ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

คอมเพรสเซอร์ตู้เย็นน็อค! ไม่ทำงาน!
แก้ไขอย่างง่ายดายดัวยตัวเองแบบไม่ต้องง้อช่าง

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) … เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากของตู้เย็น เพราะถ้าหากคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน ก็จะทำให้ตู้เย็นหยุดการทำงานไปด้วยเช่นกัน หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า “ตู้เย็นน็อก” นั่นเอง และเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงาน สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักจะทำคือการยกตู้เย็นไปให้ช่างดูอาการก่อนที่จะได้รับการคำนวณค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ชวนตกใจหลายพันบาทเลยทีเดียว ดังนั้น เพื่อให้คุณผู้อ่านสามารถทำการแก้ไขรับมือกับปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงาน เพื่อช่วยยืดอายุของตู้เย็นเครื่องโปรดให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น บทความชิ้นนี้จึงได้ทำการรวบรวมสาเหตุ รวมไปถึงวิธีการแก้ไขให้คอมเพรสเซอร์กลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติมาฝากคุณผู้อ่านกัน

 

คอมเพรสเซอร์ของตู้เย็นมีความสำคัญอย่างไร!?

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

โดยพื้นฐานแล้วตู้เย็นจะทำการสร้างความเย็นด้วย “หลักการนำพาความร้อน” โดยมีน้ำยาทำความเย็นเป็นตัวนำพาความร้อนในระบบปิดที่ทำการหมุนเวียนน้ำยาไปเรื่อยๆ โดยคอมเพรสเซอร์จะทำหน้าที่สั่งการกระบวนการทำงานดังกล่าว เพื่อให้อุณหภูมิในตู้เย็นมีความเหมาะสมในระดับที่ปรับตั้งเอาไว้นั่นเอง

 

ตู้เย็น และคอมเพรสเซอร์ มีแนวโน้มที่จะพังบ่อยไหม!?

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

ถ้าหากใช้งานอย่างถูกต้อง และได้รับการบำรุงรักษาเล็กน้อยอย่างเหมาะสม ตู้เย็นและคอมเพรสเซอร์โดยทั่วไปแล้วสามารถทำงานได้อย่างยาวนานนับสิบปีกันเลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกันหากไม่ทำการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมก็จะทำให้ตู้เย็น และคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นเกิดการชำรุดเสียหายได้อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจเลยทีเดียว

หากคอมเพรสเซอร์ใกล้น็อก ไม่ทำงานสังเกตได้อย่างไรบ้าง!?

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

คอมเพรสเซอร์ มักจะเริ่มปรากฏปัญหาให้เห็นในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะในช่วงบ่ายที่อุณหภูมิภายนอกเพิ่มสูงมากขึ้น สำหรับวิธีการสังเกตว่าคอมเพรสเซอร์กำลังใกล้จะหยุดทำงานหรือไม่ ให้ลองใช้หลังมือแตะไปที่ผนังด้านข้างของตู้เย็นถ้าหากสัมผัสได้ถึงความร้อนมากผิดปกติจนรู้สึกแสบผิว นั่นเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าคอมเพรสเซอร์กำลังทำงานหนักเพื่อระบายความร้อนมากจนผิดปกติ จนอาจนำไปสู่การหยุดทำงานได้ในทุกเมื่อ จากการตัดระบบอัตโนมัติเมื่อตัวคอมเพรสเซอร์มีความร้อนที่สูงมากจนเกินไปนั่นเอง นอกจากนี้ เมื่อคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่เย็น หรือทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพก็มักที่จะทำให้เกิดสัญญาณปัญหาดังต่อไปนี้

 

1.อาหารในตู้เย็นเกิดการเน่าเสียก่อนวันหมดอายุ

อาหารสด ผัก และผลไม้เป็นสิ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดถ้าหากคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่เย็น ทำให้เกิดปัญหาอาหารเน่าเสียก่อนวัยหมดอายุ

 

2.เกิดปัญหาน้ำซึมออกมาจากตู้เย็นหรือน้ำเจิ่งนองในตู้เย็น

 

เมื่อคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่เย็นเท่าที่ควรจะทำให้น้ำแข็งในบริเวณช่องแช่แข็งเกิดการละลายตัวเองลงไปเจิ่งนองในพื้นที่ของตู้เย็น และในบางครั้งอาจมีการซึมออกไปภายนอกของตู้เย็นอีกด้วย น้ำเหล่านี้นอกจากจะเป็นสิ่งที่ทำให้เห็นถึงปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่เย็นแล้ว หากไปสัมผัสกับอาหารสด ผัก และผลไม้ ที่อยู่ในตู้เย็นก็จะทำให้อาหารเหล่านั้นเกิดการบูดเน่าก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

 

3.ค่าไฟฟ้าสูงมากขึ้นกว่าปกติ

 

โดยพื้นฐานแล้วตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเยอะ เพราะมีการทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่เย็นขึ้นมา ก็จะยิ่งทำให้ตู้เย็นกินไฟมากกว่าปกติมากขึ้นไปอีก เพราะตู้เย็นจะพยายามปรับอุณหภูมิภายในตู้เย็นให้มีความเหมาะสมอยู่ตลอดเวลานั่นเอง แต่เนื่องจากคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นทำงานไม่เป็นปกติ ทำให้ตู้เย็นพยายามปรับอุณหภูมิอยู่ตลอดเวลา จนสิ้นเปลืองปริมาณไฟฟ้ามากขึ้นกว่าเดิม

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

  • ไฟดับ และไฟกระชากเมื่อไฟกลับมาทำงานอีกครั้ง
  • คอมเพรสเซอร์ตัดการทำงานของตัวเองเมื่อมีอุณหภูมิสูงขึ้นเกินค่ามาตรฐาน
  • เทอร์โมสตาร์ททำงานผิดพลาด หรือสั่งให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน
  • คอมเพรสเซอร์ เกิดสนิมขึ้นกับอุปกรณ์ภายในทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน

การป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

การป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงานเสียตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากจะทำให้ไม่ต้องรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจจากการหยุดทำงานของคอมเพรสเซอร์แล้ว ยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เกิดความชำรุดเสียหายเสียตั้งแต่แรก แถมยังช่วยยืดอายุในการใช้งานของคอมเพรสเซอร์ และตู้เย็นให้ยาวนานมากขึ้น โดยมีวิธีการที่แสนง่ายดายดังต่อไปนี้

 

1.เว้นระยะห่างระหว่างผนังเพื่อให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้อย่างเต็มที่

 

หลายคนทำการติดตั้งตู้เย็นเอาไว้ชิดติดผนัง แต่ที่จริงแล้วนั่นถือว่าเป็นวิธีการที่ผิดอย่างมหันต์ เพราะเป็นการปิดกั้นไม่ให้อากาศมีการไหลเวียนอย่างเหมาะสม ทำให้ลมร้อนที่คอมเพรสเซอร์พยายามระบายออกไปจากตู้เย็นหวนกลับเข้ามาทำให้อากาศบริเวณนั้นทวีความร้อนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งทำให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ ควรเว้นช่องว่างระยะห่างจากผนังด้านข้างและด้านหลังของตู้เย็นเอาไว้อย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกนั่นเอง

 

2.เว้นระยะห่างของตู้เย็นทั้งสองเครื่อง

 

หากบ้านไหนมีตู้เย็นสองเครื่องขอแนะนำว่าให้ทำการติดตั้งเอาไว้คนละมุมห้องจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะตู้เย็นจะมีการระบายความร้อนผ่านคอมเพรสเซอร์อยู่ตลอดเวลา หากนำมาติดตั้งเอาไว้ข้างกันจะทำให้เกิดลมร้อนระหว่างสองเครื่องเป็นจำนวนมากจนทำให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงานได้เช่นกัน

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

3.เว้นช่องว่างช่องเก็บของในช่องแช่เย็น

 

การใช้งานตู้เย็นอย่างเหมาะสมควรทำการจัดระเบียบสิ่งของภายในตู้แช่เย็นให้มีระบบ มีระเบียบมากขึ้น ไม่วางสิ่งของปิดกั้นทางเดินของช่องลมเย็น และไม่ควรพยายามแช่ของมากจนเกินไปเพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักมากขึ้น จนอาจหยุดทำงานไปเลยได้เช่นกัน

 

4.หมั่นล้างทำความสะอาดตู้เย็นทั้งภายใน และภายนอก

 

คราบสกปรกภายในตู้เย็นอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ในขณะเดียวกันคราวสกปรก ขนสัตว์ และฝุ่นละอองภายนอกที่เข้าไปอุดตันแผงระบายความร้อนภายนอกของตู้เย็นก็จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น การหมั่นทำการล้าง เก็บสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปบ้างจะช่วยให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ดีมากขึ้นเช่นกัน

 

5.ห้ามนอนตู้เย็นในขณะทำการขนย้ายอย่างเด็ดขาด

 

การนอนตู้เย็นในขณะที่ทำการขนย้ายจะทำให้น้ำยาทำความเย็นภายในเครื่องเกิดการเคลื่อนตัว และหากมีการรั่วไหล่ออกมานอกจากจะทำให้อุปกรณ์ภายในเกิดการเสียหาย ยังมีโอกาสทำให้คอมเพรสเซอร์เสียหายได้อีกด้วย

 

 

วิธีตรวจสอบอาการคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงานด้วยตัวเองว่าเกิดขึ้นจากปัญหาใด!

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

สำหรับคนที่มีความรู้ด้านไฟฟ้าบ้าง และมีอุปกรณ์ที่พร้อมก็สามารถทำการตรวจสอบปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามเนื่องจากตู้เย็นใช้กระแสไฟฟ้าบ้านที่แรงดันมากถึง 220 โวลต์ ขอแนะนำว่าในระหว่างการตรวจสอบให้ระมัดระวังตัวเองให้ดี และสวมใส่ถุงมือเพื่อป้องกันไฟฟ้าดูด เพราะอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ถ้าหากเตรียมเครื่องมือพร้อมแล้ว ลองมาตรวจสอบอาการเสีย และปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงานของตู้เย็นได้ด้วยตัวเอง ตามขั้นตอนแนะนำดังต่อไปนี้

 

 1.ตรวจสอบระบบ Over Load ของตู้เย็น

 

เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากที่สุดที่เกิดจาก Over Load เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าของตู้เย็นที่ทำหน้าคอยตัดไฟฟ้าเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านคอมเพรสเซอร์เกินกำหนด โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักที่จะเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ภายใน Over Load ชำรุดเสียหาย เช่น Relay Starting ถ้าหากอุปกรณ์มีการชำรุดเสียหาย ก็จะทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่สามารถทำงานได้ สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยการซื้อมาเปลี่ยน ด้วยการเลือกอุปกรณ์ที่มีขนาดเท่ากัน

 

2.ตรวจสอบระบบสตาร์ทของคอมเพรสเซอร์

 

ในบางครั้งคอมเพรสเซอร์อาจทำการสตาร์ทตัวเองไม่ได้ อาจเกิดขึ้นจากการการอุดตันของระบบท่อ การซ่อมแซมต้องทำการตัดระบบของคอมเพรสเซอร์ออก และทำการตรวจสอบระบบท่ออย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีการอุดตันของน้ำยาทำความเย็นหรือไม่

 

 

อยากซ่อมคอมเพรสเซอร์ด้วยตัวเอง ซื้ออะไหล่ที่ไหนดี!?

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

คนที่ทำการซ่อมแซมแก้ไขปัญหาคอมเพรสเซอร์ไม่เย็นด้วยตัวเอง แม้จะทราบสาเหตุ รวมไปถึงวิธีการแก้ไขกันไปแล้วในตอนต้น แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าควรไปหาซื้ออะไหล่สำหรับใช้เปลี่ยนที่ไหนกันดี ถ้าหากใครอาศัยอยู่ในกรุงเทพ แล้วมองหาอะไหล่ซ่อมคอมเพรสเซอร์ขอแนะนำให้ลองแวะไปยังสถานที่แนะนำ ดังต่อไปนี้

 

1.ตลาดบ้านหม้อ

 

บ้านหม้อ เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนเจริญกรุงกับถนนมหาราช เป็นย่านแหล่งรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีอะไหล่ของตู้เย็นให้เลือกซื้อไปเปลี่ยนกันอย่างมากมายกันเลยทีเดียว โดยให้บริการกันตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.00 น. ทุกวัน

 

2.ร้านอมร

 

ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ และอะไหล่อิเล็กทรอนิกส์ที่มีหลายสาขาทั่วกรุงเทพ นอกจากนี้ยังมีอะไหล่ให้เลือกซื้อกันอย่างมากมายไม่น้อยหน้าตลาดบ้านหม้อกันเลยทีเดียว นอกจากจะมีอะไหล่ตู้เย็นขายแล้ว ทางอมรยังให้บริการซ่อมแซมตู้เย็นอีกด้วย เหมาะกับคนที่ต้องการมองหาอะไหล่ ขอคำแนะนำ หรือส่งตู้เย็นเครื่องโปรดมาซ่อมอย่างมากเลยทีเดียว

 

3.ร้านธานินทร์ อิเล็กทรอนิกส์

 

ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ และอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีสาขามากมาย นอกจากนี้ยังรับเป็นนายหน้าในการช่วยสั่งซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ และบริการรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดอีกด้วย และถ้าหากใครไม่มีเวลาไปเดินเลือกซื้ออะไหล่ของตู้เย็นอย่างที่แนะนำไปแล้วในตอนต้นด้วยตัวเอง ก็สามารถทำการสั่งซื้อออนไลน์ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในการไปซื้ออะไหล่ของตู้เย็นทุกครั้ง อย่าลืมทำการถอดเอาอะไหล่ชิ้นเดิมที่เสียหายไปด้วย เพื่อให้ทางร้านได้นำไปเทียบขนาด และเลือกรุ่นที่มีความเหมาะสมใช้งานร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

 

คอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงาน ถ้าหากยกไปร้านซ่อมต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่กัน!?

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

หากคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงาน วิธีการจัดการกับปัญหาที่ดีมากที่สุดก็คือ การยกให้เป็นหน้าที่ของช่างผู้ชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสิ่งที่หลายคนต้องการทราบให้แน่ใจก่อนถึงมือช่างก็คือ “งบประมาณ” ที่จำเป็นจะต้องใช้ในการซ่อมแซม แก้ปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงานว่าเท่าไหร่นั่นเอง ลองมาดูราคาการแก้ปัญหาคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงานแบบคร่าวๆ เพื่อเป็นข้อมูลช่วยประกอบการตัดสินใจกันก่อนดีกว่า

 

ประเภทของตู้เย็น การซ่อมแซม ราคาการซ่อม (โดยประมาณ)
ตู้เย็นมินิบาร์ ประตูเดียว เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ 4,000 บาท
ชุดสตาร์ทคอมเพรสเซอร์ 1,800 บาท
ตู้เย็นประตูเดียว เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ 4,500 บาท
ชุดสตาร์ทคอมเพรสเซอร์ 2,000 บาท
ตู้เย็นสองประตู ระบบ No Frost เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ 5,000 บาท
ชุดสตาร์ทคอมเพรสเซอร์ 2,500 บาท
ตู้เย็นสองประตู ระบบ Side by Side เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ 7,000 บาท
ชุดสตาร์ทคอมเพรสเซอร์ 2,500 บาท

 

บทสรุปส่งท้าย : คอมเพรสเซอร์ตู้เย็นไม่ทำงานควรแก้ไขด้วยตัวเองหรือเปล่า!?

 

ตู้เย็น คอม ไม่ทํางาน

 

การที่คอมเพรสเซอร์ตู้เย็นหยุดทำงาน... โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นจากปัญหาด้านความร้อนที่มากจนเกินไป ดังนั้น เพียงแค่ทำการระบายความร้อนอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ปัญหาคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม และยังเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้เย็นได้อย่างยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว

บทความแนะนำ