เครื่องดูดควัน Teka

เครื่องดูดควันใครว่าติดตั้งยาก มาฟังวิธีแสนง่ายจากชาว Pantip กัน!!!

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

เครื่องดูดควัน... เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องครัวที่มีการระบายอากาศที่ไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ถึงแม้ว่าเครื่องดูดควันจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ก็ยังไม่วายมีสิ่งที่ทำให้หลายคนต้องรู้สึกหนักใจ นั่นก็คือ วิธีติดตั้งเครื่องดูดควันนั่นเอง โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยติดตั้งมาก่อน แต่วิธีติดตั้งเครื่องดูดควันก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากจนเกินไปนัก เพราะชาว Pantip เองก็ได้มีความเห็นที่น่าสนใจ รวมไปถึงเคล็ดลับที่จะช่วยให้การติดตั้งเครื่องดูดควันง่ายดายมากขึ้น ดังที่ได้ทำการรวบรวมเอาไว้ในบทความชิ้นนี้กันเลย

 

เครื่องดูดควัน กับพัดลมระบายอากาศ เลือกใช้แบบไหนดีที่สุด!?

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

หนึ่งในคำถามที่กวนใจหลายคนว่าในห้องครัวควรทำการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ หรือเครื่องดูดควันถึงจะดีกว่ากัน ถ้าหากใครกำลังลังเลไม่รู้ว่าควรที่จะเลือกอะไรดี ลองมาฟังคำแนะนำดังต่อไปนี้กันเลย

 

ข้อดีที่น่าสนใจของเครื่องดูดควัน

 

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

เครื่องดูดควันสามารถแบ่งระบบการทำงานออกได้เป็นสองประเภทหลักๆ คือ เครื่องดูดควันแบบต่อท่อออก และแบบหมุนเวียน ทั้งสองระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถช่วยดูดควัน และกลิ่นที่เกิดขึ้นจากการทำอาหารได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ เครื่องดูดควันยังถูกแบ่งออกได้อีก 4 ประเภท ได้แก่ เครื่องดูดควันแบบติดผนัง เครื่องดูดควันกลางห้อง เครื่องดูดควันมาตรฐาน/สลิมไลน์ และเครื่องดูดควันแบบดาวน์ดราฟท์ เป็นต้น เหมาะอย่างมากกับคนที่ทำอาหารหนัก ที่ต้องการระบายอากาศขึ้นด้านบนตามท่อ โดยไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

 

ข้อดีที่น่าสนใจของพัดลมระบายอากาศ

 

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

พัดลมระบายอากาศ หรือ พัดลมดูดอากาศ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการถ่ายเทอากาศในห้องครัวออกไปข้างนอก ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของอากาศในห้องให้มากขึ้น โดยมีให้เลือกใช้ทั้งหมด 4 ประเภท คือ พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก พัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้าไม่ต่อท่อ และพัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้าต่อท่อ เป็นต้น เหมาะกับห้องครัวที่มีหน้าต่างรบายอากาศอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มการไหลเวียนของอากาศออกไปด้านข้าง โดยไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นและควันจะไปรบกวนเพื่อนบ้านนั่นเอง

 

มาฟังความเห็นจากชาว Pantip กันว่ามีวิธีติดตั้งเครื่องดูดควันที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง!?

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

ความเห็นชาว Pantip : วิธีติดตั้งเครื่องดูดควันที่น่าสนใจ ชวนแนะนำ กระทู้ที่ 1

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

การติดตั้งเครื่องดูดควัน

สอบถามหน่อยครับเพิ่งติดเครื่องดูดควันไประยะห่างจากหน้าเตาแค่60ซม.จะเป็ไรไหมครับพอดีไปอ่านเจอเค้าให้ติดระยะห่างที่70-75ซม.ครับ

ความคิดเห็นที่ 1

ขอตอบแบบคร่าวๆนะครับ ระยะ 60 cmไม่มีปัญหาหรอกครับ อันที่จริงสามารถต่ำได้ถึง 45 cm เพราะแรงดูดของตัวดูดมีไม่มากและรูปแบบส่วนใหญ่ก็อิงตามความสวยงามมากกว่าการใช้งาน แต่ต้องดูนะครับว่าหม้อที่เรามีอยู่จะไม่เกะกะเวลาเปิดฝา ยิ่งถ้าเราติดสูงการแตกตัวของไอที่เกิดจากการทำอาหารจะกระจายได้มากขึ้น ความสามารถในการดูดก็มีน้อยลงเรื่อย แค่นี้คงเข้าใจนะครับ ส่วนเรื่องฟิลเตอร์ส่วนใหญ่ครัวบ้านใช้คาร์บอนฟิลเตอร์นะเท่าที่ผมเจอมาวิธีการถอดก็ไม่ยากนะครับลองศึกษาดูดีตั้งแต่ก่อนซื้อ แต่อายุการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราว่าทำอาหารแบบไหนเพราะคาร์บอนฟิลเตอร์เอาไว้ดักกลิ่นเป็นหลักแต่จับไขมันดีมากถ้าทำอาหารทอดมากๆก็ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ก่อนจะเปลี่ยนก็สอบถามการล้างจากคนขายด้วยนะครับ บางแบบให้ล้างด้วยน้ำร้อนแล้วตากให้แห้ง อะไรประมาณนี้ ให้ดีก็หาแบบที่มีตัวรับน้ำมันข้างล่างตัวดูดควันจะสะดวกกว่า

ความคิดเห็นที่ 2

ขอแนะนำเรื่องเครื่องดูดควันนะคะ ตอนซื้อคนขายจะบอกแต่ว่าต้องล้างฟิลเตอร์อย่างน้อยเดือนละครั้ง เราก็คิดว่าพอเพราะทำตามคำแนะนำโดยเคร่งครัด หลังจากใช้ได้ห้าปี (ไม่ได้ใช้งานหนักเลย) ล้างฟิลเตอร์ได้ไม่กี่วันมีน้ำมันหยด เราก็ว่าเราล้างอย่างดี แต่จริงๆแล้วต้องล้างข้างใน แม่บ้านทั่วไปไม่สามารถต้องให้ช่างล้างเพราะต้องถอดลงมาล้าง เคยถามคนขายเขาคิดราคาครั้งละ 2,400.- บาท ให้้โฮมโปรล้างก็ 1,200.- บาท ไม่ทราบว่ามีถูกกว่านี้ไหม

ความคิดเห็นที่ 3

ต่ำๆนะดี  ดูควันได้หมดจด   ติดสูง ๆ ไม่รู้ติดทำไม  ดูดควันดูดกลิ่นออกได้น้อย   เหม็นทั่วบ้าน    ติดต่ำอาจทำอาหารสะดวกน้อย   ใช้กระทะโยนอาหารได้ไม่ถนัด

ความเห็นชาว Pantip : วิธีติดตั้งเครื่องดูดควันที่น่าสนใจ ชวนแนะนำ กระทู้ที่ 2

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

ช่วยแนะนำหน่อยครับ ติดตั้งเครื่องดูดควัน และ เจาะผนังห้องครัว

รบกวนช่วยแนะนำ การติดตั้งเครื่องดูดควัน และ เจาะผนังระบายควันและกลิ่นในห้องครัวหน่อยครับ ว่าควรทำอย่างไรก่อนดีครับ - หลังบ้านจะทำหลังคา ( ตามรูป ) ซึ่งอยากให้ปล้องที่ระบายควันมันควรจะอยู่ใต้หลังคาเรา หรือ บนหลังคาดีครับ พอดีช่างจะมาติดตั้งหลังคาในอีก 2 สัปดาห์นี้แล้ว และเครื่องดูดควันจะมาส่งสิ้นเดือนนี้ ( ยังไม่มีช่างติดตั้งแค่มาส่ง ) เลยอยากรู้ว่าควรทำแบบไหนดี - ถ้าติดตั้งปล้องระบายควันสูงกว่าหลังคา อาจจะต้องเจาะฝ้าในครัว - ถ้าติดตั้งใต้หลังคา คงจะแค่เจาะผนังด้านข้างในครัวแค่นั้น

ความคิดเห็นที่ 1

ที่อื่นไม่ทราบแต่ที่บ้านผมเจาะปล่องทะลุหลังคา ให้ระบายลอยออกไปในอากาศ

ความคิดเห็นที่ 2

เจาะใต้หลังคาดีกว่า  ถ้าเจาะเหนือหลังคา ระวังฝนสาดเข้ามาในปล่อง

ความคิดเห็นที่ 3

เจาะออก ผนังก่อนครับ แต่ถ้าไม่ได้ก็ค่อยเจาะออกหลังคาครับ เพราะเจาะออกหลังคา ฝนตกน้ำจะรั่วครับต้องอุดต้องยาดีๆ

ความเห็นชาว Pantip : วิธีติดตั้งเครื่องดูดควันที่น่าสนใจ ชวนแนะนำ กระทู้ที่ 3

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

ที่ดูดควัน จำเป็นมั๊ยคับ ถ้ามีหน้าต่างอยู่ใกล้เตาอยู่แล้ว

บ้านใหม่กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ ซึ่งมีเตาแม่เหล็กไฟฟ้าในห้องครัว (ครัวอยู่ในตัวบ้านซึ่งหน้าต่างในครัวอยู่หลังบ้านพอดี ละก็มีประตูปิดมิดชิดกั้นระหว่างครัวกับรับแขกด้วย) แต่ไม่มีตู้แขวนและที่ดูดดควันซึ่งต้องติดเองถ้าต้องการ จำเป็นมั๊ยคับที่จะต้องติดที่ดูดควันเพิ่มอีก ถ้ามีหน้าต่างอยู่ใกล้เตาอยู่แล้ว ประเด็นที่ยังลังเลอยู่ก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องบานปลายยังไม่เท่ากลัวบ้านช้ำ ที่จะต้องเจาะฝ้าเจาะกำแพงทะลุออกเพื่อใส่ท่อ  ถ้าต้องติดแบบหมุนเวียนก็กลัวเรื่องประสิทธิภาพของการดูด แล้วถ้าไม่ติดจะมีวิธีแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นเรื่องควันอะไรรึเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1

ตาม คห.2 ถ้ามีหน้าต่าง ด้านเดียว อากาศมันจะไม่เคลื่อนไหวครับ หรือต่อให้มี 2 ด้าน ก็ยังเคลื่อนไหวช้า ควันจะลอยขึ้นชนเพดาน แล้วแผ่ออกด้านข้างทุกทิศทาง คลุ้งอยู่ในครัว ที่จะระบายออกทางหน้าต่างอาจไม่ถึง 20 % ขอแนะนำให้ติดดีกว่าครับ รีบๆดูดมันออกไป เพื่อบ้านจะได้สะอาด

ความคิดเห็นที่ 2

บ้านเรามีหน้าต่างอยู่ด้านหน้าเตา แล้วมีหน้าต่างด้านข้างด้วย มีประตูกระจกกั้นระหว่างห้องรับแขกกับครัว ยังต้องติดเลยค่ะ เพราะทำครัวควันและกลิ่นเยอะมาก คราบน้ำมันเยอะด้วย ต้องรีบดูดออกค่ะ ส่วนการเจาะผนัง เราซื้อเครื่องดูดควันจากโฮมโปร แล้วใช้บริการติดตั้งด้วยรู้สึกราคา 1,400 บาทนะคะ (รับประกันงานติดตั้ง 6 เดือน) แต่ต้องหาซื้อตะแกรงกันแมลงที่จะติดข้างนอกแทน (ซื้อที่โฮม 399 มั้ง แต่เราไปซื้อแบบสแตนเลสในเนต 899 ค่ะ) เค้าก็เจาะกระเบื้องผนังครัวดีนะคะ เราว่าโอเค บ้านไม่ช้ำค่ะ แนะนำให้ติดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3

ติดเถอะครับ ถ้าไม่อยากนั่งในห้องอื่นแล้วได้กลิ่นไข่เจียว ผัดกระเพราะ หมูกระเทียม

สรุป : ความเห็นและข้อแนะนำวิธีติดตั้งเครื่องดูดควันสุดเจ๋ง จากชาว Pantip

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

เครื่องดูดควันจำเป็นไหมสำหรับชาว Pantip!?

 

ชาว Pantip หลายคนแนะนำว่า ควรติดตั้งเครื่องดูดควัน เพราะในห้องครัวที่มีหน้าต่างน้อยหรือไม่มีเลย อากาศจะไม่มีการเคลื่อนไหว ทำให้ควันและกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารลอยคลุ้งอยู่ภายในห้อง ซึ่งเครื่องดูดควันจะช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสที่กลิ่นเหล่านั้นจะเข้าไปรบกวนในห้องส่วนอื่นของบ้านอีกด้วย

 

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip : เจาะท่อระบายอากาศผ่านผนังหรือหลังคาอันไหนดีกว่ากัน!?

 

ชาว Pantip แนะนำว่า วิธีติดตั้งเครื่องดูดควันที่ดีที่สุดคือ การเจาะผนังเพื่อเดินท่องดูดอากาศออกไปด้านข้าง แต่ถ้าหากทำไม่ได้จึงค่อยทำการเจาะออกทางหลังคา แต่การเจาะออกเหนือหลังคาอาจทำให้เกิดปัญหาฝนสาดเข้ามาในปล่อง และปัญหาน้ำรั่วเข้ามาได้ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำการอุดยากันรั่วซึมตามขอบของการเจาะให้ดี

 

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip : ความสูงของเครื่องดูดควันแค่ไหนถึงเรียกว่าเหมาะสม!?

 

ชาว Pantip แนะนำว่า ควรทำการติดตั้งเครื่องดูดควันควรอยู่ในระดับ 45-60 ซม. จากเตาประกอบอาหาร เพราะแรงดูดควันของเครื่องโดยส่วนใหญ่จะมีไม่เพียงพอ หากติดตั้งตั้งอยู่ในระดับที่สูงจนเกินไป แต่ถ้าหากติดตั้งเอาไว้ต่ำมากจนเกินไป ก็จะทำให้ลดความสะดวกในการทำอาหารให้น้อยลงเช่นกัน

 

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip : ควรทำความสะอาดเครื่องดูดควันบ่อยแค่ไหน!?

 

ชาว Pantip แนะนำว่า หลังจากที่ติดตั้งใช้งานเครื่องดูดควันแล้ว ควรทำการล้างทำความสะอาดฟิลเตอร์ภายนอกอย่างน้อยเดือนละครั้ง และควรล้างทำความสะอาดภายในด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อป้องกันน้ำมันที่สะสมตัวอยู่ภายในหยดออกมาทำให้เตาทำอาหารสกปรกนั่นเอง

 

บทสรุปส่งท้าย : เครื่องดูดควันควรดีไหม ควรติดตั้งหรือเปล่า!?

วิธีติดตั้งเครื่องดูดควัน Pantip

 

ถ้าหากห้องครัวของคุณมีหน้าต่างบานเดียว... หรือมีอากาศค่อนข้างนิ่งปราศจากการถ่ายเทอย่างเหมาะสม เชื่อว่าเครื่องดูดควัน ย่อมเป็นผู้ช่วยที่น่าสนใจ และได้รับการการันตีจากชาว Pantip ว่าจะช่วยขจัดกลิ่นกวนใจออกจากบ้านได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าจะต้องทำตามวิธีการติดตั้งอย่างเหมาะสมด้วย ไม่อย่างนั้นประสิทธิภาพของเครื่องดูดควันอาจน้อยลง จนช่วยทำให้การกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการได้เช่นกัน

 

 

บทความแนะนำ