ตู้เย็นไม่เย็น

DIY ซ่อมจอทีวีแตกข้างใน ทำเองไม่ง้อช่าง!

ปัญหาหน้าจอแตกข้างใน เป็นหนึ่งในปัญหาที่น่าปวดหัวที่สุดสำหรับการซ่อมทีวี เพราะหลายๆ คนคงจะทราบดีว่าจอทีวีของเรา ไม่ใช่สิ่งที่ทนทานที่สุด โดยเฉพาะจอทีวี LED แบบบางเฉียบที่ทั้งคมชัด และมีดีไซน์สวยเก๋ แต่ก็มีความเปราะบางอยู่ บาครั้งอาจโดนอะไรไปกระทบจนจอทีวีแตกข้างใน ทำให้มีรอยบนหน้าจอ หรือเกิดปัญหา ภาพมัว ภาพไม่ชัดได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะความเสียหายของเครื่องโทรทัศน์ จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ใครอยากรู้ไปดูกันเล้ยครับ!
สัญญาณว่าจอทีวีแตกข้างใน...

 • หน้าจอมีปัญหา และเมื่อลองไปสัมผัสพื้นผิวหน้าจอแล้วไม่มีรอยแตก หรือรอยบุบต่างๆ
 • หน้าจอมีลักษณะเป็นขีดๆ
 • ภาพเริ่มกระตุกๆ
 • ภาพมีความมืดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

จอทีวีแตกข้างใน

ภาพจาก google.com

 
สาเหตุของจอทีวีแตกข้างใน

 • มีการเคลื่อนย้ายทีวีบ่อย เครื่องมีความส่ายไปมา จนภายในเกิดความเสียหาย
 • เกิดการกระแทกบริเวณขอบทีวี ซึ่งทำให้จอทีวีแตกข้างใน
 • เครื่องถูกใช้มาอย่างยาวนาน จนระบบภาพในมีความเสียหาย

 
วิธีการแก้ปัญหาจอทีวีแตกข้างใน

ขั้นตอนแรก ที่ดูเหมือนจะง่าย แต่แท้จริงยากและอันตรายที่สุด คือการถอดจอของโทรทัศน์เพื่อเข้าไปซ่อมแซมจอทีวีที่แตกข้างใน

 1. ถอดกรอบของหน้าจอทีวีออกก่อน โดยต้องใช้อุปกรณ์เสริมเช่นไขควงขนาดเล็ก ต่างๆ ทำอย่างเบามือที่สุดเพราะเราไม่อยากให้กรอบมีรอย บิ่น หรือแตกหักเสียหาย
 2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนที่จะเปลี่ยนหน้าจอ

 

จอทีวีแตกข้างใน

 

TIPS #1: ซึ่งขั้นตอนนี้ขอย้ำเลยนะครับว่า ห้าม! ใช้มือเปล่าสัมผัสหน้าจอ LED ภาพใน เพราะหน้าจอส่วนมากจะถูกฉาบด้วย TFT เป็นทรานซิสเตอร์ฟิล์มบาง ๆ ที่เคลือบหน้าจอโทรทัศน์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ ซึ่งหากโดนนิ้วมืออาจก่อให้เกิดความเสียหายของหน้าจอได้ หรือเกิดอันตรายต่อตัวเราได้ เพราะมือเราอาจทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตแพร่กระจายไปทั่วหน้าจอ หากไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ต่อไปนอกเหนือจากจอทีวีแตกข้างในอีก เช่นหน้าจอดับ หน้าจอไม่สว่าง เป็นต้นครับ ซึ่งอาจทำให้สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนทั้งหน้าจอใหม่หมดเลยอยู่ดีครับ เรียกได้ว่ายิ่งแพงกว่าปัญหาจอทีวีแตกข้างในเสียอีกนะครับ

TIPS #2 : ยิ่งจอทีวีใหญ่เท่าไหร่ ตั้งแต่ขนาด 46 นิ้วขึ้นไป หน้าจอจะยิ่งอ่อนไหว หรือเซนซิทีฟต่อไฟฟ้าสถิต หรือไฟฟ้าลัดวงจรมากเท่านั้น ยิ่งหน้าจอใหญ่ ยิ่งต้องจับอย่างระมัดระวังและต้องใส่ถุงมือให้เรียบร้อย

อุปกรณ์ได้แก่ กระดาษแข็ง (ต้องมีขนาดใหญ่เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ของขนาดหน้าจอภาพ) และถุงมือป้องกันไฟฟ้าสถิต (สามรารถใช้ถุงมือเฉพาะสำหรับกันไฟฟ้าสถิตหรือถุงมือยางธรรมดาทั่วไปก็ได้เลยครับ)

 1. ทำการพับเก็บแผง T Bar ขึ้นมาติดกับด้านหน้าของหน้าจอไว้ก่อน

TIPS #3 : แผงT-Bar ในทีวีรุ่นใหม่ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่เล็กและแสนบอบบางซึ่งออกแบบมาให้อยู่ติดกับด้านล่างของจอ ทำหน้าที่ส่งข้อมูลจากการ์ดจอหรือเมนบอร์ดไปสู่หน้าจอจึงเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากสำหรับหน้าจอโทรทัศน์ เวลาแกะจอ ยกจอส่วนที่จะเสียหายง่ายที่สุดในกรณีหน้าจอทีวีแตกข้างในคือแผง T-Bar จึงต้องระมัดระวัง

 

จอทีวีแตกข้างใน

ภาพจาก http://www.snelecshop.com

 

 1. จอดจอภาพ LED ออก โดยการใส่ถึงมือ และยกจอขึ้นจากนั้นก็สอดกระดาษแข็งสอดเข้าไปด้านล้างของหน้าจอ จากนั้นก็ยกกระดาษแข็งขึ้น และนำไปวางไว้ที่ที่ปลอดภัยที่สุด
 2. เมื่อถอดออกเสียเสร็จ ก็มาถึงขั้นตอนการตรวจสอบความเรียบร้อยภายในหน้าจอ และตามหาต้นตอของปัญหา อย่างแรกที่เราควรทำคือการพลิกดูหน้าจอที่เราเพิ่งจะถอดออก ดูว่าอีกด้านหนึ่งมีรอยร้าว หรือรอยแตกหรือไม่ หากมีให้ทำการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ หรือหากปัญหาอยู่ที่แผง LED ก็เปลี่ยนตรงจุดนั้นๆ ไป

TIPS #4 : เราจะต้องมีความช่างสังเกต ดูต้นตอว่าปัญหาอยู่ที่จุดไหน เพราะมันไม่มีสูตรสำเร็จในการซ่อมอยู่แล้ว ว่าเมื่อปัญหาเป็นแบบนี้ จะต้องไปเปลี่ยนตรงจุดนี้นั่น ปัญหาจะหายไปโดยทันที หากคุณไม่ใช่ช่างที่ชำนาญการมานับ 10 ปี อาจจะต้องทำการลองผิดลองถูกเสียหน่อยในการซ่อแซมหน้าจอแตกข้างใน และหากเจอปัญหาแล้ว อย่าลังเลที่จะทำการเปลี่ยนส่วนประกอบนั้นๆ ใหม่ เพราะการที่เราไม่เปลี่ยน ยังดันทุรังใช้ต่อ อาจทำให้ระบบทั้งระบบเสีย คราวนี้อาจจะต้องเปลี่ยนใหม่หมดเลยทั้งเครื่องครับ

 1. นำหน้าจอใส่กลับคืนที่เดิมพร้อมปิดฝากรอบให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะขอเตือนหลายๆ คนเลยครับ ว่าหากคุณไม่มีความมั่นใจ ในฝีมือด้านการช่าง หรือปัญหามันดูใหญ่โตเกินกว่าจะแก้เองได้ ให้นำไปเป็นปัญหาของช่างมืออาชีพเสียดีกว่าครับ เพราะมีหลายครั้งมากที่มือสมัครเล่นทำเอง แล้วยิ่งทำให้จากเดิมที่หน้าจอแตกข้างใน จนกลายเป็นหน้าจอเสียหายระดับที่ซ่อมบ่ได้ ต้องซื้อใหม่เลย ฉะนั้นดูกันดีๆ นะครับผม!

 

 

บทความแนะนำ