ทำไมคุณถึงจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องปั่นลูกชิ้น?

ทำไมคุณถึงจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องปั่นลูกชิ้น?

การปั่นไส้ เป็นอีกศาสตร์หนึ่งแห่งการทำอาหารที่มีค่าเหลือหลาย สามารถนำมาประกอบอาหารหลายอย่างมากๆ ตั้งแต่การนำมาปั้นเป็นก้อนในลักษณะลูกชิ้น ยัดทำไส้กรอก ทำเป็นเนื้อแฮมเบอร์เกอร์ หรือแม้แต่ทำซาลาเปา ขนมจีบ และอื่นๆ อีกมากมาย และสำหรับคนไทย ลูกชิ้นเป็นเมนูอาหารหลักของหลายๆ บ้านเลยก็ว่าได้ แต่เป็นที่รู้ๆ กันว่าการทำลูกชิ้นเองแบบโฮมเมด ไม่ได้เป็นเรื่องง่าย ไหนจะต้องสับ ปั้น และทำให้ลูกชิ้นอยู่ตัว ต้องอาศัยแรงและเวลาเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเครื่องทุ่นแรงอย่างดีในการทำอาหารประเภทนี้คือเครื่องปั่นลูกชิ้น เราจึงอยากมาแนะนำของดีให้คุณ พร้อมแจกสูตรทำลูกชิ้นด้วยเครื่องปั่นลูกชิ้นอย่างง่าย อร่อย สะอาด!

 
ทำไมจึงควรทำลูกชิ้นทานเองที่บ้าน

หลายๆ บ้านถือคติไม่ทานลูกชิ้นหรือไส้กรอกที่ซื้อจากนอกบ้านเลย เพราะเป็นที่รู้ๆ กันนะครับ ว่าลูกชิ้น มักทำมาจากเศษเนื้อ และผสมกับสารเคมี จึงทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพเท่าที่ควร เช่น

- สารบอแรกซ์ หรือน้ำประสานทอง แม้ว่าจะมีกฎหมายไม่ให้ใส่ในอาหาร แต่ก็ยังมีผู้ผลิตที่มักแอบใส่เพื่อให้ลูกชิ้นมีความเหนียวนุ่ม เด้งหนึบหนับ และไม่เน่าเสียง่าย

- สารกันบูด เช่น กรดเบนโซอิก ผู้ผลิตอาจใส่เพิ่มลงไปในลูกชิ้น เพื่อไม่ให้ลูกชิ้นเสียง่าย

- โซเดียม ในลูกชิ้น 5 ลูก (ลูกขนาดกลาง 1 ไม้) มีโปรตีนราว 7 กรัม ไขมันราว 5 กรัม แต่เมื่อลูกชิ้นเป็นเนื้อสัตว์แปรรูป จึงมีโซเดียมมากกว่าเนื้อสัตว์ปกติถึง 10 เท่า หรือ ราว 350 มิลลิกรัม

- สีผสมอาหาร หากเป็นลูกชิ้นสีเข้มๆ ที่มีการใส่สีผสมอาหารมากเกินไป ส่งผลต่อการทำงานของตับ และไต ที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อพยายามขับสารเคมีที่เกินความต้องการของร่างกายออก

ซึ่งผลของสารเคมีในลูกชิ้น หากบริโภคอย่างต่อเนื่องและยาวนาน จะสามารถทำให้ตับและไตของคุณมีปัญหาได้ ฉะนั้นการทำลูกชิ้นเองที่บ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสุดเฮลตี้ที่คุณสามารถทำได้คครับ

 
เครื่องปั่นลูกชิ้น KENWOOD รุ่น CH180

 

เครื่องปั่นลูกชิ้น

ภาพจาก https://www.central.co.th

 

ราคา CH180

เป็นเครื่องปั่นลูกชิ้นขนาดพกพา ที่ออกแบบมาสำหรับสามารถใช้ในบ้านได้อย่างง่ายดาย ออกแบบมาเพื่อการบดหั่นอาหารได้อย่างรวดเร็ว ปุ่มกดในการทำงานใช้งานง่าย ให้คุณสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย หลายเมนูตั้งแต่ทำลูกชิ้น ไส้ขนมจีบ และน้ำพริกต่างๆ

เครื่องปั่นลูกชิ้นเครื่องนี้ทำมาจากใบมีดสแตนเลสคม บดสับอาหารได้ละเอียดกว่า พร้อมสามารถปรับความเร็วได้ 2 ระดับ โถปั่นใส สามารถใส่ส่วนผสมเพิ่มเติมลงไปในโถปั่น ทำให้ง่ายต่อการรังสรรค์เมนูต่างๆ

 
สูตรลูกชิ้นเด็ดจากเครื่องปั่นลูกชิ้น

ลูกชิ้นหมูแสนอร่อย

 

เครื่องปั่นลูกชิ้น

ภาพจาก https://food.mthai.com

 

ส่วนผสม
- สะโพกหมู 300 กรัม
- มันหมูแช่แข็ง 100 กรัม
- รากผักชีและกระเทียม
- พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนชา
- น้ำแข็งครึ่งถ้วย

 

วิธีทำ
- นำเนื้อหมู มันหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวป่น แป้งมัน เกลือสมุทร และน้ำตาลทราย ลงในเครื่องปั่นลูกชิ้น
- ใช้เครื่องปั่นลูกชิ้น ปั่นไส้ทั้งหมดให้เข้ากัน ระหว่างปั่นค่อยๆใส่น้ำแข็งป่นลงปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี ตักใส่อ่างผสม พักไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็งนานประมาณ 10 นาที
- ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลาง น้ำเริ่มร้อนนำส่วนผสมลูกชิ้นหมูที่ทำไว้ออกมา ปั้นเป็นก้อนกลมใส่ลงไปในหม้อน้ำ ลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมา ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ตักลูกชิ้นหมูขึ้น ใส่ในอ่างน้ำเย็นจัด รอจนหายร้อน ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ
- เสียบลูกชิ้นหมูที่ได้กับไม้เสียบลูกชิ้น จนหมด ตั้งกระทะย่างบนไฟกลาง พอกระทะร้อน นำลูกชิ้นหมูลงย่างในกระทะ จนสีสวย นำขึ้น จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

 

เทคนิคอื่นๆ
- โดยเราสามารถเปลี่ยนส่วนผสมของเนื้อหมู เป็นโปรตีนอื่นๆ ก็ได้ครับ เช่นผสมกุ้ง 300 กรัม และเนื้อปลากราย 50 กรัม เพื่อทำเป็นลูกชิ้นกุ้ง หรือแทนที่เนื้อด้วยโปรตีนเกษตรและเห็ด ทำเป็นลูกชิ้นมังสวิรัติได้ครับ
- โดยสัดส่วนสามารถเพิ่มหรือลดได้ โดยการเพิ่มทุกอย่างในปริมาณที่เท่ากัน เช่นหากเพิ่มเนื้อหมู 50 กรัม ทุกอย่างก็ต้องเพิ่มมา 50 กรัมด้วยเช่นเดียวกัน
- โดยการปั่นลงในเครื่องปั่นลูกชิ้น สามารถแยกปั่นได้หากส่วนผสมมีความแข็งมาก เช่นหากมีส่วนผสมของหนังหมู หรือเอ็นหมู ให้นำหนังหมูมาลงปั่นก่อนซักนาทีถึง 2 นาทีก่อนจะผสมรวมปั่นกับส่วนอื่นๆ หรือหากเป็นเอ็นให้นำลงเครื่องปั่นลูกชิ้นทีหลัง เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้ลูกชิ้นรับประทานอร่อยขึ้นครับ
- ควรใช้เครื่องปั่นลูกชิ้นที่มีโถใส เพื่อจะได้เห็นขั้นตอนการปั่น และสามารถเห็นเนื้อสัมผัสของลูกชิ้นได้ชัดเจนครับ

 

เครื่องปั่นลูกชิ้น

 

แค่นี้ก็ได้ลูกชิ้นแบโฮมเมนแสนอร่อยมาทานที่บ้านแล้วครับ ด้วยเครื่องปั่นลูกชิ้น หรือใครไม่มีเครื่องปั่นลูกชิ้นเฉพาะ สามารถประยุกต์เครื่องปั่นธรรมดา มาปั่นลูกชิ้นได้ครับ แต่อาจต้องทำความสะอาดเยอะหน่อยนะครับ หากจะยังคงอยากนำกลับไปใช้ปั่นผักผลไม้อยู่!

บทความแนะนำ