ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

ลําโพงทวิสเตอร์คืออะไร ทำไมถึงเสียงดี!?

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

     สำหรับคนที่รักเครื่องเสียง.. หากพูดถึง “ลําโพงทวิสเตอร์” หลายคนคงถึงกับร้อง อ๋อ...... ลากเสียงกันยาวๆเลยทีเดียว แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องเสียง หรือลําโพงทวิสเตอร์ อาจถึงกับต้องเกาหัว เพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไร แล้วทำไมถึงได้รับการพูดถึงว่าให้เสียงที่ดี แตกต่างจากลำโพงประเภทอื่นอย่างมากเลยทีเดียว ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากรู้ว่าลําโพงทวิสเตอร์ มีข้อดี จุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไร ถ้าหากอ่านบทความชิ้นนี้จนจบ เชื่อว่าจะช่วยทำให้หายสงสัยได้อย่างแน่นอน...

 

 

ลําโพงทวิสเตอร์ คืออะไร!?

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

ลําโพงทวิสเตอร์ มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ “ดอกลําโพงทวิสเตอร์” ที่หลายคนเรียกกันอย่างติดปากว่า “ดอกลำโพงเสียงแหลม” หรือ “ดอกขับเสียงแหลม” มีลักษณะเป็นดอกลำโพงขนาดเล็ก ที่มีความโดดเด่นในการช่วยขับเสียงในย่างความถี่ที่สูง ประมาณ 1,600 – 20,000 เฮิร์ต ซึ่งเป็นเสียงที่มีความถี่สูงสุดเท่าที่มนุษย์จะสามารถได้ยิน โดยทั่วไปแล้วลําโพงทวิสเตอร์มักจะนำมาใช้รองรับเสียงเบส และเสียกลาง เพื่อให้เสียงที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

จุดกำเนิดที่น่าสนใจของลําโพงทวิสเตอร์

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

ลําโพงทวิสเตอร์ ได้รับชื่อนี้มาจากเสียงร้องของ “นกทวิสเตอร์” ที่มีความถี่ที่สูง แหลมอย่างมาก จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักประดิษฐ์ ในการสร้างลำโพงที่มีความสามารถในการสร้างเสี่ยงที่แหลม สูงที่สุดเท่าที่มนุษย์จะสามารถได้ยินออกมาได้นั่นเอง

 

ประเภทของลําโพงทวิสเตอร์ แต่ละแบบให้เสียงที่ดีแตกต่างกัน

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

ในปัจจุบันลําโพงทวิสเตอร์ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้กันในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 2 แบบ โดยลําโพงทวิสเตอร์แต่ละแบบจะมีความน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 

1.ลําโพงแบบโคนทวิสเตอร์ : เสียงดี ขนาดเล็ก

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

ลําโพงแบบโคนทวิสเตอร์ เป็นลําโพงทวิสเตอร์ที่มีรูปทรงกรวย มีรูปร่างที่ใกล้เคียงกับดอกลำโพงทั่วไปที่นิยมใช้ในการขับเสียงกลาง แต่สิ่งที่ทำให้ลําโพงทวิสเตอร์แบบนี้แตกต่างจากลำโพงทั่วไปคือ วัสดุ และขนาดที่เล็กกว่า

 

2.ลําโพงแบบโดมทวิสเตอร์ : ขับเสียงแหลมได้ดีเยี่ยม

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

ลำโพงแบบโดมทวิสเตอร์ มีลักษณะเป็นแบบโดมครึ่งวงกลม มีความโค้งเว้า ดูคล้ายกับกระทะ มีความน่าสนใจในการช่วยขับเสียงแหลมออกมาได้เป็นอย่างดี นิยมนำมาใช้โดยยึดติดเอาไว้กับตู้ลำโพง ที่ช่วยในการขับเสียงเบส และเสียงกลางได้อย่างยอดเยี่ยม

 

 

ลําโพงทวิสเตอร์ คุณภาพเสียงดีตามราคาหรือเปล่า มาฟังความเห็นจากชาว Pantip กัน!

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

คุณภาพเสียงของลําโพงทวิสเตอร์ เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ แต่ยังมีหลายคนที่ให้ความสงสัยว่าลําโพงทวิสเตอร์ที่มีราคาถูกกับแพง สามารถให้คุณภาพของเสียงที่แตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ถ้าหากใครกำลังให้ความสนใจ และสงสัยกับประเด็นนี้ ลองมาฟังความเห็นจากชาว Pantip กัน!

 

สมาชิก Pantip : 993154

ต้องฟังเอาครับ คนเราชอบเสียงไม่เหมือนกัน

สมาชิก Pantip : 1436162

ปกติลำโพงทวีตเตอร์มันจะมาเป็นชุดเดียวกันกับลำโพงกลางแหลมคู่หน้าครับ ซึ่งเสียงมันจะเข้ากันได้ดี เพราะยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันครับ แต่ถ้าแค่จะใช้แก้ขัดก็เอาแบบที่น้าเด็กบูรพาบอกครับ ลองต่อดูก่อน เสียงมันควรจะกลมกลืนไปกับลำโพงกลางแหลม ไม่โดดเกินไป ไม่แหลมปรี๊ด ลำโพงราคาถูกๆ ราคาถูกๆส่วนใหญ่ก็จีนแดงนี่แหละครับ

สมาชิก Pantip : สยึมกึ๋ย

ก็ต่างกันที่ราคานั่นแหละครับ ... ถ้าอยากดูว่าต่างตรงไหน ต้องเอาสเป็คมากาง แล้ววิเคราะห์กันทีละตัวไปครับ ไม่ใช่เอา ราคามาวาง ราคาไม่ได้บอกว่า ของสิ่งไหนดี หรือไม่ดีหรอกนะครับ

สมาชิก Pantip : เด็กบูรพา

เสียงตามราคาครับ ลองให้ร้านต่อฟังดู ชอบอันไหน ก็อันนั้นเลยครับ

 

 

*ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Pantip >>> คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

สรุปข้อมูลความเห็นจากชาว : ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดีไม่ดี ราคาเกี่ยวหรือเปล่า!?

ลําโพงทวิสเตอร์ เสียงดี

 

ชาว Pantip มีความเห็นว่า ราคากับคุณภาพของเสียงของลําโพงทวิสเตอร์ เกี่ยวข้องกันโดยตรง เสียงของลําโพงทวิสเตอร์ที่มีราคาสูงกว่าจะดีกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องดีกว่าเสมอไป เพราะถ้าหากทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของลำโพงทีละชิ้น บางครั้งลําโพงทวิสเตอร์ที่มีราคาถูกอาจมีดีกว่าได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามเสียงของลําโพงทวิสเตอร์จะดีหรือไม่ สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชอบของบุคคล เพราะแต่ละคนนั้นมีความชอบของเสียงที่แหลมสูงแตกต่างกันนั่นเอง

 

 

บทสรุปส่งท้าย : ลําโพงทวิสเตอร์เสียงดีไหม น่าซื้อมาใช้หรือเปล่า!?

approved

 

  ลําโพงทวิสเตอร์.. เหมาะในการช่วยสร้างเสียงที่แหลม เพื่อช่วยเพิ่มรายละเอียดของเพลงให้มีความครบถ้วนในย่านความถี่ ซึ่งจะช่วยให้เพลงที่มีความถี่สูงทรงพลัง สมจริง และมีเสน่ห์ ที่ทำให้หลายคนถึงกับต้องขนลุกซู่! ในระหว่างการฟังดนตรีบรรเลงกันเลยทีเดียว...

 

 

บทความแนะนำ