แอร์ขึ้น FO / E1

แอร์ขึ้น FO และ E1 ความหมาย สาเหตุ และวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง

แอร์ขึ้น FO / E1

   เครื่องปรับอากาศ หรือ “แอร์” ดูเหมือนจะกลายมาเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านของคนไทย อันเนื่องมาจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในตอนกลางคืนที่ทำให้หลายคนนอนไม่หลับเพราะเหงื่อที่ไหลออกมาจนเปียกเต็มที่นอนไปหมด แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนต้องรู้สึกหงุดหงิดมากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อแอร์ขึ้น FO และ E1 พร้อมกับแสดงอาการผิดปกติขึ้น จนทำให้แอร์ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรือในบางครั้งที่แอร์ขึ้น FO และ E1 แล้วไม่ลมเย็นออกมาหรือดับไม่ทำงานไปเสียสนิท ถ้าหากใครกำลังประสบกับปัญหาแอร์ขึ้น FO และ E1 แล้วไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร และควรทำอย่างไร เพื่อให้แอร์กลับมาใช้ได้อย่างปกติ ขอแนะนำให้ลองอ่านบทความชิ้นนี้จนจบ รับรองรองว่าคุณจะดีดนิ้วดังเปาะ! หลังจากที่คลายความสงสัยของตัวเองได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว
มาทำความเข้าใจกับตัวอักษร FO และ E1 ที่มักเกิดขึ้นกับแอร์กันก่อน

 

แอร์ขึ้น FO / E1

 

โดยพื้นฐานแล้วแอร์แต่ละรุ่น และแต่แบรนด์จะมีคู่มือการใช้งานมาให้ โดยจะมีการระบุเอาไว้เสมอว่าหากแอร์ขึ้น FO และ E1 มีความหมายว่าอย่างไร แถมแอร์แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์เอง ความหมายของ FO และ E1 เอง ก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วการที่แอร์ขึ้น FO และ E1 มักจะมีสาเหตุ ดังต่อไปนี้
สาเหตุที่ทำให้แอร์ขึ้น FO และวิธีการแก้ไข

 

แอร์ขึ้น FO / E1

 

อาการของแอร์ขึ้น FO หรือ Fault Output นั้น มักจะมีลมออกมา แต่ไม่ไอเย็นออกมาด้วยอย่างที่ควร หลังจากที่เปิดทิ้งเอาไว้สักพักแอร์จะปรากฏตัวอักษร FO ขึ้นมาให้เห็นจากนั้นเครื่องก็จะดับไปเอง แต่หลังจาที่เปิดปิดใหม่ใช้งานได้ข้ามวันก็จะเป็นอีกซึ่งสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา และวิธีการแก้ไขด้วยตัวเอง มีดังต่อไปนี้

  • แอร์ขึ้น FO เพราะระบบผิดปกติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการสับคัตเอ้าท์ไฟลงเพื่อตัดไฟ แล้วยกกลับขึ้นไปใหม่ จากนั้นให้ลองทำการเปิดแอร์อีกครั้งเพื่อดูว่าแอร์ยังคงขึ้น FO อยู่หรือเปล่า
  • แอร์ขึ้น FO เพราะรีโมทแอร์ทำงานผิดปกติ สามารถแกไขได้ด้วยการรีเซ็ทการทำงาน ด้วยการถอดถ่านของรีโมทออกแล้วใส่ใหม่ และลองทำการเปิด-ปิด แอร์ใหม่อีกครั้ง
  • แอร์ขึ้น FO เพราะเซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำแข็งที่เกิดขึ้นกับแผงคอยล์เย็นเสียหาย ในกรณีนี้จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนอะไหล่ แต่ก็ไม่แพงในราคาเพียงประมาณ 500 บาท เท่านั้น ถ้าหากใครมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของงานช่างก็สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ด้วยการแกะหน้ากากหน้าของแอร์ออก แล้วทำการเปลี่ยนเซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ ที่อยู่ติดกับแผงทำความเย็น มีลักษณะเป็นทรงกระบอกขนาดเล็ก เพียงเท่านี้แอร์ก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

สาเหตุที่ทำให้แอร์ขึ้น E1 และวิธีการแก้ไข

 

แอร์ขึ้น FO / E1

 

สำหรับความหมายของการที่แอร์ขึ้น E1 หรือ ERROR CODES สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แตกต่างกันออกไปตามรุ่นของแอร์ และแบรนด์ แต่โดยทั่วไปแล้วแอร์ขึ้น E1 จะมีความหมายดังต่อไปนี้

  • แอร์ขึ้น E1 เครื่องปรับอากาศ AMENA สาเหตุมาจากเซ็นเซอร์ชำรุด/แผงชำรุด อาจเกิดจากการที่สายขาดหรือเกิดการลัดวงจรของแผงควบคุม
  • แอร์ขึ้น E1 เครื่องปรับอากาศ TRANE สาเหตุมาจากเครื่องตัดการทำงานด้าน High Pressure เนื่องจากการระบายความร้อนของ CDU ไม่ดี สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำความสะอาดคอยด์ CDU และตรวจสอบทิศทางลมระบาย
  • แอร์ขึ้น E1 เครื่องปรับอากาศ Central สาเหตุมาจากตัว Freeze Sensor เสียหาย การแก้ไขด้วยตัวเองเบื้องต้นทำได้ด้วยการลองขยับหัวเชื่อมที่อาจหลวมให้เข้าที่ หรือลองดึกเบรกเกอร์แอร์ลงทิ้งเอาไว้ข้ามวันแล้วลองเปิดแอร์ดูใหม่อีกครั้ง

แอร์ขึ้น FO / E1

 

  • แอร์ขึ้น E1 เครื่องปรับอากาศ Samsung มักจะเกิดขึ้นพร้อมกับสัญลักษณ์ 54 สาเหตุเกิดขึ้นจากพัดลมคอยเย็นไม่หมุน และระบบป้องกันการเป็นน้ำแข็งเกิดปัญหา (สัญญานไฟจะดับ 3 วินาที และมีการพริบ 2 ครั้ง) การแก้ไขควรติดต่อตัวแทนจำหน่าย หรือศูนย์บริการเพื่อให้ช่างมาทำการแก้ไข

หลังจากที่ได้รับทราบสาเหตุ รวมวิธีการจัดการกับปัญหาแอร์ขึ้น FO และ E1 อย่างง่ายๆ ด้วยตัวเองกันไปแล้ว เชื่อว่าการตรวจสอบสภาพของเครื่องปรับอากาศอย่างง่ายดายด้วยตัวเองนี้ คงจะช่วยให้หลายคนสามารับมือกับปัญหาแอร์ขึ้น FO และ E1 ผิดปกติได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องยกหูโทรศัพท์เพื่อเรียกช่างแอร์ให้มาช่วยตรวจสอบทุกครั้ง แต่ถ้าหากลองพยายามด้วยตัวเองแล้วปัญหาแอร์ขึ้น FO และ E1 ก็ยังไม่หมดไป การเรียกช่างมาเพื่อทำตรวจสอบ ซ่อมแซมแก้ไข พร้อมกับสอบถามช่างเพื่อเป็นความรู้ติดตัวเอาไว้เพื่ออาจต้องประสบกับปัญหาแอร์ขึ้น FO และ E1 ในอนาคต ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่เลวเช่นกัน...

บทความแนะนำ