แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

แอร์กับห้องนอนขนาดเล็ก กลางและใหญ่ ความลงตัวที่ต้องใช้หัว!

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

 

  "เครื่องปรับอากาศ หรือ “แอร์” เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดพิเศษที่ช่วยในการปรับอุณหภูมิของห้องนอนให้กลับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน แต่คนทั่วไปมักคิดเองเออเองว่าแอร์เหมือนกันไปหมด"

ไม่ว่าจะแบรนด์ใด ราคามากน้อยแค่ไหน หรือจำนวนสักกี่ BTU ขอเพียงแค่นำมาติดเอาไว้ในห้องนอนไม่ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วการจะติดแอร์สักตัวในห้องนอน จำเป็นที่จะต้อง “ใช้หัว” เลือกอย่างค่อนข้างพิถีพิถัน เพราะไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจำนวน BTU ของแอร์ไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ห้องไม่เย็นฉ่ำเหมือนกับที่ตั้งใจเอาไว้ แล้วค่อยมาหัวเสียกับการเปลี่ยนแอร์ในภายหลังก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทำให้เสียทั้งเวลา อารมณ์ และเงินทองโดยใช่เรื่อง ดังนั้น ในวันนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นมากวนใจ บทความชิ้นนี้เลยอยากขอแนะนำวิธีการเลือกแอร์กับห้องนอนขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายท่ามกลางแอร์เย็นฉ่ำโดยปราศจากความกังวลใจได้อย่างแน่นอน...
การเลือกแอร์ให้เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก (ประมาณ 2.50 x3.20 เมตร)

 

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

แอร์กับห้องนอนขนาดเล็ก สามารถเลือกได้อย่างง่ายดายและไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดปัญหาเหมือนกับห้องขนาดใหญ่ที่ความเย็นไปไม่ค่อยทั่วถึงนัก ในกรณีที่ห้องนอนมีขนาดเล็กมาก และมีแสงแดดส่องเข้ามาไม่ถึง แอร์ขนาดเพียงแค่ 6440 - 9000 BTU ก็นับว่าเหลือเฟือเลยทีเดียว
การเลือกแอร์ให้เหมาะกับห้องนอนขนาดกลาง (ประมาณ 4.50 x 5.20 เมตร)

 

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

สำหรับการเลือกแอร์ให้เหมาะกับห้องนอนขนาดกลาง ที่ห้องไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรงนั้น ขนาดของแอร์ที่แนะนำคือ 18837 BTU ด้วยขนาดของห้องที่กว้างมากขึ้น ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้จำนวนของ BTU ทีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
การเลือกแอร์ให้เหมาะกับห้องนอนขนาดใหญ่ (ประมาณ 8.0 x 8.0 เมตร)

 

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

 

ห้องนอนขนาดใหญ่ จำเป็นต้องเลือกแอร์ที่มีจำนวน BTU มากที่สุด เพื่อให้เพียงพอกับคามเย็นฉ่ำได้อย่างทั่วถึง ดังนั้น จำนวนของ BTU ที่เหมาะสมของห้องนอนขนาดใหญ่ ที่แสงแดดส่องมาไม่ถึงจะอยู่ที่ประมาณ 51520 BTU
วิธีแสนง่ายในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับขนาดห้อง

 

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

 

สำหรับคนที่ไม่ได้ทำการวัดขนาดของห้องนอนของตัวเองในรูปแบบกว้าง x ยาว ก็สามารถอิงการเลือกแอร์กับขนาดของห้องผ่านการคำนวณเป็นตารางเมตรได้ ดังต่อไปนี้

  • ห้องขนาด 12-13 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 9000 BTU
  • ห้องขนาด 16-20 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 12000 BTU
  • ห้องขนาด 24-30 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 18000 BTU
  • ห้องขนาด 28-35 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 21000 BTU
  • ห้องขนาด 32-40 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 24000 BTU
  • ห้องขนาด 35-44 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 25000 BTU
  • ห้องขนาด 40-50 ตรม. กำแพงห้องไม่สัมผัสแสงแดดจัด แอร์ขนาดที่เหมาะคือ 30000 BTU

เคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มความเย็นฉ่ำให้กับแอร์ห้องนอนขนาดเล็ก กลางและใหญ่มากยิ่งขึ้น

 

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

 

นอกจาdการเลือกขนาดของ BTU แอร์กับห้องนอนขนาดเล็ก กลางและใหญ่อย่างเหมาะสมแล้ว ยังมีเคล็ดลับอีกหลายประการที่ควรทราบที่จะช่วยให้ห้องของคุณเย็นมากขึ้น แถมยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าจากการใช้แอร์ได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนสุดแสนง่ายดาย ดังต่อไปนี้

ถ้าหากผนังของห้องนอนโดนแดดตลอดทั้งวัน

ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ถ้าหากผนังของห้องสัมผัสกับแสงแดดตลอดทั้งวัน การเปิดแอร์ในห้องนอนในช่วงเวลาดังกล่าว ความเย็นกจะถูกลดทอนไปเป็นเป็นอย่างมาก ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องหาทางบังแสงแดดไม่ให้สัมผัสกับผนังห้องเสียก่อน เช่น การขึงแสน หรือทำกันสาดฝนยื่นออกไปเพื่อป้องกันความอบอ้าวที่เกิดขึ้น แต่ถ้าหากไม่สามารถทำได้ การเลือกแอร์กับห้องนอนขนาดเล็ก ต้องเพิ่มขนาดของ BTU เผื่อให้สูงเอาไว้กว่าปกติ ไม่อย่างนั้นความเย็นที่ได้อาจไม่เพียงพอเช่นกัน

ติดม่านหนาทึบที่หน้าต่างและอุดรอยรั่วของขอบหน้าต่าง ประตูให้เรียบร้อย

การติดม่านหนาทึบที่หน้าต่าง ช่วยป้องกันลมเย็นของแอร์ที่พัดไปโดนกระจก และการอุดร่องกว้างบริเวณด้านล่างของประตูและหน้าต่าง ก็ยังเป็นการป้องกันไม่ให้ลมเย็นจากแอร์ออกไปข้างนอก ซึ่งจะช่วยทำให้ห้องเย็นอย่างรวดเร็ว ยาวนาน และประหยัดไฟมากขึ้นกว่าเดิม

 

แอร์กับขนาดห้อง ห้องนอนห้องเล็ก

 

เลือกใช้แอร์แบบ INVERTOR

ในปัจจุบันมีแอร์หลายแบรนด์ที่ผลิตรุ่น Invertor ออกมาวางจำหน่าย ซึ่งแอร์นี้เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ เป็นอย่างมาก แถมยังประหยัดไฟประหยัดพลังงาน เพราะเมื่ออุณหภูมิห้องอยู่ในระดับที่ตั้งเอาไว้แอร์ก็จะทำงานลดลงให้เพียงพอแค่การรักษาระดับของอุณหภูมิของห้องเท่านั้น แต่แอร์รุ่นนี้อาจจะไม่เย็นฉ่ำอย่างรวดเร็วเหมือนกับแอร์ทั่วไป ที่มีการทำงานอยู่ตลอดเวลานัก

การมีห้องนอนขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ แล้วอยากทำการติดแอร์กไม่ยาก ขอเพียงแค่ทำตามคำแนะนำในข้างต้นอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้รับรองว่าคุณจะได้นอนกลิ้งเล่นในห้องนอนตอนกลางวัน หรือหลับสนิทในตอนกลางคืน ก็สามารถทำได้อย่างสบายใจอย่างแน่นอน...

บทความแนะนำ