เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

ก่อนติดตั้งเครื่องดูดควัน เรื่องที่ควรรู้ให้พร้อมมีอะไรกันบ้าง!?

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

  เครื่องดูดควัน.. เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญสำหรับคนที่รักในการทำอาหาร แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยซื้อ หรือติดตั้งเครื่องดูดควันด้วยตัวเองมาก่อน ก็อาจที่จะเกิดปัญหากวนใจหลายประการขึ้นมาเช่นกัน ดังนั้น ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน มาลองดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่ควรรู้ และเตรียมพร้อมก่อนที่จะติดตั้งเครื่องดูดควันในห้องครัวกัน

 

 

เคล็ดลับในการเลือกติดตั้งเครื่องดูดควันอย่างเหมาะสม

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

เลือกเครื่องดูดควันที่ติดตั้งแล้วมีกำลังในการดูดควันที่ดี

 

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ควรเลือกเครื่องดูดควันที่มีกำลังในการดูดอากาศที่ดี มีความเหมาะสม เพราะยิ่งกำลังในการดูดมากเท่าไหร่ นั่นก็หมายความว่าจะช่วยกำจัดควัน และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้น้อยลงได้มากตามไปด้วย

 

เลือกขนาดของเครื่องดูดควันอย่างเหมาะสม

 

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ขนาดของเครื่องดูดควันในปัจจุบันแบบมาตรฐานจะอยู่ที่ 60 และ 90 ซม. สำหรับหลักการเลือกติดตั้งเครื่องดูดควันให้มีขนาดที่พร้อมใช้งานนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่ทำการเลือกเครื่องดูดควันที่มีขนาดเหมาะกับพื้นที่ว่างบนเตาประกอบอาหาร และควรมีขนาดที่ใหญ่มากกว่าเตาเพราะจะสามารถช่วยดูดควัน และกลิ่นในวงกว้างจากเตาได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

เลือกเครื่องดูดควันที่ดักจับน้ำมันได้ดี

 

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

เครื่องดูดควันที่ดี ควรมีฟังก์ชันในการช่วยดักจับ และแยกเก็บน้ำมันออกมาไว้ในถังเก็บ ที่สามารถถอดออกมาเททิ้ง หรือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดคราบน้ำมันหยด หรือคราบสกปรกจากการใช้งานได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

 

วิธีการติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมกับการใช้งาน

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งาน : วัดระดับสำหรับแขวน

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ควรวัดระดับในการแขวนเครื่องดูดควันให้สูงกว่าเตาประกอบอาหารประมาณ 70 ซม. เพราะเป็นระดับที่ไม่สูงมากจนเกินไป และยังสามารถประกอบอาหารได้อย่างถนัด และควรวัดระนาบบนผนังให้เรียบตรงเสมอกันด้วยไม้บรรทัด จากนั้นทำการลากเส้น หรือทำเครื่องหมายตำแหน่งที่ต้องการเจาะให้เรียบร้อย

 

ติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งาน : เจาะรูสำหรับแขวน

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ใช้สว่านไฟฟ้า ที่มีหัวสว่านสำหรับเจาะคอนกรีตทำการเจาะลงไปบนผนัง จากนั้นทำการฝังพุ และไขนอตเข้าไป เพื่อใช้เป็นฐานในการแขวนเครื่องดูดควันเข้ากับผนัง

 

ติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งาน : ติดตั้งตัวเครื่อง

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ทำการยกตัวเครื่องดูดควันเข้ากับผนัง โดยให้เข้าล็อกพอดีกับนอตที่ฝังเอาไว้ในผนังให้เรียบร้อย มั่นคง แข็งแรง และมั่นใจว่าตัวเครื่องแน่นไม่ตกลงมาในระหว่างการใช้งาน

 

ติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งาน : ติดตั้งท่อระบายอากาศ

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ทำการต่อท่อระบายอากาศ “ประเภทอ่อน” เข้ากับเครื่องดูดควัน แล้วทำการหาช่องว่าเพื่อให้สามารถต่อท่อระบายอากาศให้ปลายท่อออกไปทางด้านหลัง หรือต่อท่อขึ้นไปบริเวณหลังคาด้านบน หากเป็นคอนโดที่มีช่องสำหรับต่อท่อระบายอากาศ ก็ให้ทำการต่อให้สนิทเรียบร้อย หลังจากนั้นให้ทำการไขนอตเพื่อยึดข้อต่อ เพื่อทำการเชื่อมท่อระบายควันเข้ากับตัวเครื่องดูดควันให้สนิท

 

ติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งาน : ติดตั้งกะบังลม และปลั๊กไฟฟ้า

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ทำการติดตั้งกะบังลมให้กับเครื่องดูดควัน และถ้าหากบริเวณที่ติดตั้งเครื่องดูดควันไม่มีปลั๊กไฟ ก็ให้ทำการเดินสายไฟมาให้ถึงตัวเครื่องให้เรียบร้อย โดยพยายามไม่ให้เกะกะมากที่สุด

 

 

ถ้าหากไม่พร้อมติดตั้งเครื่องดูดควันเองควรทำอย่างไร!?

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

ในกรณีที่ไม่มีความรู้ และความพร้อมในการติดตั้งเครื่องดูดควันด้วยตัวเอง ก็สามารถที่จะขอให้ทางร้านที่ทำการซื้อเครื่องดูดควันส่งช่างมาทำการติดตั้งด้วยเช่นกัน โดยค่าช่างในการติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท และมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีก อาทิเช่น ค่าท่อระบายควัน เป็นต้น หรือในกรณีที่ต้องการให้ช่างทำการเดินสายไฟให้เพิ่มเติมมาจากจุดอื่นเพื่อใช้งานกับเครื่องดูดควันก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้ามาอีก ดังนั้น การติดตั้งเครื่องดูดควันให้พร้อมใช้งานโดยช่างก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องสำรองเอาไว้ราว 4,000 บาท กันเลยทีเดียว

 

 

บทสรุปส่งท้าย : ติดตั้งเครื่องดูดควันใช้งาน ดีพร้อมในการทำอาหารจริงหรือเปล่า!?

เครื่องดูดควัน พร้อมติดตั้ง

 

  สำหรับคนที่ทำอาหารบ่อยๆ... คงสามารถที่จะสังเกตเห็นได้ไม่ยากว่าหลังจากที่ทำการติดตั้งเครื่องดูดควันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งในเรื่องของปริมาณควันและกลิ่นที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำอาหารล้วนแล้วแต่ลดน้อยลงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แม้ว่าจะกลิ่นจะลดน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหมดไปอย่างสิ้นเชิง แต่อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยทำให้ห้องต่างๆในบ้านไม่ต้องทนอบอวลไปด้วยกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ที่อาจสร้างความคัดจมูกได้อย่างแน่นอน...

 

 

 

บทความแนะนำ