เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

เครื่องดูดฝุ่น สามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จริงหรือ!?

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

    คอมพิวเตอร์... เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านที่ทุกบ้านต้องมี เพราะนอกจากที่จะใช้ทำงานและเรียนรู้สิ่งต่างๆแล้ว คอมพิวเตอร์ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ความบันเทิงมากมายกับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย แต่หนึ่งในสิ่งที่สร้างความหนักใจให้กับผู้ใช้งานกันมากที่สุดคือ เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ไปเป็นระยะเวลาหนึ่งก็จะเกิดปัญหาการสะสมตัวของฝุ่นทั้งด้านนอก ด้านในตัวเครื่อง รวมไปถึงอุปกรณ์กายนอก เช่น คีpNบอร์ด เป็นต้น ทำให้หลายคนเกิดคำถามคาใจขึ้นมาว่า เครื่องดูดฝุ่นสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ได้หรือเปล่า!?

 

 

เครื่องดูดฝุ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์ช่วยได้

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

การใช้เครื่องดูดฝุ่นกับคอมพิวเตอร์สามารถทำได้ ถ้าหากเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ดังนั้น จึงไม่ขอแนะนำให้พยายามใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปที่ใช้กับพื้นบ้านโดยเด็ดขาด สำหรับเครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจ สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท ดังต่อไปนี้

 

1.เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ สำหรับใช้ภายในและภายนอกของตัวเครื่อง

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ มีหลักการทำงานเหมือนกับเครื่องเป่าลม โดยจะมีทั้งแบบที่ใช้แรงดันจากลมเย็นในการเป่าให้ฝุ่น ผง และสิ่งสกปรกต่างๆ ให้หลุดออกจากภายในและภายนอกของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยลมเย็น ดังกล่าว จะไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง และแบบดูดฝุ่น โดยทั่วไปแล้วเครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใกล้เคียงกับไดร์เป่าผมทั่วไป แต่จะมีขนาดของปากเป่าที่เล็กกว่า เพื่อให้มีความสะดวกในการใช้งานเป่าลมเข้าไปในบริเวณมุมอับต่างๆภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

2.เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ สำหรับใช้กับเมาส์และคีบอร์ด

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ จำเป็นที่จะต้องมีขนาดของหัวแปรง และหัวดูดที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ เพื่อที่จะสามารถใช้เป่าลมเย็น และแบบดูดฝุ่นเพื่อช่วยทำความสะอาดบริเวณที่เป็นช่องว่างของแป้นพิมพ์ ซึ่งจะช่วยในการกำจัดฝุ่น และสิ่งสกปรกที่ติดหล่นอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

 

เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดคอมพิวเตอร์คุณภาพดี ราคาประหยัดที่ไม่ควรพลาดในปี 2020

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ : Hig-My
เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ : Hig-My

เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือภายในรถยนต์ ประเภทเป่าลม ราคาประหยัด ขนาดเล็ก พกพาได้อย่างสะดวก วัสดุของตัวเครื่องมีความแข็งแรง เพราะทำจากพลาสติก ABS หัวฉีดปากแบนแบบแปรง ช่วยให้สามารถทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดายมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถทำงานได้อย่างเงียบเชียบมากกว่าที่หลายคนคิด

ราคา  226 บาท
ประเภท USB
วิธีเก็บฝุ่น -
ขนาด 12.7 x 1.7 ซม.
น้ำหนัก  -
แหล่งพลังงาน USB / แบตเตอรี่
รับประกัน -

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Freebang : รุ่น SKUA46488
เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ Freebang : รุ่น SKUA46488
  เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย ที่เหมาะอย่างมากในการช่วยทำความสะอาดฝุ่น เศษเส้นผม เส้นขนของสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ด้วยพลังลมในการดูดที่มีประสิทธิภาพสูง ขนาดเล็ก กะทัดรัด ทำให้สามารถเข้าถึง ทำความสะอาดบริเวณจุดอับสายตาได้เป็นอย่างดี ใช้งานง่าย
ราคา 530 บาท
ประเภท ไร้สาย
วิธีเก็บฝุ่น แผ่นกรอง HEPA
ขนาด 11.4 x 4.3x3.1 ซม.
น้ำหนัก  0.5 กก.
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ (*AA 3 ก้อน)
รับประกัน -

 

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ : Blower
เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์ : Blower
  เครื่องดูดและฝุ่นเป่าลมแบบ 2 in 1 คุณภาพสูงกว่า 1,000 วัตต์ ที่เหมาะอย่างมากในการใช้จัดการกับปัญหาฝุ่นกวนใจ ด้วยลมรุนแรงที่ปรับได้มากถึง 6 ระดับ วัสดุภายนอกแข็งแรงทนทานทำจากพลาสติก ABS น้ำหนักเบา ทำให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว นอกจากนี้ ท่อเป่าลมยังสามารถทำการถอดออกได้ ทำให้สามารถจัดเก็บได้อย่างง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย
ราคา 530 บาท
ประเภท ไร้สาย
วิธีเก็บฝุ่น แผ่นกรอง HEPA
ขนาด 4.0 x 20.0 ซม.
น้ำหนัก  2.2 กก.
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ (*AA 3 ก้อน)
รับประกัน 1 สัปดาห์

 

 

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์แบบไม่ต้องง้อเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

สำหรับคนที่ไม่อยากใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเมื่อทำการใช้เครื่องดูดฝุ่นแล้วพบว่ายังไม่ได้รับความสะอาดอย่างที่ต้องการ ก็สามารถที่จะทำตามขั้นตอนแนะนำดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์สะอาดมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

 

1.ใช้ผ้าหรือสำลีชุบไอโซโพรลินแอลกอฮอล์ 99% ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

เป็นการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์แบบพื้นฐาน ที่ช่วยในการจำกัดการฟุ้งกระจายของฝุ่นได้เป็นอย่างดี และไอโซโพรลินแอลกอฮอล์ ยังสามารถละเหยได้อย่างรวดเร็วหลังจากที่ทำความสะอาด ทำให้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาความชื้นที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

 

2.ใช้กระป๋องอัดอากาศทำความสะอาดคอมพิวเตอร์

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

กระป๋องอัดอากาศที่ใช้ลมภายในออกมา ทำการพัดเป่าเอาฝุ่นที่เกาะอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ออกไป เป็นหนึ่งในทางเลือกในการทำความสะอาดที่เหมาะสม ตามซอกและมุมอับต่างๆ โดยไม่สร้างปัญหาให้กับอุปกรณ์ภายในของเครื่องคอมพิวเตอร์อีกด้วย

 

 

บทสรุปส่งท้าย : เครื่องดูดฝุ่นสามารถใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้หรือเปล่า!?

เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์

 

  เครื่องดูดฝุ่นสามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ได้!!! ขอเพียงแค่ทำการเลือกใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เหมาะกับประเภทในการใช้งาน แต่อย่างไรก็ตาม ควรเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไป เพราะอาจทำให้เกิดผลเสียต่ออุปกรณ์ภายในของเครื่องคอมพิวเตอร์ในระยะยาวอย่างที่คาดไม่ถึง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มเสียอย่างแน่นอน...

 

 

บทความแนะนำ
ตู้ แช่ ดอก ไม้
ตู้เย็น
ไขทุกข้อสงสัย ทำไมตู้แช่ดอกไม้ ถึงราคาแพงกว่าตู้แช่ชนิดอื่น? พร้อมเผยทริคเลือกซื้อตู้แช่ดอกไม้แบบคุ้มค่า
ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับตู้แช่ดอกไม้ ที่คนทำธุรกิจร้านดอกไม้ต้องรู้ พร้อ...