แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง มีความหมายว่าอะไร

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

หลังจากที่ใช้แอร์มิตซูไปนานๆ บางคนอาจประสบปัญหา เมื่อเปิดใช้งานไปสักพักพัดลมกลับหยุดทำงาน แล้วมีไฟกระพริบขึ้น 2 ครั้ง จนทำให้เกิดความสงสัยว่าอาการดังกล่าว รวมไปถึงไฟที่กระพริบ 2 ครั้งนั้น หมายถึงอะไร แล้วทำอย่างไรจึงจะทำให้แอร์มิตซูกลับมาใช้งานได้ปกติดังเดิม? ถ้าหากใครกำลังสงสัยปัญหานี้อยู่ รับรองว่าบทความชิ้นนี้สามารถช่วยคลายความสงสัยให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

อาการใดบ้างที่บ่งบอกว่าแอร์มิตซูกำลังทำงานผิดปกติ

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

ถ้าหากแอร์มิตซูเกิดปัญหาดังต่อไปนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสัญญาIที่บ่งบอกว่าระบบการทำงานของเครื่องกำลังประสบปัญหาบางอย่างที่จำเป็นจะต้องรับการแก้ไข เพื่อให้แอร์มิตซูสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยมีลักษณะของอาการผิดปกติดังกล่าว มีดังต่อไปนี้

 • เปิดใช้งานแอร์มิตซูทำงานตามปกติ สักพักพัดลมหยุดทำงาน และมีไฟกระพริบสองครั้ง
 • เปิดใช้งานแอร์มิตซูมอเตอร์พัดลมไม่หมุน อาจเกิดจากอะไหล่เสียหาย หรือมด แมลงเข้าไปทำรัง

ไฟกระพริบของแอร์มิตซู มีความหมายอย่างไรกันบ้าง

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

การกระพริบของไฟแอร์มิตซู เป็นสัญญาI Code เพื่อแจ้งให้ทราบว่ามีชิ้นส่วนใดของแอร์มิตซูที่กำลังเกิดการชำรุดอยู่นั่นเอง โดยจำนวนการกระพริบของไฟและความหมาย มีดังต่อไปนี้

 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบต่อเนื่อง สาเหตุเกิดจากสัญญาI
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 2 ครั้ง เกิดจากเซ็นเซอร์น้ำแข็ง หรือเซ็ฯนเซอร์วัดอุรฆภูมิห้องชำรุด
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 3 ครั้ง เกิดจากมอเตอร์ภายในแอร์ชำรุด
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 4 ครั้ง เกิดจากแผ่น PCB ตัวในชำรุด
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 5 ครั้ง เกิดจากแผ่น PCB ตัวนอกชำรุด (ติดตั้งเฉพาะบางรุ่น)
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 6 ครั้ง เกิดจากเซ็นเซอร์ท่อดิสชาร์จเสียหาย
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 7 ครั้ง เกิดจากแผ่นวงจรตัวนอกชำรุด (เฉพาะรุ่น Inverter)
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 10 ครั้ง เกิดจากระบบน้ำยาชำรุด หมด หรือเหลือน้อย
 • ไฟแอร์มิตซูกระพริบ 14 ครั้ง (หยุด 2.5 วินาที) เกิดจากสารทำความเย็นไม่เพียงพอ เครื่องตัวนอกทำงานผิดปกติ และค่าความต้านทานของเซ็นเซอร์น้ำแข็งต่ำกว่า 1.3 KΩ

ความหมายของไฟกระพริบสองครั้งของแอร์มิตซู

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

ความหมายของไฟกระพริบ 2 ครั้ง ของแอร์มิตซู เป็นสัญญาIบ่งบอกว่ามีระบบการทำงานของเครื่องปรับอากาศ “เสีย” โดยส่วนใหญ่แล้วมักที่จะเกิดจาก “เซ็นเซอร์คอยล์เย็น” และ “เซอร์วัดอุณหภูมิห้อง” ที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำแข็งเกาะในแอร์มิตซูเกิดการชำรุด
การแก้ไขปัญหาแอร์มิตซู ไฟกระพริบสองครั้ง

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

การแก้ไขปัญหาแอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง และเครื่องไม่ยอมทำงานตามปกติสามารถแก้ไขได้ 2 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

กรณีมีความรู้ด้านช่างไฟฟ้า

สำหรับคนที่มีความรู้ ความชำนาญเกี่ยวกับช่างไฟฟ้าอาจทำการแก้ไขปัญหาของแอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง ได้ด้วยการเปลี่ยน Indoor Coil Thermistor หรือที่เรียกกันว่าเซ็นเซอร์ป้องกันการเกิดน้ำแข็ง (เซ็นเซอร์คอยล์เย็น) ของแอร์มิตซู ด้วยการถอดหน้ากากของแอร์มิตซู เซ็นเซอร์ของคอยล์เย็นจะอยู่บริเวณขวามือใกล้กับแผงวงจรติดอยู่กับแผงคอยล์เย็น เพียงแค่ทำการเปลี่ยนอะไหล่ในส่วนนี้แอร์มิตซู ก็จะหมดปัญหาไฟกระพริบ 2 ครั้ง แล้วกลับมาทำงานได้ตามปกติ ถ้าหากต้องการซ่อมเพื่อให้ทำงานได้ชั่วคราว หรือไม่สามารถหาอะไหล่ได้ ก็สามารถทำการตัดสายที่อยู่ชิดกับตัวคอยล์เย็นและทำการบายพาสต่อตรงกับ Condensor แล้วทำการพันสายไฟเอาไว้ด้วยเทปกาว จากนั้นจึงค่อยไปทำการหาซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนในภายหลัง

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

กรณีไม่มีความรู้ด้านช่างไฟฟ้า

สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับด้านไฟฟ้าเลย ขอแนะนำให้ทำการติดต่อกับศูนย์บริการในกรณีที่แอร์มิตซู ยังอยู่ในระหว่างการประกัน แต่ถ้าหากหมดประกันแล้วก็ให้ติดต่อช่างผู้ชำนาญให้มาทำการซ่อมแซมแก้ไขปัญหาให้จะเป็นการดีกว่า และอย่าลืมบอกอาการที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน พร้อมกับถามประเมินราคาในการซ่อม ค่าแรง ค่าอะไหล่เอาไว้เสียตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะได้ช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซ่อมแอร์มิตซูได้อย่างเหมาะสม

 

แอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง

 

หลังจากที่ได้รับทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาแอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง กันไปแล้วว่าที่จริงแล้วเกิดขึ้นจากปัญหาของอะไหล่บางชิ้นที่เกิดการชำรุดเสียหาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แถมยังสามารถทำการแก้ไขซ่อมแซมด้วยตัวเองได้อีกด้วยขอเพียงแค่มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าอย่างเพียงพอเท่านั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้วถ้าหากเกิดปัญหาแอร์มิตซู ไฟกระพริบ 2 ครั้ง ขึ้นมาอีกก็ไม่ต้องตกอกตกใจไป เพียงแค่ทำการรับมือตามคำแนะนำที่ได้กล่าวไปแล้ว รับรองว่าเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้แอร์มิตซู ของคุณกลับมาได้อย่างเป็นปกติอีกครั้งได้อย่างแน่นอน...

บทความแนะนำ