ตู้เย็นอินเวอร์เตอร์

แอร์ล้างตัวเองเป็นยังไง ทำงานอย่างไร

ช่วงนี้เราอาจจะได้เห็นโฆษณาแอร์หลากหลายยี่ห้อ ที่ได้บอกว่าแอร์ของเขาสามารถล้างตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นแอร์ญี่ปุ่น อย่างฮิตาชิ หรือ ฮาตาริ จนเพื่อนๆ หลายคนคงตั้งคำถามว่า แอร์ล้างตัวเองได้แบบนี้ดีไหม? แล้วราคาจะประมาณกี่บาท ซึ่งก่อนอื่นเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อสักเครื่อง เรามีรีวิวจากพันทิปมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

รีวิวจากพันทิป

 

แอร์ญี่ปุ่น แอร์ฮิตาชิ แอร์ล้างตัวเอง แอร์ฮาตาริ ราคากี่บาท ดีไหม

 

ความคิดเห็นจากคุณ Suvimon_c

ผมลองมา 8 เดือนแล้ว ล้างตัวเองทุก 20 วันถ้าไม่ลืม ลองเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน  ช่วยประวิงเวลาได้พอควร   ดูจากซี่คอยย์เย็นไม่มีฝุ่นเกาะ   แอร์ยังเย็นเร็ว    แต่ปัจจัยหนึ่งคือตรงพัดลมกรงกระรอกไม่ได้ล้าง   จะมีฝุ่นเกาะเยอะ ผมว่างจัด   ถอดครีบส่ายขึ้นลงของพัดลมออก  และ  เอาแปลงลวดแบบเล็กๆ   แหย่ไปขัดทีละซี่ของพัดลมกรงกระรอก(หาผ้าใบรอง)     ทุก 3 เดือนเช่นกัน

ส่วนคอยย์ร้อน  ด้านนอกก็ ใช้หัวฉีดน้ำธรรมดา   ฉีดไล่ฝุ่นด้วย    อย่าลืมปิดเบรคเกอร์ด้วย   คนไม่ว่างจ้างช่างดีกว่า

กะว่าครบ 9 เดือนจะเอา  สเปรย์ฉีดล้าง  มาร่วมด้วย   เพราะทดลองกับแอร์อีกตัว  ฉีดแผงด้านใน   ผลคือท่อระบายตัน  น้ำล้นรางหยด  เพราะมันละลายตะกอนมาอุดท่อ   แสดงว่าได้ผล(สเปรย์ฉีดล้างกระป๋องประมาณ 160 บาท  12000  ได้ 3 ครั้ง)   ครบ ปีครึ่ง  ถ้ายังok   จะมารีวิวผลทดลอง ครับ

ความคิดเห็นจากคุณ สมาชิกหมายเลข 4024188

ผมใช้แอร์ HAIER  24000 BTU 2 ตัว เข้าปีที่ 4 แล้ว ไม่เคยเสียเลยตัวนึง อีกตัวแผงคอยล์เย็นรั่วในประกัน(2ปีกว่า) ช่างมาเปลี่ยนให้ฟรี แต่พอหมดประกันแผงคอยล์เย็นรั่ว จะซื้อมาเปลี่ยนใหม่ก็แพงมากๆ เลยซื้อคอยล์เย็น Turbo Cool มาเปลี่ยน ก็ใช้ได้ดีมาก รู้สึกพอใจทั้งด้านคุณภาพและราคาที่ไม่แพง แถมประกันตอนนั้น 3 ปีก็ว่ายาวแล้ว เห็นว่าปัจจุบันเพิ่มเป็น 5 ปีอีก

วันนี้เราขอเอามาฝากแค่ 2 ความคิดเห็นจาก Pantip ก่อนนะครับ หลังจากนี้เรามารู้จักกับระบบ Frost Wash(ระบบล้างแอร์เองอัตโนมัติ) ของแอร์ฮิตาชิกันนะครับ ซึ่งเราก็ต้องขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ
www.thanop.com ที่ได้ให้ความรู้ และข้อมูลเบื้องต้นกับเราในวันนี้

Frost Wash คืออะไร

 

แอร์ญี่ปุ่น แอร์ฮิตาชิ แอร์ล้างตัวเอง แอร์ฮาตาริ ราคากี่บาท ดีไหม

ขอบคุณภาพจาก HitachiThailand

 

ถ้าตีความหมายเป็นภาษาไทยแบบเต็มๆ เลยก็คือ ” ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง” ถ้าจะให้อธิบายกันในภาษาที่เข้าใจกันง่ายๆ เลยก็คือ “ระบบล้างแอร์เองอัตโนมัติ” นั่นเองครับ ซึ่งการสั่งงานระบบนี้ก็จะแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ

  1. Manual Frost Wash Operation (โหมดสั่งให้เครื่องทำงานเอง) : ขณะที่เครื่องหยุดทำงานอยู่ เราสามารถสั่งให้เครื่องเปิดระบบ Frost Wash ได้เลยทันที ผ่าน “ปุ่ม F.Wash” บนรีโมทแอร์
  2. Automatic Frost Wash Operation (โหมดทำงานอัตโนมัติ) : เครื่องจะนับชั่วโมงในการทำงานของแอร์ ไปจนครบ 200 ชั่วโมง (หรือประมาณ 25 วันโดยเฉลี่ย) นับตั้งแต่มีการทำงานของ ระบบ Frost Wash ครั้งล่าสุดแล้ว หลังจากนั้น เซ็นเซอร์ตรวจจับคน จะตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนภายในห้อง เป็นจำนวน 4 รอบ (ทุกๆ 15 นาที) และเมื่อตรวจพบว่า ไม่มีคนอยู่ในห้องเลยในทั้ง 4 รอบ ระบบ Frost Wash จะเริ่มต้นทำงานโดยอัตโนมัติทันที

หลักการทำงานของระบบ Frost Wash

 

แอร์ญี่ปุ่น แอร์ฮิตาชิ แอร์ล้างตัวเอง แอร์ฮาตาริ ราคากี่บาท ดีไหม

ขอบคุณภาพจาก HitachiThailand

 

ขั้นตอนที่ 1: ระบบจะสร้างเกล็ดน้ำแข็ง ด้วยการปล่อยสารทําความเย็น ไปที่แผงคอยล์เย็น ของ เครื่องภายในอาคาร เพื่อลดอุณหภูมิบนครีบของแผงคอยล์เย็นให้มีความเย็นจัด โดยพัดลมก็จะหยุดทำงาน เพื่อรักษาความเย็นให้สะสมอยู่บนแผงคอยล์เย็นอย่างเดียวจนเป็นกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง และ ให้เกล็ดน้ำแข็งไปเกาะจับตัวกับเศษฝุ่น และสิ่งสกปรกที่อยู่บริเวณแผงคอยล์เย็น ทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ขั้นตอนที่ 2: หลังจากที่เสร็จขั้นตอนที่ 1 แล้ว ระบบจะหยุดสร้างเกล็ดน้ำแข็ง และเปิดพัดลมให้หมุนช้าๆ เพื่อให้เกล็ดน้ำแข็งค่อยๆ ทยอยละลายออกจากแผงคอยล์เย็น เพื่อชะล้างเศษฝุ่นและสิ่งสกปรก ที่เกาะอยู่ ขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อแผงคอยล์เย็นถูกพัดลมเป่าจนแห้งได้ที่แล้ว ระบบก็จะหยุดทำงาน และ เข้าสู่โหมดสแตนบายพร้อมใช้งาน ต่อตามปกติ

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจก็อย่าลืมไปหาซื้อมาไว้ที่บ้านกันนะครับ แน่นอนว่าเจ้าแอร์ที่สามารถล้างตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็ตาม เช่น ฮิตาซิ หรือ ฮาตาริ ก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันไป และเรื่องของราคาก็จะแตกต่างกันเช่นกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละท่านนะครับ

บทความแนะนำ