ทำความรู้จักแอร์ชิลเลอร์ คืออะไร ใช้ทำอะไรหนอ?

รู้จักแอร์ชิลเลอร์ ใช้ทำอะไรหนอ?

วันนี้ เราจะไม่พูดถึงแอร์ทั่วไปเครื่องเราจะพักเรื่องของเครื่องปรับอากาศ AC ง่ายๆ ไปก่อน แต่มาทำความรู้จักกับแอร์ชิลเลอร์ ซึ่งเป็นเครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ ไปจนถึงขนาดปานกลาง ซึ่งหลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ว่าแอร์ชิลเลอร์คือยี่ห้อหรือบางคนคิดว่าเป็นการใช้เรียกเครื่องปรับอากาศทั่วไปที่มีขนาดใหญ่ แต่แท้จริงและระบบการให้ความเย็นของแอร์วิลเลอร์ รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ข้อดีข้อเสีย ก็แตกต่างกับแอร์ทั่วไปอยู่เยอะพอสมควร... จะรอช้ากันอยู่ทำไม มาเรียนรู้และเข้าสู่โลกของชิลเลอร์กันเถอะ!
แอร์ชิลเลอร์ 101

แอร์ชิลเลอร์หรือเครื่องทำความเย็นระบบใช้น้ำหล่อเย็น มีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก แต่ส่วนมากเราจะเห็นระบบนี้ใช้อยู่ในโรงงาน จึงมีขนาดใหญ่และดูซับซ้อน

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก https://www.ชิลเลอร์ชิลเลอร์.com

 
วิธีการทำงานของแอร์ชิลเลอร์

ทำงานโดยผลิตน้ำเย็นหรือปรับอุณหภูมิน้ำเย็นและส่งไปยังเครื่องปรับอากาศที่มีอยู่ในห้องต่างๆ ของอาคารแต่ละอาคาร หลักการทำงานของแอร์ชิลเลอร์คือ จะนำสารทำความเย็น ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของก๊าซเย็นความดันต่ำที่มีสภาวะไออิ่มตัวมาอัดอยู่ในคอมเพรสเซอร์ จากนั้นสารทำความเย็นจะถูกอัดโดยเครื่องควบแน่น (Condenser)เพื่อถ่ายเทความร้อนออกทำให้สารทำความเย็นเปลี่ยนสถานะของเหลวอิ่มตัวที่มีความดันสูง จากนั้นของเหลวอิ่มตัวความดันสูงจะเคลื่อนที่ผ่านอุปกรณ์ขยายตัว หรืออุปกรณ์ลดแรงดัน เพื่อทำให้สารความเย็นเปลี่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของเหลว ซึ่งวงจรนี้จะเกิดขึ้นซ้ำๆ ขึ้นอยู่กับการวางท่อลำเลียงสารความเย็น และขนาดของแอร์ชิลเลอร์ โดยสุดท้ายจะต้องผ่านเข้าไปในเครื่องระเหย (Evaporator) เผื่อออกมาเป็นไอเย็นที่ทำให้อุณหภูมิห้องเปลี่ยน และเย็นขึ้น

หลายคนอ่านถึงตรงนี้อาจยิ่งงงมากกว่าเดิม โดยเฉพาะคุณๆ ที่ไม่ได้จบจากสายวิทย์ จึงขออธิบายง่ายๆ นะครับ ให้เข้าใจเลยว่าแอร์ชิลเลอร์ทำงานโดยการสร้างวงจรทำความเย็นที่จะเปลี่ยนสถานะไปเรื่อยๆ ระหว่างก๊าซ ของเหลว และไอระเหย โดยผ่านเครื่องจักรกลต่างๆ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนสถานะนั้น
ชิ้นส่วนสำคัญของแอร์ชิลเลอร์

คอมเพรสเซอร์ ( Compressor ) เป็นอุปกรณ์ที่แอร์ทั่วไปก็มี ทำหน้าที่ดูดและส่งเพิ่มแรงดันให้กับสารทำความเย็น โดยกจะดูดสารทำความเย็นเพื่อดำเนินกระบวนการต่างๆ ต่อไปนั่นเองครับ

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก http://www.hieffcooling.co.th

 

คอนเดนเซอร์ ( Condenser )  หรือชุด ระบายความร้อน และ ควบแน่น คือ อุปกรณ์ที่ใช้ระบายความร้อนให้กับสารทำความเย็นที่ถูกส่งมาจาก   ทำหน้าที่เปลี่ยนสถานะของสารทำความเย็นจากแก๊ซควบแน่นกลายเป็นของเหลวไหลเวียนขับเคลื่อนแอร์ชิลเลอร์นนั่นเอง

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก http://www.chiangmaiaircare.com

 

อุปกรณ์ลดแรงดัน (Expansion Valve) คือ อุปกรณ์ที่ควบคุมปริมาณและแรงดันของสารทำความเย็นที่ ให้เปลี่ยนสถานะ และ เกิดความเย็นขึ้น หรือพูดอีกรูปแบบหนึ่งคือเป็นผู้ช่วยของคอนเดนเซอร์อีกที

ชุด อีเวปโปเรเตอร์ ( evaporator ) มีหน้าที่ถ่ายเทความเย็นของสารทำความเย็นออกและเปลี่ยนสถานะสารทำความเย็นให้เป็นไออีกครั้ง โดยการนำความร้อนจากภายนอกมาแลกเปลี่ยน
ประเภทระบบทำความเย็นของแอร์ชิลเลอร์

ซึ่งนอกจากระบบจะมีการทำงานที่ซับซ้อน การทำงานยังมีหลายประเภทหลายรูปแบบอีกด้วย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบดังนี้

ระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cooled Water Chiller)

คือใช้ลม หรืออากาศเพื่อขับเคลื่อนความเย็นให้ไหลเวียนภายในระบบนั่นเอง โดยปกติขนาดการทำความเย็นจะต้องไม่เกิน 500 ตัน และเหมาะสำหรับพื้นที่ปรับอากาศที่มีข้อจำกัดของพื้นที่ติดตั้ง

ระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Water Chiller)

แน่นอนว่าตามชื่อ คือใช้น้ำในการทำงาน เปลี่ยนสถานะไปเรื่อยๆ โดยจะสามารถทำความเย็นได้สูงและดีกว่าแบบอากาศ แต่ราคาค่าใช้จ่าย และการดูแลรักษาก็สูงและยากกว่าเช่นกัน ฉะนั้นระบบแอร์ชิลเลอร์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำจึงมีไว้สำหรับการใช้งานในโรงงานใหญ่ๆ ที่ต้องอาศัยระบบทำความเย็นสูงที่มีเสถียรภาพ
ข้อดี

แอร์ชิลเลอร์ไม่ต้องอาศัยสาร CFC ในการทำความเย็น เพราะใช้ระบบน้ำ หรืออากาศเย็นไหลเวียนไปเรื่อยๆ โดยสาร CFC ถือเป็นสารที่ทำลายชั้นบรรยากาศโลกอย่างมาก จึงนับว่าดีต่อสภาพแวดล้อม

เหมาะกับการใช้งานในโรงงานใหญ่ๆ ที่ต้องการความเย็นสูงและต่อเนื่อง
ข้อเสีย

ไม่เหมาะกับการใช้ในบ้าน ด้วยความที่ต้องทำระบบวางท่อต่างๆ มากมาย

ควบคุมอุณหภูมิค่อนข้างยาก เพราะต้องไปปรับที่การทำงานของตัวคอมเพรสเซอร์ คอนเดนเซอร์ ต่างๆ เลย เรียกง่ายๆ คือต้องปรับทั้งระบบใหม่ ซึ่งยึ่งยากกว่าการกดปุ่มปรับแอร์แบบที่บ้านเรามากๆ

มีรูปร่างหน้าตาดีไซน์ที่ไม่สวยงาม

เสียงดัง อึกทึกโครมคราม

เสียทีซ่อมยาก ค่าใช้จ่ายสูง

 

แค่นี้ก็รู้จักแอร์ชิลเลอร์กันแล้วนะครับ สำหรับใครที่อยากได้แอร์ใช้ในอุตสาหกรรม หรือใช้เชิงพาณิชย์ที่ต้องเปิดแอร์นานๆ ในสถานที่ที่ใหญ่ๆ ลองๆแอบดูแอร์ชิลเลอร์เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณๆ อยู่ด้วยก็ได้นะครับ นี่คือทางเลือกที่คุณสามารถเลือกซื้อได้

ยี่ห้อ รุ่น ขนาด BTU/hr ราคา (เฉพาะเครื่อง)
Trane CGAT Series 65,200 – 214,900 121,000 – 320,900
Carrier 50BF Series 90,000 – 895,500 159,300 – 968,800
Star Aire Raw Series 60,600 - 550,000 92,200 – 462,300
Star Aire OAC Series 35,300 - 620,000 55,400 - 532,700
Carrier 30GSF Series 17.3T - 45T 454,100 – 931,300
Carrier 30GTF Series 15-45 T 439,000 – 916,200

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก https://www.theweatherair.com

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก https://www.theweatherair.com

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก https://www.theweatherair.com

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก https://www.theweatherair.com

 

แอร์ชิลเลอร์

ภาพจาก https://www.theweatherair.com

บทความแนะนำ