เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

อยากเป็นเจ้าของเฟอร์นิเจอร์ไม้สักคุณภาพดี ราคาประหยัด บทความนี้มีคำตอบ

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

    ไม้สัก... เป็นหนึ่งในพรรณไม้ ที่คนไทยนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีความแข็งแรง ทนทาน คุณภาพเยี่ยมที่เมื่อกลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สักแล้ว สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานหลายสิบปีเลยทีเดียว ด้วยความคุ้มค่าดังกล่าวทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆเลยทีเดียว

 

 

ประเภทของไม้สักที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภทกว้างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก ดังต่อไปนี้

1.ไม้สักเก่า

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

 

เป็นไม้สักที่ถูกแปรรูปกลายมาเป็นบ้านเรือนที่ได้มีการใช้งานมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับ 10 ปี เมื่อได้ผ่านลม แดด ฝน และสภาพอากาศ ทำให้เนื้อของไม้สักแห้งที่มีความชื้นอย่างเหมาะสมกับการนำมาแปรรูปเฟอร์นิเจอร์ไม้สักอีกครั้ง

2.ไม้สักใหม่

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

 

เป็นไม้สักที่ถูกนำมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สักโดยตรง แต่ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ไม้สักใหม่มีความชื้นที่เหมาะสม เช่น การแช่บ่อน้ำเกลือเพื่อขจัดยางไม้ และทำให้เนื้อไม้มีความแข็งแรงมากขึ้น หลังจากนั้นนำไปเข้าเตาอบเป็นเวลา 2-3 วัน โดยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม เพื่อเป็นการขับไล่ความชื้นในเนื้อไม้ให้มากที่สุดแล้วนำไปตากแดด หลังจากนั้นจึงจะสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบในการสร้างเฟอร์นิเจอร์ไม้สักได้

 

 

9 เหตุผลสำคัญที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

 

สำหรับเหตุผลที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยนั้น มีเหตุผลที่ควรทราบดังต่อไปนี้

1.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก เมื่อนำมาใช้เป็นเครื่องเรือน หรือใช้ประดับตกแต่งบ้านมักที่จะให้ความรู้สึกดูดี เป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกทำขึ้นจากวัสดุสังเคราะห์ในปัจจุบัน

2.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความคลาสสิก

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก โดยทั่วไปแล้วมักที่จะให้ความรู้สึกที่ดีเรียบง่าย ดูดี ในขณะเดียวกันเมื่อนำมาจัดวางในส่วนต่างๆของบ้าน ก็จะให้ความรู้สึกที่แสนคลาสสิกเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

3.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักเหมาะกับบ้านทุกสไตล์

 

ไม่ว่าบ้านของคุณจะเป็นแบบมินิมอล คลาสสิก หรือโมเดิร์นทันสมัย เฟอร์นิเจอร์ไม้สักก็สามารถที่จะเข้าไปเป็นส่วนของเครื่องเรือนได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ให้ความรู้สึกที่ดูขัดแย้งกับสไตล์ของบ้านได้เป็นอย่างดี

4.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานหลายสิบปี ในบางครั้งหากได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ก็ใช้งานได้นานนับ 100 ปี กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าลงทุนซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเพียงครั้งเดียว ก็แสนคุ้มค่าในระยะยาวอย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

5.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักทำความสะอาดได้ง่าย

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก มีความน่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ทำให้เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ทำความสะอาดไม่ค่อยบ่อยนัก แถมยังดูแลบำรุงรักษาได้อย่างไม่ค่อยยุ่งยากอีกด้วย

 

6.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักสามารถขายมือสองได้ราคาที่สูง

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก เป็นหนึ่งในสินทรัพย์คงรูป เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ราคาก็จะไม่ค่อยเสื่อมลง แถมในบางครั้งเมื่อนำไปขายต่อในราคาสองอาจมีราคาที่เพิ่มสูงมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

7.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักทนต่อสภาพอากาศ และสารเคมีได้เป็นอย่างดี

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก มีความทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี รวมไปถึงสภาพอากาศที่ชื้น ร้อน หรือเย็นได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักเสื่อมสภาพได้ค่อนข้างช้า แม้จะนำไปใช้งานในสถานที่ที่มีสภาพอากาศที่แตกต่างกันได้เป็นอย่างดี

8.เฟอร์นิเจอร์ไม้สักทนทานต่อปลวก และมอด

 

ไม้สัก มีคุณสมบัติตามธรรมชาติแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันศัตรูของเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างปลวก และมอดได้เป็นอย่างดี ด้วยจุดเด่นดังกล่าวนี้เองที่ทำให้ไม้สัก ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนไทยในสมัยก่อน

9.เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก เป็นหนึ่งในไม้มงคล

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าไม้สัก เป็นไม้มงคล เพราะคำว่า “สัก” มีรากฐานมาจากคำว่า “ศักดิ์ศรี” ซึ่งเป็นการช่วยส่งเสริมบารมี ยศถาบรรดาศักดิ์ให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของ นอกจากนี้ยังเชื่อว่า มาจากคำว่า “สักกะ” ที่มีความหมายถึง “พระอินทร์” ผู้ที่ทรงอำนาจในสรวงสวรรค์อีกด้วย ทำให้คนไทยเชื่อกันมาอย่างยาวนานว่าไม้สัก เป็นไม้ที่มีความสิริมงคลเหมาะกับการนำมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สักใช้งานในบ้านนั่นเอง

 

 

บทสรุปส่งท้าย : เฟอร์นิเจอร์ไม้สักน่าซื้อมาใช้งานในบ้านหรือเปล่า!?

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก... โดยรวมแล้ว มีความเหมาะสมอย่างมากในการใช้เป็นเครื่องเรือนในประเทศไทยที่มีอากาศร้อน และชื้นอยู่ตลอดทั้งปี เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้สักมีความแข็งแรง ทนทานอย่างมากนั่นเอง ดังนั้น ถ้าหากใครมีงบประมาณที่เหมาะสม กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดี ที่สามารถช่วยเสริมบารมีให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น เฟอร์นิเจอร์ไม้สักนับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มีความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว...

 

 

บทความแนะนำ