พัดลม ขาตั้ง

ต้องรู้อะไรบ้าง ก่อนซื้อพัดลมสักตัว

ขอเสียงคนที่กำลังจะหาซื้อพัดลมหน่อยจ้า!!! แต่เดี๋ยวก่อนเพื่อนๆ อย่าเพิ่งรีบซื้อกันนะครับ ถ้าหากยังไม่ได้อ่านบทความของเราในวันนี้ เพราะในวันนี้ เราจะมาแนะนำว่าก่อนที่จะซื้อพัดลมสักตัวไปใช้งานนั้น ต้องรู้อะไรบ้าง แน่นอนว่าพัดลมมีมากมายหลายรูปแบบ แล้วแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานของเรา ตามมาอ่านกันได้เลยครับ

เมื่อจะซื้อพัดลมสักหนึ่งเครื่อง คุณควรต้องรู้อะไรก่อนตัดสินใจซื้อบ้าง

พัดลมคืออะไร

อันดับแรกเลยคือต้องรู้ว่า พัดลมคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ประโยชน์ในเรื่องของการระบายอากาศ มีลักษณะรูปร่างแตกต่างกันไป เพื่อให้ใช้ประโยชน์กับสถานที่ ที่แตกต่างกันได้ด้วย โดยที่ พัดลมตั้งโต๊ะ คือพัดลมที่ออกแบบให้เคลื่อนย้ายได้ และสะดวก คือพัดลมขนาดเล็กที่สามารถวางบนพื้นหรือบนชั้นวางก็ได้ ส่วนการทำงานของพัดลมจะมีสวิตซ์ตัดต่อการทำงานและเปลี่ยนแปลงความเร็วตามต้องการ

 

พัดลมคือ

 

โครงสร้างของพัดลมมีอะไรบ้าง

 • อันดับต่อมา คือโครงสร้างและหน้าที่ในการทำงาน และส่วนประกอบของพัดลมคือ
  -มอเตอร์ ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลส่งกำลังหมุนในระดับความเร็วต่างๆ
  -ตัวสาย  ทำหน้าที่บังคับให้การส่ายไปทางซ้ายขวาได้ไม่เกิน 90 องศา ขณะเดียวกันก็บังคับให้หมุนอยู่กับตำแหน่งตรงหน้า  มีลักษณะเป็นเฟืองพลาสติก
  -ตะแกรงหน้าและหลัง เป็นส่วนป้องกันเพื่อป้องกันไม่ให้มือหรืออวัยวะต่างของผู้ใช้ไปโดนใบพัดลม ลักษณะ ทำจาก เหล็ก ดัดให้เป็นตะแกรง
  -ใบพัดลม ทำหน้าที่ให้กำลังลม ลักษณะเป็นใบพัด ส่วนมากนิยมทำจากพลาสติก
  -สวิตซ์ควบคุมความเร็ว ทำหน้าที่ตัดต่อกระแสไฟฟ้าเพื่อ เพิ่ม – ลด ระดับความเร็ว
  -โครงพัดลม มีหน้าที่ยึดมอเตอร์และอุปกรณ์ของเครื่อง
  -ปลั๊กเสียบ  ทำหน้าที่ต่อรับกระแสไฟฟ้าจากไฟเมนของบ้าน ส่งต่อเข้าชุดมอเตอร์ให้ทำงาน

 

พัดลมคือ

 

ประเภทของพัดลมมีอะไรบ้าง

 • อันดับถัดมาที่ต้องพิจารณาคือ ส่วนประกอบของพัดลม พัดลมที่ใช้งานกันตามบ้านส่วนใหญ่นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท คือ
  1.พัดลมตั้งโต๊ะ
  2.พัดลมตั้งพื้น
  3.พัดลมแขวนนัง
  4.พัดลมไร้ใบพัด

 

โดยที่พัดลมไฟฟ้าทั่วไปจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ ดังนั้นเมื่อเราเสียบปลั๊กไฟของพัดลมเข้ากับเต้ารับไฟฟ้า แล้วกดสวิตช์หรือปุ่มเลือกให้ลมแรงหรือเบาตามที่ต้องการ กระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านเข้าสู่ตัวมอเตอร์ จะทำให้แกนมอเตอร์หมุนใบพัดที่ติดอยู่กับแกนก็จะหมุนตามไปด้วย จึงเกิดลมพัดออกมานั่นเอง

ขณะที่การทำงานของพัดลมไร้ใบพัดที่ให้ลมเย็นอย่างสม่ำเสมอ โดยอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่กำหนดทิศทางลมได้ พัดลมชนิดนี้จึงไม่จำเป็นต้องมีตะแกรงป้องกันใบพัด ทำให้ปลอดภัยและง่ายต่อการทำความสะอาด

โดยการทำงาน อากาศจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง จากนั้นอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่สามารถกำหนดทิศทางลมได้ อากาศที่อยู่รายรอบจะถูกดึงให้เข้ามาในกระแสลมนี้ด้วย จึงให้สายลมเย็นอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

 

พัดลมคือ

 

พัดลมราคาเท่าไหร่บ้าง

 • ราคาพัดลมคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องนำมาพิจารณาในการตัดสินใจซื้อพัดลมสักหนึ่งเครื่อง ซึ่งราคาพัดลมตั้งโต๊ะเริ่มต้นที่ประมาณ 600 บาทขึ้นไปจนถึงหลายพันบาท ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ ดีไซน์ของพัดลม ยิ่งดีไซน์สวยงามก็ยิ่งมีราคาแพง รวมไปถึงความสามารถในการปรับระดับความเย็น ขนาด สีสัน และแบรนด์ที่คุณเลือก

 

พัดลมใช้งานที่ไหนได้บ้าง

 • อันดับสุดท้ายที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อพัดลมคือ พิจารณาตามความต้องการและสถานที่ที่ใช้งาน เช่น ถ้าครอบครัวขนาดเล็ก มีสมาชิกเพียง 1-2 คน เลือกใช้พัดลมแบบตั้งโต๊ะก็เพียงพอแล้ว เพราะมีขนาดกระทัดรัดและใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าพัดลมแบบตั้งพื้น แต่ถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กหรืออยู่ในวัยกำลังซน พัดลมไร้ใบพัดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลิอกที่ควรเลือกสินค้าที่ได้รับเครื่องหมาย มอก.จากสำนักงานมาตฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะนอกจากจะได้สินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังประหยัดไฟอีกด้วย และควรหมั่นทำความสะอาดพัดลมตามจุดต่างๆ เช่น ใบพัดและตะแกรงครอบใบพัด อย่าให้ฝุ่นละอองเกาะจับมากเกินไป รวมถึงช่องลมตรงฝาครอบมอเตอร์ของพัดลม ซึ่งเป็นช่องระบายความร้อนของมอเตอร์ อย่าให้มีคราบน้ำมันหรือฝุ่นละอองเกาะจับเช่นกัน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของมอเตอร์ลดลง และสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

สำหรับใครที่อ่านจบแล้ว ก็อย่าลืมสิ่งที่เราแนะนำให้ในวันนี้นะครับ เพราะแน่นอนว่าก่อนเลือกซื้อพัดลมสักตัว คุณจะได้พัดลมที่เหมาะกับคุณมากที่สุดอย่างแน่นอน!

บทความแนะนำ