แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์
ก่อนตัดสินว่าเย็นไม่ฉ่ำ ออกแต่ลม

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ในส่วนของความเย็นจะช้ากว่าไม่แอร์ธรรมดาทั่วไป เพราะแอร์ทั่วไปคอยล์ร้อนด้านนอกจะมีการทำงานอยู่ตลอดเวลาทำให้ห้องถูกเพิ่มความเย็นเข้าไปเรื่อยๆ ในขณะที่แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ต้องรอรอบการทำงานของมอเตอร์ทำให้รู้สึกเหมือนเย็นน้อยกว่า และเมื่ออุณหภูมิของห้องถึงในจุดที่ได้กำหนดเอาไว้ระบบก็จะทำการตัดการปล่อยความเย็นเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิของห้องเอาไว้ ทำให้ห้องไม่ค่อยเย็นมาก และเป็นการประหยัดไฟฟ้าในการใช้งาน ซึ่งคนที่ไม่ทราบมาก่อนอาจพาลคิดว่าแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ทำงานผิดปกตินั่นเอง นอกจากนี้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์จะมีเสียงที่เบามากกว่าแอร์ธรรมดาทั่วไปอย่างมากเลยทีเดียว

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องโทรเรียกช่าง

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

สำหรับคนที่ทำการติดตั้งแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ แล้วรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นอย่างที่ควรเป็น แต่มีลมเย็นออกมา ขอแนะนำให้ลองทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง ผ่าน 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 

1.เช็กรีโมตแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

หลายครั้งที่อากาศในห้องไม่เย็นเกิดจากสาเหตุง่ายๆ แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม คือ การตั้ง “โหมดปรับอากาศผิด” โดยเฉพาะโหมด Fan (พัดลม) ที่ทำให้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลมที่เกิดขึ้นจากพัดลมภายในเครื่องเท่านั้น เมื่อทำการตั้งโหมดการใช้งานใหม่อย่างเหมาะสมโดยตั้งค่าไปที่โหมด COOL แล้วอดใจรอให้ระบบแอร์ทำงานอีกสักพักรับรองว่าคราวนี้จะมีลมเย็นออกมาอย่างแน่นอน

ในกรณีที่ตั้งค่าเป็นโหมด COOL ที่รีโมทแอร์ซัมซุงเวอร์เตอร์แล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ให้ปฎิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. นำเบรกเกอร์แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ลง
 2. ถอดถ่านรีโมทออกแล้วใส่ใหม่
 3. นำเบรกเกอร์แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ขึ้น
 4. ลองเปิดแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์อีกครั้ง
 5. ปรับโหมด COOL ที่รีโหมดแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

2.เช็กจำนวนของคนในห้องและอุณหภูมินอกห้องที่ติดตั้งแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

อากาศร้อนภายนอก และจำนวนคนที่มากในห้อง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ที่มีจำนวน BTU ไม่เพียงพอไม่เย็นอย่างที่ควร โดยเฉพาะในห้องที่มีหน้าต่างเป็นจำนวนมาก ไม่มีผ้าม่านทึบที่ช่วยบดบังแสงและเก็บความเย็นที่เกิดขึ้นเอาไว้ ก็จะยิ่งทำให้ลมเย็นของแอร์ไม่ทั่วถึงเย็นสบายทั้งห้องอย่างที่ควรอีกด้วย

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

3.เช็กแผ่นกรองอากาศของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

ในบางครั้งการใช้งานแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยปราศจากการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม อาจทำให้บริเวณแผ่นกรองอากาศหรือคอยล์เย็น มีฝุ่นเกาะหนาจนทำให้การระบายลมเย็นไม่เป็นไปอย่างสะดวกเท่าที่ควร หากเกิดปัญหานี้ขึ้นสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ด้วยการถอดเอาแผ่นกรองอากาศออกมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก็เพียงพอแล้ว

 

4.เช็กคอมเพรสเซอร์ของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

ในแอร์บางแบรนด์จะมีระบบที่ช่วยป้องกันไฟตก ทำให้เวลาที่มีการจ่ายไฟมายังคอยล์เย็นของแอร์ แอร์จะสามารถทำงานได้ตามปกติ แต่คอยล์ร้อนที่อยู่ในคอมเพรสเซอร์ภายนอกทำงานไม่ปกติ จนบางครั้งคอมเพรสเซอร์ภายนอกอาจถึงกับหยุดทำงานไปเลยทีเดียว สำหรับวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นก็สามารถทำได้ ด้วยลองสับเบรกเกอร์ของแอร์ลง แล้วค่อยยกกลับคืนที่เดิมหากแอร์ทำงาน และมีความเย็นเหมือนเดิมแสดงว่าแอร์ไม่ผิดปกติ แต่ถ้าออกแต่ลม ไม่เย็น และคอมเพรสเซอร์แน่นิ่ง แสดงว่าคอยล์ด้านนอกเกิดปัญหาขึ้นแล้ว

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

5.เช็กน้ำยาแอร์ของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์

 

หากลองเช็คทั้ง 4 ข้อดูแล้วอาการแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นออกแต่ลมยังไม่หายไปหรือยังไม่ดีขึ้น คงต้องโทรตามช่างกันแล้ว จะเรียกช่างจากซัมซุงหรือช่างแอร์แถวบ้านก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละบ้านกันเลยเนื่องจากสิ่งที่ต้องเช็คคือ"น้ำยาแอร์" ซึ่งการจะเช็คน้ำยาแอร์นั้นต้องใข้อุปกรณ์ตรวจวัดที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองต้องเรียกช่างมาเท่านั้น

หากน้ำยาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ของบ้านไหนหมด ก็ต้องเติมในปริมาณที่เหมาะสมจากนั้นลองดูว่าแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์จากที่เคยเย็นไม่ชุ่มฉ่ำออกแต่ลม จะกลายมาเป็นเย็นชุ่มปอดสมฤทัยหรือไม่

 

อาการของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ อย่างไรที่เรียกว่าผิดปกติ?

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

สาเหตุที่ทำให้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม และการแก้ไขอย่างเหมาะสม

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

ถึงแม้ว่าแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ จะให้ความเย็นอย่างเหนือชั้นเหมือนกับแอร์ทั่วไป แต่ถ้าหากลมจากแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์แล้วไม่มีความเย็นออกมาด้วยเลย และต่อให้ปรับอุณหภูมิไปที่ 16-20 องศา แล้วอากาศภายในห้องก็ยังคงไม่เย็นขึ้น สิ่งเหล่านั้นแสดงให้เห็นว่าเกิดความผิดปกติในกระบวนการทำงานของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ขึ้นแล้ว

สำหรับปัญหาที่มักทำให้เกิดปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลมขึ้น มักเกิดขึ้นจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • การตั้งอุณหภูมิที่ต่ำจนเกินไป สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกใช้อุณหภูมิที่พอเหมาะระหว่าง 24-26 องศา
  ความคิดเห็นจากสมาชิก Pantip : เบค่อนไข่ดาว

  ตั้งอุณหภูมิต่ำไป ห้องชื้น น้ำแข็งเลยเกาะคอยเย็น ทำให้ลมไม่ออก

  ใช้อยู่ไม่มีปัญหาครับของ ซซ นี่แหละ หลายตัวเลย

   

 • ห้องมีความชื้นสูง ทำให้น้ำแข็งเกิดการเกาะคอยล์เย็น จนทำให้ลมเย็นไม่ออกมา สามารถแก้ไขและป้องกันได้ด้วยการลดความชื้นภายในห้องให้น้อยลงกว่าเดิม
 • น้ำยาแอร์หมด เหลือน้อย หรือเกิดการรั่วซึม
 • การติดตั้งที่ไม่เหมาะสม ทำให้บานท่อทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นหรือแม้แต่เย็นช้าเกิดจากหลากหลายสาเหตุตามที่กล่าวไว้ด้านบน ซึ่งมีกระทู้หนึ่งจากในเว็บไซต์ Pantip ก็กำลังประสบปัญหาแอร์อินเวอร์เตอร์เยนช้าหรือจะเรียกว่าบางทีก็ไม่เย็นก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าจะเพิ่งซื้อแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์มาได้ไม่นานก็ตาม อย่างเช่นกระทู้ Pantip ด้านล่างนี้จากคุณ "นายตลก"

 

พึ่งซื้อ เเอร์ Sumsung Inverter มา เเต่ทำไมเย็นช้าจัง

ตอนซื้อ ตัดสินใจอยู่นานครับ ไปๆ มาๆ ได้ Sumsung ซะงั้น 130000 btu ตอนเเรกก็คิดว่า เออ ลองของใหม่หน่อย

เเต่ปัญหา มีอยู่ว่า พอเปิดเนี่ย อุณหภูมิปกติก็ 24 องศา ใช่ไหมครับ เป็นโหมด cool ผ่านไป ครึ่ง ชั่วโมง มันไม่ไม่เย็นมากครับ เลยแปลก เพราะปกติ เเอร์ตัวเก่า แปปเดียว ก็เย็นเเล้ว (คือห้องไม่ได้ใหญ่มาก) ผมเลยต้องลดอุณหภูมิไป 16 องศา ถึงจะเริ่มเย็น กว่าจะเย็นได้ ตอนเเรกก็มีเเต่ลมธรรมดา ไม่มีลมเย็นเลย

เเต่ผมไม่ได้เปิดโหมด fan นะครับ ผมเปิดโหมด cool หรือบางที อยากให้มันเย็น ก็โหมด เทอโบไปเลย ซึ่ง ผมว่ามันไม่จำเป็นอะ คือเปิด 24 มันค้แงเย็นละซิ

คืออยากถามว่า มันเป็นเพราะระบบ อิเวอร์เตอร์ หรือเปล่า ทำให้เย็นช้า หรือ เพราะเเอร์ผมเสียเนี่ย พึ่งซื้อมา ตอนนี้ ใจไม่ดีเลย
ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่เอาซัมซุง จะเอา มิตซู เหมือนเดิม T.T

สมาชิก Pantip : นายตลก

 

มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อนี้เป็นจำนวนมาก แต่ละความคิดเห็นล้วนแล้วแต่บอกว่าปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์เย็นช้าที่เจ้าของกระทู้เจอนั้นเกิดจากการติดตั้ง ไม่ได้เกิดจากปัญหาของตัวเครื่องแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์แต่อย่างใด

 

ความคิดเห็นจากสมาชิก Pantip : Robo_En

น่าจะเป็นที่ตอนติดตั้ง ช่างไม่ได้ทำสูญญากาศ
ขั้นตอนนี้เสียเวลา ช่างที่มักง่ายมักจะลักไก่ครับ
อาการคือแอร์ไม่ค่อยเย็นแบบที่เจ้าของกระทู้ว่าแหละครับขั้นตอนการติดตั้งแอร์
http://www.youtube.com/watch?v=DZ6M-h9DO0gนาที่ที่ 9:36 น่ะครับ

 

ความคิดเห็นจากคุณ Robo_En ถือว่าเป็นคำตอบที่ไขความกระจ่างได้ดีจริงๆ ถึงกับมีการนำวิดิโอจาก Youtube มาอ้างอิงให้ดูด้วยซ้ำ เราไปดูตามความคิดเห็นนี้กันดีกว่า

 

ต้องบอกเลยว่าการที่ไม่ได้ตั้งสูญญากาศไม่ได้เป็นเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นเพียงอย่างเดียว แต่ยังนำไปสู่สาเหตุที่ทำให้แอร์ตัดบ่อยด้วย

ดังนั้นหากใครที่เพิ่งซื้อแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์มาหมาดๆ ตอนติดตั้งก็อย่าลืมสังเกตกระบวนการของช่างให้ดีด้วย

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม

 

ในส่วนของการรับมือกับปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม ในสองข้อสุดท้าย เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จำเป็นที่จะต้องให้ช่างผู้ชำนาญการณ์มาทำการตรวจสอบและแก้ไข เพื่อให้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเย็นสบายเหมือนเดิมอีกครั้ง ถ้าหากแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ ไม่เย็นออกแต่ลม และยังอยู่ในช่วงเวลาประกัน ขอแนะนำเลยว่าการใช้สิทธิ์บริการหลังการขายด้วยการตามช่างผู้ชำนาญการณ์มาตรวจสอบ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการจัดการกับปัญหาอย่างแน่นอน...

 

จบปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นเพียงแค่โทรหาศูนย์

 

เพียงแค่กดเบอร์โทร โทรหาศูนย์ซัมซุงใกล้บ้านเพื่อตรวจสอบความผิดปกติของแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์เหมือนกับเจ้าของกระทู้ Pantip "นายตลก" ที่หลังจากได้รับคำแนะนำจากสมาชิกท่านอื่นๆ ว่าปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นเกิดจากการติดตั้ง เขาก็ทำการติดต่อไปที่ซัมซุงทันที และคำตอบที่ได้คือการผิดพลาดจากการติดตั้งจริงๆ ซึ่งความผิดพลาดเกิดจากการติดตั้งของร้านขายแอร์และมีการรับผิดชอบด้วยการแก้ไขการติดตั้งให้ใหม่ทั้งหมด

※ขอขอบคุณข้อมูลจากกระทู้ Pantip

 • https://pantip.com/topic/32288453
 • https://pantip.com/topic/30504463

สรุปแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นออกแต่ลม

เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังประสบปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นออกแต่ลม ถ้าเพิ่งซื้อใหม่ติดตั้งได้ไม่นานก็กดโทรศัพท์กริ๊งกร๊างหาศูนย์ซัมซุงได้เลยเพราะเปอร์เซ็นที่เกิดจากการติดตั้งผิดพลาดมีค่อนข้างสูง แต่สำหรับใครที่ใช้แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์มาสักระยะและเพิ่งมาประสบปัญหาแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ไม่เย็นออกแต่ลมแล้วล่ะก็ ลองเช็คตามทั้ง 5 ข้อที่ทางเราได้แนะนำไว้ หากทำครบทุกข้อแล้วยังไม่ดีขึ้นก็จัดการโทรเรียกช่างซ่อมแอร์มาจัดการตรวจเช็คแบบจัดเต็มกันได้เลย!

บทความแนะนำ