โน๊ตบุ๊คมือสอง

เลือกโน๊ตบุ๊คมือสองยังไงให้คุ้มค่าคุ้มราคา วันนี้มีคำตอบ!

 

โน๊ตบุ๊คมือสอง

 

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ด(ไม่)ลับในการเลือกซื้อสินค้ามือสองกัน! ก่อนอื่นเลย เพื่อนๆ  จะต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะว่าสินค้ามือสองก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นของมีตำหนิเสียหายหนักหนาหรือไม่ดีเสมอไป  เพราะในปัจจุบันโน๊ตบุ๊คถือเป็นของที่ตกรุ่นไวมากๆ โน๊ตบุ๊คมือสองบางรุ่นที่เพิ่งออกเมื่อปี สองปีก่อนก็ยังถือว่ายังมีประสิทธิภาพที่ดี แถมสเปคก็ยังสู้รุ่นออกใหม่ได้สบายๆ เลยค่ะ

แต่ก็อย่าคาดหวังว่าโน๊ตบุ๊คมือสองจะใหม่กริบเหมือนซื้อใหม่นะคะ ขึ้นชื่อว่าเป็นมือสองก็ย่อมต้องผ่านการใช้งานมาไม่มากก็น้อย ยิ่งเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองแล้วอาจจะมีอาการติดขัด หรือปัญหาอื่นๆ บ้างเล็กน้อย ต้องเตรียมใจไว้สักหน่อยนะคะ

ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูเคล็ด(ไม่)ลับในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองกันเลยค่ะ

 

1.รูปลัษณ์ภายนอกก็สำคัญสำหรับโน๊ตบุ๊คมือสอง

 

Tiny people testing quality assurance in software isolated flat vector illustration. cartoon character fixing bugs in hardware device. application test and it service concept Free Vector

 

รูปลักษณ์ภายนอกคงจะเป็นสิ่งที่สังเกตได้ง่ายที่สุดเลยค่ะ ซึ่งโน๊ตบุ๊คมือสองที่ผ่านการใช้งานมาอาจมีร่องรอยเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเราก็สามารถระวังได้โดยคอยสังเกตรอยบุบ รอยถลอกตามตัวเครื่อง  และสังเกตหน้าจอว่ามีรอยแตกหรือไม่ อย่าลืมที่จะเช็คข้อพับว่าสามารถปิดเปิดได้ดี แข็งแรงไหม รวมถึงตัวแป้นว่าพลาสติกกรอบแล้วหรือยัง

 

2.โน๊ตบุ๊คมือสองจะต้องใช้งานพื้นฐานได้ปกตินะ!

 

Happy freelancer with computer at home. young man sitting in armchair and using laptop, chatting online and smiling. vector illustration for distance work, online learning, freelance Free Vector

 

ก่อนตัดสินใจซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองจะต้องลองใช้งานดูก่อนทุกครั้ง เพื่อเช็คระบบว่าไฟเข้าเครื่องไหม แบตเสื่อมหรือเปล่า Touch Pad ใช้งานได้ดีหรือไม่ หรือมีปัญหาอื่นๆ เกิดขึ้นขณะกำลังใช้งานอยู่ไหม แน่นอนว่ารวมถไปถึงช่องเสียบ USB และช่องใส่ DVD Drive

 

3.ความร้อน ศัตรูตัวฉกาจหากจะซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง

 

Young man having broken computer and woman shocked. Free Vector

 

เป็นปกติที่โน๊ตบุ๊คที่ผ่านการใช้งานมาแล้วนานๆ จะมีปัญหาเรื่องความร้อน เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองต้องเช็คในส่วนนี้ด้วย โดยสามารถเช็คได้ผ่าน โปรแกรม Hardware Monitor

 

4.หน้าจอของโน๊ตบุ๊คมือสองในดวงใจต้องเป็นยังไงนะ

 

Videoconference with happy people on desktop flat illustration Free Vector

 

ส่วนที่สำคัญมากอย่าหงนึ่งเวลาเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองก็คือหน้าจอนั่นเองค่ะ เพราะถ้าหน้าจอไม่ดีแล้วเพื่อนๆ นำไปซ่อมเองนั้นจะมีราคาสูงมาก เพราะฉะนั้นต้องเช็คให้ดีๆ เลยนะคะ  ควรจะเช็คหน้าจอว่าสีเพี้ยนรึเปล่า มี Dead Pix หรือไม่ (จุดดำบนจอ) ซึ่งมีวิธีทดสอบง่ายมากค่ะ เพียงแค่ตั้งค่าให้วอลเปเปอร์พื้นหลังเป็นสีขาวเพื่อการสังเกตจุดดำที่ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

5.แล้ว Hard Drive สำคัญมากมั้ยถ้าคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง

 

Computer service abstract concept illustration Free Vector

 

Hard drive สำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วก็ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญเลยนะคะ ยิ่งเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองด้วยแล้วยิ่งต้องเช็คค่ะ! ถ้าไม่พบความผิดปกติใดๆ ถือว่าผ่านค่ะ แต่ถ้าพบก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะเพราะการลง Hard drive ใหม่ไม่ได้แพงเท่าเมื่อก่อนแล้วค่ะ (แต่แหม ไม่เสียเงินก็ดีกว่าใช่มั้ยล่ะคะ)

ทดสอบ Hard Drive ว่ามีอะไรเสียหายหรือไม่ โดยคลิกเลือกตามนี้ได้เลยค่ะ

My Computer > Hard Drive ที่ต้องการเช็ค > คลิกขวาเลือก Properties > Tools > Error-Checking > Check now

 

6.การซื้อ-ขายโน๊ตบุ๊คมือสองต้องดูอะไรบ้าง?

 

New and used gadget exchange Free Vector

 

ข้อนี้ก็เป็นข้อที่จำเป็นสำหรับการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองไม่แพ้ข้ออื่นเลยค่ะ นั่นคือเงื่อนไข รายละเอียดราคานั่นเอง หากสั่งซื้อทางออนไลน์ก็ควรเป็นเว็ไซต์ที่ไว้ใจได้และมีรายละเอียดชัดเจนเผื่อป้องกันการถูกหลอกหรือได้ของไม่ดีค่ะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ซื้อตามร้านค้าขายโน๊ตบุ๊คมือสองก็อาจจะต่อรองราคาได้ยืดหยุ่นกว่า แถมได้เลือกซื้อแตะ จับ ลองใช้ได้ตามชอบด้วย

 

ลายแทงแหล่งขายโน๊ตบุ๊คมือสอง  

 

โน๊ตบุ๊คมือสอง

 

นั่งเลือกโน๊ตบุ๊คมือสองชิลๆ บน Lazada 

ข้อดี : คือมีโน๊ตบุ๊คให้เลือกหลากหลายยี่ห้อแถมมีรับประกันเช่น ระยะ 3 เดือน หรือ 6 เดือน ซึ่งแนะนำให้ซื้อแบบที่ทางผู้ขายรับประกันไว้เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการขนส่ง หรือสินค้าเสียหาย

ข้อเสีย : คือมีผู้ขายเป็นชาวต่างชาติอยู่จำนวนหนึ่งซึ่งการจะติดต่อกับทางผู้ขายค่อนข้างมีความยุ่งยาก เผลอๆ เขาอาจลอยแพเพื่อนๆ ไปพร้อมกับโน๊ตบุ๊คมือสองสภาพแย่ที่ส่งมาจากต่างประเทศก็เป็นได้ ต้องระวังนะคะ!

 

โน๊ตบุ๊คมือสอง

 

Kaidee ตลาดขนาดบิ๊กพร้อมโน๊ตบุ๊คมือสองให้เลือกมากมาย

ข้อดี : เป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่รวบรวมผู้ขายจากทั่วประเทศมาไว้บนเว็บไซต์ ทำให้มีสินค้าตัวเลือกมากมาย

ข้อเสีย : เป็นเพียงแค่ตัวกลางเชื่อมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่มีการรับประกันอย่างจริงจัง หากเพื่อนๆ ต้องการซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองอาจจะต้องติดต่อทางผู้ขายเป็นระยะเพื่อถามประสิทธิภาพของตัวเครื่องและนัดรับเพื่อความปลอดภัย

 

โน๊ตบุ๊คมือสอง

 

โน๊ตบุ๊คมือสองสภาพดีเพียบบน Shopee

ข้อดี : ช็อปปี้เป็นเว็บไซต์/แอพลิเคชั่นที่คล้ายกับลาซาด้าเลยค่ะ แน่นอนว่าจะต้องติดต่อกับผู้ชายที่มีการรับประกันโน๊ตบุ๊คนะคะ ถ้าไม่มีแนะนำว่าเซย์โนดีกว่าค่ะ

ข้อเสีย : เช่นเดียวกันกับลาซาด้าค่ะ ในช่วงหลังๆ มานี้ มีผู้ขายชาวต่างชาติบนช็อปปี้เป็นจำนวนมาก จึงต้องระวังมิจฉาชีพจากต่างประเทศด้วยนะคะ

 

บทสรุป : โน๊ตบุ๊คมือสองมันทั้งถูกและดีเลยนะ!

โน๊ตบุ๊คมือสอง

 

ได้เคล็ดลับดีๆ ไปเพียบเลยนะคะ ถ้าเพื่อนๆ เลือกโน๊ตบุ๊คมือสองจากข้อแนะนำของบทความนี้แล้วล่ะก็ รับรองว่าจะต้องได้โน๊ตบุ๊ตมือสองดีๆ เทียบชั้นโน๊ตบุ๊คมือหนึ่งเลยล่ะค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้ทุกคนได้โน๊ตบุ๊คมือสองที่ถูกใจกันนะคะ อย่าลืมระวังมิจฉาชีพด้วยนะคะ! เตือนแล้วนะ!

 

Tips จากผู้เขียน

การซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง ขอแนะนำให้นัดรับกับผู้ขายจะดีที่สุดค่ะ ทั้งได้เช็คตัวเครื่องเองและโอกาสที่จะได้ของนั้นสูงกว่าสั่งออนไลน์มากทีเดียวค่ะ

 

บทความแนะนำ