จอทีวี

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับจอทีวี ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่

 

จอทีวี

 

ในการเลือกซื้อทีวีเครื่องใหม่...  หนึ่งในสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจในการเลือกมากที่สุดคือ “จอทีวี” เพราะยิ่งขอทีวีมีคุณภาพที่สูงมากเท่าไหร่ ทุกความบันเทิงที่ได้เห็นผ่านทางหน้าจอก็จะยิ่งมีความชัดเจนและสมจริงมากกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ควรทราบอีกหลายประการ ที่จะช่วยทำให้การเลือกทีวีเครื่องใหม่มีคุณภาพที่โดนใจ คุ้มค่ากับเงินทุกบาท ทุกสตางค์ที่จ่ายไป ส่วนสิ่งที่ควรทราบจะมีอะไรกันบ้างนั้น ติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย...

 

 

อยากซื้อทีวีเครื่องใหม่ มีส่วนประกอบอะไรบ้างที่ควรรู้จัก!?

 

จอทีวี

 

ความละเอียดของจอภาพระดับ 4k และ 8k คืออะไร!?

ความละเอียดของจอภาพ หรือที่มักเห็นได้บ่อยครั้งตามป้ายแสดงรายละเอียดของทีวีว่า Resolution เป็นค่าที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดของหน้าจอที่สามารถแสดงออกมา ยิ่งมีความละเอียดมากเท่าไหร่ ภาพที่ได้ก็จะยิ่งสมจริง คมชัดมากขึ้นเท่านั้น สำหรับคุณภาพจอภาพของทีวีที่มักมีให้เห็นกันบ่อยครั้งในปัจจุบัน มีดังต่อไปนี้

 

 ภาพหน้าจอทีวีระดับ HD

หน้าจอทีวีความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล เป็นความละเอียดระดับมาตรฐาน ที่สามารถพบได้ในทีวีแบบมาตรฐานทั่วไป ที่มีราคาที่ไม่ค่อยสูงนัก

 

ภาพหน้าจอทีวีระดับ Full HD

 

หน้าจอทีวีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ความละเอียดที่สูงมากกว่าระดับ HD ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อชมความบันเทิงอย่างภาพยนตร์ หรือรายการโทรทัศน์ ที่ทำมารองรับทีวีแบบดิจิทัลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ภาพหน้าจอทีวีระดับ UHD หรือ 4k

 

หน้าจอทีวีความละเอียด 2840 x 2106 พิกเซล ที่มีความละเอียดที่สูงกว่าแบบ Full HD ถึง 4 เท่า ทำให้ภาพที่แสดงออกมามีความคมชัดที่สมจริง ในปัจจุบันมีรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ที่ทำออกมาเพื่อรองรับกับความละเอียดในระดับ UHD มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในอนาคตอันใกล้จอภาพจอระดับ 4K จะกลายมาเป็นมาตรฐานของหน้าจอทีวี

ภาพหน้าจอทีวีระดับ 8K

 

หน้าจอทีวีความละเอียด 7680 x 4320 พิกเซล ทำให้สามารถแสดงภาพที่มีความคมชัดมากกว่าแบบ Full HD มากถึง 16 เท่า ในขณะเดียวกันราคาของทีวีระดับ 8k เองก็ยังถือว่าค่อนข้างแพง และแม้ว่าจะมีความละเอียดที่สูงมากแต่ในปัจจุบันภาพยนตร์ หรือรายการโทรทัศน์ที่มีความละเอียดมากถึงขนาดนี้ ก็ยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก ทำให้อาจยังไม่จำเป็นสักเท่าใดนัก

เคล็ดลับในการวัดขนาดหน้าจอทีวี อยากรู้ไหมว่าทีวีที่บ้านมีขนาดเท่าไหร่!?

จอทีวี

 

สำหรับการวัดหน้าจอของทีวี สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยการเทคนิคการวัดหน้าจอแบบ CRT โดยการวัดเป็นเส้นแบบทแยงมุม ด้วยการเริ่มวัดจากมุมหนึ่งของจอภาพด้านในเฉียงไปยังมุมตรงกันข้าม ถ้าหากใครวัดขนาดของหน้าจอขาดไปเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับที่ทางผู้ผลิตแจ้ง เช่น หน้าจอขนาด 70 นิ้ว แต่ทำการวัดได้เพียง 79.6 นิ้ว ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะโดยพื้นฐานแล้วขนาดของหน้าจอทีวีมักจะขาดไปเล็กน้อยทุกแบรนด์ ทุกยี่ห้อ เหมือนกันหมด

เลือกหน้าจอทีวี โดยคำนึงขนาดและระยะห่างของห้อง เรื่องสำคัญที่ควรรู้

จอทีวี

 

หลายคนอาจคิดว่ายิ่งหน้าจอทีวีมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีมากเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วขนาดหน้าของทีวี ได้ถูกคำนวณจากผู้เชี่ยวชาญเอาไว้แล้วว่ามีความเหมาะสมกับขนาดห้องเท่าไหร่ และควรตั้งเอาไว้ห่างจากผู้ชมแค่ไหนจึงจะสามารถแสดงผลลัพธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยมีอัตราส่วนระยะห่างของทีวีกับผู้ชมที่เหมาะสม และควรทราบ ดังต่อไปนี้

  • ห้องขนาด 1.5 หรือน้อยกว่า ควรเลือกหน้าจอทีวีขนาด 32 นิ้ว หรือน้อยกว่า
  • ห้องขนาด 1.5 – 2 เมตร ควรเลือกหน้าจอทีวีขนาด 32-40 นิ้ว
  • ห้องขนาด 2 -2.5 เมตร ควรเลือกหน้าจอทีวีขนาด 42- 55 นิ้ว
  • ห้องขนาด 2.5 – 3 เมตร ขึ้นไป ควรเลือกหน้าจอทีวีขนาดมากกว่า 55 นิ้ว ขึ้นไป

 

เลือกมุมตั้งทีวีในบ้านใหม่ ช่วยเพิ่มความสุขใจในการรับชมทีวีให้มากขึ้น

จอทีวี

 

          การวางทีวีในระยะที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยทำให้ชมรายการบันเทิงเรื่องโปรดได้อย่างเต็มอิ่มแล้ว หากรู้จักทำการวางทีวีเอาไว้ในมุมที่เหมาะสม ไม่มีแสงแดดส่องเข้ามากระทบหน้าจอทีวีแล้ว นอกจากจะได้รับชมภาพที่สมจริงปราศจากแสงรบกวนใจแล้ว ยังช่วยถนอมสายตาให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากเช็กแล้วว่าทิศทางแสงแดดเข้ามาในห้องรบกวนภาพหน้าจอทีวี การปรับมุมห้องสักนิด ย้ายมุมสักหน่อย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีความสุขในการรับชมทีวีมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน...

   งบประมาณ สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเมื่อเลือกซื้อทีวี

จอทีวี

 

ถึงแม้ว่าเรื่องของคุณภาพ และความละเอียด คมชัด สวยงาม เป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนปราถนา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในการเลือกหน้าจอทีวี ไม่ควรมองข้าม “งบประมาณ” ในกระเป๋าอย่างเด็ดขาด เพราะทีวีในปัจจุบันมีตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลายแสนบาทเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าหากใครมีงบประมาณมากหน่อยก็ขอแนะนำให้เลือกสมาร์ททีวี ที่หน้าจอแสดงภาพระดับ 4 k ขึ้นไป ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ เพื่อที่จะได้เข้าถึงความบันเทิงที่หลากหลายได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากใครมีงบประมาณน้อยหน่อยก็อยากให้เลือกจอภาพระดับมาตรฐานอย่าง FULL HD ที่สามารถรองรับรับรายการบันเทิงส่วนใหญ่ของโลกได้อย่างชัดเจน เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

 

 

การเลือกซื้อหน้าจอทีวีอย่างเหมาะสม.. ด้วยขั้นตอนที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้น เชื่อว่าคงจะช่วยทำให้หลายคนเพลิดเพลินกับทุกความบันเทิงได้อย่างที่ต้องการ และมีความสุขมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน...

 

 

บทความแนะนำ