แอร์ตั้งพื้น
ขอบคุณภาพจาก 411estore.com

แอร์ตั้งพื้น มีแบบไหนบ้างน้า?

บอกเลยว่าประเทศไทยนั้นประกอบกับฤดูทั้งหมด 3 ฤดู นั้นก็คือ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และร้อนที่สุด จะให้เราหวังพึ่งแค่พัดลมในบ้านก็คงช่วยบรรเทาความร้อนได้ไม่มาก หลายๆ คนก็เลยต้องหาตัวช่วยอย่างแอร์บ้านมาดับร้อนกัน แต่หลายๆ คนก็ต้องพบกับอุปสรรคมากมาย จนทำให้ไม่สามารถติดตั้งแอร์แบบแขวนหรือติดผนังได้  ไม่ว่าจะสาเหตุจากวัสดุ หรือโครงสร้างของอาคาร แต่ในปัจจุบันก็มีหลายๆ แบรนด์ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับข้อจำกัดเหล่านี้ออกมาให้ เราได้สามารถเลือกซื้อกัน เพื่อที่จะได้ตรงกับความต้องการของเรา ซึ่งแอร์แบบตั้งพื้นนั้น ก็จะมีทั้งหมด 3 ประเภทหลักๆ ซึ่งแต่ละแบบก็จะตอบโจทย์คนละอย่างกัน

1แอร์แบบตั้งพื้น

 

แอร์ตั้งพื้น

ขอบคุณภาพจาก 44air.com

 

เป็นเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่เล็ก เช่น ห้องนอน ไปจนถึงห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น สำนักงาน ร้านอาหาร ห้องประชุม ซึ่งแอร์ตั้งพื้นประเภทนี้นั้น มักจะทำมารองรับทั้งแบบตั้งหรือแบบแขวนสำหรับห้องไหนที่ไม่มีพื้นที่ในการตั้งบนพื้นโดยมีจุดเด่นคือสามารถกระจายความเย็นได้ในระดับที่เราอาศัยอยู่ โดยจะไม่เย็นสูงมากจนถึงเพดาน และอีกข้อดีหนึ่งคือ แอร์ประเภทนี้เหมาะกับคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง โดนลมเย็นไม่ค่อยได้ เพราะแอร์แบบตั้งพื้น จะไม่มีลมเย็นพัดมาโดนคุณแบบโดยตรง  แต่สำหรับแอร์ประเภทนี้ก็จะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเปลืองพลังงานมากกว่าแอร์แบบติดผนัง เนื่องจากว่า แอร์แบบตั้งพื้นนั้นต้องใช้พัดลมที่มีขนาดใหญ่กว่า เป่าลมเย็นให้ไกลกว่า แรงกว่าจึงทำให้เปลืองพลังงานมากกว่า นอกจากนี้อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ใช้หลายๆ คนไม่ค่อยชอบประเภทนี้นั้นก็คือ จะมีเสียงลมที่ดังกว่าแอร์แบบติดผนัง แม้ว่าเราจะปรับการทำงานของพัดลมให้เบาสุดแล้วก็ตาม ก็ยังคงมีเสียงให้เราได้ยินอยู่ เนื่องจากว่าแอร์ตั้งพื้นจะต้องเป่าลมแรงกว่าแบบติดผนังนั่นเองครับ

 

2แอร์ตั้งพื้นแบบตู้

 

ขอบคุณภาพจาก bbairtrading.com

 

เป็นเครื่องปรับอากาศ ที่มีลักษณะคล้ายตู้ มีขนาดสูง และมีกำลังลมที่แรง ซึ่งไม่ค่อยนิยมในกับการใช้ภายในบ้างสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่ามีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้เปลืองเนื้อที่ แถมยังเหมาะกับการใช้งานหนักๆ ทำให้เรามักพบเห็นว่าแอร์ประเภทนี้นั้น ถูกติดตั้งในสถานที่ ที่มีคนเข้า-ออก อยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น  ร้านค้า ร้านอาหาร ห้องประชุม โรงแรม เป็นต้น  ซึ่งข้อดีที่เราสามารถเห็นได้ชัดเลยกับแอร์ประเภทนี้ก็คือ กระจายลมได้ดี แรงแถมยังไกลมาก ยิ่งถ้าหากเราติดตั้งในห้องโล่งๆ ก็จะเห็นความต่างของแอร์ประเภทนี้ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่า ยิ่งแอร์ใช้ลมเยอะมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งกินไฟมากเท่านั้น ถ้าหากบ้านไหนต้องการติดตั้งในบ้านก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายกันดีๆ ก่อนนะครับ

3แอร์เคลื่อนที่

 

แอร์ตั้งพื้น

ขอบคุณภาพจาก hordigital.com

 

แอร์ตั้งพื้นแบบเคลื่อนที่นั้นบอกได้เลยว่า เหมาะกับคนที่มีงบจำกัด แถมยังต้องอาศัยอยู่หอพักที่นอกจากจะไม่มีแอร์มาให้แล้ว ยังใจร้ายไม่ให้เราเจาะผนังติดตั้งแอร์เพิ่มอีกด้วย แอร์ประเภทนี้ มีจุดหมายเพื่อใช้งานได้แบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป แต่จะพิเศษกว่าตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย แต่ด้วยความสะดวก สบายและราคาถูกกว่าแอร์ชนิดอื่น ก็จะมีบางสิ่งบางอย่างที่ถูกลดตัดทอนออกไปด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ขนาด BTU ที่ค่อนข้างต่ำกว่าแอร์ทั่วไป เพราะว่าไม่มีคอมเพรสเซอร์แอร์ช่วยระบายความร้อน แถมยังมีบางฟังก์ชั่นที่ตัดออกไป ดังนั้นใครจะซื้อก็อย่าลืมคิดดูให้ดีกว่านะครับว่า เหมาะกับเรารึเปล่า ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีของแอร์ชนิดนี้ก็คือ ติดตั้งง่ายไม่ต้องเจาะกำแพงให้ยุ่งยาก แถมยังเคลื่อนย้ายได้หน้า จะย้ายห้องหรือตำแหน่งก็แค่เข็นย้ายไปก็ได้ แถมยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย เพราะมีขนาดเล็ก แต่ข้อเสียที่มีก็คือ ไม่เหมาะกับห้องขนาดใหญ่เพราะว่าตัวแอร์มีขนาดเล็ก อาจจะทำให้แอร์ทำงานหนักเกินไปได้ แถมยังมี BTU ที่ต้ำกว่าแอร์บ้านทั่วไป ทำให้ความเย็นน้อยกว่า แต่อัตราการกินไฟเกือบจะเท่ากับแอร์บ้านในขนาด BTU ที่ใกล้เคียงกันเลยนะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับแอร์ตั้งพื้นแต่ละประเภทที่เราได้มาแนะนำในวันนี้ สำหรับเพื่อนๆ ท่านใดชอบแบบไหน สะดวกแบบไหนก็ต้องเลือกตามความเหมาะสมนะครับ เพราะว่าถ้าหากเราไม่เลือกตามความเหมาะสมแน่นอนว่าปัญหาต่างๆ ตามมาอย่างมากมายอีกแน่นอนเลย

บทความแนะนำ
ตู้ แช่ ดอก ไม้
ตู้เย็น
ไขทุกข้อสงสัย ทำไมตู้แช่ดอกไม้ ถึงราคาแพงกว่าตู้แช่ชนิดอื่น? พร้อมเผยทริคเลือกซื้อตู้แช่ดอกไม้แบบคุ้มค่า
ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับตู้แช่ดอกไม้ ที่คนทำธุรกิจร้านดอกไม้ต้องรู้ พร้อ...