พัดลมคอมระบายความร้อน

เกร็ดเล็กน้อยน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์

 

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

  เชื่อว่าคนที่ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์.. คงจะคุ้นเคยกับไออุ่นที่ถูกขับออกมาจากภายในเคสคอมฯ ในขณะที่ทำการใช้งานกันอย่างแน่นอน แต่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าความร้อนที่ถูกขับออกมาเหล่านั้น เกิดขึ้นมาจากระบบของ “พัดลมระบายความร้อนของคอม” นั่นเอง โดยระบบระบายความร้อนนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพียงแต่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนเท่านั้น ดังนั้น เพื่อเป็นการต่อยอดเสริมความรู้ เพื่อเป็นการช่วยยืดดดดดดด... อายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์เครื่องโปรดให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ลองมาติดตามอ่านจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

 

AIRFLOW หรือ ระบบการระบายอากาศภายในคอม คืออะไร มีส่วนประกอบอะไรกันบ้าง!?

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

AIRFLOW หรือ ระบบการระบายอากาศภายในของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยในการระบายความร้อนสะสมที่เกิดขึ้นจากกระแสไฟฟ้าการทำงานของอุปกรณ์ภายในของเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าหากไม่มีระบบในการระบายความร้อนอย่างเหมาะสม เช่น การใช้พัดลมระบายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลทำให้อุปกรณ์ภายในคอมเกิดความเสียหาย หรือชำรุดได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

พัดลมคอมระบายความร้อน กับ OC เรื่องสำคัญที่ควรรู้!!!

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในการทำงาน หรือเล่นเกมหนัก อาจเคยประสบกับปัญหากับอาการหน่วง ช้า และกระตุกของเครื่องอย่างไม่ทราบสาเหตุ เมื่อทำการทดสอบการทำงานของคอมฯดูกลับพบว่าอยู่ในสภาวะ OC หรือ Over Clock จนทำให้เกิดความสงสัยว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด!? หนึ่งในสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวคือ พัดลมคอมระบายความร้อนไม่สามารถระบายความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเครื่องได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง ดังนั้น พัดลมคอมระบายความร้อน และระบบระบายอากาศของคอมจึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับคนที่อยากใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างราบรื่น

 

อุปกรณ์ระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ควรทราบมีอะไรกันบ้าง!?

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

สำหรับอุปกรณ์ระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีหลายแบบบ แต่ที่ควรทำความรู้จักกันนั้น มีรายการดังต่อไปนี้

 

1พัดลมระบายความร้อนคอมฯ (Cooling Fan)

พัดลมระบายความร้อนคอมฯ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก ถ้าหากพัดลมไม่ทำงานหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ก็จะทำให้ CPU ของคอมเกิดความร้อนอย่างมากทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง สำหรับการเลือกพัดลมระบายความร้อนคอมฯ ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

 

ขนาดของพัดลมระบายความร้อนคอมฯ

เคสเครื่องคอมพิวเตอร์มีพื้นที่สำหรับทำการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนคอมฯที่แตกต่างกัน ดังนั้น อันดับแรกควรทราบก่อนว่าเคสคอมของตัวเองนั้น สามารถทำการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนคอมฯได้จำนวนมากน้อยเพียงใด นอกจากนี้พัดลมระบายความร้อนคอมฯ ที่มีขนาดใหญ่จะมีรอบของใบพัดที่ต่ำกว่าขนาดเล็กทำให้เสียงในขณะที่ทำงานน้อยกว่านั่นเอง

 

รอบในการหมุนของพัดลมระบายความร้อนคอมฯ

ความเร็วในการหมุนของพัดลมระบายความร้อนคอมฯนั้น สามารถสังเกตได้จากค่า RPM หรือ Revolutions Per Minute ที่เป็นจำนวนของการหมุนใบพัด / นาที ยิ่งมีจำนวนของรอบสูง ก็จะช่วยทำให้เครื่องคอมเย็นลงได้มากกว่า แต่ในขณะเดียวกันเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากการทำงานก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ทำให้จำเป็นต้องเลือกว่าจะเน้นให้เครื่องเย็นหรือเสียงทำงานเบาเป็นหลัก

 

พัดลมคอมระบายความร้อน

ความสวยงามของพัดลมระบายความร้อนคอมฯ

ในปัจจุบันพัดลมระบายความร้อนคอมฯ เองก็ได้ทำแบบหลอดไฟหลากหลายสีสันมาเอาใจคนที่ชื่นชอบแสงสี อย่างไรตามในส่วนนี้อยู่ที่ว่าใครชอบสีสันแบบใด ก็สามารถเลือกใช้กันได้ตามที่ชอบได้เลย

 

มารู้จักกับ Static Pressure ว่ามีความแตกต่างจาก Airflow อย่างไรกันบ้าง!?

 

Airflow = พัดลมระบายความร้อนคอมฯ ที่ติดตั้งในเคสคอม เป็นการพัดลมเข้า-ออกจากพื้นที่

Static Pressure = พัดลมระบายความร้อนคอมฯ ที่ติดตั้งใน CPU หรือ การ์ดจอ เป็นการนำมวลของลมจำนวนมากเข้าไปในอุปกรณ์ที่มีพื้นที่จำกัด

 

2พื้นที่ในการจัดวางมีความสำคัญมากกว่าที่คิด

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

ถ้าหากต้องการระบายอากาศออกจากเคสคอม และไม่ต้องการให้พัดลมระบายความร้อนคอมฯ ทำงานหนัก ไม่ควรวางเคสคอมไว้ในพื้นที่ปิด เพื่อให้ระบายอากาศร้อนได้ดี และไม่เกิดการดูดอากาศร้อนรอบๆ กลับเข้าไปในตัวเครื่อง

 

3อากาศร้อนที่ระบายออกมาจากเคสคอมมักลอยขึ้นด้านบนเสมอ

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

โดยทั่วไปพัดลมระบายความร้อนคอมฯจะทำการดูดอากาศจากบริเวณด้านหลังของเครื่อง จากนั้นทำการปล่อยออกด้านบน ทำให้เครื่องเย็นลง ถ้าหากใครอยากให้การระบายอากาศดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ทำได้ด้วยการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนคอมฯ ในบริเวณด้านบนเพิ่มเติมนั่นเอง

 

4ฝุ่น ละออง ขนสัตว์ ศัตรูตัวร้ายของพัดลมระบายความร้อนคอมฯ

 

การมีฝุ่น ละออง ขนสัตว์ และสิ่งสกปรกอื่นเข้าไปติดบนฝาเคสจะทำให้การระบายอากาศเป็นไปได้อย่างจำกัด ผลที่ได้คือ เครื่องคอมพิวเตอร์จะร้อนมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

5เลือกพัดลมระบายความร้อนคอมฯ โดยอิงค่า Air Pressure

พัดลมคอมระบายความร้อน

 

พัดลมระบายความร้อนคอมฯ มักจะมีค่า CMF กำกับอยู่ โดยเป็นตัวเลขที่แสดงให้เห็นค่าของพัดลมที่เป่าลมออกจากเคส ถ้าหากมีค่าเป็น + หมายความว่าอาจทำให้เกิดปริมาณของลมที่เข้าสู่ตัวเครื่องได้ในปริมาณที่มากกว่าปริมาณของลมที่ทำการเป่าออกไป ทำให้มีโอกาสที่ฝุ่นละอองจะเข้ามาสะสมอยู่ในตัวเครื่องมากขึ้น สำหรับปัญหาดังกล่าวสามารถจัดการได้ด้วยการใช้ที่กรองฝุ่นมาทำการติดตั้งเอาไว้ที่เคสคอมนั่นเอง สำหรับพัดลมระบายความร้อนคอมฯที่ดีที่สุดคือแบบ Neutral Pressure ที่ช่วยควบคุมให้ปริมาณของลมเข้าและออกให้มีความสมดุลกัน

 

6ข้อควรระวัง! ควรติดตั้งพัดลมระบายความร้อนคอมฯให้ถูกทิศทาง

 

พัดลมระบายความร้อนคอมฯ มีสองด้าน โดยมีด้านที่ทำหน้าที่ในการดูดอากาศ และด้านที่ถ่ายเทอากาศร้อนออกไป เรียกว่า “Open Side”และ “Grille Side” ถ้าหากใส่ผิดด้านแทนที่พัดลมระบายความร้อนคอมฯจะทำการดูดอากาศเย็นจากภายนอกเข้าสู่ตัวเครื่องจะกลายเป็นการดูดเอาลมร้อนเข้าสู่ตัวเครื่องแทน ส่งผลให้อุปกรณ์ชำรุดอย่างรวดเร็วมากขึ้น ดังนั้น การติดตั้งพัดลมระบายความร้อนคอมฯ จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างมากทีเดียว

 

บทความแนะนำ