วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

เครื่องอบผ้าแบบลมร้อนคืออะไร
มีหลักการทำงานอย่างไรกันบ้าง
!?

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

    เครื่องอบผ้า... เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เสื้อผ้าหลังการซักเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยหนึ่งในระบบของเครื่องอบผ้าที่น่าสนใจอย่างมากก็คือ เครื่องอบผ้าแบบลมร้อนนั่นเอง ซึ่งเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนจะมีจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไรและมีวิธีการใช้อย่างไรเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

 

เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน มีจุดเด่นและหลักการทำงานอย่างไร!?

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน เป็นเครื่องอบผ้าที่มีราคาค่อนข้างประหยัด และยังใช้เวลาในการอบผ้าที่สั้นกว่าแบบอื่น ผ้าแห้งสนิทมากกว่า ด้วยหลักการเป่าลมร้อนใส่เนื้อผ้าโดยตรง และทำการระบายลมร้อนเหล่านั้นออกไปทางท่อ ทำให้จำเป็นต้องมีพื้นที่ที่กว้างขวางเพียงพอนั่นเอง

 

เลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนอย่างไรให้โดนใจ และคุ้มค่าในระยะยาว

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

1.เลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่มีขนาดที่เหมาะสมกับจำนวนเสื้อผ้า

 

การคำนวณความจุของเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนให้เหมาะสมกับจำนวนของสมาชิกในครอบครัว เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้อบเสื้อผ้าได้ในจำนวนที่เหมาะสมแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการย้ายเสื้อผ้าจากเครื่องซักผ้ามายังเครื่องเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เพราะสามารถวางเอาไว้ใกล้กันได้นั่นเอง

 

2.เลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนหากมีพื้นที่กว้างเพียงพอ

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

ด้วยราคาที่ประหยัด ทนทาน และช่วยอบผ้าให้รวดเร็ว เป็นสิ่งที่ทำให้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนต้องการพื้นที่ค่อนข้างมากในการใช้งาน ดังนั้น อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์ในคอนโด หรือห้องพักที่มีพื้นที่จำกัด และอาจต้องหันไปเลือกเครื่องอบผ้าแบบระบบควบแน่นที่อาจมีราคาสูงกว่า แต่ใช้พื้นที่น้อยกว่า และติดตั้งได้ง่ายดายมากกว่านั่นเอง แต่เสื้อผ้าจะยังคงเหลือความชื้นเล็กน้อยทำให้ต้องนำไปตากลมอีกเล็กน้อยเพื่อให้เสื้อผ้าแห้งสนิท

 

3.เลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์ความสะดวกสบายที่สุด

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

เครื่องอบผ้าแบบลมร้อนแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มักมีฟังก์ชันเสริมในการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ระยะเวลาในการตั้งเวลา การตั้งเวลาล่วงหน้า การอบผ้าที่ถนอมเนื้อผ้าอย่างอ่อนโยน การจดจำอุณหภูมิในการซัก เป็นต้น ดังนั้น การเลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่มีฟังก์ชันเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดจะช่วยให้การอบผ้าเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยมมากขึ้น

 

4.เลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่ตอบโจทย์สตางค์ในกระเป๋า

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

ราคา เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้น ควรเลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่มีฟังก์ชันใกล้เคียงกับความต้องการให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องสอดคล้องกับงบประมาณในกระเป๋าให้มากที่สุดด้วย

 

5.เลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่มีวิธีใช้งานที่ง่ายดาย

 

เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สมาชิกทุกคนในบ้านควรสามารถใช้ได้ ดังนั้น จึงควรเลือกเครื่องอบผ้าแบบลมร้อนที่มีวิธีการใช้งานที่ง่ายดาย ไม่ซับซ้อน กดเพียงแค่ไม่กี่ปุ่มก็สามารถใช้งานได้นั่นเอง

 

วิธีการใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อนอย่างเหมาะสม

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

1.วิธีใช้เครื่องอบผ้าลมร้อน : ตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้า

 

ก่อนทำการนำเสื้อผ้าไปอบ ควรทำการตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์ก่อนว่ามีความเหมาะสมกับการนำไปอบหรือเปล่า เพื่อเป็นการช่วยป้องกันการหดตัวของเสื้อผ้า หรือก่อให้เกิดความเสียหายกับเนื้อผ้าจากการอบ โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่มีความบอบบางสูงอย่างเช่น ผ้าไหม และผ้าขนสัตว์ เป็นต้น

 

2.วิธีใช้เครื่องอบผ้าลมร้อน : แยกประเภทของเนื้อผ้าก่อนนำไปอบ

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

ก่อนนำเสื้อผ้าไปอบ ควรทำการแยกประเภทของเสื้อผ้า โดยแบ่งเป็นเนื้อผ้าประเภทต่างๆ เช่น เนื้อผ้าแบบบาง และแบบหนา เพราะเนื้อผ้าทั้งสองประเภทนี้ มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอุณหภูมิของการอบผ้า เนื้อผ้าบางจะใช้อุณหภูมิที่น้อยกว่าแบบหนานั่นเอง

 

3.วิธีใช้เครื่องอบผ้าลมร้อน : เลือกโปรแกรมในการอบที่เหมาะสมกับประเภทของเนื้อผ้า

 

การเลือกโปรแกรมในการอบให้เหมาะกับความหนาของเนื้อผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายให้กับเนื้อผ้า

 

4.วิธีใช้เครื่องอบผ้าลมร้อน : ใช้เท่าที่จำเป็น

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องอบผ้าทุกครั้งที่ทำการซักผ้า ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรใช้การตากแดด ตากลมตามธรรมชาติบ้าง เพื่อเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องอบผ้าให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

5.วิธีใช้เครื่องอบผ้าลมร้อน : หมั่นดูแลรักษา ทำความสะอาด

วิธีใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน

 

การหมั่นดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องอบผ้าลมร้อนเป็นประจำ เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เครื่องอบผ้ายังคงใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยาวนานมากขึ้น

 

บทความแนะนำ