วิธีใช้และซ่อมแก้ไขเครื่องซักผ้า Samsung ทั้งหมดที่คุณควรรู้

 

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

       เครื่องซักผ้า Samsung… เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านที่ได้รับการรีวิวและแนะนำให้ใช้กันอย่างมาก ทั้งในเรื่องของราคาที่ไม่แพง รวมไปถึงประสิทธิภาพที่มีความน่าสนใจอย่างมากนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าเครื่องซักผ้า Samsung จะมีความทนทานและวิธีใช้ที่ไม่ยาก แต่ก็มีโอกาสที่เครื่องซักผ้าจะเกิดปัญหาเล็กน้อยที่สามารถทำการซ่อมแซมได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องง้อ!ช่าง โดยมีขั้นตอนง่ายๆที่บทความชิ้นนี้ได้ทำการแยกย่อยออกมาเป็นรุ่นต่างๆให้ทำตามอย่างแสนง่ายดาย เพียงทำตามขั้นตอนแนะนำดังต่อไปนี้

วิธีต่อท่อน้ำเข้าเครื่องซักผ้า Samsung อย่างถูกต้อง

 

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

การต่อท่อน้ำเข้าสู่เครื่องซักผ้า Samsung นอกจากจะเป็นวิธีใช้ที่ถูกต้องที่ช่วยป้องกันเครื่องซักผ้า Samsung ไม่ให้ชำรุดต้องซ่อมบ่อยแล้ว การต่อท่อน้ำอย่างไม่เหมาะสมยังทำให้เวลาในการเติมน้ำเข้าสู่ตัวถังนานมากขึ้นอีกด้วย สำหรับวิธีการต่อท่อน้ำเข้าเครื่องซักผ้าอย่างถูกต้องมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ถอดข้อต่อออกจากท่อจ่ายน้ำ
 • ใช้ไขควงทำการคลายสกูรทั้งสี่ตัวบนของข้อต่อ โดยไม่ต้องถอดออก พร้อมกับคลายข้อต่อพลาสติกด้านล่าง
 • น้ำข้อต่อไปต่อเข้ากับปากก๊อกน้ำ แล้วทำการหมุนสกรูที่คลายในตอนแน่นขันให้แน่น แล้วหมุนข้อต่อพลาสติกด้านล่างให้แน่นจนดัง คลิก! แล้วต่อสายน้ำเข้าเครื่องให้แน่น
 • ทำการตรวจสอบความแน่นหนาของข้อต่อทุกส่วน แล้วลองเปิดน้ำเข้าเครื่องพร้อมกับเช็กดูว่ามีจุดที่น้ำรั่วหรือไม่ ถ้าหากทำอย่างถูกวิธีก็จะไม่มีน้ำรั่วออกมาให้เห็น

 
วิธีการใช้งานเครื่องซักผ้า Samsung อย่างถูกต้อง

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

โดยพื้นฐานแล้วเครื่องซักผ้า Samsung มีระบบการทำงานที่ถูกออกแบบวิธีใช้มาให้ใช้งานอย่างง่ายดาย ผ่านโปรแกรม “ฟัซซี่คอนโทรล” เพียงทำการเลือกโปรแกรมในการซัก เครื่องซักผ้า Samsung ก็จะทำการกำหนดอุณหภูมิ เวลาและความเร็วในการซักให้ทั้งหมด โดยมีวิธีใช้และขั้นตอนที่แสนง่ายดายดังต่อไปนี้

 • ทำการเปิดก๊อกน้ำเข้าสู่เครื่อง
 • กดปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องซักผ้า Samsung
 • ค่อยๆทำการใส่ผ้าทีละชิ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าพันกัน และระวังอย่าใส่ผ้ามากจนเกินไป
 • ปิดฝาเครื่องซักผ้า
 • ทำการเติมน้ำยาผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำยาแช่ผ้า (ถ้าหากจำเป็น) ในช่องที่กำหนดเอาไว้อย่างเหมาะสม (การแช่ผ้าควรใช้กับโปรแกรมชุดเด็กอ่อน และใช้ในกรณีที่ผ้าเปื้อนมากเท่านั้น)
 • ทำการเลือกโปรแกรมซักให้มีความเหมาะสมกับประเภทของผ้า เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าขนสัตว์ ผ้าปูที่นอน ซักเร็ว ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ชุดกีฬา ซักประหยัดพลังงาน ชุดเด็กอ่อน และซักในเวลากลางคืน ทำการตรวจสอบโปรแกรมในการซักได้ผ่านดวงไฟสัญญาณที่สว่างขึ้นในแผงควบคุม
 • เลือกอุณหภูมิในการซัก ปริมาณการล้างซัก ความเร็วในการปั่น (ในกรณีที่เครื่องรุ่นนั้นมีระบบดังกล่าว) และการตั้งเวลาในการซัก
 • กดปุ่ม Start/Puse เพื่อให้เครื่องซักผ้า Samsung เริ่มต้นกระบวนการซัก และเครื่องจะทำการแสดงระยะเวลาที่เหลืออยู่ในการซักปรากฏให้เห็น
 • เมื่อเครื่องซักผ้า Samsung ทำการซักจนเสร็จสิ้นทุกขั้นตอน เครื่องจะส่งเสียงเตือน พร้อมกับหยุดทำงาน หลังจากนั้นก็ให้ทำการเปิดฝาเครื่องซักผ้า แล้วนำผ้าออกมาจากเครื่องได้ในทันที

 
วิธีซ่อมเบื้องต้น ปัญหาเครื่องซักผ้า Samsung ทำงานไม่ครบทุกขั้นตอน

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

สำหรับปัญหาเครื่องซักผ้า Samsung ทำงานได้ไม่ครบทุกขั้นตอนโดยจะแสดง Error Code เมื่อ อาจเกิดขึ้นจากปัญหาดังต่อไปนี้

 • เครื่องซักผ้า Samsung ติตั้งขาตั้งเครื่องเอียง
 • เครื่องซักผ้า Samsung ใส่เสื้อผ้าในเครื่องในจำนวนที่ไม่สมดุล
 • เครื่องซักผ้า Samsung ติดตั้งท่อระบายน้ำทิ้งสูง (ในรุ่นที่ไม่มีปั๊ม) โดยห้ามต่อสูงเกิน 6 เซนติเมตร หรือพาดท่อลอดใต้ท่อ ทำให้น้ำทิ้งจากการซักไม่สามารถระบายออกได้อย่างสมดุล

เมื่อทราบว่าปัญหาเครื่องซักผ้า Samsung ทำงานไม่ครบขั้นตอนเกิดขึ้นมาจากสาเหตุใด หลังจากนั้นก็ให้ทำการซ่อมแซมแก้ไขอย่างเหมาะสม แล้วใช้ให้ถูกวิธี เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยทำให้เครื่องซักผ้า Samsung ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน..

 
วิธีใช้ระบบการล้างถังซักของเครื่องซักผ้า Samsung

 

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

สำหรับขั้นตอนในการล้างถังซัก สามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่านโปรแกรมทำความสะอาดตัวเอง ซึ่งจะช่วยในการทำความสะอาด ขจัดเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นภายในเครื่องซักผ้าให้น้อยลง ทำให้ผ้าที่ซักสะอาดมากขึ้น และช่วยในการสะสมของเชื้อแบคทีเรียให้น้อยลง โดยมีวิธีใช้ดังต่อไปนี้

 • กดปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องซักผ้า Samsung
 • กดปุ่ม Eco Drum Clean (ล้างถังซัก) แล้วทำการตั้งเวลาล่วงหน้าในการทำการล้างถังซัก
 • กดปุ่ม Start / Pause เพื่อให้เริ่มต้นการล้างถังซัก

*ไม่จำเป็นต้องใช้สารทำความสะอาดในการล้างถังซัก และไม่ควรทำการล้างถังซักเมื่อมีเสื้อผ้าอยู่ภายในเครื่องซักผ้า Samsung เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสียหาย รวมไปถึงการทำให้เกิดปัญหากับเครื่องซักผ้า Samsung ขึ้น จนจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมในภายหลัง
วิธีซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung เมื่อมีสัญลักษณ์รูปถังปรากฏให้เห็น    

 

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

 

ในบางครั้งเครื่องซักผ้า Samsung จะปรากฏสัญลักษณ์ “Eco Drum Clean” ขึ้น ทำให้หลายคนตกใจจนมองหาวิธีการซ่อม แต่ที่จริงแล้วสัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นเพียงการแจ้งเตือนจากเครื่องซักผ้าว่าต้องการให้ทำการ “ล้างถังซัก” เท่านั้น สำหรับวิธีใช้ และการล้างถังซักอย่างเหมาะสมนั้นมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • นำผ้าออกจากเครื่องซักผ้า Samsung
 • ทำการเปิดเครื่อง และทำความสะอาดถังด้วยการเลือกใช้โปรแกรมล้างถังซัก

สัญลักษณ์แจ้งเตือนให้ทำการล้างถังซักจะปรากฏขึ้นให้เห็นประมาณเดือนละครั้ง และจะปรากฏให้เห็นอีกถ้าหากไม่ได้รับการล้างทำความสะอาดในสองสัปดาห์ โดยจำนวนความถี่ดังกล่าวอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจำนวนความถี่ในการซักผ้านั่นเอง
เครื่องซักผ้า Samsung รุ่นไหนที่วิธีใช้งานง่าย แถมยังพังยากไม่ต้องง้อช่างซ่อม

เครื่องซักผ้า Samsung ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน แต่ท่ามกลางรุ่นทั้งหลายทั้งปวงที่ทนทานมากที่สุดแบบไม่ต้องง้อช่างซ่อม แถมยังมีวิธีการใช้เรียกว่าสุดแสนง่ายดาย มีดังต่อไปนี้เลย

 

เครื่องซักผ้า Samsung แบบฝาหน้า รุ่น WD14F5K5ASG/ST

 

วิธีใช้ ซ่อมเครื่องซักผ้า Samsung

 

ราคา : 36990 บาท

เครื่องซักผ้าระดับท็อปจาก Samsung ที่มาพร้อมกับขนาดของถังซักที่มากถึง 14 กก. และถังอบผ้า 7 กก. ที่เหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่ ช่วยเนรมิตให้ผ้ากองโตให้กลายเป็นผ้าสะอาดพร้อมใส่ได้อย่างรวดเร็วในครั้งเดียว ประหยัดเวลาในการซักให้มากขึ้น และผ้าสะอาดมากขึ้นด้วยการสร้างโฟมที่เพิ่มพลังซักให้กับผงซักฟอก ในการขจัดคราบที่หลงเหลือ นอกจากนี้ยังมีวิธีการใช้ที่สะดวกสบายแบบสุดๆ ด้วยระบบอัจฉริยะเพียงเติมผงซักฟอก กับน้ำยาปรับผ้านุ่มเดือนละครั้ง เครื่องก็จะทำการคำนวณจำนวนครั้งที่ต้องใช้ด้วยตัวเอง การอบผ้าที่หอมสดชื่นมากขึ้น ลดกลิ่นอับให้น้อยลง และโดนใจคนที่ไม่ชอบง้อช่างซ่อมแบบสุดๆ ด้วยโปรแกรม Smart Check ที่ทำการตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในเครื่องซักผ้า แล้วนำเสนอปัญหาพร้อมวิธีการแก้ไขซ่อมแซมด้วยตัวเองอย่าง่ายดายบนสมาร์ทโฟน ทำให้ประหยัดเวลาในการค้นหาปัญหา และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมโดยช่างอย่างไม่จำเป็นได้อีกด้วย...

บทความแนะนำ