โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 7 วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คอืดให้เร็วขึ้นด้วยตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งร้านซ่อม

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

โน๊ตบุ๊คคู่ใจที่ตอนแรกไม่ว่าจะใช้งานอย่างไรก็รวดเร็วทันใจไปหมด แต่นับวันยิ่งอืด ยิ่งช้าขึ้นเรื่อย ๆ ขัดใจไปเสียทุกอย่าง เรื่องนี้นับว่าเป็นหาหนักอกที่ชาวออฟฟิศหรือผู้ใช้โน๊ตบุ๊คทั้งหลายต่างก็ต้องพบเจอกันทั้งสิ้น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบในการทำให้โน๊ตบุ๊คเร็วขึ้นแบบง่ายดาย รับรองโดนใจอย่างแน่อน..

 

ทำไมโน๊ตบุ๊คถึงได้ช้า?

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค เช่นเดียวกับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์อื่น ๆ ที่เมื่อผ่านการใช้งานไปนานวันเข้าเรื่อย ๆ ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะลดลงตามวันและเวลาที่ผ่านไป ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • การเสื่อมสภาพของ hardware
  • จำนวน RAM ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน
  • มี Software หรือโปรแกรมต่าง ๆ ถูกติดตั้งจำนวนมากเกินไปทำให้โน๊ตบุ๊คต้องทำงานหนัก
  • เครื่องโดน Virus
  • ระบบระบายความร้อนทำงานได้ไม่ดี

 

7 วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

สำหรับคนที่มองว่าโน๊ตบุ๊คช้าของตัวเองมันช่างชักช้าไม่ทันใจวัยรุ่นเสียเหลือเกิน ลองมาทำความรู้จักกับ 7 วิธีแนะนำต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยเร่งความเร็วให้ไม่ต้องทนหงุดหงิดอย่างแน่นอน..

 

1วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : รีบู๊ตเครื่อง

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

การแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้าขั้นแรกแบบง่ายสุด ๆ นั่นคือการรีบูตเครื่อง ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลายคนไม่ชอบรีบูตเครื่อง แต่ใช้วิธีพับฝาจอให้เครื่องเข้าสู่โหมด Sleep แทน พฤติกรรมการใช้โน๊ตบุ๊คแบบนี้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โน๊ตบุ๊คช้า เพราะการพับจอโน๊ตบุ๊คนั้นเครื่องไม่ได้หยุดพักทำงานแต่เป็นอยู่ในสภาวะ Stand by ที่พอเปิดจอก็เริ่มทำงานต่อจากเดิมทันที เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานโน๊ตบุ๊คเสร็จก็ควรจะเปิดเครื่องให้โน๊ตบุ๊คได้รีบูตบ้าง

2วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : ลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน

ปัญหาที่พบเจอกันบ่อย ๆ และน่าหงุดหหงิดมาก ๆ นั่นคือการเปิดโปรแกรมช้า และวิธีแก้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งไปซะ! การลบโปรแกรมนั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การUninstall Program ใน Control Panel หรือระบบ Uninstall ของแต่ละโปรแกรม และอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลบโปรแกรมได้แบบไม่เหลือซาก ไม่เหลือปัญหากวนใจคือการใช้ Program สำหรับ Uninstall โดยเฉพาะ อย่างเช่น Your Uninstaller หรือ Revo Uninstaller เป็นต้น

 

3วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : สแกนไวรัส และมัลแวร์

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

หลายครั้งที่ปัญหาเครื่องช้า เครื่องอืดมักเกิดจากการโดนไวรัสหรือมัลแวร์โจมตี และสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการติดตั้งโปรแกรม Antivirus เอาไวในเครื่อง ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยจัดการกับไวรัสและมัลแวร์ แต่ยังช่วยตรวจเช็คและอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ ที่เข้ามาในเครื่อง แถมยังช่วยให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นได้อีกด้วย แต่มัลแวร์บางประเภทโปรแกรม Antivirus บางทีก็ไม่เพียงพอ อาจจะต้องใช้โปรแกรมประเภท Remover มาช่วยแทน และถ้าหากเป็นหนักมาก ๆ ก็แนะนำให้ลองฟอร์แมตวินโดวส์และติดตั้งใหม่

4วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : ตรวจสอบการทำงานของ Hardware

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

โน๊ตบุ๊คเมื่อผ่านการใช้งานมานานขึ้นเรื่อย ๆ บางทีอาจจะเกิดการขัดข้องของอุปกรณ์ Hardware ต่าง ๆ ทำให้โน๊ตบุ๊คแสดงอาการอืดและช้า คุณสามารถตรวจเช็คการทำงานของอุปกรณ์ Hardware ภายในเครื่องได้จาก Device Manager หากพบเจอปัญหาก็จะได้แก้ไขได้ทันที หรือบางทีหาก Hardware ของคุณล้าสมัยก็อาจจะถึงเวลาเปลี่ยนใหม่แล้ว

5วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : Update Windows

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

บางครั้ง Windows ที่ล้าสมัยก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊คของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และส่งผลให้เครื่องช้าได้ ซึ่งทาง Microsoft ก็ได้มีการอัพเดตปรับปรุง Windows อยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้การใช้งาน Windows ได้รับความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด ผู้ใช้งานจึงควรหมั่นอัพเดต Windows อยู่เสมอ ๆ

6วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : จัดการ RAM

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้าอาจเกิดจากการที่โปรแกรมต่าง ๆ แย่งกันใช้งานพื้นที่ RAM จนไม่เพียงพอต่อการใช้งานทำให้เครื่องช้า และอาจนำไปสู่การค้างและเครื่องแฮงค์ได้ในที่สุด วิธีแก้ไขก็สามารถทำได้โดยการโหลดโปรแกรมจัดการ RAM มาใช้ ไม่ว่าจะเป็น Memory Optimize SuperRAM หรือ RAM Boaster แต่การกู้คืนพื้นที่แรงด้วยโปรแกรมนั้นจะได้กลับมามากหรือน้อยก็แล้วแต่ขนาด RAM พื้นฐานของแต่ละเครื่อง เพราฉะนั้นวิธีแก้ไขที่ยั่งยืนและชะงัดที่สุดคือการเพิ่ม RAM ให้ขนาดมากขึ้นกว่าเดิม

7วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้า : ตรวจสอบระบบระบายความร้อน

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

อุณหภูมิเครื่องส่งผลต่อการทำงานของเครื่องเช่นกัน ความร้อนของเครื่องจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของ Processor ดังนั้นคุณควรคอยตรวจสอบระบบระบายความร้อนภายในตัวเครื่องอยู่เสมอว่าทำงานปกติหรือไม่ อุณหภูมิเครื่องสูงเกินไปหรือเปล่า พัดลมเครื่องสั่นหรือหมุนผิดปกติไหม หากระบบระบายความร้อนมีปัญหา วิธีแก้มีแต่การเปิดเครื่องซ่อมอย่างเดียวเท่านั้น หากคุณมีความรู้มากพอก็สามารถทำเองได้ แต่หากไม่มีความรู้มาก่อนก็แนะนำให้ส่งร้านซ่อมดีกว่าเพราะความยากง่านในการเปิดโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นก็แตกต่างกันไป

บทสรุปส่งท้าย: โน๊ตบุ๊คบางเครื่องก็เกินเยียวยา พึ่งช่างผู้เชี่ยวชาญอาจเป็นทางออก!

โน๊ ต บุ๊ค ช้า

 

ทั้งหมดนี้คือวิธีเบื้องต้นง่าย ๆ ในการจัดการกับปัญหาโน๊ตบุ๊คช้าและอืดให้กลับมาเร็วเหมือนเดิม แต่ถ้าหากผู้อ่านได้ลองทำตามวิธีที่แนะนำมาทั้งหมดแล็วแต่เครื่องก็ไม่ได้เร็วขึ้นเลย คุณอาจจะต้องลองพาโน๊ตบุ๊คคู่ใจไปส่งร้านซ่อมให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบดูอาการสักครั้ง แต่อย่างไรก็ตามโน๊ตบุ๊คบางเครื่องที่ผ่านการใช้งานมาอย่างสมบุกสมบัน บางทีการพิจารณาซื้อเครื่องใหม่อาจจะเป็นวิธีที่เลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

 

บทความแนะนำ