ลำโพงคอมไม่ดัง
ที่มา: https://pixabay.com/

แนะวิธีแก้ไข เมื่อลําโพงคอมไม่ดังต้องทำยังไง?

 

 

ลำโพงคอมไม่ดัง

ที่มา : https://pixabay.com/

 


หลายท่านอาจตกใจ 
เมื่อฟังเพลงอยู่ดีๆลำโพงก็ไม่ดังหรือจะเป็นในกรณีที่ลำโพงคอมไม่ดังตั้งแต่แรก เพลงก็อยากฟัง หนังก็อยากดู เกมส์ก็อยากเล่นแต่ลำโพงดันมาไม่ดังเสียอย่างงนั้น แต่บางทีลำโพงก็ยังสภาพดีเกินจะทิ้งหรือจริงๆมันอาจจะยังไม่พังก็ได้ ในบทความนี้จะมาแนะวิธีแก้ไข เมื่อลำโพงคอมไม่ดังต้องทำยังไงให้กลับมาใช้ได้เหมือนเดิมค่ะ

 

 

ลำโพงคอมไม่ดัง

ที่มา : https://pixabay.com/

 

แนะนำวิธีแก้ไข เมื่อลำโพงไม่ดังต้องทำยังไง

 

1

เช็คสายสัญญาณ

เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนแรกจริงๆเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการเช็คสายสัญญาณก่อนว่ามีการชำรุด เสียหาย ฉีกขาดตรงไหนหรือไม่ บางท่านสายขาดหรือสายฉีกจนเห็นลวดทองแดง ทำให้วงจรไหลไม่ครบก็เลยเกิดการเสียงไม่ดังขึ้นมาได้ แต่ถ้าเช็คแล้วพบว่าสายสัญญาณอยู่ในสภาพปกติก็ให้ลองเช็คต่อที่ข้อต่อไปค่ะ

2

เช็คความถูกต้องของพอร์ต

บางท่านที่สภาพสายสัญญาณปกติแต่สิ่งที่ผิดพลาดคือการเชื่อมต่อผิดพอร์ตเชื่อมต่อ บางท่านเสียบสายสัญญาณไม่ถูกที่ ต่อให้ขยับแล้ว ขยับอีกก็ไม่วันจะมีเสียง ดังนั้นขอให้เช็คความถูกต้องของพอร์ตที่ใช้ด้วยนะคะ

3

เช็คไอคอนลำโพงที่หนัาจอคอม

เมื่อสายสัญญาณปกติ เชื่อมต่อถูกพอร์ตแล้วลำโพงก็ยังไม่ดัง อยากให้ทุกท่านมองดูที่แถบด้านล่างของจอคอมว่าไอคอนลำโพงอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ บางท่านเผลอไปลดเสียงจนระดับศูนย์ บางท่านไปกดปิดเสียงตัวลำโพง ถ้าหากพบว่าไอค่อนลำโพงมีกากบาทสีแดงก็ให้ไปกดเปิดให้ใช้งานได้ตามเดิมค่ะ

4

ลงไดร์เวอร์ลำโพง

อาจเป็นเพราะ สาเหตุทางปัญหาเรื่องไดร์เวอร์ วิธีแก้ไขคือให้ไปที่ Device Manager โดยให้เราคลิกขวาที่ My Computer แล้วเลือก Properties จะมีคำสั่ง Device Manager แสดงอยู่เป็นคำสั่งแรก ให้ท่านคลิกเข้าไปแล้วดูที่ไดร์เวอร์รูปลำโพงที่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่อง ซึ่งถ้ามีเครื่องหมายสามเหลี่ยมสีเหลืองติดอยู่แปลว่านี่แหละคือ สาเหตุ ให้ไปดาวน์โหลดตัวไดร์เวอร์มาติดตั้งใหม่ค่ะ

 

บทส่งท้าย ลำโพงคอมไม่ดัง เช็คก่อนอย่าเพิ่งทิ้ง

 

 

ลำโพงคอมไม่ดัง

ที่มา : https://pixabay.com/

 

จะเห็นได้ว่าบางท่านเมื่อเช็คเจ้าลำโพงตามวิธีข้างต้น ลำโพงที่ไม่ดังก็กลับมาดังอีกครั้ง ดังนั้นเมื่อประสบปัญหาอยากให้ผู้ใช้งานเริ่มจากการใจเย็นก่อนเลือกจะทิ้งแล้วซื้อใหม่เพราะ บางทีปัญหาที่เกิดขึ้นอาจเป็นเรื่องเล็กๆและสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองนะคะ เรียกได้ว่าถ้าซ่อมได้ ก็ประหยัดเงินเข้าศูนย์จ้างช่าง แถมยังไม่ต้องซื้อใหม่ด้วยค่ะ

บทความแนะนำ