แอร์ 12V เครื่องปรับอากาศจิ๋ว ที่ทำได้มากกว่าที่คุณคิด

แอร์ 12V  คืออะไร? เจ๋งขนาดไหน?

แอร์ในความหมายของคุณๆ ทั่วไป มักหมายถึงแอร์ที่ทำให้เย็น ติดในห้อง ติดในครัว ต่างๆ ซึ่งเป็นของที่ขาดไม่ได้เลย แต่หากได้ยินคำว่า แอร์ 12V หลายคนคงจะเกาหัวแกร่กๆ แล้วสงสัยว่ามันหมายความว่าอย่างไร? โดยจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ 12V นี้หมายถึงหน่วยแรงดันไฟฟ้าที่จะสามารถทำให้แอร์ทำงาน ฉะนั้นตัว V ที่ทุกท่านเห็นอยู่นั้นมันมาจากคำว่า Volt หรือโวลต์ นั่นเอง

ซึ่งก็จะนำมาถึงคำถามน่าฉงนอีกข้อหนึ่ง นั่นคือ แอร์อะไรหน่อที่สามารถใช้ไฟเพียง 12V ในการทำงาน แอร์ 12V มันจะมีจริงได้อย่างไรกัน!? ซึ่งตอนนี้เราจะมาให้คำตอบกับทุกคนกันครับ โดยหลายๆ คนอาจมองข้ามไปอย่างหนึ่ง เพราะแอร์มีหลายชนิดมาก ทั้งแอร์ที่ใช้กับคน แอร์บ้าน แอร์โรงงาน ไปจนถึงแอร์ที่ใช้เป็นส่วนประกอบอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคก์ต่างๆ ที่มีหน้าที่ถ่ายทำความร้อน นั่นก็อาจจะเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่าแอร์ 12V ซึ่งเกริ่นมานานมาก เราไปดูกันเลยว่าแอร์ 12V นี่ มีในรูปแบบไหนบ้าง มาดูกันเล้ย!

 

แอร์ 12V 60W ใช้ในตู้เย็น

จะมีลักษณะเช่นนี้นะครับ จะเห็นได้ชัดว่ารูปร่างหน้าตาห่างไกลแอร์บ้านของเรามาก แต่มันคือเครื่องระบายอากาศในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็งของเรานั่นเองครับ โดยหากแอร์ตัวนี้เสีย อาจทำให้ตู้เย็นทำงานรวนไปเลยครับ โดยแอร์จะไม่สามารถถ่ายเทความร้อนได้ จึงจะชอบเห็นผู้คนมาขายแอร์ 12V แยกในเว็บออนไลน์ต่างๆ ในกรณีที่ตู้เย็นเสียแค่ตัวระบายอากาศ ไม่ได้เสียทั้งระบบ ก็สามารถเปลี่ยน ซ่อมแซม เพื่อจะได้กลับมาใช้งานได้ต่อนั่นเองครับ!

คอมเพรสเซอร์ 12V + อินเฟลเตอร์

นอกจากใช้ในตู้เย็นแล้ว ยังสามารถใช้ในเครื่องปั๊มลมได้ด้วย ซึ่งตัวปั๊มลม แน่นอนว่าต้องอาศัยตัวดูดอากาศ ซึ่งมีหลากการคล้ายๆ กันกับแอร์ แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องปรับอากาศ แค่อัดอากาศให้มากและเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าเครื่องปั๊มลมหรือ Inflators เนี่ยก็ต้องการคอมเพรสเซอร์และคอนเดนส์เซอร์ด้วยเช่นกัน จึงทำให้เราสามารถหาแอร์ 12V ได้ในเครื่องสูบลมบางชนิดด้วยเช่นกันครับ

 

แอร์ 12V

ภาพจาก https://www.ebay.com

 

แอร์ในเครื่องบิน ขนาดพกพา 12V + ท่อต่อความเย็น

 

แอร์ 12V

ภาพจาก https://www.amazon.com

 

แอร์ในเครื่องบินครับ ใช่แล้ว! คุณอ่านไม่ผิดอย่างแน่นอน ใช้กับเครื่องบินเล็ก ที่บางครั้งกว่าเราจะไต่ระดับบินขึ้นไปบนฟ้าได้ก็ต้องทนนั่งร้อนเหงือออกกันเป็น 1-2 ชั่วโมง จะติดแอร์ก็ต้องเสียเงินเป็นหลักแสนเลยก็ว่าได้ แต่เจ้าแอร์เครื่องบิน ขนาดพกพา 12V นี้สามารถซื้อได้ด้วยราคาหมื่นกว่าๆ (หาซื้อได้ตาม Amazon หรือเว็บขายของออนไลน์เฉพาะทางต่างๆ) โดยวิธีการทำงานก็ค่อนข้างลูกทุ่งมาก โดยการใส่น้ำแข็งลงไปในคอนเทนเนอร์เก็บความเย็น ต่อท่อระบายความเย็น และเครื่องก็จะสามารถเริ่มทำงานได้ทันทีโดยต่อไฟฟ้ากับเครื่องบินโดยอาศัยเพียงไฟฟ้าแอร์ 12V เท่านั้น! ซึ่งสามารถปรับความแรงของลมที่เป่าออกมาได้ตั้งแต่แบบแรงและเบา ซึ่งหากปรับให้เบาเครื่องจะสามารถทำงานติดต่อกันยาวนานถึง 3 ชั่วโมง ทำหน้าที่เป็น Heat Exchanger ไม่เพิ่มความชื้น หรือความแห้งให้กับพื้นที่ที่แอร์ 12V ทำงานอยู่ครับ จึงมั่นใจได้เลยโดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องการอากาศที่มีเสถียรภาพอย่างห้องนักบิน

เครื่องปล่อยความชื้นสู่อากาศ 12V ยี่ห้อ Heaven

นอกจากเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ 12V แล้ว ยังสามารถหาได้ใน Humidifier หรือเครื่องสร้างความชื้นในอากาศแบบพกพา ซึ่งสามารถนำไปไว้ในห้องเกๆ อับๆ หรือแม้แต่อยู่ในรถก็ได้ ด้วยความที่ใช้หน่วยไฟแค่ 12V จึงสามารถอยู่ได้แทบทุกที่เลยครับ โดยการทำงานของ Humidifier ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนนะครับ ภายในเครื่องจะมีน้ำบริสุทธิ์บรรจุไว้เป็นปริมาณแล้วแต่ความจุของแต่ละเครื่อง ซึ่งหลักจากเครื่องทำงานจะทำการปล่อยความชื้นออกจากเครื่องเป็นลักษณะของไอเย็น หรือไอน้ำ ให้กระจายไปทั่วพื้นที่

 

แอร์ 12V

ภาพจาก https://www.amazon.com

 

โดยประโยชน์ก็มีมากมายครับทั้งป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วยขับเสมหะ และยังดีต่อผิวพรรณ ความสบายกายซึ่งจะนำไปสู่ความสบายใจด้วยครับ แต่ต้องระวังให้ดีด้วยนะครับ เพราะหากเครื่องเก่า หรือสกปรก แทนที่จะเกิดผลดีอาจเกิดผลเสียมากมายตามมาเช่นเชื้อรา หรือโรคภูมิแพ้ได้ง่ายๆ เลยครับ ฉะนั้นหาก

 

ประมาณเท่านี้ พอหอมปากหอมคอกันนะครับ กับตัวอย่างแอร์ 12V ที่หากลองสังเกตจะมีลักษณะที่สามารถพกพาได้ หรือมีหน้าที่ระบายอากาศให้กับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับแอร์กันมากขึ้น เพราะแอร์ไม่ได้มีแค่แอร์ติดผนังหรือแอร์ติดเพดานทั่วไปๆ เท่านั้นนะครับ แต่แอร์ โดยเฉพาะแอร์ 12V มันอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่ทุกคนคาดคิดก็ว่าได้เลยนะครับ!

บทความแนะนำ