เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

เครื่องทำน้ำอุ่นพร้อมแล้ว แต่ควรติดตั้งอย่างไรดี!?

เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

 

หลายคนชอบอาบน้ำอุ่น... ด้วยเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้เป็นอย่างดีมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้พร้อมกับการใช้งานมากที่สุดจึงเป็นสิ่งที่ความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้พร้อมใช้งานจะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้มีความปลอดภัยในขณะที่ทำการใช้งานได้มากขึ้นอีกด้วย ถ้าหากใครมีเครื่องทำน้ำอุ่นพร้อมติดตั้ง แล้วไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นอย่างไรดี ขอแนะนำให้อ่านบทความชิ้นนี้ให้จบ แล้วทำการติดตั้งตามขั้นตอนง่ายดายเหล่านี้ รับรองว่าจะช่วยให้การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นราบรื่นมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

ขั้นตอนติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างเหมาะสม ให้พร้อมใช้งาน

 

เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

 

อ่านคู่มือติดตั้งที่มาพร้อมกับเครื่องทำน้ำอุ่นให้ละเอียด

 

คู่มือที่แถมมากับเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะมีขั้นตอนการติดตั้งที่ควรทราบ และข้อห้ามที่ควรรู้เขียนเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งแต่ละรุ่นของเครื่องทำน้ำอุ่นก็จะมีบางสิ่งที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การอ่านคู่มือเครื่องทำน้ำอุ่นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

 

กำหนดจุดในการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

 

จุดในการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นที่พร้อมต้องมีความสะดวกในการเชื่อมต่อกับก๊อกน้ำ และการเดินสายไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง และเครื่องของเครื่องทำน้ำอุ่นควรอยู่สูงประมาณ 1.6 เมตร เพื่อให้สะดวกกับการใช้งานของทุกคนในครอบครัว

 

เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

 

ควรเว้นพื้นที่ว่างด้านซ้ายของจุดติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นเอาไว้เสมอ

 

โดยทั่วไปแล้วมักที่จะทำการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น โดยเว้นพื้นที่ด้านซ้ายเอาไว้เพื่อเป็นจุดติดตั้งฝักบัว อันเนื่องมาจากการความสะดวกสบายในการใช้มือขวาเพื่อกดควบคุมการทำงาน และอุณหภูมิของเครื่องทำน้ำอุ่นนั่นเอง

 

ติดตั้งเบรกเกอร์เอาไว้ด้านนอกของห้องน้ำ

 

แม้ว่าเครื่องทำน้ำอุ่นส่วนใหญ่จะมีระบบการตัดไฟในตัวเมื่อเกิดปัญหาไฟรั่วขึ้น แต่เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น ควรทำการติดตั้งเบรกเกอร์ออกมาไว้ด้านนอกของห้องน้ำ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อเกิดปัญหาไฟรั่วขึ้น

 

ติดตั้งสายดิน

 

การติดตั้งสายดิน เป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อเกิดปัญหาไฟรั่วขึ้นมาในขณะที่ใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นได้อีกชั้นหนึ่ง และควรติดตั้งสายดินให้มีความลึกอย่างเพียงพอ โดยทำการต่อสายดินเข้ากับที่จุด “G” ภายในเครื่องทำน้ำอุ่น

 

เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

 

เลือกขนาดของสายไฟให้เหมาะกับกำลังไฟของเครื่องทำน้ำอุ่น

 

การเลือกขนาดของสายไฟให้มีขนาดความเหมาะสม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากขนาดของสายไฟไม่เพียงพอกับความต้องการอาจก่อให้เกิดปัญหาในการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องทำน้ำอุ่นได้ สำหรับการเลือกสายไฟนั้นมีหลักการง่ายๆคือ เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟฟ้า 3,500 วัตต์ ให้ทำการหารด้วย 1,320 จะได้ผลลัพธ์ = 2.65 ดังนั้น ควรเลือกสายไฟฟ้าที่มีหน้าตัดขนาด 3 SQ.MM ที่มีความเพียงพอกับกำลังไฟฟ้าที่เครื่องทำน้ำอุ่นต้องการนั่นเอง

 

การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นต้องพร้อมและแข็งแรงที่สุด

 

การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ต้องแขวนกับผนังให้มีความแข็งแรง มั่นคง มากที่สุด ด้วยการเจาะผนังด้วยสว่าน แล้วทำการไขสกรูเข้าไปในผนัง ในขณะที่ทำการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นต้องแขวนเครื่องให้แนบสนิท แข็งแรง โดยหลังการติดตั้งให้ลองเขย่าเครื่องทำน้ำอุ่นดูเบาๆว่าติดตั้งมั่นคงดีแล้วหรือยัง

 

เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

 

ติดตั้งสายไฟฟ้าเข้าเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างถูกต้อง

 

ทำการต่อสายไฟ เข้ากับจุดต่อภายในเครื่องทำน้ำอุ่น โดยการใช้ไขควงในการไขสกรู ยึดสายไฟให้มีความแน่นหนา โดยหนึ่งจุดต่อสายขั้วบวก “L” และจุดต่อขั้วลบ “N”

 

ต่อสายน้ำเข้าเครื่องทำน้ำอุ่น และต่อฝักบัว

 

โดยทำการติดตั้งน้ำจากก๊อกให้เข้าเครื่องตามตำแหน่งน้ำเข้า จากนั้นให้ทำการต่อสายฝักบัวเข้าทางที่ทางน้ำออก

 

ทดสอบแรงดันของน้ำ และจุดรั่วซึมต่างๆ

 

เปิดทดสอบการไหลของน้ำ ว่ามีแรงดันเป็นปกติหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจสอบว่ามีจุดที่รั่วซึมต่างๆ ว่ามีหรือไม่ เพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

 

เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมติดตั้ง

 

ทดสอบการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น

 

ทำการเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อทำการทดสอบว่าเครื่องทำน้ำอุ่นทำงานได้อย่างเป็นปกติหรือไม่ อุณหภูมิของน้ำมีความอุ่น หรือร้อนตามที่ปรับเอาไว้หรือไม่

 

ทดสอบอุปกรณ์ป้องกันไฟดูด ELCB/EELS

 

ทำการเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วกดปุ่ม Test อุปกรณ์ป้องกันไฟดูด ELCB/EELS  ถ้าหากการทำงานเป็นปกติก็จะดับในทันที จากนั้นให้ทำการกด Reset เพื่อให้เครื่องทำน้ำอุ่นทำงานตามปกติอีกครั้ง แต่ถ้าหากทำการทดสอบแล้วไฟไม่ดับอย่างที่ควร แนะนำให้ทำการตรวจสอบแก้ไขปัญหาก่อนใช้งานจริง

 

บทความแนะนำ