เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

เครื่องดูดฝุ่น สามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จริงหรือ!?

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

    คอมพิวเตอร์... เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านที่ทุกบ้านต้องมี เพราะนอกจากที่จะใช้ทำงานและเรียนรู้สิ่งต่างๆแล้ว คอมพิวเตอร์ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ความบันเทิงมากมายกับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย แต่หนึ่งในสิ่งที่สร้างความหนักใจให้กับผู้ใช้งานกันมากที่สุดคือ เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ไปเป็นระยะเวลาหนึ่งก็จะเกิดปัญหาการสะสมตัวของฝุ่นทั้งด้านนอก ด้านในตัวเครื่อง รวมไปถึงอุปกรณ์กายนอก เช่น คีpNบอร์ด เป็นต้น ทำให้หลายคนเกิดคำถามคาใจขึ้นมาว่า เครื่องดูดฝุ่นสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ได้หรือเปล่า!?

 

 

เครื่องดูดฝุ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์ช่วยได้

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

การใช้เครื่องดูดฝุ่นกับคอมพิวเตอร์สามารถทำได้ ถ้าหากเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ดังนั้น จึงไม่ขอแนะนำให้พยายามใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปที่ใช้กับพื้นบ้านโดยเด็ดขาด สำหรับเครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจ สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท ดังต่อไปนี้

 

1.เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ สำหรับใช้ภายในและภายนอกของตัวเครื่อง

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ มีหลักการทำงานเหมือนกับเครื่องเป่าลม โดยจะมีทั้งแบบที่ใช้แรงดันจากลมเย็นในการเป่าให้ฝุ่น ผง และสิ่งสกปรกต่างๆ ให้หลุดออกจากภายในและภายนอกของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยลมเย็น ดังกล่าว จะไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง และแบบดูดฝุ่น โดยทั่วไปแล้วเครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใกล้เคียงกับไดร์เป่าผมทั่วไป แต่จะมีขนาดของปากเป่าที่เล็กกว่า เพื่อให้มีความสะดวกในการใช้งานเป่าลมเข้าไปในบริเวณมุมอับต่างๆภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

2.เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ สำหรับใช้กับเมาส์และคีบอร์ด

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ จำเป็นที่จะต้องมีขนาดของหัวแปรง และหัวดูดที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ เพื่อที่จะสามารถใช้เป่าลมเย็น และแบบดูดฝุ่นเพื่อช่วยทำความสะอาดบริเวณที่เป็นช่องว่างของแป้นพิมพ์ ซึ่งจะช่วยในการกำจัดฝุ่น และสิ่งสกปรกที่ติดหล่นอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

บทความแนะนำ