ตู้ แช่ ดอก ไม้

 

ตู้ แช่ ดอก ไม้

http://www.all-cool.com/product/150/

 

ตู้แช่ถือเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สำคัญ กับธุรกิจร้านดอกไม้อย่างมาก สำหรับตู้แช่ดอกไม้ ที่ต้องใช้ในการเก็บรักษา ให้ดอกไม้ยังคงความสดชื่น ไม่เหี่ยวเฉาง่าย อีกทั้งยังยืดอายุของดอกไม้ที่มีมูลค่าสูง ให้อยู่ได้หลายวัน หากมีการต้องเตรียมเพื่อจำหน่ายลูกค้า และให้บริการในงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานวันเกิด งานบวช งานศพ และงานสังสรรค์ตามโอกาสต่าง ๆ

การเลือกตู้แช่ คือหัวใจสำคัญของการนำมาใช้แช่ดอกไม้ แต่รู้หรือไม่ว่า ตู้แช่ดอกไม้นั้น มักจะมีราคาแพงกว่าตู้แช่ชนิดอื่น วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันว่า ทำไมตู้แช่ดอกไม้ถึงมีราคาสูง และในปี 2020 มีตู้แช่ดอกไม้รุ่นไหน ที่น่าซื้อน่าลงทุนกันบ้าง

 

 

ทำไมตู้แช่ดอกไม้ ถึงมีราคาแพงกว่าตู้แช่น้ำดื่ม หรือตู้แช่เย็นทั่วไป ?

 

ตู้ แช่ ดอก ไม้

https://th.lovepik.com/image-500419871/petty-flower-shop.html

 

โดยในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip ก็มีผู้เข้ามาสอบถาม ซึ่งได้ตั้งกระทู้แรกไว้ดังนี้ว่า ผู้เขียนได้สอบถามว่า สอบถามเรื่องตู้เย็น หรือตู้แช่ดอกไม้ครับ คือผมอยากจะซื้อตู้เย็น แบบ 3 ประตู ที่เคยเห็นเข้าเอาไว้แช่พวกน้ำอัดลมขายกัน แต่ผมไม่ได้เอามาแช่เย็นพวกน้ำดื่มแต่จะเอามาดัดแปลง เช่นเป็น ตู้แช่ดอกไม้ หรือ ต้นไม้แทนครับ โดยปรับอุณหภูมิลดลงมาให้เหลือประมาร 15 องศาโดยประมาณ

อยากทราบว่า ปกติมันกินไฟขนาดไหน เพราะส่วนมากเป็นแบบรับประกอบทั้งนั้นเลย ไปถามราคามา ถ้า 2 บานจะประมาณ 2 หมื่นปลายๆ 3 บานจะ 3 หมื่นปลายๆ ผมห่วงเรื่องการรับประกัน เพราะของประกอบพวกนี้ซื้อแล้ว ซื้อเลย รับประกันประมาณ 1 ปี แต่ว่ามันเทียบไม่ได้กับตู้เย็นแบบมียี่ห้อที่เราซื้อมาเลย ตู้เย็นที่ซื้อมาเป็น 10 ปีไม่ต้องทำไรเลย ไม่เคยเสีย แต่ตู้รับประกอบไม่ค่อยมั่นใจ

คำถามของคือ  1. ต้องดูอย่างไรครับว่า มันน่าเชื่อถือ ถ้ามีร้านแนะนำก็โอครับ จะตามไปซื้อ

2. ค่าไฟ แพงขึ้นขนาดไหน

3. ทำไมตู้แช่ดอกไม้โดยตรงถึงแพงกว่า ตู้แช่น้ำดื่มครับ ทั้ง ๆ ที่ขนาดตู้ก็พอ ๆ กัน

ทั้งนี้ได้มีสมาชิกของเว็บไซต์ได้เข้ามาตอบดังนี้

ความคิดเห็นที่ 1 : คุณ hs5gui แนะนำว่า ควรซื้อตู้แบบตู้แช่สามประตูมาแล้วปรับ Temp control เป็น 12-18 องศาครับ ของเดิมที่ใช้แช่เครื่องดื่มตั้งไว้ที่ 2-7 องศา เลือกรุ่นที่ใช้Compressor R134a จะกินไฟน้อยกว่ารุ่นที่ใช้ Comp.R22

การกินไฟเดิมๆ ประมาณ 1,200 บาทต่อเดือน ถ้าปรับอุณหภูมิใช่งานสูงขึ้น อาจจะเหลือประมาณ 700-800 บาทต่อเดือน อีกอย่างเลือกตู้ที่ใช่กระจก Conden stop เพื่อลดหยดน้ำเกาะหน้าตู้ จะได้โชว์ดอกไม้สวย ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 : คุณ peh_chai ได้คอมเม้นต์ว่า ความทนทานของตู้เย็นอยู่ที่การตัดต่อ ของคอมเพรสเซอร์ ถ้าซื้อตู้แช่ที่ออกแบบมาให้อุณหภูมิใช้งานอยู่ที่ 2 องศา แล้วจะปรับ เทอโมสตัส ให้ ใช้งาน 15 องศา ผลจากการทำอย่างนั้นคือ จะเกิดการตัด ต่อคอมเพรสเซอร์สูงขึ้น ซึ่งเครื่องกลทั้งหมด ถ้าเดิน ๆ หยุด ๆ บ่อยเท่าไร ตู้แช่ก็จะพังเร็วเท่านั้น

ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมตู้แช่ดอกไม้ จึงแพงกว่าตู้แช่น้ำดื่ม สาเหตุที่แพงกว่าเพราะ ตู้แช่เครื่องดืม แค่ทำหน้าที่ให้เครื่องดื่มเย็นลงเท่านั้น แต่ตู้แช่ ดอกไม้ มีหน้าที่ ทำให้ดอกไม้สดนาน ตู้แช่ดอกไม้จึงต้องมีระบบควบคุมความชื้นภายในตู้ด้วย โดยปกติในตู้ทำความเย็น ความชื้นในตู้จะต่ำมากเพราะถูกดึงไปหาตัวแลกเปลี่ยนความร้อน(evaporator)แล้วกลายเป็นน้ำหยดออกไปนอกตู้ ด้วยเหตุนี้ ตู้แช่ดอกไม้จึงต้องมีระบบชดเชยความชื้นภายในตู้ไม่ให้ต่ำกว่า 30% จึงทำให้ราคาแพงกว่า

แนะนำตู้แช่ดอกไม้ 5 รุ่น น่าซื้อ ใช้งานทนทาน คุ้มค่า

 

ตู้แช่ดอกไม้ 5 รุ่น น่าซื้อ ใช้งานทนทาน คุ้มค่า
ตู้แช่ดอกไม้ 3 ประตู FL183 (52Q) JUMBO
ตู้แช่ดอกไม้ 3 ประตู FL183 (52Q) JUMBO ราคาอัพเดทล่าสุด 37,900.00 บาท มีระบบควบคุมทำความเย็นแบบดิจิตอลคอนโทรล ทำอุณหภูมิความเย็น +8 ถึง +15 องศาเซลเซียสฃ และมีระบบระบายความร้อนพัดลมขนาดใหญ่ 228 มม.
ตู้แช่ดอกไม้ 3 ประตู FL183 (52Q) JUMBO รายละเอียดสินค้า
ขนาด กว้างxลึกxสูง 180 x73 x205 ซม.
ประตู บานกระจก สุญญากาศ 2 ชั้น
คอมเพรสเซอร์ 1 ตัว
ชั้นวางภายใน แบบขั้นบันได 2 ขั้น
ชั้นวางกระจก มีชั้นวาง ปรับได้
คอยล์ความเย็น BLUE FIN GROOVE TUBE
แสงสว่าง แสงสว่างแบบ LED
รับประกัน 1 ปี

 

 

ตู้แช่ดอกไม้ 5 รุ่น น่าซื้อ ใช้งานทนทาน คุ้มค่า
ตู้แช่ดอกไม้ ตราสิงโต รุ่น FW 120B
ตู้แช่แบบ 2 ประตู ขนาด (กว้าง xยาว xสูง) 120 x 70 x 205 ซม. อุณหภูมิ 2 ถึง 8 องศา
ตู้แช่ดอกไม้ 5 รุ่น น่าซื้อ ใช้งานทนทาน คุ้มค่า
ตู้แช่ดอกไม้ 3 ประตู รุ่น YPM-180P
ขนาดความจุ 52 คิว (1,500 ลิตร) , ขนาดตู้ 180.0 x 66.0 x 205.0 ซม. และอุณหภูมิ 0 ถึง +10 องศาเซลเซียส
ตู้แช่ดอกไม้ 5 รุ่น น่าซื้อ ใช้งานทนทาน คุ้มค่า
ตู้แช่ดอกไม้ 2 ประตู FW 120
ขนาด (กว้างxยาวxสูง) 120 x 70 x 205 ซม. , อุณหภูมิ 2 ถึง 8 องศา
ตู้แช่ดอกไม้ 5 รุ่น น่าซื้อ ใช้งานทนทาน คุ้มค่า
ตู้แช่ดอกไม้ 3 ประตู FW 180
ตู้แช่เป็นแบบขนาด (กว้างxยาวxสูง) 180 x 70 x 205 ซม. มีอุณหภูมิ 2 ถึง 8 องศา
เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับความรู้ใหม่ ว่าทำไมตู้แช่ดอกไม้ถึงมีราคาสูง ก็เพราะว่าระบบตู้แช่ต้องทำงาน ไม่ใช่แค่รักษาอุณหภูมิภายใน แต่ยังช่วยถนอม บำรุงให้ดอกไม้ไม่เหี่ยวเฉา อยู่สวยงามคงทนได้หลายวัน ซึ่งส่วนใหญ่หลาย ๆ ร้าน มักจะใช้ตู้แช่แบบ 3 ประตู เนื่องจากจุของได้เยอะ รวมไปถึงเวลาตั้งโชว์ดอกไม้จะเห็นได้ชัดเจนกว่า ทำให้หน้าร้านสะดุดตา เวลาลูกค้าผ่านไปมา จะได้แวะเข้ามาอุดหนุนสินค้าของเรา เพราะเห็นดอกไม้งาม ๆ ที่ตั้งอยู่ในตู้แช่ดอกไม้ ยิ่งดอกไม้สด สวยงามเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเรียกลูกค้าเข้าร้านมากเท่านั้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับใครที่กำลังมองหาตู้แช่ดอกไม้อยู่นะคะ ลองหาข้อมูลก่อนซื้อ จะได้ตัดสินใจไม่ผิดพลาดนะ
บทความแนะนำ