ลํา โพ ง อัจฉริยะ
https://pixabay.com/th/photos/%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%87-%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%97%E0%B8%B9-%E0%B8%98-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B5-%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87-4109274/

ลำโพงอัจฉริยะคืออะไร

 

ลำโพง คือสิ่งสร้างความบันเทิงสิ่งหนึ่งในชีวิต ในงานปาร์ตี้ งานสังสรรค์หรือการพักผ่อนในวันหยุดของคุณ ทำการทำกิจกรรมต่างๆเต็มไปด้วยเสียงเพลงและการเข้าถึงอารมณ์ของเพลงหรือหนังที่ดูอยู่ได้ดีขึ้นผ่านการขยายเสียงเข้าสู่ลำโพงแทนที่จะฟังจากตัวเครื่องโทรทัศน์หรือเครื่องมือสื่อสารที่เชื่อมต่อเพียงอย่างเดียว

ลำโพงที่เรารู้จักกันดีและนิยมใช้นั้นคือลำโพงบลูธูท แต่เรามีสิ่งที่ล้ำและนำสมัยมากกว่าการเป็นแค่ลำโrงบลูธูทธรรมดาๆ แต่มันคือ ลำโพงอัจฉริยะ

ในหลายประเทศในแถบซีกโลกตะวันตกก็น่าจะได้สัมผัสหรือใช้งานเจ้าลำโพงอัจฉริยะ กันมาบ้าง ผ่านการสั่งซื้อจากเว็บไซด์ ชื่อดังอย่างเช่น  AMAZON และ ARIBABA และสำหรับผู้ที่บุกเบิกก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็เป็นเจ้าพ่อการตลาดออนไลน์โลกอย่าง AMAZON นั้นแหละที่เริ่มต้นการเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษย์หรือเรียกสั้นๆที่เรารู้จักกันก็คือ AI เข้ามาใส่ไว้ในลำโพงเพื่อให้แปลเป็นคำสั่งเสียง ที่สามารถสั่งให้อุปกรณ์ในบ้านแบบ smat home เปิดปิดเองได้ อาทิ หลอดไฟ เครื่องเล่นเสียง การปรับลดอุณหภูมิแอร์ เป็นต้น

 

 

ลำโพงอัจฉริยะกับบทบาท ผู้ช่วยดิจิตัลภายในบ้าน

 

ลํา โพ ง อัจฉริยะ

https://pixabay.com/th/photos/

 

 

จากการเปิดตัวไปอย่างสวยๆของลำโพงอัจฉริยะ ภายใต้แบรนด์AMAZON ซึ่งต่อมา google ได้ผลิตลำโพงอัจฉริยะออกมาเช่นกัน โดยมีการใส่ลูกเล่นของความเป็นgoogle นั้นคือ Google Assistant จ้าา ที่สามารถถามได้ ตอบได้ ประหนึ่งมีอับดุลเอ๊ย  ไว้ข้างกาย ก็แหม เป็นที่รู้กันดีว่าgoogle คือแหล่งข้อมูลระดับโลกนี้เนอะ และผลิตภัณฑ์นี้ได้ชื่อว่า Google Home จ้า

ต่อมาแนวหน้าแห่งวงการเครื่องมือสื่อสารอย่า APPLE จะน้อยหน้าได้เยี่ยงไร ล่าสุดได้เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะอย่าง HOME POD ค่ายนี้เข้าจะทำทุกอย่างจริงๆใช่ไหม แอบแซวๆ

สำหรับ HOME POD นี้มาพร้อมกับใครอื่นเป็นไม่ได้นอกจาก siri  AIสาวผู้ที่อยู่คู่กับAPPLE มาพักหนึ่งและคนที่ใช้APPLEจะคุ้ยเคยกันดี แต่ก็ไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับผู้ใช้เท่าไหร่นัก เพราะนางชอบพาออกนอกคำถามที่ถามเสมอ ดังนั้นในการมาเป็น HOME POD อาจจะไม่ค่อยดีและยังไม่ฉลาดพอ siri จะต้องไปติวเพิ่มอีกเยอะ แต่ทางAPPLE พยายามที่จะชูความมีคุณภาพเสียงที่ดีมาก การรับเสียงที่มีคุณภาพแต่ก็ยังไม่เด่นไง HOME POD จึงยังอยู่ในขึ้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเราคงจะได้เห็นกันในไม่ช้านี้

 

เป็นความท้าทายทางเทคโนโลยี

 

ลํา โพ ง อัจฉริยะ

https://pixabay.com/th/photos/

 

นับว่าเป็นการท้าทายทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างมากกับการที่จะก้าวไปเป็นเจ้าแห่งไอที เพราะในยุคสมัยที่ AI เริ่มเข้ามามีบทบาทแทนกำลังคนมากขึ้นและน่าจะดีต่อการใช้ชีวิตผู้สูงอายุในอนาคตที่มีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีกด้วย

นี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ที่นักพัฒนายังต้องฟันฝ่า ทั้งในเรื่องของระบบ แพตฟอร์ม การเขียนโปรแกรมเพื่อรองรับระบบของสมาร์ทโฟนและสมาร์ทโฮมอีกทั้งในเรื่องของภาษา รวมถึงความปลอดภัยและการรองรับปัญหาที่จะตามมาในอนาคต

สงครามทางเทคโนโลยีก็ยังคงดำเนินต่อไป แต่นอกเหนือจากนั้นและสิ่งที่ท้าท้ายยิ่งกว่าคือ การหลงเหลือจริยธรรมทางการค้าที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคและต่อโลกที่เราอยู่ด้วย

 

บทความแนะนำ
ตู้ แช่ กิน ไฟ กี่ แอมป์
ตู้เย็น
รู้ก่อนต้องควักเงินจ่าย วิธีคำนวณขนาดตู้แช่เย็น- ตู้แช่เค้ก 1 เดือน จะกินไฟกี่แอมป์ คิดง่ายนิดเดียว
หมดห่วงเรื่องค่าไฟ เมื่อมีวิธีคิดคำนวณปริมาณการใช้งานต่อหน่วยได้อย่างแ...