เครื่อง ล้าง จาน hafele
https://pixabay.com/photos/modern-kitchen-household-appliances-1772638/

5 สิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับเครื่องล้างจาน

 

เครื่อง ล้าง จาน hafele

https://www.pexels.com/photo/dishwasher-3829549/

 

หากพูดถึงเครื่องล้างจาน คุณอาจคิดว่าเป็นอะไรที่สิ้นเปลือง และดูจะทันสมัยเกินไปสำหรับบ้านคุณ แต่หากได้ลองอ่านบทความนี้ คุณอาจจะเปลี่ยนใจมาใช้เครื่องล้างจานก็ได้ เพราะทำให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลา เป็นตัวช่วยงานแม่บ้านอัจฉริยะที่ควรมีไว้ทุกครัวเรือน

1. เครื่องล้างจานมีมานานกว่า 100 ปี

 

เครื่อง ล้าง จาน hafele

https://www.freeimages.com/photo/dishwasher-1426456

 

ใครจะคิดว่าเจ้าสิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยีสุดล้ำชนิดนี้จะมีมานานกว่า 100 ปี เครื่องล้างจานเครื่องแรกเปิดตัวในปี พ.ศ. 2429 โดยบริษัท Bosch Home Appliances ซึ่งยังคงผลิตเครื่องล้างจานมาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนงานแม่บ้านล้างจาน ให้กลายเป็นงานสบายได้ในไม่กี่ขั้นตอน

2. เครื่องล้างจานใช้น้ำน้อยกว่าการล้างมือ

 

เครื่อง ล้าง จาน hafele

https://pixabay.com/photos/water-flow-static-wash-the-dishes-2464417/

 

มีการคำนวณเปรียบเทียบระหว่างการใช้น้ำของเครื่องล้างจาน และการใช้น้ำล้างจานด้วยมือ ผลปรากฏว่าเครื่องล้างจานใช้น้ำโดยเฉลี่ยประมาณ 7 ลิตรต่อการล้าง 1 ครั้ง ซึ่งน้อยกว่าการใช้น้ำล้างจานด้วยมืออยู่หลายทั่วตัว เพราะการล้างด้วยมือนั้นใช้น้ำถึง 40 ลิตรเลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดน้ำ ซึ่งเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญ และประหยัดตังค์ในกระเป๋าคุณไปอีกด้วย

3. เครื่องล้างจานทำความสะอาดได้ดีกว่าการล้างมือ

 

เครื่อง ล้าง จาน hafele

https://www.freeimages.com/photo/washing-up-1419409

 

หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าเครื่องล้างจานนั้นทำความสะอาดได้ดีกว่าการล้างมือ แต่เพราะด้วยแรงดันของน้ำที่ฉีดเข้าไปมีความสูง บวกกับเครื่องล้างจานส่วนใหญ่มักใช้น้ำร้อนในการทำความสะอาด ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีกว่า เพราะในฟองน้ำที่หมักหมมนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

4. ต้องคว่ำภาชนะทุกชิ้นในเครื่องล้างจาน

 

เครื่อง ล้าง จาน hafele

https://www.freeimages.com/photo/dish-dryer-1416163

 

เป็นเรื่องพื้นฐานที่หลายคนอาจมองข้ามไป การคว่ำจานลงบนตะแกรงเครื่อง จะทำให้น้ำสามารถฉีดเข้าไปทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เพราะน้ำจะพ่นมาจากด้านล่างของเครื่องนั่นเอง

 

บทความแนะนำ