้งานใหม่อย่างเหมาะสมโดยตั้งค่าไปที่โหมด COOL แล้วอดใจรอให้ระบบแอร์ทำงานอีกสักพักรับรองว่าคราวนี้จะมีลมเย็นออกมาอย่างแน่นอน

ในกรณีที่ตั้งค่าเป็นโหมด COOL ที่รีโมทแอร์ซัมซุงเวอร์เตอร์แล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ให้ปฎิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. นำเบรกเกอร์แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ลง
  2. ถอดถ่านรีโมทออกแล้วใส่ใหม่
  3. นำเบรกเกอร์แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ขึ้น
  4. ลองเปิดแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์อีกครั้ง
  5. ปรับโหมด COOL ที่รีโหมดแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

2.เช็กจำนวนของคนในห้องและอุณหภูมินอกห้องที่ติดตั้งแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

อากาศร้อนภายนอก และจำนวนคนที่มากในห้อง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ที่มีจำนวน BTU ไม่เพียงพอไม่เย็นอย่างที่ควร โดยเฉพาะในห้องที่มีหน้าต่างเป็นจำนวนมาก ไม่มีผ้าม่านทึบที่ช่วยบดบังแสงและเก็บความเย็นที่เกิดขึ้นเอาไว้ ก็จะยิ่งทำให้ลมเย็นของแอร์ไม่ทั่วถึงเย็นสบายทั้งห้องอย่างที่ควรอีกด้วย

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

3.เช็กแผ่นกรองอากาศของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

ในบางครั้งการใช้งานแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยปราศจากการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม อาจทำให้บริเวณแผ่นกรองอากาศหรือคอยล์เย็น มีฝุ่นเกาะหนาจนทำให้การระบายลมเย็นไม่เป็นไปอย่างสะดวกเท่าที่ควร หากเกิดปัญหานี้ขึ้นสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ด้วยการถอดเอาแผ่นกรองอากาศออกมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก็เพียงพอแล้ว

 

4.เช็กคอมเพรสเซอร์ของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

ในแอร์บางแบรนด์จะมีระบบที่ช่วยป้องกันไฟตก ทำให้เวลาที่มีการจ่ายไฟมายังคอยล์เย็นของแอร์ แอร์จะสามารถทำงานได้ตามปกติ แต่คอยล์ร้อนที่อยู่ในคอมเพรสเซอร์ภายนอกทำงานไม่ปกติ จนบางครั้งคอมเพรสเซอร์ภายนอกอาจถึงกับหยุดทำงานไปเลยทีเดียว สำหรับวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นก็สามารถทำได้ ด้วยลองสับเบรกเกอร์ของแอร์ลง แล้วค่อยยกกลับคืนที่เดิมหากแอร์ทำงาน และมีความเย็นเหมือนเดิมแสดงว่าแอร์ไม่ผิดปกติ แต่ถ้าออกแต่ลม ไม่เย็น และคอมเพรสเซอร์แน่นิ่ง แสดงว่าคอยล์ด้านนอกเกิดปัญหาขึ้นแล้ว

บทความแนะนำ