แอร์ตัดบ่อย ปัญหากวนใจที่คุณแก้เองได้!

เปลี่ยนปัญหาแอร์ตัดบ่อย ให้กลายเป็นอดีต

เคยมีปัญหานี้ไหมครับ? นอนอยู่ดีๆ กำลังกึ่งหลับกึ่งตื่น อยู่ดีๆ แอร์ประจำห้องดันดับเสียได้! หากแอร์ใครเคยมีอาการไม่รักดีเช่นนี้ก็ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ เพราะแอร์ของคุณกำลังมีอาการแอร์ตัดบ่อย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นกับแอร์ทั่วไปทั้งแอร์เก่าและแอร์ใหม่ แต่มักจะเกิดกับแอร์เก่ามากกว่า แต่อยากเพิ่งหลวมตัวชิ่งไปซื้อแอร์ใหม่เสียหล่ะ เพราะอาการแอร์ตัดบ่อยคุณแอร์ก็แก้ไขได้ มาหาคำตอบกันได้ตามมาอ่านกันเลยครับผม!

ต้นต่อปัญหาแอร์ตัดบ่อย

แต่ก่อนที่เราจะมาหาวิธีแก้ปัญหา มาเรียนรู้กันก่อนดีกว่าว่าปัญหาแอร์ตัดบ่อยกันเถอะมักเกิดจากสาเหตุเดียว โดยจะแบ่งปัญหาออกเป็น 2 หลักๆ นั่นก็คือกรณีแอร์เสีย และแอร์ไม่เสีย ในกรณีของแอร์เสีย อาจมีสาเหตุมาจากแอร์หมดอายุการใช้งาน ในกรณีนี้อาจต้องให้ช่างมืออาชีพซ่อมหรือซื้อใหม่ไปเลยครับ (ไม่ได้กวนนะครับ แต่หากเครื่องเก่าก็ซื้อใหม่ดีกว่า ไม่ต้องเสียเงินซ่อมซ้ำๆ

แต่หากกรณีที่เครื่องไม่ได้เสียเองอาจเป็นเหตุผลที่แอร์มีขนาด BTU ที่สูงเกินกว่าห้อง หมายถึงห้องขนาดเล็ก แต่ BTU ใหญ่เกินไป จึงทำให้แอร์ทำงานได้ความเย็นเร็ว จึงตัดการทำงานไว ส่วนเรื่องการเปรืองไฟนั้น แน่นอนว่าการเริ่มต้นทำงานใหม่ จะใช้พลังงาน Start สูงกว่าช่วงทำงานเสมอ จึงทำให้แอร์เปรืองไฟมากกว่าปกติ หรืออาจเป็นไปได้ว่าแอร์ไม่ได้เสีย แต่ระบบเซ็นเซอร์พัง ในกรณีนี้ก็ต้องแก้ไขด้วยวิธีอื่นๆ นั่นเองครับ

วิธีการแก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อย

แอร์ตัดบ่อย

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะ BTU ใหญ่เกินห้อง

ไม่ต้องถึงขนาดเปลี่ยนแอร์ให้ BTU ลดลง หรือขยายห้องหรอกครับ เพราะปัญหาแอร์ตัดบ่อยสามารถแก้ไขด้วยการตั้งค่าแอร์ เช่นตั้งอุณหภูมิให้ต่ำลง เช่นหากแต่ก่อนตั้ง 19-21 องศา ลองตั้งให้อยู่ที่ระดับ 22 – 25 องศาดูนะครับ เพื่อให้แอร์ทำงานยาวขึ้น ลดความแรงพัดลมแอร์ลง เพื่อไม่ให้กระจายควาเย็นเร็วเกินไป หรือคุณสามารถเพิ่มจำนวนคนในห้อง เพิ่มความชื้น หรือทำให้อุณหภูมิห้องสูงขึ้น อากาศถ่ายเทขึ้นโดยการแง้มประตูหรือหน้าต่าง ซักหน่อย เพื่อให้อากาศเย็นออกไปนั่นเองครับ

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะเซ็นเซอร์เสีย

เซนเซอร์เสียทำให้อ่านอุณหภูมิห้องผิดพลาดจึงทำให้เกิดปัญหาแอร์ตัดบ่อย สาเหตุนี้ดูได้ง่ายๆ แอร์ส่วนใหญ่ จะมีไฟบอกว่าอุณหภูมิห้องเย็นได้ตามที่ตั้งไว้หรือไม่ ตัวอย่างเช่นตั้งอุณหภูมิห้องไว้ตามรีโมทที่ 25 องศา แต่อุณหภูมิห้องเป็น 29 องศา ไฟจะติด 2 ดวง เมื่อเปิดไปสักพัก ห้องเย็นจนอุณหภูมิใกล้ๆ 25 องศาไฟจะเหลือดวงเดียว ดังนั้นถ้าแอร์ตัด แต่ห้องยังไม่เย็น และไฟยังติดครบสองแสดงว่าเซนเซอร์ไม่น่าจะเสีย แต่ถ้าห้องยังร้อน แอร์ตัดบ่อย และไฟเหลือดวงเดียว แสดงว่าเซนเซอร์เสีย

สามารถหาซื้อสายเซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิได้ไม่ยากที่ร้านขายอุปกรณ์อีเล็กทรอนิคทั่วไป แต่ในการติดตั้งอาจจะต้องอาศัยความช่วยเหลือของผู้รู้เล็กน้อย ในกรณีของคนที่ไม่มีความรู้เรื่องงานช่าง แต่หากมั่นใจในฝีมือสามารถดึงแผงแอร์ลงและเปลี่ยนสายเซ็นเซอร์ได้เลย อย่าลืมปิดแอร์ ตัดไฟก่อนทำนะครับ โดยเฉพาะกับแอร์ที่มีอายุการใช้งานมานาน อาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดี ยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วยครับ

แอร์ ตัด บ่อย

ภาพจาก showddair.com

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะแอร์สกปรก

แอร์ตัดบ่อยอาจมาจากปัญหาที่ว่าแอร์ของคุณสกปรกถึงขั้นสุด ทำให้ฝุ่นไปอุดตัวกรองแอร์จนเครื่องต้องทำงานหนัก จึงเกิดการ over-heat และหยุดทำงานได้

โดยอุปกรณ์ที่คุณต้องใช้เบื้องต้นคือ ไขควง ปืนฉีดน้ำแบบสั้นและสายต่อ สายยาง โบลวเวอร์  ถุงพลาสติก (หรือ แผ่นผ้าใบ / ฟิวเจอร์บอร์ด)

แอร์ตัดบ่อย

เมื่ออุปกรณ์ครบก็ลงมือล้างแอร์เลยจ้า ขอบอกวิธีแบบคร่าวๆ ให้เข้าใจง่ายๆ นะครับ เริ่มจากเปิดหน้ากากออก ใช้มือทั้งสองข้างดึงแผ่นกรองอากาศออกมาและถอดฝาครอบกลางออกขันสกรูที่ล็อคถาดน้ำทิ้ง ถอดมอเตอร์สวิงออก ขยับปลดล็อคถาดน้ำทิ้ง ดึงออกมาทำความสะอาด ถอดชิ้นส่วนต่างๆ ของแอร์หรือหากไม่สามารถถอดก็ใช้พลาสติกครอบให้มิดชิดจากนั้นจึงฉีดล้างแผงกรองอากาศด้วยปั๊มน้ำแรงดันสูงให้ทั่วแผงคอยล์เย็น (หรือฉีดน้ำทั่วไปก็ได้) ต่อจากนั้นก็ฉีดล้างคอยล์ร้อน (Condensing Unit) ให้สะอาด โดยไม่ต้องถอดชิ้นส่วนออก จากนั้นก็ประกอบกลับและทดลองใช้งานก่อนให้เข้าที่

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะการเข้าถึงแสงแดดมากเกินไป

หากห้องที่ติดตั้งแอร์ เป็นห้องที่ตั้งอยู่ในทิศทางแดดส่องทั่วถึงตลอดทั้งวัน หรือแสงแดดส่องโดยตรงไปที่กำแพงฝั่งที่ติดตั้งแอร์เอาไว้เลยนั่นอาจเป็นเหตุทำให้ห้องนั้นร้อนและอากาศถ่ายเทได้ไม่ดีนักจึงทำให้แอร์ทำงานหนักและเกิดอาการแอร์ตัดบ่อยได้

วิธีแก้ไขปัญหาแอร์ตัดบ่อยจากกรณีแดดส่องห้องมากเกินไปสามารถทำได้ด้วย การติดม่านกันแสงเพื่อลดการรับแสงจากภายนอกเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอร์ให้ดียิ่งขึ้น

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะพัดลมคอยล์เย็นเบาเกินไป

แอร์ตัดบ่อยเป็นไปได้ว่า ในวันหนึ่งที่อากาศภายนอกไม่ถึงกับร้อนอบอ้าวเหงื่อไหลติ๊งๆ แต่ก็ร้อนพอตัว คุณจึงทำการเปิดแอร์โดยสั่งงานผ่านรีโมทด้วยคำสั่งตั้งค่า"แรงพัดลมต่ำ" หรือบางทีอาจเลือกตั้งค่าเป็น"แรงพัดลมต่ำที่สุด"

 

แอร์ตัดบ่อย

 

นั่นเป็นวิธีการที่ผิดสุดๆ เนื่องจากจะทำให้ความเย็นที่ถูกสะสมอยู่ในคอยล์มีอุณภูมิต่ำหรือเย็นเกินไปทำให้เกิดเป็นน้ำแข็งที่บริเวณคอยล์ ระบบจึงทำการตัดน้ำแข็งเพื่อป้องกันการเกิดความผิดพลาดและนั่นเป็นสาเหตุนำไปสู่ปัญหาแอร์ตัดบ่อยนั่นเอง

ก่อนอื่นเลยลองเอามือเปล่าของคุณนี่แหละ จับที่แผงคอยล์เย็นว่ามีอุณหภูมิต่ำหรือเย็นจัดหรือไม่ หากลองจับดูแล้วพบว่ามีความเย็นจัดให้ทำการตั้งค่าที่ปุ่มรีโมทโดยเลือกการตั้งค่าบริเวณ พัดลม ตั้งค่าแรงลมให้แรงขึ้นกว่าของเดิม และลองสังเกตดูว่าปัญหาแอร์ตัดบ่อย จะดีขึ้นกว่าเดิม

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะระบบอุดตัน

ปัญหานี้มักเกิดขึ้นตั้งแต่การติดตั้งใหม่ๆ เนื่องจากการทำงานของช่างแอร์ที่บกพร่อง

ปัญหาแอร์ตัดบ่อยจะไม่เกิดขึ้นเลยหากการติดแอร์ตั้งแต่ครั้งแรกมีการติดตั้ง "แวคคั่ม" ก่อนทุกครั้ง

 

แอร์ตัดบ่อย

 

แวคคั่มคืออะไร?

แวคคั่มคือ การดูดอากาศออกจากระบบ

ซึ่งการดูดอากาศออกจากระบบนั้น หากทำการติดตั้งตั้งแต่ครั้งแรกแต่ทำไม่ดีก็สามารถนำไปสู่ปัญหาแอร์ตัดบ่อยได้เช่นกันเพราะ การดูดอากาศออกจากระบบที่ทำได้ไม่ดีจะส่งผลให้อากาศและความชื้นยังคงอยู่บริเวณท่อแอร์ซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่การอุดตันของท่อแอร์ในที่สุด

วิธีการแก้ไขปัญหาแอร์ตัดที่เกิดจากระบบอุดตันนั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองเนื่องจากต้องใช้อุปกรณ์เทคนิคสำหรับเครื่องมือแอร์โดยเฉพาะที่เรียกว่า "แคลมป์มิเตอร์" สำหรับใครที่คิดว่าแอร์ตัดบ่อยเกิดจากปัญหาท่ออุดตันแล้วล่ะก็ ควรเรียกช่างแอร์ผู้ชำนาญการมาตรวจสอบจะดีกว่า

กรณีแอร์ตัดบ่อยเพราะใส่น้ำยาแอร์มากเกินไป

การใส่น้ำยาแอร์เพิ่มมักเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ช่างซ่อมแอร์นิมยมทำกัน เมื่อบ้านไหนแจ้งว่าแอร์ไม่เย็น หากเป็นช่างแอร์ที่ไม่มีความชำนาญพวกเขาจะทำการเติมน้ำยาแอร์ในระบบทันทีโดยที่ไม่ตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน

และนั่นทำให้เกิดปัญหาน้ำยาแอร์มากเกินความต้องการจนทำให้เกิดแรงดันและเป็นสาเหตุนำไปสู่การหยุดทำงานของคอมเพรสเซอร์ในที่สุด หรือที่เราเรียกกันว่าแอร์ตัดนั่นเอง

ดังนั้นการเรียกช่างแอร์มาซ่อมเมื่อเกิดปัญหา ควรเลือกช่างแอร์ที่มีคุณภาพ ซื้อสัตย์และไว้ใจได้

แนะนำ 5 ร้านซ่อมแอร์แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อย

 

ร้านซ่อมแอร์แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อย : Ruk-Air
แอร์ตัดบ่อย
จำหน่ายแอร์บ้าน ติดตั้ง ซ่อม ล้างแอร์ทุกปัญหารวมถึงแอร์ตัดบ่อย
ใครอยู่แถวจอมทองอยากซ่อมแอร์แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อยไปร้านนี้เลย
เบอร์โทร 093-440-4198
LINE : 093-440-4198
เว็บไซต์ : http://ruk-air.com
เอเอ็ม แอร์ เซอร์วิส
แอร์ตัดบ่อย
บริการล้างแอร์ ย้ายแอร์ติดตั้งแอร์ ซ่อมแก้อาการแอร์ตัดบ่อย
ชาวกรุงเทพย่านนวมินทร์ที่ไม่อยากเรียกร้านไกลๆ ลองติดต่อร้านซ่อมแอร์ร้านนี้ดู
เบอร์โทร : 087-805-5687
อีเมลล์ : amaiservices@gmail.com
Facebook : เอ เอ็ม แอร์ เซอร์วิส
AC AIR เอกชัยธนะกิจเซอร์วิส
แอร์ตัดบ่อย
ขายแอร์ บริการซ่อมแอร์เสีย แอร์ไม่เย็น แอร์ตัดบ่อย
ชาวอยุธยา นครสวรรค์ สระบุรี อยากซ่อมแอร์แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อย ต้องร้านนี้เลย
เบอร์โทร : 096-707-0026
เว็บไซต์ : https://www.acairets.com
ทีโอ อิเลคทริค
แอร์ตัดบ่อย
บริการติดตั้ง ทำความสะอาด ซ่อมแอร์แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อย
ใครที่อาศัยอยู่ในย่านบางพลีใหญ่ หรือสมุทรปราการและกำลังมองหาร้านซ่อมแอร์แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อยอยู่ล่ะก็ เชิญทางนี้เลย ร้านทีโออิเลคทริค อยากจะซ่อมแอร์ ล้างแอร์หรือยากได้แอร์ใหม่ร้านนี้เขาจัดให้ได้ทุกความต้องการ
เบอร์โทร : 081-551-0219
LINE : TO-ELECTRIC
เว็บไซต์ : http://www.to-electric.com
ช่างนุ้ย
แอร์ตัดบ่อย
บริการล้าง ซ่อมแอร์ แก้ปัญหาแอร์ตัดบ่อย
สำหรับใครที่บ้านอยู่แถวปทุมธานี รังสิต ต้องห้ามพลาดติดต่อปรึกษาเรื่องปัญหาแอร์ตัดบ่อยกับช่างนุ้ยเขาเลยล่ะ และไม่ใช่แค่ปัญหาแอร์ตัดบ่อยแต่ไม่ว่าจะเป็น แอร์ไม่เย็น แอร์น้ำยาหยด หรือจะแอร์รั่ว แอร์ดัง จบได้ทุกปัญหากับช่างนุ้ยรังสิตที่นี่ที่เดียว
เบอร์โทร : 090-563-9400
เว็บไซต์ : http://www.nuiair1122.com
บทความแนะนำ